บ้านดินก่อสร้างอย่างไร

บ้านดินก่อสร้างอย่างไร

บ้านดินก่อสร้างอย่างไร มารู้จะกับบ้านดินกันเหอะ

บ้านดินก่อสร้างอย่างไร บ้านดินเป็น ที่อยู่อาศัยโดยใช้เทคนิดการก่อสร้างด้วยดินธรรมชาติ บ้านไม่ผ่านกระบวนผลิต ทางด้านอุตสาหกรรม ไม่ได้มีการใช้สารเคมี ไม่เผา ไม่ต้องซื้อ ไม่ต้องเสียค่าเหนื่อย ก็เลยมีความเป็นเพื่อนกับสภาพแวดล้อม ไม่ต้องลงทุนมากมาย ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องผ่อน แถมผูกมิตร ระหว่างคนภายในชุมชน รวมทั้ง สังคมที่ร่วมแรงกายให้ความให้การช่วยเหลือซึ่งกันและกันอีกด้วย

บ้านดินถูกกำหนดไว้ในรายละเอียดการสอนในรายวิชาเทคโนโลยีการก่อสร้าง วิลล่าภูเก็ตรวมทั้ง เครื่องไม้เครื่องมือตึก 1 สำหรับนิสิตชั้นปีที่ 1 อาจารย์มีความคิดเห็นว่า การศึกษาในห้อง ชี้แจงไม่กระตุ้นให้เกิดวิชาความรู้รู้เรื่อง อย่างครบถ้วน ก็เลยจัดแผนการบ้านดินขึ้นทุกปี เพื่อสร้างการศึกษาจากประสบการณ์จริง โดยได้รับความร่วมแรงร่วมมือจาก มูลนิธิซ่อมบ้านนอกที่เมืองไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งให้ความเจือจุน ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านบ้านดิน มาช่วยสอนแล้วก็แสดงในสถานที่ทำการก่อสร้างจริง

ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเป็น คุณครูสุรัช สะราคำ ผู้มีประสบการณ์มากมายว่า 17 ปี บ้านจัดสรรเป็นเยี่ยมในกรุ๊ปผู้ก่อตั้งองค์วิชาความรู้ด้านบ้านดินกรุ๊ปแรกในประเทศไทย แล้วก็ เป็นครู เผยแพร่ และก็ จัดงานกิจกรรมการก่อสร้างบ้านดินเพื่อสาธารณะผลดีให้กับ กรุ๊ปผู้พึงพอใจ กรุ๊ปจิตสมัครใจ และก็หน่วยงานต่างๆทั้งประเทศ

ในปี 2559 นี้คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ได้นำนิสิตสาขาสถาปัตย์ และก็Phuket Villa การออกแบบด้านในนิสิตเก่า และก็คุณครูปริมาณ 85 คนลงพื้นเพื่อช่วยก่อสร้างตึกสารพัดประโยชน์ ชุมชนต้นน้ำ หน่วยคุ้มครองป่าหนองยาว เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดจังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นโครงงานตลอดมาจากปี 2558 โดยมีกิจกรรมการแสดงให้ดูเป็นตัวอย่าง และก็ลงมือดำเนินการก่อสร้างตึกโดยเคล็ดวิธีบ้านดิน เริ่มจากการเลือกพื้นหนจัดแจงดิน การนวดดิน การหลอมก้อนอิฐดินดิบ การก่อ และก็การฉาบ

บ้านดินก่อสร้างอย่างไร

ประโยชน์ที่ได้รับมาจากการอยู่บ้านดิน

ปัจจุบันนี้พวกเราชอบเห็นที่พัก อาศัยผุดมากยิ่งขึ้นมาย ในเมืองหลวงเป็นดอกเห็ด วิลล่าในป่าตองไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโด ที่ถูกทำมา ที่จะตอบสนอง ความสบายสบายของคนสมัยใหม่

เหมือนกันกับ บ้านตามชานเมือง หรือ บ้านนอก ที่ใช้สิ่งก่อสร้างยุคใหม่ ทำให้พวกเราไม่ค่อยได้มองเห็น สิ่งก่อสร้าง วิลล่า ราคาถูกภูเก็ตที่เกิดขึ้นมาจากธรรมชาติ หรือ ที่พวกเราจะเอ๋ยถึง เป็นบ้านที่เกิดขึ้นมาจาก ความคิดอย่าง “บ้านดิน”

ที่เริ่มลดน้อยถอยลงไป ถึงแม้ว่าบ้านดินนั้น จะมีคุณประโยชน์จำนวนมาก อย่างที่คนอีกหลายๆคนคิดไม่ถึง รวมทั้ง ประโยช์จากบ้านดินนั้น มีอะไรบ้าง เนื้อหานี้ จะมาเปิดประตูมอง คุณค่าที่คุณอาจละเลยกันไป

1 มีคุณลักษณะสำหรับในการเป็นฉนวน

บ้านดินสามารถรองรับอากาศหนาวจัดและก็ร้อนมากก้าวหน้า โดยสามารถควบคุมอุณหภูมิระดับ 24-26 บ้านสไตล์มินิมอลองศาเซลเซียสได้ตลอดทั้งปี

รวมทั้ง การดูดซึมความชุ่มชื้นก้าวหน้า คุ้มครองป้องกันบ้านจากความร้อน เพราะก้อนอิฐดินเป็นตัวคุ้มครองป้องกัน เพราะว่ามีความหนาแน่นมากยิ่งกว่าก้อนอิฐมวลค่อย ทำให้แสงอาทิตย์ที่มากระทบ บ้านวิลล่าภูเก็ตแพร่คลื่นความร้อนออกมาได้น้อยกว่าบ้านฝาผนังจำพวกอื่นๆ

2 ไม่ทำลายสภาพแวดล้อมและก็ทรัพยากรธรรมชาติ

ด้วยเหตุว่าอุปกรณ์ที่ใช้จำนวนมากจะเป็นดินที่มีอยู่ตามพื้นที่ต่างๆรวมทั้งเกือบจะบ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต ไม่จำเป็นต้องใช้ซีเมนต์สำหรับในการก่อสร้าง ทำให้ช่วยลดการปะทุเทือกเขาเอาซีเมนต์ รวมทั้งการ ตัดไม้ทำลายป่า ตัดต้นไม้มาใช้งานในจำนวนมหาศาล

3 เรียบง่าย เมื่อเทคโนโลยี แล้วก็ ของใหม่เริ่มเติบโต

คนสมัยใหม่ก็เลยเริ่มห่าง จากธรรมชาติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โครงการบ้านภูเก็ตทำให้การพักอาศัยบ้านดินจะมีผลให้มนุษย์ได้เข้าใจในเรื่องความง่ายๆสำหรับในการพึ่งตนเองอย่างแท้จริง

4 ราคาไม่แพง

แม้การผลิตบ้านควรต้องใช้สิ่งของมากที่ทำให้จะต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ว่าด้วยการ สร้างบเนจะใช้เพียงแต่ดิน เป็นส่วนมาก ทำให้บ้านดิน มีต้นทุนต่ำลงยิ่งกว่ามากมาย ซึ่งในประเทศไทย นั้น ดินในแถบเขตที่ลุ่มภาคกึ่งกลาง ก็เป็นดินเหนียวเป็นจำนวนมาก ส่วน ภาคอีสาน เป็นดินเหนียวคละเคล้าทราย ก็เลยทำให้ค่าใช้สอยการผลิตบ้านดินถูกน้อยลงไปจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในธรรมชาติ

5 มีความแข็งแรงแข็งแรง

บ้านดินที่ผลิตขึ้น อย่างถูกแนวทาง จะสามารถแก่ยืนนาน ถึงระดับ 1,000 ปี เนื่องจากว่า ความแข็งแรง ของดินเหนียว ที่ช่วยยึดเกาะอย่างแข็งแรง

6 ลดปัญหาด้านสุขภาพ

บ้านดินนั้นเป็นบ้าน ที่ผลิตจากวัตถุดิบ จากธรรมชาติ ทำให้ ไม่ค่อยมีสารเคมี หลงเหลือ

แล้วก็ ยังสามารถอยู่เดินคู่ กับธรรมชาติ ได้อย่างกลมกลืน

7 คุ้มครองปลวก

เนื่องจากว่าบ้านยุคใหม่ ที่ใช้สร้างจะใช้ สิ่งของจากปูน และก็ ไม้มากไม่น้อยเลยทีเดียว ก่อปัญหา ปลวกกัดแทะเล็มไม้ แม้กระนั้นกับบ้านดินแล้ว ละเลยเรื่องสัตว์ ประเภทนี้ไปได้เลย

8 ทนต่อไฟ

ดินเหนียวนั้นมีคุณประโยชน์ทางอ้อมก็คือจะไม่ติดไฟ แม้กระนั้นสิ่งที่ควรรอบคอบ ต่อเรื่องไฟเป็นอุปกรณ์ที่ใช้มุงหลังคา ถ้าใช้อุปกรณ์ฟางต้นหญ้าสำหรับเพื่อการมุงหลังคา

9 สร้างเองได้

บ้านดินสามารถสร้างเองได้ง่าย เพียงแต่มีแบบส่วนประกอบที่ถูกรวมทั้งมีฝีมือรวมทั้งทำเลที่ตั้งที่ดีเสียหน่อย ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะสร้างได้ง่ายยังเป็นเหตุให้พวกเรากำเนิดความภาคภูมิ แล้วก็กระตุ้นให้เกิดการเล่าเรียนที่จะอยู่ในวิถีธรรมชาติด้วย

บ้านดินก่อสร้างอย่างไร

วิธีการก่อสร้างบ้านดินมี 6 ประเภท

  • แบบปั้น (cob) ใช้ดินเหนียวผสมกับฟางข้าว ปั้นหรือก่อเป็นฝาผนังขึ้นเรื่อย
  • แบบก้อนอิฐดิบ (adobe brick) ใช้ดินผสมกับ เส้นใย ยกตัวอย่างเช่น แกลบ เศษต้นหญ้า หรือฟางข้าว เอามาผสมกับโคลน แล้วปั้นเป็นก้อนอิฐดิน ก่อนก่อเป็นฝาผนัง โดยใช้โคลนเป็นตัวผสาน
  • แบบโครงไม้(wattle & daub) ทำส่วนประกอบเป็นไม้ สานกันเป็นตาราง และก็ นำฟางชุบด้วยโคลนโปะเป็นฝาบ้าน
  • แบบใช้ดินอัด (rammed earth) ก่อสร้างฝาผนัง โดยการทำแบบฟอร์ม แล้วนำดินเหนียวอัดเป็นฝาผนังบ้าน (ไม่ค่อยมองเห็นแนวทางลักษณะนี้ในประเทศไทย)
  • แบบใช้ขอนไม้หรือหิน (cord wood & stones) สร้างฝาผนังบ้านโดยการนำเศษไม้ หรือ หินมาก่อเป็น ฝาผนัง ใช้ดินเป็นตัวผสาน แล้วก็ฉาบด้วยดิน อีกชั้นยอด
  • แบบกระสอบทราย (sand bag) ใช้กระสอบทรายใส่ทราย ให้เต็มเอามาวางเรียง บางครั้งก็อาจจะใช้ลวดหนามเป็นตัวช่วยยึด ไม่ให้กระสอบไหลลื่น และก็ฉาบด้วยดินอีกที

สิ่งของที่ใช้มุงหลังคา ความถี่ของการมุง และก็ ความลาดเอียงชันของหลังคา เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับเพื่อการต่ออายุการใช้แรงงานของบ้านดิน เพราะเหตุว่าช่วยทำให้การไหล หรือ ระบายน้ำเป็นได้ดี

ลดการเช็ดกน้ำฝนชะฝาผนังได้ รวมถึง ประเด็นการรั่วซึม ของหลังคา ซึ่งจะเป็นต้นเหตุการซึมของน้ำ ทำให้เกิดปัญหาเรื่องปลวก หรือ แมลงต่างๆเจาะฝาผนังได้

ความคิดไทย การมีเตาไฟในบ้าน เขม่าควันจะช่วยไล่สัตว์ประเภท มด ปลวก รวมทั้งแมลงต่างๆจากบ้านดินเก่า ที่เจอในจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อก่อสร้างบ้านดินเสร็จแล้ว จะมีการรมควันข้างในบ้านเพื่อคุ้มครองป้องกันปลวก กัดรับประทานองค์ประกอบพื้นไม้ข้างบนด้วย