ทำความรู้จักกับ ทาวน์เฮ้าส์

Get to know the townhouse

ทำความรู้จักกับ ทาวน์เฮ้าส์ หากคุณอยู่ในตลาดเพื่อเป็นเจ้าของบ้าน คุณอาจกำลังคิดจะซื้อทาวน์เฮาส์ พวกเขาเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ผู้ซื้อบ้านเป็นครั้งแรก แต่ก็มีเจ้าของบ้านอีกหลายคนในลำดับที่สองหรือสามที่ไม่เคยพิจารณาสิ่งอื่นใด

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะไปซื้อทาวน์เฮาส์ที่สมบูรณ์แบบ คุณจำเป็นต้องเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงสิ่งที่พวกเขาเกี่ยวข้อง และข้อดีและข้อเสียของการเป็นเจ้าของทาวน์เฮาส์

ทำความรู้จักกับ ทาวน์เฮ้าส์

ทำความรู้จักกับ ทาวน์เฮ้าส์ สิ่งที่ต้องพิจารณา

ไม่มีข่าวว่าการอยู่อาศัยของอพาร์ตเมนต์กำลังเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเช่าหรือเป็นเจ้าของ มีชาวออสเตรเลียจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์และทาวน์เฮาส์มากกว่าที่เคย

อย่างไรก็ตาม การซื้อบ้านเดี่ยวกับที่ดินที่อยู่ติดกับผู้อื่น มีความแตกต่างที่สำคัญบางประการระหว่างการซื้อบ้านเดี่ยวหรือยูนิตอื่นๆ เช่น ทาวน์เฮาส์หรือยูนิต

หากคุณกำลังวางแผนที่จะซื้อยูนิต อพาร์ทเมนต์ หรือทาวน์เฮาส์ นี่คือสิ่งที่คุณต้องพิจารณาก่อน

ทาวน์เฮาส์: ทุกสิ่งที่คุณต้องการรู้ – ทำความรู้จักกับ ทาวน์เฮ้าส์

การเปิดเผยข้อมูล: โพสต์นี้มีลิงค์พันธมิตร ซึ่งหมายความว่าเราได้รับค่าคอมมิชชั่นหากคุณคลิกลิงก์และซื้อสิ่งที่เราแนะนำ โปรดตรวจสอบนโยบายการเปิดเผยข้อมูลของเราสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

การหาสถานที่เพื่อโทรหาที่บ้านอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายกว่าที่คิด ด้วยตัวเลือกมากมายและหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องพิจารณา คุณอาจมีปัญหาในการตัดสินใจว่าที่อยู่อาศัยแบบไหนที่เหมาะกับคุณหรือครอบครัวของคุณ หากคุณกำลังมองหาบางสิ่งบางอย่างที่ถูกกว่าบ้านเดี่ยวและไม่คิดจะใช้กำแพงร่วมกับเพื่อนบ้าน คุณอาจต้องการพิจารณาทาวน์เฮาส์

แต่ทาวน์เฮาส์คืออะไร? มาดูกันดีกว่าว่าบ้านประเภทนี้คืออะไร สิ่งที่ทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และทำไมคุณถึงอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง

ทาวน์เฮาส์คืออะไร?

ทาวน์เฮาส์คืออะไร?

ทาวน์เฮาส์หรือที่เรียกว่าทาวน์โฮมเป็นบ้านประเภทหนึ่งที่มีหลายชั้นและใช้ผนังร่วมกับที่อยู่อาศัยอื่นอย่างน้อย 2 ชั้น อาคารเหล่านี้มักจะสูงแต่บางและติดกับทาวน์โฮมอื่นๆ ในแนวยาว เป็นที่นิยมมากที่สุดในเขตเมืองและชานเมือง

ทาวน์โฮมมักจะเป็นเจ้าของแยกกัน มีทางเข้าของตัวเอง และอาจรวมถึงพื้นที่กลางแจ้งบางส่วนด้วย บ้านประเภทนี้อาจจะหรืออาจจะไม่เป็นส่วนหนึ่งของสมาคมเจ้าของบ้าน (HOA) ซึ่งหมายความว่าอาจมีกฎเกณฑ์สำหรับสิ่งที่คุณทำได้และไม่สามารถทำได้กับภายนอกทาวน์โฮมของคุณ – รวมทั้งค่าธรรมเนียม HOA ซึ่งบางครั้งอาจมีค่าใช้จ่ายสูง (อาจถึง 100 – 1,000 ดอลลาร์ขึ้นไปต่อเดือน)

แม้จะมีค่าธรรมเนียมที่อาจเกิดขึ้นและการใช้ชีวิตในบริเวณใกล้เคียงกับเพื่อนบ้าน ทาวน์โฮมยังคงเป็นทางเลือกที่อยู่อาศัยยอดนิยมด้วยเหตุผลหลายประการ ตั้งแต่ราคาที่ถูกกว่าบ้านเดี่ยวแบบบ้านเดี่ยวไปจนถึงการเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สระว่ายน้ำและโรงยิม

ข้อดีและข้อเสียของการซื้อทาวน์เฮาส์

ทำไมคุณควรอาศัยอยู่ในทาวน์เฮาส์? PhuketVilla มาดูรายละเอียดข้อดีและข้อเสียของการอยู่อาศัยทาวน์เฮาส์เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจว่านี่เหมาะกับคุณหรือไม่

ข้อดีของการอยู่อาศัยของทาวน์โฮม

 • การเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น สระว่ายน้ำ พื้นที่ชุมชน และฟิตเนส เช่นเดียวกับอพาร์ตเมนต์หรือคอนโด ทาวน์เฮาส์มักจะสามารถเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกของสมาคมหรือเจ้าของบ้านในชุมชน ซึ่งอาจรวมถึงสิ่งต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ สระว่ายน้ำ และแม้แต่โรงยิมในชุมชน
 • คุณสามารถเปลี่ยนภายในและภายนอกได้ ทาวน์โฮมเป็นเหมือนการผสมผสานระหว่างคอนโดและบ้านเดี่ยว โดยปกติ คุณมีอิสระที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอก เกี่ยวกับบ้านของคุณ เว้นแต่ว่า HOA จะกำหนดเป็นอย่างอื่น
 • ราคาไม่แพงมากสำหรับผู้ซื้อบ้านครั้งแรก ทาวน์โฮมมีแนวโน้มที่จะมีราคาไม่แพงกว่าบ้านเดี่ยวเนื่องจากเป็นบ้านติดกันและมักไม่มีพื้นที่สนามหญ้าที่ผู้ที่มีบ้านเดี่ยวมักจะต้องจ่าย ถ้าคุณไม่รังเกียจที่จะแบ่งปันกำแพงกับเพื่อนบ้าน คุณสามารถเพิ่มพื้นที่สำหรับเงินของคุณด้วยวิธีนี้
 • งานบำรุงรักษาน้อย. เนื่องจากมักไม่มีสนามหญ้าขนาดใหญ่และมักจะติดที่ด้านข้างของยูนิตอื่น ทาวน์เฮาส์จึงต้องการการดูแลภายนอกน้อยกว่าบ้านอื่นๆ หากทาวน์โฮมของคุณเป็นส่วนหนึ่งของ HOA คุณอาจไม่ต้องบำรุงรักษาภายนอกเลย
ข้อเสียของการอยู่อาศัยของทาวน์โฮม

ข้อเสียของการอยู่อาศัยของทาวน์โฮม

 • ขาดความเป็นส่วนตัว: เนื่องจากทาวน์โฮมใช้ผนังร่วมกับที่อยู่อาศัยที่อยู่ติดกัน น่าเสียดายที่คุณจะต้องเสียสละความเป็นส่วนตัวเล็กน้อยเพื่ออยู่ร่วมกัน เมื่อคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อนบ้านที่ดังอาจกลายเป็นปัญหาได้
 • ค่าธรรมเนียมและข้อจำกัดของ HOA: แม้ว่าทาวน์เฮาส์ทุกหลังจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ HOA หรือต้องเสียค่าธรรมเนียม HOA ตามปกติ แต่หลายๆ แห่งอาจมีค่าธรรมเนียมซึ่งอาจเป็นข้อเสียที่ชัดเจนสำหรับผู้ซื้อบ้านที่อาจไม่ชอบความคิดที่จะถูกจำกัดโดย HOA
 • มูลค่าการขายต่อ: ในบางพื้นที่ ทาวน์โฮมอาจขายได้น้อยกว่าบ้านเดี่ยวหรือขายให้กับกลุ่มผู้ซื้อที่มีศักยภาพน้อยกว่า ก่อนที่คุณจะซื้อทาวน์เฮาส์ คุณอาจต้องการดูตลาดที่คุณอาศัยอยู่เพื่อช่วยพิจารณาว่าจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับคุณในระยะยาวหรือไม่
 • พื้นที่ใช้สอยขนาดเล็ก: แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วทาวน์เฮาส์จะมีหลายชั้น แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีขนาดไม่ใหญ่มากในแง่ของพื้นที่เป็นตารางฟุต นอกจากนี้ การใช้ชีวิตในบ้านที่แยกจากหลายชั้นอาจกลายเป็นปัญหาในแง่ของการเคลื่อนย้ายและการเข้าถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ซื้อบ้านที่มีอายุมากกว่า

ทาวน์เฮาส์ VS. แบบบ้านอื่นๆ

เมื่อซื้อทาวน์เฮาส์ ผู้ซื้อบ้านที่มีศักยภาพจำนวนมากสงสัยว่าทาวน์โฮมแตกต่างจากคอนโดหรือบ้านเดี่ยวอย่างไร ทาวน์เฮาส์มีความคล้ายคลึงกันมากกับทั้งสองแบบ ซึ่งทำให้เป็นตัวเลือก “ดีที่สุดของทั้งสองโลก” สำหรับผู้ซื้อที่อยากมีพื้นที่เป็นของตัวเองแต่เต็มใจที่จะอยู่ใกล้เพื่อนบ้านมากขึ้นหรือเสียสละพื้นที่สนามหญ้า

เรามาแยกความแตกต่างที่สำคัญระหว่างทาวน์เฮาส์กับทั้งคอนโดและบ้านเดี่ยวเพื่ออธิบายให้ดีกว่าว่าทำไมทาวน์โฮมจึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

คอนโดเทียบกับ ทาวน์เฮ้าส์

มีความคล้ายคลึงกันมากระหว่างคอนโดมิเนียมหรือคอนโดกับทาวน์เฮาส์ แม้ว่าจะไม่มีความจำเป็น แต่คอนโดก็มักจะติดผ่านผนังหนึ่งหรือสองผนังกับหน่วยที่อยู่อาศัยอื่น ๆ และโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ภายใต้การควบคุมของ HOA ทาวน์โฮมและคอนโดต่างจากอพาร์ตเมนต์ทั้งคู่ต่างก็เป็นเจ้าของบ้านแยกต่างหากจากเจ้าของบ้านมากกว่าเจ้าของบ้าน นอกจากนี้ บ้านประเภทนี้ทั้งคู่มีแนวโน้มที่จะเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกในชุมชน

ทาวน์โฮมถูกกำหนดให้เป็นที่อยู่อาศัยแบบครอบครัวเดี่ยวที่ใช้ผนังร่วมกับบ้านหลังอื่น (หรือสองหลัง) ในทางกลับกัน คอนโดเป็นยูนิตเดี่ยวที่ประกอบขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของอาคารหรือชุมชนขนาดใหญ่ รีวิวบ้าน ทาวน์โฮมถือเป็นส่วนตัวมากกว่าคอนโดและโดยทั่วไปแล้วจะมีอิสระในการเป็นเจ้าของบ้านมากกว่า

แม้ว่า HOA ของคอนโดอาจตัดสินว่าภายนอกคอนโดนั้นอยู่นอกเหนือการควบคุมของเจ้าของบ้านโดยสิ้นเชิง แต่เจ้าของทาวน์เฮาส์อาจมีอิสระที่จะทำอะไรก็ได้ตามต้องการด้วยภายนอกบ้านและพื้นที่กลางแจ้งที่แนบมา

ในกรณีที่คอนโดสามารถจัดการการบำรุงรักษาภายนอกบ้าน HOA ของทาวน์เฮาส์อาจต้องการให้ผู้อยู่อาศัยดูแลงานกลางแจ้งด้วยตนเอง ดังนั้น ด้วยคอนโด คุณสามารถคาดหวังได้ว่า HOA จะดูแลสิ่งต่างๆ ให้คุณมากขึ้น ในขณะที่เจ้าของทาวน์เฮาส์จะต้องรับผิดชอบงานบำรุงรักษาด้วยตัวเองมากขึ้น

บ้านเดี่ยว VS. ทาวน์เฮ้าส์

บ้านเดี่ยว VS. ทาวน์เฮ้าส์

ในขณะที่คอนโดและทาวน์เฮาส์มีความคล้ายคลึงกันมาก การซื้อบ้านและการซื้อทาวน์โฮมนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากนักเช่นกัน ทาวน์เฮาส์เป็นการผสมผสานที่ดีระหว่างบ้านเดี่ยวและคอนโด ดังนั้นจึงใช้คุณลักษณะร่วมกับที่อยู่อาศัยทั้งสองประเภท ทาวน์เฮาส์และบ้านเดี่ยวถือเป็นที่อยู่อาศัยแบบครอบครัวเดี่ยวและดำเนินการน้อยกว่าอพาร์ตเมนต์เหมือนคอนโด เจ้าของบ้านทั้งสองประเภทนี้ยังมีส่วนรับผิดชอบในการดูแลงานบำรุงรักษาของตนเองทั้งในร่มและกลางแจ้ง

อย่างไรก็ตาม เจ้าของทาวน์เฮาส์อาจต้องรับผิดชอบในการบำรุงรักษาและบำรุงรักษาน้อยกว่าเจ้าของบ้านเดี่ยว แม้จะไม่ใช่ทาวน์เฮาส์ทุกหลังที่เป็นส่วนหนึ่งของ HOA แต่หลายๆ แห่งก็มีส่วนร่วม และ HOA หลายๆ แห่งก็ดูแลความรับผิดชอบต่างๆ ที่เจ้าของบ้านครอบครัวเดี่ยวจะต้องจัดการด้วยตนเอง เช่น การขุดถนนรถแล่นหรือดูแลสวน

บ้านเดี่ยวอาจตั้งอยู่ในพื้นที่ชนบทมากกว่าทาวน์เฮาส์ทั่วไปของคุณ ทาวน์โฮมมักพบในเขตเมืองหรือชานเมือง และมีแนวโน้มว่าจะใหม่กว่าและได้รับการปรับปรุงล่าสุดมากกว่าบ้านเดี่ยว บ้านครอบครัวเดี่ยวมักจะมีสนามหญ้าหรือพื้นที่กลางแจ้งมากกว่าทาวน์โฮมที่มีที่ว่าง

ทาวน์โฮมทำงานได้ดีสำหรับผู้ที่อยากอยู่ใกล้เมืองและเต็มใจที่จะเสียสละพื้นที่กลางแจ้งและความเป็นส่วนตัว ในทางกลับกัน บ้านเดี่ยวอาจดึงดูดผู้ซื้อบ้านที่ต้องการพื้นที่เล็กๆ ระหว่างตนเองกับเพื่อนบ้าน

การซื้อรายการตรวจสอบทาวน์เฮาส์: ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้

การซื้อทาวน์เฮาส์เป็นการตัดสินใจที่น่าตื่นเต้นแต่สำคัญ จัดการด้วยความมั่นใจโดยทำตามรายการตรวจสอบนี้ก่อนลงนามในเส้นประ

หากคุณกำลังคิดจะซื้อทาวน์เฮาส์ คุณอาจรู้อยู่แล้วว่ามีการดำเนินการหลายอย่างก่อนที่คุณจะได้รับกุญแจ ที่จริงแล้ว มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณจำเป็นต้องรู้ก่อน (และหลัง) ในการยื่นข้อเสนอ ดำเนินการตามขั้นตอนอย่างมั่นใจและหลีกเลี่ยงความไม่แน่ใจที่อาจเกิดขึ้นโดยทำตามรายการตรวจสอบเหล่านี้ซึ่งครอบคลุมทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เมื่อซื้อทาวน์เฮาส์

ใครกำลังซื้อทาวน์เฮาส์ดีที่สุดสำหรับ?

ทาวน์โฮมเหมาะสำหรับบุคคลหรือครอบครัวที่หลากหลาย ถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้ก่อนพิจารณาทาวน์เฮาส์:

 • อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการที่จะมีชีวิตอยู่? ทาวน์เฮาส์มักจะตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมืองหรือศูนย์กลางการค้า และมีสิ่งอำนวยความสะดวกในชุมชนมากมายที่คุณอาจไม่พบในบ้านเดี่ยว
 • คุณต้องการดูแลบ้านมากแค่ไหน? การอยู่อาศัยของทาวน์เฮาส์ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน หากคุณไม่มีความสามารถหรือความชอบในการบำรุงรักษาบ้าน บ้านสไตล์มินิมอล เนื่องจากสมาคมเจ้าของบ้านหรือองค์กรในชุมชนมักจะจัดการเรื่องเหล่านี้
 • คุณช่วยแชร์กำแพงได้ไหม เนื่องจากทาวน์โฮมใช้กำแพงร่วมกับเพื่อนบ้าน ผู้อยู่อาศัยจึงต้องเข้าใจว่าอาจมีเสียงรบกวนและกิจกรรมต่างๆ มากกว่าบ้านเดี่ยวบนพื้นที่ของตัวเอง
 • ทำไมทาวน์เฮาส์ถึงสนใจคุณ? ทาวน์โฮมมีแนวโน้มที่จะให้ความรู้สึกเป็นชุมชนมากขึ้นเนื่องจากมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใช้ร่วมกันและผนังที่ใช้ร่วมกัน ซึ่งอาจเป็นที่ต้องการได้ขึ้นอยู่กับบุคลิกภาพและช่วงชีวิตของคุณ

กำหนดต้นทุนทาวน์เฮาส์ในพื้นที่ของคุณ

ผู้คนมักซื้อทาวน์โฮมเพราะราคามักจะถูกกว่าบ้านเดี่ยว และพวกเขาก็รู้สึกเป็นชุมชนมากขึ้น ดังนั้น เมื่อคุณคิดจะซื้อทาวน์เฮาส์ ให้ถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้:

 • ทาวน์เฮาส์โดยเฉลี่ยมีราคาเท่าไรในเมืองและละแวกใกล้เคียงที่คุณต้องการ และตัวเลือกที่คุณกำลังดูอยู่เป็นอย่างไร?
 • คุณคิดว่าทาวน์เฮาส์ที่มีศักยภาพของคุณมีแนวโน้มที่จะรักษามูลค่าหรือชื่นชมในมูลค่าหรือไม่?
ขั้นตอนการซื้อทาวน์เฮาส์

ขั้นตอนการซื้อทาวน์เฮาส์

การซื้อทาวน์เฮาส์สามารถแบ่งออกเป็นขั้นตอนสำคัญๆ

หาตัวแทนอสังหาริมทรัพย์

หากคุณต้องการซื้อทาวน์เฮาส์หรืออสังหาริมทรัพย์อื่นๆ คุณจะต้องการตัวแทนที่เคียงข้างคุณ เพื่อช่วยค้นหา:

 • รับคำแนะนำจากเพื่อนและครอบครัวเกี่ยวกับตัวแทนที่พวกเขาเคยทำงานด้วยในอดีต
 • ตรวจสอบบทวิจารณ์ออนไลน์และโซเชียลมีเดียในพื้นที่ที่คุณต้องการอยู่
 • แม้แต่การขับรถไปรอบๆ เพื่อดูว่ามีเจ้าหน้าที่รายใดทำงานอยู่ ก็สามารถช่วยให้คุณค้นหาตัวแทนที่คุณสะดวกใจด้วยและใครที่มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่ที่คุณต้องการ

ยื่นข้อเสนอทาวน์เฮาส์

เมื่อคุณพบทาวน์เฮาส์ที่สมบูรณ์แบบของคุณในที่สุด อาจดูเหมือนจุดสิ้นสุดของถนนแต่อยู่ไกลจากที่นั้น ภายนอก การจัดการกับการเสนอราคาทรัพย์สินดูเหมือนง่าย: คุณกำหนดงบประมาณสูงสุดและอย่าไปสูงกว่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณมีส่วนร่วมในสงครามประมูลทาวน์เฮาส์ สิ่งต่างๆ จะยากขึ้น

 • กำหนดราคาเสนอสูงสุด: นี่เป็นสิ่งแรกที่คุณต้องคิดเมื่อคุณตัดสินใจยื่นข้อเสนอในทาวน์เฮาส์ ตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ของคุณสามารถช่วยคุณกำหนดราคาเสนอที่สามารถแข่งขันได้ แต่ยุติธรรม
 • พูดคุยกับตัวแทนของคุณเกี่ยวกับเหตุการณ์ฉุกเฉิน: การเสนอราคาของคุณไม่ใช่สิ่งเดียวที่คุณควรเข้าใจก่อนยื่นข้อเสนอ ตัวอย่างเช่น คุณอาจมีภาระผูกพันบางอย่างที่คุณยินดีจะยอมรับ เช่น ห้องครัวหรือห้องน้ำที่ต้องปรับปรุงหากคุณชอบทุกอย่างเกี่ยวกับบ้าน ในทำนองเดียวกัน คุณอาจสามารถหาเงินได้มากขึ้นในงบประมาณ หากสถานที่นั้นมีทุกอย่างที่คุณหวังไว้ และบางส่วน เช่น การเดินทางที่สั้นลงหรืออยู่ในเขตการศึกษาที่ดีที่สุดในรัฐ (ทำให้มูลค่าการขายต่อเพิ่มขึ้นด้วย)
 • คิดให้ออกว่าคุณจะสื่อสารกับตัวแทนของคุณอย่างไร: ในตลาดที่มีการแข่งขันสูง การสื่อสารอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญ ทาวน์โฮมภูเก็ต พูดคุยกับตัวแทนของคุณเกี่ยวกับวิธีการสื่อสารของคุณ (ผ่านอีเมล โทรศัพท์ ข้อความ หรือรวมกัน) ผ่านขั้นตอนข้อเสนอเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับการตรวจบ้าน: ขั้นตอนนี้และการตรวจสอบวิเคราะห์สถานะอื่นๆ มีความจำเป็นก่อนที่จะซื้อบ้านใดๆ แม้ว่าตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ของคุณสามารถตอบคำถามบางข้อได้ และคุณสามารถหาข้อมูลออนไลน์ด้วยตัวเองได้ตลอดเวลา

การจ้างผู้ตรวจบ้านใกล้บ้านคุณถือเป็นสิ่งสำคัญ คุณต้องการใครสักคนที่มองหาผลประโยชน์สูงสุดของคุณเมื่อคุณทำการซื้อครั้งใหญ่ คุณยังต้องการจ้างผู้ที่เชี่ยวชาญด้านการตรวจบ้านหนึ่งคน แทนที่จะจ้างผู้รับเหมาหลายรายที่มุ่งเน้นในด้านต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณตรวจสอบได้อย่างละเอียดถี่ถ้วนและให้ผู้ติดต่อเพียงจุดเดียว

ทาวน์เฮาส์ vs. คอนโด

ทาวน์เฮาส์ vs. คอนโด

ทาวน์เฮาส์มีลักษณะคล้ายกับบ้านแบบดั้งเดิม เว้นแต่จะเชื่อมต่อกับบ้านอื่นๆ ผ่านผนังส่วนกลาง นี่คือสาเหตุที่ทาวเฮาส์มักตั้งอยู่ในเขตเมือง พื้นที่มีจำกัด นักพัฒนาจึงเลือกใช้ทาวน์เฮาส์ที่ใช้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่ดังกล่าว

โดยปกติ ทาวน์เฮาส์แต่ละหลังจะมีประตูหน้าและหลังที่นำออกจากที่พักโดยตรง อย่างไรก็ตาม ทาวน์เฮาส์บางแห่งอาจมีประตูหลังสำหรับโถงทางเดินที่ใช้ร่วมกันซึ่งนำไปสู่โรงรถในร่มหรือที่จอดรถใต้ดิน

ทาวน์เฮาส์มักจะมีอย่างน้อย 2 ชั้นเช่นกัน แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะหายูนิตที่มีสามหรือสี่ชั้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน ในเมืองที่มีผู้คนพลุกพล่านโดยเฉพาะ ทาวน์เฮาส์สี่ชั้นนั้นหาได้ยากมาก

แม้ว่าพวกเขาจะมีกำแพงส่วนรวมเหมือนอพาร์ทเมนท์ แต่ผู้อยู่อาศัยก็มีทาวน์เฮาส์เป็นของตัวเอง พวกเขาไม่จ่ายค่าเช่าและสามารถควบคุมภายนอกและภายในยูนิตได้อย่างสมบูรณ์หรือเกือบสมบูรณ์ ระดับที่เป็นจริงขึ้นอยู่กับว่าทาวน์เฮาส์มีสมาคมเจ้าของบ้าน (HOA) หรือไม่ เมื่อมี HOA สมาคมจะจัดการค่าบำรุงรักษาสำหรับพื้นที่ส่วนกลางและดูแลพื้นที่ให้เรียบร้อย

คอนโดมีลักษณะคล้ายกัน แต่มีข้อแตกต่างที่สำคัญบางประการ แม้ว่าผู้อยู่อาศัยในคอนโดจะเป็นเจ้าของคอนโด แต่ก็ไม่ได้มีอำนาจควบคุมภายนอกแบบเดียวกัน พวกเขาอาจได้รับอนุญาตให้ทำอะไรก็ได้ตามใจชอบกับภายในคอนโด แต่ภายนอกของหน่วยเป็นกรรมสิทธิ์ของ HOA ซึ่งรวมถึงสนามหญ้า

อ่านต่อเพิ่มเติม: บ้านภูเก็ต. บ้านโมเดิร์นคลาสสิค. ออกแบบบ้านฟรี. บ้าน 2565. ทาวน์โฮม.