บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ รูปแบบ

Farmhouse style house renovated

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ รูปแบบ แต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์ เรียบหรู ดูดี หรูหราแบบสาย ฝ.

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์ รูปแบบ บ้านสไตล์มินิมอล ตกแต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์ ไอเดียตกแต่งบ้านเดี่ยวสองชั้น ย้ำความธรรมดา แต่ว่าหรูหรา ดูดี หรูหรา แบบบ้านต่างชาติ มาส่องความสวยงามทุกที่ของบ้านข้างหลังนี้กันจ้ะ

ไอเดียแต่งบ้านแนวธรรมชาติ สไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์ (Rustic Farmhouse) สำหรับคนถูกใจแต่งบ้านสไตล์ฝรั่งแสนอบอุ่น อบอวลกลิ่นธรรมชาติ เต็มไปด้วยเครื่องเรือนไม้ และก็ของตกแต่งก็เน้นย้ำมาจากไม้จริง มาดูไอเดียแต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์ จาก คุณ reiko chan สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

ที่มาบรรยายประสบการณ์การตกแต่งบ้านในแบบของตน ตั้งแต่กรรมวิธีการวางแบบห้องต่างๆการสั่งทำเครื่องเรือน รวมทั้งวิธีสำหรับการเลือกซื้อของตกแต่งต่างๆที่มาจากธรรมชาติ เหมาะสมกับผู้ที่อยากได้บ้านอบอุ่นอยู่กับคนพิเศษ

บ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

สวัสดีจ้ะเพื่อนพ้องๆเริ่มแรกขอออกสตาร์ทก่อนนะคะว่ารีวิวนี้เป็นรีวิวทีแรกของพวกเรา โครงการบ้านภูเก็ต บกพร่องอย่างใดจำเป็นต้องขอประทานโทษจ้ะ

ก่อนซื้อบ้านข้างหลังนี้ พวกเราซื้อคอนโดขนาด 35 ตารางเมตร เป็นแบบ fully furnished พวกเราแทบจะมิได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลยนะ ใช้เครื่องเรือนทุกชิ้นจากที่ทางแผนการให้มา เรื่องเริ่มจากเมื่อต้นปี 59 พวกเรากับแฟนขับขี่รถผ่านถนนหนทางเส้นหนึ่งซึ่งไม่ไกลจากคอนโดนัก มองเห็นหมู่บ้านงามๆหลายแผนการ ก็เลยทดลองสัญจรเข้าไปมองแทบทุกแผนการเลยจ้ะ

ในตอนนั้นมองเห็นข้างหลังไหนก็งาม อยากได้ ต้องการซื้อ แม้กระนั้นหัวใจไม่กล้าเพียงพอจ้ะ กลัวผ่อนไม่ไหว บวกกับมีความรู้สึกว่า คอนโดที่อยู่ในตอนนี้ก็สบายดี อยู่กับแฟนเพียงแค่ 2 คนมิได้แออัดอะไร แต่ว่าความนึกคิดที่ต้องการจะมีบ้านสักข้างหลังเป็นของตนเอง บ้านที่บ่งถึงความเป็นพวกเรา ยังคงอยู่ในใจมาตลอด

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

ต้นปี 2560 ก่อนหน้านี้ พวกเราตกลงใจแวะกลับไปดูที่แผนการเดิมแห่งหนึ่งอีกครั้ง ซึ่งตอนนั้นมีบ้านหลายข้างหลังกำลังจัดรายการอยู่จ้ะ หนึ่งในนั้นเป็นบ้านขนาด 66 ตารางวา ตัวบ้านเป็น Type ที่เล็กที่สุดจ้ะ พื้นที่ใช้สอย 151 ตารางเมตร เป็นบ้านเตียนๆเลยจ๊ะ 3 ห้องนอน 3 สุขา มีเพียงแค่เครื่องสุขภัณฑ์ในห้องอาบน้ำตามมาตรฐานของโครงงานให้มา

แม้กระนั้นที่ทำให้พวกเราชอบใจเป็นสวนหน้าบ้านที่แผนการว่าจ้างช่างมาจัดให้เป็นพิเศษ (ข้างหลังอื่นเป็นสวนตามมาตรฐานโครงงาน) เป็นสวนสไตล์อังกฤษ มีบ่อน้ำพุเล็กๆลานหิน แล้วก็ชุดโต๊ะเก้าอี้ (ไว้จิบชายามบ่าย อันนี้คิดเองจ้ะ) ในใจมีความรู้สึกว่าดีเช่นกันจะได้ไม่ต้องว่าจ้างช่างมาจัดสวน มัธยัสถ์งบประมาณไปได้หลายหมื่น หรือถ้าเกิดเอางามๆก็อาจเป็นแสน ในที่สุดพวกเราก็เลยตกลงใจซื้อบ้านข้างหลังนี้จ้ะ

เริ่มแต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

– ภาพในหัวเป็นรุ่งอรุณ พวกเรากับแฟนทำ American Breakfast มานั่งทานที่โต๊ะ จิบกาแฟ ฟังเสียงน้ำพุ อันที่จริงเป็น ตกเย็นชักชวนเพื่อนฝูงปูเสื่อบนพื้นหินอ่อนเตียนๆแล้วนั่งรับประทานปิ้งย่างหมูกระทะแทนจ้ะ

– นี่เป็นภาพรวมๆของสวนรอบบ้านนะคะ (ข้างหลังบ้านเป็นรั้วแผนการจ้ะ)

– ตัดกลับมาที่ข้างในตัวบ้านจ้ะ อย่างที่พูดว่าตัวบ้านเป็นบ้านโล่งเตียนๆแม้กระนั้นสิ่งที่แผนการแถมมาให้เป็นวอลเปเปอร์ทั้งยังข้างหลัง รวมทั้งเครื่องปรับอากาศ 4 ตัว รวมทั้งแผงโทรทัศน์จ้ะ (ลายวอลเปเปอร์นี้มองเห็นแล้วกุมขมับ)

บ้านสไตล์ฟาร์มเฮาส์

– มองดูจากปากทางเข้าไปที่มุมรับประทานอาหารจ้ะ ทางด้านซ้ายเป็นบานประตูเปิดออกไปเฉียงข้างบ้าน

– ดูจากมุมกินข้าวออกไปทางหน้าบ้านจ้ะ ขอประทานโทษภาพมืดไปหน่อยจ้ะ

– ดูไปด้านขวาจะเป็นครัวจ้ะ ห้องครัวขนาดเล็กมากมาย 2.8×3.0 เมตร

– ถ่ายภาพตรากตรำ ขอเอารูปตอนตรวจบ้านมาเสริม เพราะเหตุว่าตอนเซลส์พาดูไม่ได้มีการถ่ายไว้จ้ะ

– ในส่วนของสไตล์การแต่งบ้าน ตอนแรกพวกเราไม่ได้ตั้งใจจะให้ออกมาเป็นสไตล์นี้หรอกจ้ะ PhuketVilla ความนึกคิดแรกในเวลาที่ตกลงใจจะซื้อบ้าน พวกเราต้องการจะทำ Built in ให้ออกมาแนวหวานๆหรูๆโทนสีชมพูกะปิตัดกับขาว พอเพียงส่งรูปสไตล์ที่ถูกใจให้แฟนมอง แฟนตอบกลับมาว่า “คิดภาพพี่อยู่บ้านผู้เดียว หนวดเฟิ้มๆนุ่งกางเกงบอลเก่าๆไม่สวมเสื้อ เดินไปเดินมาในบ้านสไตล์นี้สิ” โอเคจ้ะ รู้เรื่อง กลับมาทำการบ้านใหม่ก็ได้

– จริงๆแล้วแฟนพวกเราถูกใจเครื่องเรือนไม้ มองเห็นสีไม้มองเห็นลายไม้จริง สไตล์ประเทศญี่ปุ่นผสมไม่นิมอลลิสต์ แม้กระนั้นพวกเราไม่ค่อยถูกใจจ้ะ คิดไปคิดมา เลยมานึกถึงหน้าบ้านฝรั่งสไตล์ Farmhouse เนื่องจากพวกเราอยากที่จะให้บ้านมองอบอุ่น และก็สไตล์นี้ก็ย้ำที่ความเที่ยงธรรมชาติด้วยจ้ะ สิ่งของที่ประยุกต์ใช้ก็เลยเป็นไม้จริงทั้งนั้น ของตกแต่งต่างๆก็เน้นย้ำที่มาจากธรรมชาติจ้ะ

บ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

มาถึงกรรมวิธีหาช่าง Built in แล้วนะคะ ด้วยเหตุว่าปีกลายบ้านม่าม้าพวกเราเคยรีโนเวทเพิ่มเติม แล้วช่างเคยเสนอแนะผู้รับเหมาก่อสร้างรายนี้เอาไว้ กล่าวว่างานเล็กงานใหญ่รับหมด พวกเราเลยทดลองติดต่อไป พื้นฐานก็บอกสิ่งที่มีความต้องการ ส่งรูปสไตล์ที่ถูกใจให้เขามอง ส่วนมากพวกเราได้แรงดลใจมาจาก Pinterest จ้ะ

– ตัดข้ามขั้นตอนหัวข้อการมัดจำ คุยแบบอะไรต่างๆไปนะคะ อันนี้เป็นแบบอย่างแบบสรุปในที่สุดที่ได้มาจ้ะ เพราะว่าพวกเรามีงบประมาณจำกัด ผู้รับเหมาก่อสร้างแจ้งว่าถ้าเกิดอยากได้ภาพกราฟิก จำต้องเพิ่มค่าวาดแบบใบละเป็นพัน พวกเราก็เลยได้มาแต่ว่า Drawing รูปแบบนี้ แม้กระนั้นไม่มีปัญหาจ้ะ ด้วยเหตุว่าพวกเราทำการบ้านออกจะเยอะแยะ มองเห็นแล้วหลังจากนั้นก็เพียงพอจะคิดภาพออก ในรูปนี้เป็น Built in มุมรับประทานข้าวจ้ะ พวกเราตั้งอกตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกเลยว่าที่ตรงนี้จำต้องทำเป็น Window Seat เพียงแค่นั้น

– มาถึงกระบวนการที่การคอยจ้ะ ภายหลังสรุปแบบและก็ไปสู่การขึ้นโครงราวๆ 70% ที่โรงงานจ้ะ นี้ใช้เวลาเกือบจะเดือน ช่างจะส่งรูปอัพเดตให้พวกเรามองทางไลน์จ้ะ

บ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

– เพราะเหตุว่าจันทร์ถึงวันศุกร์พวกเราดำเนินงานอยู่ชนบท ตอนนั้นจะคอยเสาร์ถึงอาทิตย์มากมายๆจะได้รีบกลับไปดูความก้าวหน้า บางอาทิตย์เลิกงานวันศุกร์ก็ขับขี่รถไปดูบ้านคืนนั้นเลยนะ ใกล้เป็นตัวเป็นตนแล้วนะคะ

ภายหลังจากงานไม้จัดตั้งเกือบบริบูรณ์ ก็มาถึงเวลาเลือกสีที่จะพ่นหน้าบานจ้ะ ช่างจะทำสีแบบอย่างมาให้พวกเราเลือก 2-3 โทน ตามสิ่งที่จำเป็นของพวกเรา ตอนแรกพวกเราต้องการให้บ้านมองมีชีวิตชีวาแบบบ้านฝรั่งที่เขาเล่นสีเครื่องเรือนเทาบ้าง ฟ้าบ้าง

แม้กระนั้นช่างเสนอแนะว่า ขอให้ภาพรวมมีสีสำคัญๆอยู่ไม่เกิน 3 สีจะไม่เป็นอันตรายกว่า Pool พวกเราก็เลยเลือกพ่นสีหน้าท่าทางบานของห้องรับแขก มุมรับประทานอาหาร แล้วก็ส่วนเตรียมอาหารเป็นสีขาวครีม ตัดด้วยสีน้ำตาลของท็อปไม้สนแล้วก็แผงหลังชั้นวางโทรทัศน์จ้ะ

เริ่มแต่งบ้านสไตล์รัสติก ฟาร์มเฮ้าส์

– อ๋อ…ลืมไป มุมนั่งพักผ่อนพวกเราให้ช่างทำฝ้าด้วยจ้ะ ตอนแรกตั้งมั่นจะทำเป็นหลุมดคอยปฝ้าใส่ไฟ แอลอีดี แม้กระนั้นขณะที่กำลังทำ ติดปัญหาจ้ะ เพราะเหตุว่าตำแหน่งหลุมฝ้าดันไปตรงกับห้องสุขาของห้องนอนรวม ช่างเปิดฝ้ามาพบท่อน้ำเลยดคอยปได้เพียงแค่ 10 หรือ 15 ซม. ฝืนใจตัดไฟ แอลอีดี ออก

ช่วงแรกก็เฟลมากๆเลยจ้าค่ะ เพราะเหตุว่าถ้าหากมีหลุมดคอยปฝ้าใส่ไฟ แอลอีดี จะมีผลให้มุมโซฟามองเด่นมากยิ่งกว่าเดิม แม้กระนั้นเพียงพอปรับออกมาเป็นอย่างงี้รวมทั้งรู้สึกพึงพอใจจ้ะ ที่สำคัญราคาไม่แพงลงด้วยจ้ะ ออมค่า แอลอีดี ไปได้ตั้ง 5,000 บาท

– เนื่องจากว่าพวกเราอยากที่จะให้บ้านออกมามองอบอุ่น ลักษณะของโซฟาก็เลยมีส่วนสำคัญ ส่วนมากบ้านสไตล์นี้ พวกเราสังเกตว่าจะใช้โซฟาแนวนี้ โรยหมอนจำนวนมากแล้วก็มีเก้าอี้วิงแชร์ทรงที่ไม่เข้าเซตกับโซฟา

แต่ว่าไปในทางเดียวกันกับสไตล์การตกแต่งภาพรวม โซฟาพวกเราเลือกเป็นสีเทาอ่อน เพราะว่าไม่อยากที่จะให้มองกลืนกับสี Built in ที่เป็นสีน้ำตาล-ขาวมากนัก แม้กระนั้นเป็นสีเทายังพอเพียงจะหาเครื่องเรือนชิ้นอื่นมาดึงให้สีน้ำตาลและก็สีเทามองกลมกลืนไม่มีชิ้นใดสะดุดตาจนถึงเกินความจำเป็น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต