ขั้นตอนการ แต่งห้องนั่งเล่นคอนโด

How to decorate a condo living room to be beautiful in a small budget

ขั้นตอนการ แต่งห้องนั่งเล่นคอนโด แต่งคอนโด 1 ห้องนอนด้วยตัวเองด้วยงบประมาณไม่เกินแสน

ขั้นตอนการ แต่งห้องนั่งเล่นคอนโด บ้านสไตล์มินิมอล การที่พวกเราจะมีอาคารชุดเป็นของตนเองสักข้างหลังนั้น ไม่ใช่แค่ซื้อห้องมาและจากนั้นก็จะจบครับ พวกเราควรจะมีการเผื่องบประมาณสำหรับในการตกแต่งห้องด้วย ซึ่งจะมากมาย หรือ น้อย ก็ขึ้นกับของที่ดินโครงงานให้มา และก็ ความอยากของพวกเรานั่นเองขอรับ ในเนื้อหานี้ พวกเราจะพาไปดูกันว่าการที่จะแต่งห้อง 1 ห้องนอนให้ครบทั้งหมดทุกอย่างในงบประมาณที่ไม่แย่ลงกว่าเดิมนั้น มีขั้นตอนอะไรบ้าง ไปดูกันเลยนะครับ

ก่อนที่จะพวกเราจะเริ่มกระทำการตกแต่งห้อง พวกเราก็จะต้องทราบก่อนครับผมว่าโครงงานให้อะไรพวกเรามาบ้าง เพื่อจะได้คิดแผน รวมทั้ง เตรียมงบประมาณถูก โดยปกติ ต้นแบบการค้าขายโครงงานมีหลายแบบ ขึ้นกับกลยุทธ์ตลาดของแต่ละโครงงาน แล้วก็ โปรโมชั่นขณะนั้นๆโดยส่วนมากแล้วจะเป็นแบบ Fully Furnished หรือ Fully Fitted สำหรับผู้ใดกันแน่ที่ยังไม่เคยทราบว่ามันไม่เหมือนกันอย่างไร สักครู่พวกเรามาทำความรู้จักกับต้นแบบวิธีขายแต่ละแบบกันขอรับ

แต่งห้องนั่งเล่นคอนโด

Fully Furnished

คนจำนวนไม่น้อยอาจรู้จัก หรือ ชินหูกับคำนี้อยู่แล้ว โดย Fully Furnishedเป็นห้องที่เปิดขายแบบให้ เครื่องเรือนแต่งครบ พร้อมเข้าอยู่ ได้เลย ซึ่งจะมีอีกทั้ง เครื่องเรือน Built-in รวมทั้ง ลอยตัวมาให้ ตัวอย่างเช่น เคาน์เตอร์ห้องครัว, ตู้สำหรับใช้ในการเก็บของ, ชั้นวาง TV, ชุดห้องรับแขก, เตียง, โต๊ะข้างเตียง และก็ ชั้นที่มีไว้วางสิ่งของ, โครงการบ้านภูเก็ต ชุดเครื่องสุขภัณฑ์ทั้งหมดทั้งปวง ฯลฯ

ลูกบ้านเพียงแค่ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้ง ของตกแต่งบางชิ้นก็พร้อมเข้าอยู่เลยขอรับ ห้องแบบ Fully Furnished นี้ โดยมากทางแผนการเค้าจะเลือกเครื่องเรือนที่มีขนาด แล้วก็ การจัดวางพอดิบพอดีพอดีกับพื้นที่ข้างในห้อง เหมาะกับผู้ที่อยากหิ้วกระเป๋ามาเข้าอยู่เลย หรือ ปรารถนาปลดปล่อยเช่าโดยไม่ต้องการเสียเวล่ำเวลาสำหรับการไปเลือกจ่ายตลาดเอง

ห้องที่ได้แบบ Fully Furnished มีจุดเด่นหมายถึงชุดเครื่องเรือนที่โครงงานนั้นมักจัดมาให้ จะเข้าชุดเป็นโทนเดียวกัน สำหรับบางบุคคลที่ไม่ถนัดสำหรับเพื่อการเลือกซื้อเครื่องเรือน ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องซื้อมาแล้วไม่เข้ากันนะครับ บางโครงงานอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีชุดเครื่องเรือนนานัปการชุดให้เลือก พวกเราสามารถเลือกสี หรือ เลือกสไตล์ได้สุดแท้แต่โปรโมชั่นของทางแผนการนะครับ

แต่งห้องนั่งเล่นคอนโด

Partly Furnished

ห้องที่เปิดขายแบบ Partly Furnished ส่วนมากจะมิได้มีให้มองเห็นมากสักเท่าไรนัก ลักษณะวิธีขายจะคล้ายกับ Fully Furnished เลยนะ แม้กระนั้นจะไม่เหมือนกันตรงที่ห้องแบบ Partly Furnished นั้นจะขาดเครื่องเรือนไปเพียงแค่บางชิ้นเพียงแค่นั้น ยกตัวอย่างเช่น ได้เครื่องเรือน Built-in และก็ เครื่องเรือนลอยตัวเล็กน้อย ขาดโต๊ะข้างเตียง, โต๊ะกึ่งกลาง หรือ ชั้นวาง TV ฯลฯ

แต่งห้องนั่งเล่นคอนโด

Fully Fitted

ห้องแบบ Fully Fitted เป็นต้นแบบวิธีขายอีกแบบหนึ่ง ที่พวกเราบางทีอาจจะเคยชินกันหมายถึงเป็นห้องที่ให้เครื่องเรือนเพียงแต่นิดหน่อย โดยมากแล้วจะเป็นเครื่องเรือน Built-in ในครัว และก็ ห้องอาบน้ำ เนื่องด้วยเกี่ยวโยงกับ งานระบบประกอบตึก ถ้าเกิดจะต้องจัดตั้งเองบางทีก็อาจจะจะต้องมีการเจาะ

ต่อกับระบบต่างๆถ้าเกิดมิได้ช่างที่มีมาตรฐานอาจจะทำให้อาจจะมีการเกิดปัญหาตามมาได้ ในส่วนเครื่องเรือนอื่นๆลูกบ้านสามารถเลือกมาเพิ่มเติมเองได้ เหมาะกับผู้ที่ถูกใจการออกแบบตกแต่งห้องเอง ปรารถนาพื้นที่ใช้งานที่ไม่เหมือนกับทั่วๆไป

ห้องแบบที่มีต้นแบบวิธีขายแบบ Fully Fitted ทางแผนการก็ชอบให้เครื่องเรือนที่สมควรพอดีกับพื้นที่ ส่วนรายการที่มิได้ให้ลูกบ้านก็สามารถเลือกเครื่องเรือน ให้เหมาะสมกับการใช้แรงงานของตนเองได้ บางบุคคลเพียงแค่ได้จัดพื้นที่ของตนเองตามสไตล์ที่ตนเองถูกใจนั้นก็สุขสบายแล้วขอรับ ถึง จะมิได้มีเครื่องเรือนมาให้ครบชุดก็ตาม

แม้กระนั้นห้องที่ขายในรูปแบบนี้ ก็มีการกันหรือแบ่งแยกพื้นที่เพื่อการใช้แรงงานที่เป็นสัดส่วนมาให้แล้ว ดังเช่น มีการกันบานเลื่อนกระจกของส่วนห้องครัวมาให้ ช่วยทำให้เวลาทำครัวกลิ่นจะไม่ออกมาก่อกวนข้างนอก ฯลฯ โดยเหตุนี้พวกเราไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลว่า ด้านในห้องจะไม่เป็นสัดส่วน แม้กระนั้นถ้าเกิดพวกเราซื้อแผนการที่ขายแบบ Fully Fitted จำต้องเผื่องบประมาณส่วนใดส่วนหนึ่งเอาไว้ตกแต่งห้องด้วยครับ

Fully Fitted

Partly Fitted

ห้องแบบ Partly Fitted นั้นก็จะคล้ายกับห้อง Fully Fitted เลยครับผม PhuketVilla แม้กระนั้นจะมีเครื่องเรือน Built-in เล็กน้อยเพิ่มมาให้ ดังเช่น ได้เคาน์เตอร์ห้องครัว, ชุดเครื่องสุขภัณฑ์ รวมทั้ง ตู้สำหรับเก็บเสื้อผ้า หรือ ตู้รองเท้า+ตู้ที่เอาไว้เพื่อเก็บของ ซึ่งโดยมากแล้วพวกเราจะนิยมเรียกกันว่า Fully Fitted+เครื่องเรือน Built-in กันมากยิ่งกว่าครับผม

ในห้องพวกเราควรต้องซื้ออะไรบ้าง??

โดยปกติห้อง 1 Bedroom ขนาดมาตรฐานส่วนมากจะอยู่ที่ราว 24.00-35.00 ตารางเมตร ถ้าหากเป็นโครงงานแบบที่ขายแบบ Fully Furnished จะได้เครื่องเรือนโดยประมาณ 9 จุด ดังต่อไปนี้

  • ชุดเคาน์เตอร์ห้องครัว (Fully Fitted มีให้)
  • ชุดเครื่องสุขภัณฑ์ (Fully Fitted มีให้)
  • ชุดโต๊ะทานอาหาร
  • โซฟา
  • โต๊ะกึ่งกลาง
  • ชั้นวางทีวี
  • เตียง
  • โต๊ะข้างเตียง
  • ตู้เก็บเสื้อผ้า

คนไหนกันที่ซื้อห้องแบบ Fully Fitted มาก็จำเป็นจะต้องซื้อเครื่องเรือนเพิ่มอีกตามที่กล่าวไปขอรับ ดังนี้ก็ขึ้นกับความชื่นชอบของผู้อาศัยเองด้วยครับ อย่างบางบุคคลเกลียดชังโต๊ะกึ่งกลางรอบๆห้องรับแขกด้วยเหตุว่าจะก่อให้กีดกั้นเดิน ก็กลายเป็นโต๊ะข้างๆโซฟา หรือ ชั้นเก็บของรวมกับชั้นวาง TV ไปเลยก็ได้

ลำดับต่อไปพวกเราจะพาทุกคนไปดูขั้นตอนการเลือกเครื่องเรือน แล้วก็ กรรมวิธีตกแต่งห้องด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่มต้นกันเลย ตระเตรียมสมุดปากกาให้พร้อมแล้วไปวางแบบกันเลยขอรับ

Partly Fitted

มาการอคอยออกแบบกัน

ขั้นตอนต่อมาเป็นการออกแบบ ถ้าหากพวกเราจะตกแต่งห้องด้วยตัวเองนั้น Pool ก็มีขั้นตอนที่ไม่ยากเลย จำนวนมากแล้วพวกเราจะมีแบบ หรือ สไตล์ที่พวกเราชอบกันในใจอยู่แล้วใช่ไหมนะครับ ถ้าหากคนไหนที่ยังไม่มีเสนอแนะให้ทดลองเปิดรูปภาพตามเว็บ เกี่ยวกับไอเดียการตกแต่งบ้าน

เว็บ ของแบรนด์เครื่องเรือนต่างๆหรือ รีวิวของทางพวกเราเองก็มีภาพห้องแบบอย่างของคอนโดหลายๆที่ เพื่อมองเป็นแถวทางก็ได้ โดยวิธีการวางแบบจะขอแบ่งเป็นขั้นตอนกล้วยๆทั้งปวง 3 ขั้นตอน ดังต่อไปนี้ขอรับ

1. หาไอเดียการออกแบบ โดยเปิดหารูป Reference จากเว็บหรือหนังสือเกี่ยวกับการแต่งบ้าน เพื่อนำมาเป็นแถวทางในการเลือกเครื่องเรือนให้กับต้นแบบที่พวกเราอยากได้

2.ขีดๆเขียนๆทดลองดีไซน์ห้องตนเองมอง ทดลองวาดแบบแปลนของห้องพวกเราลงบนกระดาษ แล้วเขียนมองว่าอยากได้เครื่องเรือนที่ไหนเพิ่มบ้าง สำหรับผู้ที่ไม่ถนัดการวาดภาพเยอะแค่ไหน ทดลองเปิดภาพแบบแปลนของห้องของตนเอง จากเว็บโครงงานก็ได้ครับผม โดยมากจะมีแบบแปลนหอพักแต่ละแบบให้อยู่แล้ว

กรรมวิธี ก็คือ ให้พวกเราวัดขนาดของพื้นที่จริงที่พวกเราอยากวางเครื่องเรือน เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาซื้อมาแล้วขนาดไม่เพียงพอดี ไม่สามารถที่จะวางได้ จำเป็นต้องนำไปเปลี่ยนแปลง ซึ่งจะกำเนิดความยุ่งยากในวันหลังได้ เมื่อวัดขนาดสร็จแล้ว พวกเรามาดูกันว่าแต่ว่าละห้อง ควรวางแบบยังไงกันนะครับ

3. เลือกเครื่องเรือน พอเพียงพวกเราได้แบบที่ปรารถนาโดยประมาณแล้ว ถ้าเกิดต้องการจะออมงบประมาณ เสนอแนะให้เลือกซื้อเครื่องเรือนแบบลอยตัว ก่อนซื้อเสนอแนะให้ทดลองหาข้อมูลโดยประมาณในเว็บ หรือ ร้านค้าเครื่องเรือน แล้วทำงบประมาณ (BOQ) โดยประมาณสักครู่จะสอนทำในประเด็นต่อไปนะคะ ก่อนไปเดินเลือก หรือ ให้พวกเราทดลองไปเดินเลือกดูกรซื้อจริง ถูกใจตัวไหนก็ถ่ายภาพเก็บเอาไว้ก่อน

ปัจจุบันนี้ร้านรวงขายเฟอร์ทั้งหลายแหล่ ได้มีการวางแบบเครื่องเรือนให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิตในคอนโดมากเพิ่มขึ้น เน้นย้ำใช้งานพื้นที่ขนาดเล็กให้กำเนิดคุณประโยชน์สูงสุด มีการรวมฟังก์ชั่นนานาประการเข้าไป ในเครื่องเรือนชิ้นเดียวกัน ในราคาที่ไม่แพง โดยแต่ละแบรนด์ก็ทำออกมานาๆประการ พวกเราจะเลือกแบบไหนก็ขึ้นกับความชื่นชอบของผู้ครอบครองห้องเลยนะครับ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต