บ้านที่ดินต่างระดับ น่าอยู่

Different level land house, beautiful shape.

บ้านที่ดินต่างระดับ น่าอยู่ บ้านเดี่ยวยกพื้นต่างระดับ พร้อมระบบรักษาสภาพแวดล้อม

บ้านที่ดินต่างระดับ น่าอยู่ บ้านสไตล์มินิมอล บ้านเดี่ยวยกพื้นต่างระดับข้างหลังใหญ่ ตกแต่งด้วยไม้ รวมทั้ง กระจกใส เพื่อสัมผัสธรรมชาติได้เช่นหัวใจ พร้อมระบบรักษาสภาพแวดล้อม ทดลองไปดูแบบบ้านเดี่ยวงามๆข้างหลังนี้กัน

สำหรับครอบครัวที่มีที่ดินในชนบท และก็ ต้องการทดลองปลูกเรือนผู้เดียว ซึ่งสามารถสนิทสนมธรรมชาติได้สักข้างหลัง แบบบ้านเดี่ยวต่างระดับ จาก John Grable Architects ที่กระปุกดอทคอมเอามาฝากกันในวันนี้ น่าจะเป็นอีกหนึ่งความคิดดีๆให้เก็บใช้ประโยชน์เป็นแรงผลักดันได้

ซึ่ง แบบบ้านเดี่ยวยกพื้นต่างระดับ ข้างหลังนี้ มิได้ใช้ของใหม่ตกแต่งทั้งสิ้น เพราะเหตุว่าส่วนประกอบบ้านที่เป็นไม้ได้มาจากบ้านข้างหลังเก่า ที่มีการรีโนเวทใหม่ ส่วนข้างในบ้านก็วางระบบเอาไว้อย่างยอดเยี่ยม แถมยังเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมด้วย ดังเช่นว่า การเปลี่ยนพลังงานแสงสว่างเป็นกระแสไฟฟ้า ระบบสวนลอยฟ้า (Green Roof System) ระบบหมุนวนน้ำเสียมาใช้ และก็ การนำหลอด แอลอีดี เข้ามาเพิ่มความสว่างให้ตัวบ้าน

รวมทั้ง เพราะเหตุว่าคอนเซ็ปต์สำหรับเพื่อการดีไซน์เป็นการสนิทสนมธรรมชาติ โดยเหตุนี้ก็เลยได้มองเห็นฝาผนังกระจกปิดล้อมตัวบ้านดูเหมือนจะทั้งหมด ผลที่เกิดนั้นนอกเหนือจากที่จะตรงตามเป้าประสงค์หลักของคอนเซ็ปส์แล้ว ยังช่วยทำให้ตัวบ้านดูสว่างไปทั่วทุกมุมด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆห้องรับแขกที่ถูกเชื่อมต่อกับสระหน้าบ้าน ด้วยบานสไลด์ แล้วก็ พื้นไม้ยกฐานะโดยตรง

ส่วน พื้นต่างระดับในบ้าน ระหว่างห้องรับแขก ครัว ปากทางเข้า-ออก บันไดวนข้างบ้าน แล้วก็ มุมนั่งพักผ่อนบนดาดฟ้า ก็มีส่วนที่ทำให้บ้านข้างหลังนี้มองน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้นด้วย ทั้งยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานในแต่ละห้อง หากแม้พื้นที่ทั้งผองข้างต้นจะเป็นหลักที่ส่วนรวม ที่สมาชิกในบ้านชอบใช้ด้วยกันก็ตาม เรียกว่าเป็นอีกแบบบ้านเดี่ยวงามๆทิวทัศน์ธรรมชาติ ที่มองเห็นแล้วหลงเสน่ห์ได้อย่างง่ายๆเลยจริงๆ

สำหรับการก่อสร้างบ้านแต่ละข้างหลัง โครงการบ้านภูเก็ต แน่ๆว่าเจ้าของบ้านเองควรต้องมีการจัดเตรียมวิธีการการต่างๆตั้งแต่เริ่มจากพื้นที่ดินเปล่าๆไปสู่จุดหมายเป็นตัวบ้าน ที่เสร็จเสร็จพร้อมพักอาศัย งานนี้ถ้าหากบกพร่อง หรือ มีปัญหาตั้งแต่ก้าวแรก

ก้าวถัดไปก็ย่อมบกพร่องตามไปด้วยเช่รนเดียวกัน ปัญหาที่ดินของบ้านที่เอียงดูเหมือนคือปัญหาใหญ่ อีกปัญหาหนึ่งที่เจ้าของบ้านผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยกังวล แต่ว่าเชื่อเลยว่าภายหลังดูไอเดียบุคนี้แล้ว คุณต้องกลับใจ เนื่องจากว่าไอเดียแบบบ้านที่พวกเรากล่าวถึงมานี้ เป็นแบบบ้านที่มีที่ตั้งอยู่บนที่ดินที่มีความเอียงชัน

ตั้งแต่เนินเตี้ยๆไปจนกระทั่งเนินผาลาดชัน ขั้นตอนสำหรับการวางแผนก่อสร้างนั้นต้องอาศัยความชำนิชำนาญของคนเขียนแบบ ภูเขามิสโผลงปนิกแล้วก็วิศวกรสำหรับการดำเนินงานควบคู่กันเพื่อปรับปรุงปัญหา ของที่ตั้งให้เหมาะสมกับการก่อสร้างที่จะเกิดขึ้น ฟังดูแล้วอาจรู้สึกว่าเกิดเรื่องยากแม้กระนั้นเกิดเรื่องซึ่งสามารถทำเป็น! เพื่อที่พวกเราจะได้เห็นภาพ แล้วก็ รู้เรื่องเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทดลองไปดูกันที่แบบบ้านข้างหลังแรกกันเลย

1. บ้านบนเนินลาดชันต่ำ ตกแต่งโมเดิร์นผสม

บ้างข้างหลังนี้แตกต่างจากบ้านสามข้างหลังแรก ตรงที่เป็นบ้านซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่เนิน ที่มีความเอียงชันไม่เท่าไรนัก ตัวบ้านก็เลยถูกแบ่งแยกพื้นที่ด้วยระดับที่ต่างกัน ซึ่งจะลดหลั่นลงไปตามความสูงของเนิน เรียงลำดับจากพื้นด้านล่าง

ซึ่งมีส่วนหนึ่งฝังตัวอยู่ใต้พื้นเนิน พื้นชั้นยอดในระดับผิวดิน แล้วก็ พื้นชั้นสองที่ยกสูงขึ้นจากผิวดิน รูปลักษณ์ภายนอกมีลักษณะเป็นบ้านหลังคาทรงจั่ว ตกแต่งแบบผสมด้วยคอนกรีต ไม้และก็กระจก ส่วนโทนสีก็ใช้เป็นสีหลักสามสีตัวอย่างเช่นสีเทา สีดำ แล้วก็ สีน้ำตาลของไม้ ซึ่งให้ภาพลักษณ์ที่มองโมเดิร์นและก็อบอุ่นในตัว

บ้านข้างหลังนี้มีตำแหน่งที่ตั้ง อยู่บนพื้นที่ลาดของเนิน โดยตัวบ้านมีลักษณะเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม ผืนผ้า รวมทั้ง มีตำแหน่งการจัดวางของตัวบ้าน ที่วางตัวลาดไปกับพื้นที่เนินตามแนวยาว ได้ผลให้พื้นที่บ้านมีการเหลื่อมล้ำกันของระดับพื้น

บ้านที่ดินต่างระดับ

โดยพื้นข้างบนซึ่งเป็นส่วนปากทางเข้าบ้าน จะอยู่บนเนินที่หรูหราสูงยิ่งกว่า ส่วนที่ลาดลงไปจะเป็นตำแหน่งของระดับพื้นด้านล่าง ส่วนปลายของบ้านที่หันออกนอกพื้นที่ เนินก็เลยเป็นส่วนซึ่งสามารถเปิดรับมุมมองได้อย่างเห็นได้ชัด

ก้าวถัดไปก็ย่อมบกพร่องตามไปด้วยเช่รนเดียวกัน ปัญหาที่ดินของบ้านที่ลาดเทดูเหมือนคือปัญหาใหญ่ อีกปัญหาหนึ่งที่เจ้าของบ้านผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยกังวล แต่ว่าเชื่อเลยว่าภายหลังจากดูไอเดียบุคนี้ แล้วคุณจึงควรกลับใจ เพราะว่าไอเดียแบบบ้านที่พวกเราเสนอมานี้ เป็นแบบบ้านที่มีที่ตั้งอยู่บนที่ดินที่มีความลาดเอียงชัน

ตั้งแต่เนินเตี้ยๆไปจนกระทั่งเนินผาลาดชัน วิธีการสำหรับในการวางแผนก่อสร้างนั้น จำเป็นต้องอาศัยความชำนิชำนาญของคนเขียนแบบ ภูเขามิสโผลงปนิก และก็ วิศวกรสำหรับเพื่อการปฏิบัติงานควบคู่กัน เพื่อปรับแต่งปัญหาของที่ตั้ง ให้เหมาะสมกับการก่อสร้างที่จะเกิดขึ้น ฟังดูแล้วอาจมีความรู้สึกว่าเกิดเรื่องยากแม้กระนั้นเกิดเรื่องซึ่งสามารถทำเป็น! เพื่อที่พวกเราจะได้เห็นภาพ รวมทั้ง รู้เรื่องมากเพิ่มขึ้น ทดลองไปดูกันที่แบบบ้านข้างหลังแรกกันเลย

2. บ้านขอบเนินเปิดมุมมองออกสู่พื้นที่ภายนอก

บ้านข้างหลังนี้มีตำแหน่งที่ตั้ง อยู่บนพื้นที่ลาดของเนิน โดยตัวบ้านมีลักษณะเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า รวมทั้ง มีตำแหน่งการจัดวางของตัวบ้านที่วางตัวลาดไปกับพื้นที่ เนินตามแนวยาว ได้ผลให้พื้นที่บ้านมีการเหลื่อมล้ำกันของระดับพื้น

โดยพื้นข้างบนซึ่งเป็นส่วนปากทางเข้าบ้าน จะอยู่บนเนินที่หรูหราสูงขึ้นมากยิ่งกว่า ส่วนที่ลาดลงไปจะเป็นตำแหน่งของระดับพื้นด้านล่าง ส่วนปลายของบ้านที่หันออกนอกพื้นที่เนินก็เลยเป็นส่วนซึ่งสามารถเปิดรับมุมมองได้อย่างเห็นได้ชัด

บ้างข้างหลังนี้ไม่เหมือนกับบ้านสามข้างหลังแรกตรงที่เป็นบ้านซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่เนินที่มีความลาดเอียงชันไม่มากสักเท่าไรนัก ตัวบ้านก็เลยถูกแบ่งแยกพื้นที่ด้วยระดับที่ไม่เหมือนกันซึ่งจะลดหลั่นลงไปตามความสูงของเนิน เรียงลำดับจากพื้นด้านล่าง

บ้านที่ดินต่างระดับ

ซึ่งมีส่วนหนึ่งฝังตัวอยู่ใต้พื้นเนิน พื้นชั้นสูงสุดในระดับผิวดิน รวมทั้ง พื้นชั้นสองที่ยกสูงขึ้นจากผิวดิน รูปลักษณ์ภายนอกมีลักษณะเป็นบ้านหลังคาทรงจั่วตกแต่งแบบผสมด้วยคอนกรีต ไม้รวมทั้งกระจก ส่วนโทนสีก็ใช้เป็นสีหลักสามสีตัวอย่างเช่นสีเทา สีดำแล้วก็สีน้ำตาลของไม้ซึ่งให้ภาพลักษณ์ที่มองโมเดิร์นแล้วก็อบอุ่นในตัว

รวมทั้งเนื่องจากว่าคอนเซ็ปต์สำหรับเพื่อการวางแบบหมายถึงการสนิทสนมธรรมชาติ PhuketVilla โดยเหตุนั้นก็เลยได้มองเห็นฝาผนังกระจกปิดล้อมตัวบ้านเกือบ 100% ผลที่เกิดนั้นนอกเหนือจากการที่จะตรงตามจุดหมายหลักของคอนเซ็ปส์แล้ว ยังช่วยทำให้ตัวบ้านดูสว่างไปทั่วทุกมุมด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆห้องรับแขกที่ถูกเชื่อมต่อกับสระหน้าบ้านด้วยบานสไลด์และก็พื้นไม้ยกฐานะโดยตรง

ส่วน พื้นต่างระดับในบ้าน ระหว่างห้องรับแขก ครัว ปากทางเข้า-ออก บันไดวนข้างบ้าน และก็มุมนั่งพักผ่อนบนดาดฟ้า ก็มีส่วนที่ทำให้บ้านข้างหลังนี้มองน่าดึงดูดเยอะขึ้นเรื่อยๆด้วย ทั้งยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งานในแต่ละห้อง หากแม้พื้นที่ทั้งผองข้างต้นจะเป็นหลักที่ส่วนรวม ที่สมาชิกในบ้านชอบใช้ด้วยกันก็ตาม เรียกว่าเป็นอีกแบบบ้านเดี่ยวงามๆทิวทัศน์ธรรมชาติ ที่มองเห็นแล้วหลงเสน่ห์ได้อย่างง่ายดายเลยจริงๆ

3. บ้านสไตล์ลอฟท์ใกล้ข้างทางลาดลงจากเขา โปร่งด้วยส่วนประกอบเหล็กรวมทั้งกระจก

บ้านข้างหลังลำดับที่สามนี้เป็นบ้านที่ตั้งอยู่รอบๆริมถนนลาดลงจากเขา ซึ่งทางลาดนี้มีความโค้งงอและก็ลาดชัน พื้นที่ของบ้านก็เลยเชื่อมต่อกับพื้นที่ในสองระดับ โดยตัวบ้านข้างบนสุดมีการเชื่อมกับทางลาดส่วนที่อยู่สูงขึ้นมากยิ่งกว่าลดหลั่นไปตามระดับความสูง

ชั้นที่อยู่รลงมามีการวางแบบเป็นหลักที่ห้องกระจกซึ่งยื่นออกไป ส่วนด้านล่างเป็นส่วนของที่จอดรถที่อยู่รอบๆถนนหนทางข้างล่าง การออกแบบรูปลักษณ์มีความโปร่งสบายด้วยการใช้องค์ประกอบเหล็กและก็กระจกซึ่งให้ความนำสมัยแล้วก็ดิบโก้เก๋

บ้านที่ดินต่างระดับ

บ้านข้างหลังแรกที่สร้างบนพื้นที่เนินเอียงนี้เป็นบ้านทรงเหลี่ยมซึ่งดีไซน์แล้วก็ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น ดูได้จากทรงกล่องแล้วก็การเลือกใช้อุปกรณ์ซึ่งประสมประสานระหว่างคอนกรีต กระจกรวมทั้งไม้

โดยตั้งอยู่บนพื้นที่เนินชิดกับถนนหนทางข้างหน้าบ้าน ตัวบ้านมีการดีไซน์โดยวางตำแหน่งขวางพื้นที่เนิน โน่นเป็นมีการกลบพื้นที่บางส่วนของบ้านให้อยู่สูงยิ่งกว่าส่วนที่ลาดลงแล้วก็เชื่อมส่วนของโรงรถกับถนนหนทางข้างหน้าด้วยทางลาดเพื่อรถยนต์สามารถเข้าออกได้

4. บ้านโมเดิร์นทรงเหลี่ยมพร้อมการปรับกลบพื้นที่พอดิบพอดีๆ

บ้านข้างหลังแรกที่สร้างบนพื้นที่เนินลาดเทนี้เป็นบ้านทรงเหลี่ยมซึ่งดีไซน์แล้วก็ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น พินิจได้จากทรงกล่องรวมทั้งการเลือกใช้อุปกรณ์ซึ่งประสมประสานระหว่างคอนกรีต กระจกแล้วก็ไม้

โดยตั้งอยู่บนพื้นที่เนินใกล้กับถนนหนทางข้างหน้าบ้าน ตัวบ้านมีการดีไซน์โดยวางตำแหน่งขวางพื้นที่เนิน โน่นเป็นมีการกลบพื้นที่บางส่วนของบ้านให้อยู่สูงขึ้นยิ่งกว่าส่วนที่ลาดลงและก็เชื่อมส่วนของโรงรถกับถนนหนทางข้างหน้าด้วยทางลาดเพื่อรถยนต์สามารถเข้าออกได้

บ้านข้างหลังแรกที่สร้างบนพื้นที่เนินลาดเทนี้เป็นบ้านทรงเหลี่ยมซึ่งดีไซน์รวมทั้งตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น พินิจได้จากทรงกล่องและก็การเลือกใช้อุปกรณ์ซึ่งผสมระหว่างคอนกรีต กระจกรวมทั้งไม้

4. บ้านโมเดิร์นทรงเหลี่ยมพร้อมการปรับกลบพื้นที่พอดิบพอดีๆ

โดยตั้งอยู่บนพื้นที่เนินชิดกับถนนหนทางข้างหน้าบ้าน ตัวบ้านมีการดีไซน์โดยวางตำแหน่งขวางพื้นที่เนิน โน่นเป็นมีการกลบพื้นที่บางส่วนของบ้านให้อยู่สูงขึ้นมากยิ่งกว่าส่วนที่ลาดลงรวมทั้งเชื่อมส่วนของโรงรถกับถนนหนทางข้างหน้าด้วยทางลาดเพื่อรถยนต์สามารถเข้าออกได้

มาดูรั้วบ้านบนเนินแบบงามๆอีกสักแบบเป็นการส่งท้าย จากแบบรั้วบ้านก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาที่เป็นรั้วทรงเฉตามระดับความลาดเอียง มาเป็นแบบของรั้วที่มีการลดหลั่นไปเป็นขั้นๆตามระดับของความลาดเอียงชัน

แล้วก็ ยังมองเด่นไปอีกขั้นด้วยการใช้อุปกรณ์กระจกนิรภัย ซึ่งทำให้สามารถแลเห็นด้านในของตัวบ้านรวมทั้งคนภายในบ้านเองก็สามารถใช้เพื่อระมัดระวังภัยนอกบ้านได้อีกด้วย

5. บ้านหลังคาทรงจั่วที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ส่วนตัดของเนินผา

บ้านข้างหลังนี้ใช้วิธีการเตรียมการพื้นที่ที่ต่างจากบ้านข้างหลังอื่นๆที่ตั้งบนพื้นที่เนินที่พวกเรายกตัวอย่างไป Pool โดยบ้านข้างหลังนี้จะใช้ขั้นตอนตัดผิวหน้าดินของเนินให้เป็นหลักที่ราบเพื่อสามารถก่อสร้างเป็นตัวบ้านได้

จะมองเห็นได้ว่าตัวบ้านมีลักษณะเป็นบ้านรูปทรงหลังคาจั่วละม้ายกับบ้านข้างหลังอื่นๆทั่วๆไปไม่เหมือนกันเพียงแค่ตั้งอยู่บนพื้นที่ขอบผา ซึ่งทำให้บ้านมีมุมมองที่น่าดึงดูดแล้วก็ทำลายปัญหาของพื้นที่ตั้งไปได้

5. บ้านหลังคาทรงจั่วที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ส่วนตัดของเนินผา

มาดูรั้วบ้านบนเนินแบบงามๆอีกสักแบบเป็นการส่งท้าย จากแบบรั้วบ้านก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาที่เป็นรั้วทรงเฉตามระดับความลาดเอียง มาเป็นแบบของรั้วที่มีการลดหลั่นไปเป็นขั้นๆตามระดับของความเอียงชัน

แล้วก็ ยังมองเด่นไปอีกขั้นด้วยการใช้อุปกรณ์กระจกนิรภัย ซึ่งทำให้สามารถเห็นข้างในของตัวบ้านรวมทั้งคนภายในบ้านเองก็สามารถใช้เพื่อระวังระภัยนอกบ้านได้อีกด้วย

จากที่พวกเราได้มองเห็นกันไปแล้วว่าการก่อสร้างบ้านบนที่เนินที่มีความลาดเอียงนั้นเกิดเรื่องซึ่งสามารถทำเป็น เว้นแต่ตัวบ้านแล้ว การออกแบบพื้นที่หรือส่วนประกอบที่อยู่รอบๆก็สามารถวางแบบให้มีความเหมาะสมรวมทั้งกลมกลืนไปกับบริบทได้ด้วยเหมือนกัน เช่นการออกแบบรั้วปากทางเข้าบ้านให้มีความเอียงตามเนิน มองไปและสะดุดตาและก็เป็นเอกลักษณ์ไม่เสมือนบ้านไหนๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต