ต่อเติมบ้าน น่าอยู่

home improvement advantages

ต่อเติมบ้าน น่าอยู่ เรื่องน่าสนใจก่อนเพิ่มเติมบ้าน ทำเช่นไรให้ถูกกฎ ไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้านตามมา

ต่อเติมบ้าน น่าอยู่ บ้านสไตล์มินิมอล ต้องการเพิ่มเติมบ้าน จะต้องขอไหม มาดู 3 เรื่องควรจะทราบก่อนเพิ่มเติมบ้าน ทำแบบไหนไม่ผิดกฎหมาย และไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้าน

หลายๆครั้งที่การเพิ่มเติมแต่งบ้านเปลี่ยนแปลงมาเป็นปัญหาที่หนัก บางบุคคลก็เถียงกับเพื่อนบ้าน บางบุคคลก็โดนปรับแล้วก็จำต้องรื้อถอนเพราะเหตุว่าเพิ่มเติมบ้านไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

ก่อนที่จะเพิ่มเติมบ้านมาดูกันว่าการเพิ่มเติมบ้านแบบไหนที่จำต้องขอ รวมทั้งการเพิ่มเติมบ้านเช่นไรให้ถูกกฏหมาย และไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้านตามมา

ต่อเติมบ้าน

การเพิ่มเติมบ้าน จำต้องขอนุญาตไหม ?

ปริศนาที่ว่า จำเป็นจะต้องขอก่อนเพิ่มเติมบ้านไหมนั้น ขึ้นกับต้นแบบการก่อสร้าง ถ้าหากมีการเปลี่ยนองค์ประกอบหรือส่วนต่างๆของตึกที่สร้างไว้แล้วไม่ถูกไปจากเดิม เช่น เพิ่ม เพิ่ม ลด ขยาย

ลักษณะขอบเขต แบบ ทรง รูปร่าง น้ำหนัก โครงการบ้านภูเก็ต ที่ไม่ใช่การบูรณะหรือการดัดแปลงแก้ไขตึกจากที่ข้อบังคับระบุ ควรจะทำหนังสือขอและก็ยื่นเอกสารให้กับข้าราชการเขตแดนพิเคราะห์ก่อนเสมอ ในการเพิ่มเติมบ้านที่จะต้องขอเว็บสถานพยาบาลช่างได้สรุปวิถีทางไว้ดังต่อไปนี้เป็น

  • – ขยายพื้นที่ชั้นใดชั้นเยี่ยมของตึกมากยิ่งกว่า 5 ตารางเมตร
  • – แปลงหรือขยายหลังคาให้ปกคลุมพื้นที่มากเพิ่มขึ้นกว่าเดิม
  • – มีการเพิ่ม-ลด หรือแปลงปริมาณเสา คาน บันได และก็ฝาผนัง

เพิ่มเติมบ้านแบบไหน ไม่ผิดกฎหมาย

1. มีพื้นที่ว่างไม่น้อยกว่า 30%

ภายหลังเพิ่มเติม ควรมีช่องว่างหรือพื้นที่ที่ไม่มีหลังคาปกคลุม ขั้นต่ำ 30% ของพื้นที่

2. จะต้องได้รับการยอมจำนนจากบ้านใกล้กัน

ถ้าเกิดมีการเพิ่มเติมบ้านใกล้เขตที่ดินของคนอื่นๆ ควรจะมีหนังสือการันตีว่า ได้รับการยอมจำนนจากเจ้าของที่ข้างๆ ในเรื่องที่เจ้าของที่ข้างๆไม่ยินยอม ก็สามารถเพิ่มเติมบ้านได้แม้กระนั้นจำเป็นต้องทำเป็นฝาผนังทึบ รวมทั้งเว้นระยะห่างจากเขตที่ดินขั้นต่ำ 0.50 เมตร

3. ฝาผนังที่มีช่องเปิดควรจะสร้างห่างจากรั้วขั้นต่ำ 2 เมตร

ฝาผนังที่มีช่องเปิด ตัวอย่างเช่น ประตู หน้าต่าง หรือระเบียงของบ้านที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร จะต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินใกล้กันไม่น้อยกว่า 2 เมตร ส่วนตึกที่มีความสูงเกิน 9 เมตร แม้กระนั้นน้อยกว่า 23 เมตร ฝาผนังและก็ระเบียงจำต้องอยู่ห่างจากเขตที่ดินใกล้กันไม่น้อยกว่า 3 เมตร

ต่อเติมบ้าน

การเสริมบ้านที่มิได้ขอ มีโทษไหม ?

ดังนี้ แม้มีการเพิ่มเติมบ้านโดยมิได้รับอนุญาตหรือเพิ่มเติมบ้านไม่ถูกไปจากแบบแปลนที่ยื่นขอไว้ จะมีโทษติดคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรืออีกทั้งจำทั้งยังปรับ

หากมีแพลุกลี้ลุกลนกำลังจะเพิ่มเติมบ้าน ก็ควรศึกษาค้นคว้าเนื้อหาแล้วก็ปฏิบัติงานตามขั้นตอนและก็เพิ่มเติมบ้านโดยชอบด้วยกฎหมาย เพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้กำเนิดปัญหากับเพื่อนบ้านหรือโดนรื้อถอนในวันหลัง

สวัสดีนะครับ ใครกันแน่ที่กำลังจะเพิ่มเติมบ้าน พวกเราต้องการที่จะให้ได้อ่านบทความดีๆบทความหนึ่ง เกี่ยวกับเรื่องที่ควรจะทราบก่อนจะมีการเพิ่มเติมบ้าน มั่นใจว่าในที่นี้คนจำนวนไม่น้อยคงจะยังไม่ทราบในหลายๆเรื่อง เพื่อได้ประสิทธิภาพใน

ต่อเติมบ้าน

การเพิ่มเติมบ้าน ของทุกคน PhuketVilla จำเป็นที่จะต้องอ่านเนื้อหานี้เพื่อเป็นแถวทางเป็นอย่างยิ่ง และก็พวกเราก็จำเป็นต้องขอขอบพระคุณ สมาชิกเลข 3966088 จากกระดานสนทนาออนไลน์โด่งดังอย่าง Pantip.com ที่ได้มาแชร์ข้อมูลดีในคราวนี้ครับผม

เจ้าของบ้านหลายชิ้น (โดยเฉพาะจำพวก ทาวน์โฮม หมู่บ้านจัดสรร) ที่คิดต้องการ เพิ่มเติมบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งครัวไทย ออกมาทางข้างหลังบ้าน เพื่อจะได้มีพื้นที่เป็นสัดเป็นส่วนสำหรับปรุงอาหารได้อย่างมีความสุข แต่ว่าไม่เคยทราบจะเริ่มอย่างไร จะทำไป ก็กลัวหลายๆอย่าง

กลัวมีปัญหากับข้างบ้าน กลัวผู้รับเหมาก่อสร้างทิ้งงาน กลัวทำแล้ว มิได้ประสิทธิภาพ มีการทรุด มีรอยแตกร้าว หรือ ไม่เป็นไปตามที่ตกลง ผมก็เลยต้องการขอเสนอแนะ สิ่งที่เจ้าของบ้านควรจะทราบเป็นข้อมูลประจำตัวไว้ก่อนจะลงมือกระทำ หรือติดต่อช่างรับเหมามากระทำเพิ่มเติมบ้าน

ข้อบังคับ ที่เกี่ยว หรือ พรบ.ควบคุมตึก พ.ร.บ.ควบคุมตึก กำหนดให้การก่อสร้าง/เพิ่มเติมควรจะมีระยะห่างระหว่างตึก เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของผู้อาศัยและก็คุ้มครองการรบกวนบุคคลในพื้นที่ใกล้กัน สรุปพรบ.กล้วยๆดังต่อไปนี้

ระยะห่างระหว่างตึกที่ก่อสร้าง / เพิ่มเติมบ้าน

ตึกชั้นเดี่ยว จนกระทั่งตึกที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร ยกตัวอย่างเช่น เพิ่มเติมบ้าน พื้นที่ข้างหลังบ้าน เป็นครัว ห้องชะล้าง ระเบียงชั้น 2 ระยะห่างฝาผนัง ถ้าหากมีช่องเปิด (ช่องเปิด คือ หน้าต่าง ช่องลม ช่องซึ่งสามารถส่องผ่านได้ ไม่เว้นกระทั่ง ช่องแสงสว่าง บล็อกแก้ว)จำต้องเว้นระยะห่างจากเส้นเขตที่ดินข้างๆ ไม่น้อยกว่า 2.00 เมตร

ถ้าเกิดเป็นฝาผนังทึบ (ไม่มีฝาผนังช่องเปิด)จำเป็นต้องเว้นระยะห่างจากเส้นเขตที่ดินใกล้กัน ไม่น้อยกว่า 0.50 เมตร*เว้นเสียแต่ การได้รับความยินยอมพร้อมใจจากผู้ครอบครองพื้นที่ข้างๆ เป็นลายลักษณ์อักษร (มีหนังสือยอม) สามารถสร้างใกล้เขตแนวที่ดินได้

ระยะห่างระหว่างตึกที่ก่อสร้าง / เพิ่มเติมบ้าน

งวดเงิน /งวดงาน จ้างลูกจ้าง

สัญญาว่าจ้างก่อสร้าง เพิ่มเติมบ้าน ที่ดีนั้น เอกสารควรเป็นไปจากที่ตกลงกันของทั้งยังลูกจ้าง แล้วก็เจ้าของบ้าน เพื่อเป็นการตารางชำระเงินเป็นงวดๆโดยจะต้องแบ่งงวดเงินที่จะจ่าย ให้สอดคล้องกับงวดงานที่แล้วเสร็จ

แบบอย่างงวดงาน งวดงานที่ 1 เคลียร์พื้นที่ ตอกเสาเข็ม เสร็จ 100%งวดงานที่ 2 ทำรากฐานเสร็จทุกต้น (100%) ทำตอหม้อเสร็จ 50%งวดในที่สุด ลูกจ้างต้องเก็บเนื้อหางาน ชำระล้างหน้าพื้นที่ดำเนินการ หรือเศษอุปกรณ์ออกนอกพื้นที่ปฏิบัติงาน กระทั่งพื้นที่จะพร้อมต่อการส่งงานได้

แบบอย่าง งวดเงินเงินงวดที่ 0 *เงินมัดจำก่อนเริ่มงานภายหลังจากทำความตกลงงวดนี้ เพื่อการทำงานที่ราบระรื่นงานผู้รับเหมาก่อสร้าง 20% ของราคาค่าก่อสร้างทั้งสิ้น เมื่อลูกจ้างทำข้อตกลงจ้างเป็นลายลักษณ์อักษรเงินงวดที่ 1 20% ของราคาค่าก่อสร้างทั้งปวง เมื่อลูกจ้างปฏิบัติงานงวดที่ 1 เสร็จเงินงวดที่ …. (ท้ายที่สุด) 20% ของราคาค่าก่อสร้างทั้งผอง เมื่อลูกจ้างปฏิบัติงานงวดที่ (ท้ายที่สุด) เสร็จ

งวดเงิน /งวดงาน จ้างลูกจ้าง

วิธีการก่อสร้าง

จำต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “บ้านทุกข้างหลัง หรือทุกตึกมีการทรุด” ไม่ว่าจะตอก เจาะ เสาเข็มหรือเปล่า ก็ตาม ขึ้นกับว่าจะมากมาย หรือน้อย ไม่เหมือนกันเมื่อทราบแบบงี้แล้ว ก็จะต้องรู้เรื่องว่า “การเพิ่มเติมบ้าน” ส่วนประกอบใหม่

เข้าไปกับองค์ประกอบภูมิลำเนา ย่อมมีการ “แยก” ออกมาจากกัน โดยหลีกเลี่ยงมิได้ เนื่องจากว่าส่วนประกอบภูมิลำเนา อยู่บนเสาเข็มที่ตอกไปแล้ว อาจมีการร่วงบ้าง แม้กระนั้นน้อย อย่างเช่น 1 ซม.ต่อ 2 ปีแม้กระนั้นส่วนต่อเพิ่มเติมบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ห้องครัวข้างหลังบ้าน

มิได้ตอกเข็ม ทรุดลงปีละ 3 ซม. ก่อให้เกิดรอยแตกร้าว ฯลฯสิ่งที่พวกเราพอเพียงจะทำเป็นเป็น ปกป้อง/ปรับปรุง ไม่ให้รอยร้าวนั้น น่ารังเกียจ ตกแต่งเพื่อความงดงาม

การปกป้องรอยแตกร้าวการ เพิ่มเติมบ้าน สิ่งที่จำเป็นต้องคิดถึงนอกเหนือจากการวางแบบพื้นที่เป็นปัญหารอบผิดใจต่างๆนานา จากการ เพิ่มเติมบ้าน ซึ่งออกจะคือเรื่องธรรดา Pool มีทั้งยังคุ้มครองได้ รวมทั้งคุ้มครองยาก

ซึ่งส่วนที่พึงระวัง ย้ำช่าง หรือผู้รับเหมาก่อสร้าง เป็น1. ระหว่างฝาผนังส่วน เพิ่มเติมบ้านกับฝาผนังภูมิลำเนา ส่วนนี้ แยก หรือร้าวแน่ๆ ถ้าเกิดไม่มีการตอกเสาเข็ม บางครั้งอาจจะได้ผลในเดือนสองเดือนแรก ข้างหลังเพิ่มเติม

เพราะว่า ฝาผนังส่วนนี้ “ยุบ” มากยิ่งกว่า ฝาผนังของตึกเดิมแนวทางการยืดช่วงเวลาการเกิดปัญหานี้ ด้วยการ ตอกเสาเข็มให้พื้น ยุบน้อย (พอกับตัวบ้าน) เป็นการยืดช่วงเวลาสำหรับการร้าว

ได้กรรมวิธีการที่ไม่ได้อยากปวดศีรษะกับรอยนี้ เป็นการ แยกสิ่งของผสานแบบแข็ง (ฝาผนังฉาบ) ออกมาจากตัวตึกเดิม รวมทั้ง ไม่ให้สิ่งของแข็ง ดังเช่นกระเบื้อง ปูคร่อมรอยต่อต่างๆแล้วทิศเหนืออยต่อนี้ด้วย สิ่งของยืดหยุ่น ดังเช่น โพลียูรีเทน เพื่อไม่ให้น้ำรั่วซืมไปสู่ตัวตึก

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต