บ้านแฝดมีดีอะไร

บ้านแฝดมีดีอะไร

บ้านแฝดมีดีอะไร บ้านแฝดดียังไงมาดู

บ้านแฝดมีดีอะไร บ้าน หลายๆคนที่กำลังเลือกซื้อบ้านบางทีอาจกำเนิดความสับสนในเรื่องแบบบ้านใช่มั้ยขา ไหนจะทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม บ้านคู่แฝด บ้านเดี่ยวก็มีแบบอย่างให้เลือกมากมายก่ายกอง โดยในเนื้อหานี้พวกเราจะกล่าวถึงบ้านฝาแฝดรวมทั้งจำพวกของบ้านคู่แฝดกันจ้ะ เพื่อเป็นแถวทางในแนวทางในการเลือกซื้อบ้านให้ตรงกับความอยากรวมทั้งการใช้แรงงานนั่นเอง

ทำความรู้จักกับข้อบังคับบ้านคู่แฝดกันก่อน

บ้านแฝดมีดีอะไร

“บ้านฝาแฝด” ตามข้อบังคับทางด้านกฎหมาย ซึ่งฉบับที่ใช้อยู่ในขณะนี้เป็นกฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พุทธศักราช 2543) วิลล่าภูเก็ต ออกตามความลับพ.ร.บ.ควบคุมตึก (พุทธศักราช 2522) บอกความหมายไว้ว่า

“บ้านคู่แฝดหมายคือตึกที่ใช้เป็นที่พักอาศัยก่อสร้างชิดกันสองบ้าน มีฝาผนังแบ่งตึกเป็นบ้าน มีช่องว่างระหว่างรั้วหรือเส้นเขตที่ดินชิดกับตัวตึกข้างหน้า ข้างหลัง รวมทั้งข้างๆของแต่ละบ้าน รวมทั้งมีทางเข้าออกของแต่ละบ้านแยกจากกันเป็นสัดส่วน โดยมีขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 35 ตำรวจว.”

นอกเหนือจากนั้นยังมีคำนิยามในหมวด 3 (ช่องว่างข้างนอกตึก) บ้านจัดสรร ข้อ 37 “บ้านฝาแฝดควรมีพื้นที่ว่างข้างหน้าและก็ข้างหลังระหว่างรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนังตึกกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร แล้วก็ 2 เมตร เป็นลำดับ แล้วก็มีพื้นที่ว่างข้างๆกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร”

ในตอนนี้นอกเหนือจากบ้านฝาแฝดที่ฝาผนังชิดกัน ใช้ส่วนประกอบทั้งหมดทั้งปวงด้วยกันแล้ว Phuket Villa ยังมีบ้านฝาแฝดบางชนิดที่มีส่วนประกอบคานชั้นที่อยู่ใต้ดินเชื่อมกัน องค์ประกอบบนดินแยกมีอิสรภาพไม่ชิดกันด้วย

ซึ่งบ้านคู่แฝดจำพวกนี้จะใกล้เคียงบ้านเดี่ยวมากขึ้น แม้กระนั้นมีขนาดที่ดินน้อยกว่า และก็แน่ๆว่าราคาก็สูงขึ้นยิ่งกว่าบ้านคู่แฝดแบบฝาผนังชิดกัน บ้านคู่แฝดแบ่งโดยประมาณตามองค์ประกอบได้ดังต่อไปนี้

1 บ้านฝาแฝดใช้ฝาผนังด้วยกัน

เป็นแบบบ้านคู่แฝดที่ประสบพบเห็นได้และก็รู้จักดีเยอะที่สุดจ้ะ วิลล่าในป่าตอง โดยบ้านคู่แฝดแบบงี้จะใช้ฝาผนังด้านใดด้านหนึ่งด้วยกัน และก็ส่วนที่ชิดกันนั้นชอบเป็นฟังก์ชันที่ใช้งานเป็นหลักจ้ะ

พวกเราเสนอแนะว่าก่อนซื้อบ้านควรศึกษาเรียนรู้สิ่งของของฝาผนังว่าก่อด้วยอะไร หนามากขนาดไหน และก็เสียงทะลุไหม เพราะเหตุว่าปัญหาสำคัญๆของบ้านคู่แฝดใช้ฝาผนังด้วยกันเป็น บางทีจะได้ยินเสียงบ้านที่ชิดกันจ้ะ แต่ว่าก็สามารถจัดการกับปัญหาได้ด้วยการเพิ่มฝาผนังอีกชั้นนี่เอง

2 บ้านคู่แฝดใช้ฝาผนังด้วยกันเฉพาะฟังก์ชัน

บ้านคู่แฝดจำพวกนี้จะมีความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและก็มีเสียงก่อกวนน้อย ด้วยการใช้ฝาผนังด้วยกันเฉพาะฟังก์ชันรองหรือส่วน Service ยกตัวอย่างเช่น ห้องอาบน้ำ ห้องเก็บของ หรือครัวจ้ะ

3 บ้านคู่แฝดใช้คานข้างบนเชื่อมต่อกัน

ทางโครงงานชอบใช้แนวคานเชื่อมกัน ฝาผนังไม่ชิดกัน บ้านสไตล์มินิมอล ก็เลยทำให้ระยะตัวบ้านห่างกันรวมทั้งมีพื้นที่รอบบ้านมากขึ้น โดยส่วนมากจะใช้คานเชื่อมกันรอบๆองค์ประกอบหลังคาที่จอดรถจ้ะ

4 บ้านคู่แฝดใช้คานชั้นที่อยู่ใต้ดินเชื่อมต่อกัน

ส่วนประกอบบ้านฝาแฝดแบบงี้จะใช้แนวคานใต้ดินร่วมกัน วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต ส่วนประกอบข้างบนก็เลยไม่มีส่วนไหนเชื่อมกัน (เมื่อมองดูจากข้างนอกจะไม่มีส่วนไหนเชื่อมกัน) ก็เลยมีพื้นที่บ้านสูงที่สุดแล้วก็สามารถเจาะช่องเปิดในรอบๆด้านที่ชิดกันกันได้ โดยเหตุนี้บ้านฝาแฝดชนิดนี้จะมีความเหมือนบ้านเดี่ยวมากมายสุด บ้านวิลล่าภูเก็ต ก็แค่มีที่ดินน้อยกว่าแล้วก็ราคาน้อยกว่าจ้ะ

มองเห็นไหมขาว่าเพียงแค่รูปแบบของบ้านฝาแฝดก็มีให้เลือกหลายแบบแล้ว แล้วก็แต่ละแบบก็มีจุดเด่น ข้อผิดพลาดต่างกัน แน่ๆว่าเรื่องราคาก็แตกต่างด้วย ในหนต่อไปจะมี Home Tips เรื่องบ้านอะไรมาฝากคุณนักอ่านกันบ้าง อย่าลืมติดตามกันนะคะ

ก่อสร้างบ้านคู่แฝด ฝาผนังไม่ชิดกันเป็นไรหรือไม่?

บ้านแฝดมีดีอะไร

มีข้อคิดเห็นจากผู้นักอ่านว่า ฝากให้ผมช่วยมองว่า บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต โครงงานหมู่บ้านจัดสรรสมัยปัจจุบันนี้หันมาก่อสร้างบ้านฝาแฝดรูปแบบใหม่ๆเป็นต้นว่าบางโครงงานเชื่อมสองข้างหลังเฉพาะตรงคาน หรือตรงฝาผนังห้องครัวที่อยู่ข้างหลัง บ้างก็แยกฝาผนังมีอิสรภาพไม่ชิดกัน แต่ว่ามีคานเชื่อมกันอยู่ใต้ดิน รวมทั้งมากมายไปกว่านั้น

แต่ละข้างหลังแยกจากกันอย่างสิ้นเชิง ฝาผนังก็ไม่เชื่อม คานใต้ดินก็ไม่เชื่อม ,สงสัยกันว่า เพราะเหตุไรถึงทำอย่างงั้น,น่าจะเรียกว่าอะไรดี บ้านคู่แฝดรึ ก็ไม่ใช่ ด้วยเหตุว่าฝาผนังไม่ชิดกัน, บ้านเดี่ยวรึ ก็ไม่ใช่อีกนั่นแหละ เพราะว่าขนาดที่ดิน ไม่ถึง 50 ตารางวา ไม่ยามเช้าข่ายเป็นบ้านลำพังโดยชอบด้วยกฎหมาย >

จากปัญหาพวกนี้ ผมก็ได้ไปค้นหาคำนิยามของคำว่า “บ้านคู่แฝด” ตามข้อปฏิบัติด้านกฎหมาย ซึ่งฉบับที่ใช้อยู่ในขณะนี้เป็น “กฎกระทรวงฉบับที่ 55 (พุทธศักราช 2543) ออกตามความลับพ.ร.บ.ควบคุมตึก (พุทธศักราช 2522)

ให้ความหมายไว้ว่า “บ้านฝาแฝด แสดงว่า โครงการบ้านภูเก็ต ตึกที่ใช้เป็นที่พักที่อาศัยก่อสร้างชิดกันสองบ้าน มีฝาผนังแบ่งตึกเป็นบ้าน มีช่องว่างระหว่างรั้วหรือเส้นเขตที่ดินชิดกับตัวตึกข้างหน้า ข้างหลัง แล้วก็ข้างๆของแต่ละบ้าน และก็มีทางเข้าออกของแต่ละบ้านแยกจากกันเป็นสัดส่วน”

นอกจากนั้นยังมีคำนิยามในหมวด 3 (ช่องว่างด้านนอกตึก) ข้อ 37 “บ้านคู่แฝดควรจะมีช่องว่างข้างหน้าและก็ข้างหลังระหว่างรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนังตึกกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร และก็ 2 เมตร เป็นลำดับรวมทั้งมีช่องว่างข้างๆกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร”

เพื่อเห็นภาพชัดๆผมขอ นำภาพที่เอามาจาก“ข้อบังคับคลายเส้น” ตอน บ้านแถว ตึกแถว ห้องแถว ทาวน์เฮ้าส์ บ้านฝาแฝด ของ คุณครูเยี่ยมยอด เทพะธรานนท์ แล้วก็คุณนิธิพันธ์ วิประวิทย์ตัดมาลงไว้เพื่อรู้เรื่องได้แจ่มชัดครับผม

จากหลักเกณฑ์ทางด้านกฎหมาย อาจมองเห็นแล้วว่าบ้านฝาแฝดซึ่งก็คือบ้านลักษณะไหน ส่วนบ้านฝาแฝดใหม่ๆที่ขายกันนั้น จำนวนมากสร้างให้มีกำแพงด้วยกัน ซึ่งบางทีอาจเป็นได้ว่ากำแพงที่ด้วยกันนั้นน่าที่จะเป็นกำแพงสองชั้น และก็ในส่วนขององค์ประกอบทั้งสิ้นจึงควรด้วยกัน

ตั้งแต่เสาเข็มจนกระทั่งโครงหลังคา แม้กระนั้นก็พบว่าบางแผนการสร้างแยกตัวบ้านจากกัน แม้กระนั้นก็ไม่ห่างกันมากมายพอๆกับบ้านเดี่ยวที่ควรมีระยะห่างจากเขตที่ดินอย่างต่ำ2.00 เมตร สำหรับบ้านเดี่ยวสองชั้น

บ้านคู่แฝดที่แยก ไม่ชิดกันรู้เรื่องว่าเป็นการก่อสร้างที่อาจมีแบบองค์ประกอบที่มีคานชั้นที่อยู่ใต้ดินเชื่อมต่อกัน และก็มาเพิ่มเสารวมทั้งกำแพงเมื่ออยู่เหนือพื้นดินเพื่อการขอของทางโครงงาน ซึ่งแน่ๆราคาค่าก่อสร้างจำเป็นต้องสูงมากขึ้นกว่าการผลิตชิดกัน

แต่ว่าสิ่งที่ได้รับเป็น ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านเดี่ยว และก็ราคาขายซึ่งสามารถขยับมาใกล้เคียงบ้านเดี่ยว แต่ว่าขนาดที่ดินน้อยกว่า เนื่องจากว่าบ้านเดี่ยวโดยชอบด้วยกฎหมายควรมีขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 50 ตำรวจว. ส่วนบ้านคู่แฝดขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 35 ตำรวจว. ฉะนั้นก็เลยบางทีอาจเป็นการหลีกเลี่ยงบาลีสำหรับการก่อสร้าง ซึ่งถ้าเกิดคนซื้อยอมรับได้ก็อาจจะช่างเถิด

บ้านเดี่ยว บ้านฝาแฝด แล้วก็ทาวน์เฮ้าส์เป็นยังไง ต่างกันเช่นไร

บ้านแฝดมีดีอะไร

เดี๋ยวนี้ที่อยู่ที่อาศัยนั้นมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นบ้านคนเดียว บ้านคู่แฝด หรือทาวน์เฮ้าส์ ทำให้หลายๆคนบางทีอาจยังงงงันหรือแยกไม่ออกว่า ที่พักอาศัยแต่ละชนิดนั้นมีความต่างกันเช่นไร

ลองมองความหมายของบ้านแต่ละแบบ พร้อมหาคำตอบว่า บ้านเดี่ยวเป็นอย่างไร บ้านคู่แฝดเป็นอย่างไร แล้วก็ทาวน์เฮ้าส์เป็นอย่างไร แบบไหนเหมาะสมกับคุณ

บ้านฝาแฝดเป็นอย่างไร แตกต่างจากบ้านเดี่ยวยังไง

บ้านคู่แฝดมีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Semi-Detached House สำหรับบ้านคู่แฝดเป็นที่พักที่อาศัยที่มีลักษณะเหมือนบ้านเดี่ยว ด้วยเหตุว่ามีรอบๆรอบบ้านด้วยเหมือนกัน แต่ว่าคุณสมบัติเฉพาะของบ้านฝาแฝดเป็น จะมีฝาผนังหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านใกล้กับบ้านอีกหนึ่งข้างหลัง

รวมทั้งอีกด้านของบ้านจะเป็นพื้นที่ว่างที่เว้นระยะจากบ้านข้างๆไม่น้อยกว่า 2 เมตร ทำให้มองคล้ายว่าเป็นบ้าน 2 ข้างหลังที่อยู่ในรั้วเดียวกัน

แม้กระนั้นในขณะนี้บ้านคู่แฝดโดยมากเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง โดยเปลี่ยนแปลงให้ด้านนอกไม่มีส่วนชิดกับบ้านข้างๆ แต่ว่าปรับให้มีส่วนชิดกันอยู่ใต้ดิน หรือส่วนที่อยู่ชิดกันเป็นส่วนของครัว โดยบ้านฝาแฝดจะมีขนาดที่ดินไม่ต่ำยิ่งกว่า 35 ตารางวา

รูปแบบของบ้านคู่แฝด

 • บ้านสองข้างหลังที่มีฝาผนังด้านใดด้านหนึ่งชิดกัน มีลักษณะคล้ายคลึงกัน
 • บ้านตั้งอยู่บนที่ดินขนาดตั้งแต่ 35 ตารางวาขึ้นไป
 • ส่วนของบ้านที่ไม่ชิดกับบ้านอีกหนึ่งข้างหลัง จะมีระยะห่างระหว่างตัวบ้านกับขอบที่ดิน ทั้งยังข้างหลังรวมทั้งข้างๆไม่น้อยกว่า 2 เมตร รวมทั้งมีระยะห่างจากกลางถนนหนทางขั้นต่ำ 3 เมตร
 • มีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น
 • จุดเด่นของบ้านคู่แฝดเป็นยังไง
 • ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนอยู่บ้านเดี่ยว
 • แพงด้ามจับจะต้องได้มากกว่าบ้านเดี่ยว
 • มีพื้นที่รอบๆบ้านด้านใดด้านหนึ่ง
 • มีพื้นที่หยุดรถยนต์พอเพียง
 • จุดด้วยของบ้านฝาแฝดเป็นอย่างไร
 • มีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าบ้านเดี่ยว ด้วยเหตุว่าฝาผนังด้านหนึ่งใกล้กับบ้านข้างหลังอื่น
 • ไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบ มีตัวเลือกให้เลือกน้อย
 • แม้ฝาผนังด้านใดด้านหนึ่งใกล้กับบ้านข้างๆ ต้องระวังเรื่องส่วนประกอบ
 • ไม่ว่าจะเป็นทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว หรือบ้านฝาแฝด ล้วนมีจุดเด่นและก็จุดด้วยที่นาๆประการ ปัจจัยสำคัญของวิธีการสำหรับเลือกซื้อบ้านแต่ละจำพวกนั้น ก็เลยจะต้องไตร่ตรองตามสมควรและก็สิ่งที่ต้องการของแต่ละครอบครัว และก็ที่สำคัญเป็น จำต้องพินิจพิเคราะห์จากงบประมาณในกระเป๋าด้วย

สรุป

ในตอนนี้นอกเหนือจากบ้านฝาแฝดที่ฝาผนังชิดกัน ใช้ส่วนประกอบทั้งหมดทั้งปวงด้วยกันแล้ว ยังมีบ้านฝาแฝดบางชนิดที่มีส่วนประกอบคานชั้นที่อยู่ใต้ดินเชื่อมกัน องค์ประกอบบนดินแยกมีอิสรภาพไม่ชิดกันด้วย