วิธีจัดมุมบ้านให้น่าอยู่

Make the corner of the house pleasant and spacious.

วิธีจัดมุมบ้านให้น่าอยู่ 10 หนทางจัดบ้านให้น่าอยู่ สะอาด แจ่มใส เตียนสบาย

วิธีจัดมุมบ้านให้น่าอยู่ เหตุหนึ่งที่สำคัญสำหรับการตกแต่งบ้านก็คือความชื่นบาน เตียนสบาย บ้าน ที่ถ้าหากว่าขาดไปก็อาจทำให้การใช้ชีวิตในบ้านอึดอัดอยู่ไม่น้อย บ้านที่น่าอยู่ไม่จำเป็นที่ต้องตกแต่ง ด้วยเครื่องตกแต่งบ้านหรูหราเสมอ บทความนี้ได้คัดเลือก 10 ไอเดียการจัดสรรบ้านให้มองดูแจ่มใส ให้แก่คุณได้นำถือเลือกไปใช้งาน เลื่อนฐานะความน่าอยู่ของบ้านขึ้นไปอีกขั้น

 • จัดเฟอร์นิเจอร์อย่างเป็นระเบียบ
 • คัดเลือกของใช้ต่างๆ
 • โทนสีช่วยให้ดูสะอาดตา
 • เครื่องประดับบ้านจำนวนมากฟังก์ชั่น
 • แยกพื้นที่ออกเป็นสัดส่วน
 • กลิ่นหอมยวนใจที่ชักชวนให้หลงไหล
 • ของแต่งแต้มไม่มากมายจนกระทั่งเกินจำเป็น
 • ห้องนอนสำคัญที่สุด
 • อย่าปล่อยทิ้งการตกแต่งห้องน้ำ
 • มุมส่วนตัวให้แก่คุณได้นอนพัก
วิธีจัดมุมบ้านให้น่าอยู่

1. จัดเครื่องตกแต่งบ้านอย่างเป็นระเบียบ

ความน่าอยู่ของบ้านคุณจะต่ำลงทันทีถึงแม้เหล่าเฟอร์นิเจอร์ของคุณถูกจัดวางอย่างไม่เรียบร้อย และไม่มีการคิดแผนมาก่อน ด้วยเหตุฉะนี้ สิ่งแรกที่คุณน่าจะทำคือคิดแผนจัดวางของเฟอร์นิเจอร์พวกนั้น บ้านสไตล์มินิมอล โดยจำต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม และนึกถึงกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในห้องนั้นด้วย เพื่อตอบปัญหาการใช้แรงงานได้อย่างเต็มความสามารถที่สุด

ยกตัวอย่าง เป็นต้นว่า ข้างในห้องรับแขกน่าจะตั้งเฟอร์นิเจอร์ห่างกันพอสมควร เหตุเพราะเป็นห้องที่มีหญิงรับใช้งานมากไม่น้อยเลยทีเดียวกว่าห้องอื่นๆทั้งยังมีผู้คนเดินทางไปๆมาๆตลอดเวลา ก็เลยเป็นเหตุผลที่ควรเว้นช่องว่างระหว่างเครื่องประดับบ้านเอาไว้เพื่อมีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอ

2. คัดเลือกของใช้ของสอยต่างๆ

เว้นเสียแต่เครื่องตกแต่งบ้านขนาดใหญ่ที่ทำให้ภาพลักษณ์ของบ้านดูอึดอัดตาแล้ว เหล่าของใช้ของสอยเล็กๆน้อยๆต่างๆที่ถูกวางไว้ไม่มีระเบียบ ก็เรื่องที่น่าจะเตรียมพร้อมด้วยเหมือนกัน เช่น หนังสือ หรือหมอนอิง ที่คุณถูกใจลืมตัวทิ้งมันไว้ไร้ระเบียบเป็นระเบียบเรียบร้อยประจำ สำหรับเพื่อการจัดเก็บมันไม่ได้แสดงว่าคุณจะนำไปรวมกัน

ไว้ในตู้แล้วปิดมันไว้ชั่วกัลปวสาน ถึงแม้ว่าให้แก่ท่านคัดเลือกของใช้ของสอยกลุ่มนี้ ออกเป็นชนิดๆแล้วจัดเก็บมันไว้ให้เป็นระเบียบ โครงการบ้านภูเก็ต เพื่อบ้านของคุณมองดูสะอาด รวมทั้งสบายตามากมากขึ้น ซึ่งมันจะช่วยทำให้ปรับคุณสามารถจำ รวมทั้ง จับของใช้พวกนั้นออกมาใช้ได้อย่างสบาย อีกทั้ง ยังแสดงถึงความเป็นระเบียบ ของผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านอีกด้วย

3. โทนสีช่วยปรับให้ดูสะอาดตา

“ภาพรวม” ของสิ่งต่างๆในบ้านของเราจะคืออะไร ก็สังกัด “สีสัน” ที่เราเลือกใช้ในการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นสีของผนัง ฝ้าเพดาน หรือเฟอร์นิเจอร์ ถ้าหากคุณคุมโทนสีอย่างพอดิบพอดี ก็จะสามารถสร้าง “บรรยากาศ” จากที่คุณต้องการจะให้บ้านของคุณเป็นได้ สำหรับการเลือกใช้สีเพื่อตกแต่งบ้านนั้น

ก็มีตัวช่วยทำให้ปรับคุณเลือกใช้ ในการเลือกโทนสี ที่ดูดีเข้ากันได้ ด้วย “Colour Schemes” ตัวช่วยกลุ่มสีที่อยู่ด้วยกันแล้วสวย โดยสำหรับการดีไซน์สี ที่ทำให้บ้านดูสะอาดตานั้น จะเลือกใช้โทนสีอ่อน หรือ สีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเย็น ดังเช่น สีขาว, สีเทา, สีครีม หรือ สีฟ้า

วิธีจัดมุมบ้านให้น่าอยู่

โดยจะมีแนวทางเลือกใช้สีหลักๆ3 ต้นแบบ ดังนี้

 • Analogous หรือการใช้กลุ่มสีโทนเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น สีครีม, สีขาว, สีเทา
 • Complementary หรือการใช้ค่าสีที่ตรงกันข้ามกัน เพื่อสร้างความโดเด่นกระตุ้นอารมณ์ ตัวอย่างเช่น สีขาว – สีดำ หรือ สีแดง – สีน้ำเงิน
 • Triadic หรือกลุ่มสีแบบสมดุล ประกอบไปด้วยกลุ่มสีน้ำหนักเดียวกัน 3 โทน ตัวอย่างเช่น เหลือง-แดง-สีน้ำเงินจากตัวอย่าง จะใช้หนทางเลือกสีแบบ Analogous หรือ สีโทนเดียวกันแบบไล่ Scale ขึ้นไป ดังเช่น สีเทา, สีเทามอมฟ้า แล้วก็ สีฟ้า แม้กระนั้นเพิ่มจุดดึงดูดสายตาในห้องด้วย สีเขียว น้อย ในทรง 70-20-10 ทำให้ภาพรวมมองดูเย็นตา และจากนั้นก็ สะอาดสะอ้าน

4. เครื่องประดับบ้านเยอะแยะฟังก์ชั่น

การเลือกใช้เครื่องตกแต่งบ้านที่มีการออกแบบ ให้มีนาท้องนาประการฟังก์ชัน จะช่วยปรับบ้านของคุณมีพื้นที่ใช้สอยเยอะขึ้นแถมยังสามารถใช้ประโยชน์ ได้นานาประการ อย่างเช่น เก้าอี้จังหวัดสตูล ที่มีช่องวางหนังสือด้านล่าง เตียงที่มีลิ้นชัก อยู่ภายในตัว หรือ โต๊ะสำหรับรับประทานอาหารที่เมื่อใช้เสร็จ สามารถพับเก็บให้เหลือแค่ครึ่งเดียวได้

5. แยกพื้นที่ออกเป็นสัดส่วน

น่าจะรู้สึกแปลกไม่น้อยถ้าหาก คุณกำลังนอนเล่นอยู่ภายในห้องต้อนรับแขก แต่ว่ามีคนยืนทำอาหารเย็น อยู่ที่ด้านหลังโซฟาของคุณ การแบ่งห้องออกเป็นสัดส่วน จะช่วยลดความแคบให้ดูโปร่งโล่งเตียน และ สบายสำหรับในการใช้สอย แม้ว่าไม่จำเป็นที่จะต้อง ก่อกำแพงขึ้นเพื่อกันห้องอะไร เพียงแค่คุณเว้นช่องว่างระหว่างเฟอร์นิเจอร์ ของแต่ละส่วนให้มีพื้นที่กว้างเพียงพอ ที่จะให้ความรู้ความเข้าใจสึกแยกจากกัน เพียงเท่านี้ ก็ช่วยปรับให้บ้านของคุณ ดูมีบริเวณเป็ดสัดเป็นส่วนแล้ว

6. กลิ่นหอมยวนใจที่ชักชวนให้หลงไหล

กลิ่นหอมยวนใจที่ลอยมาตามอากาศเมื่อคุณเปิดประตูบ้าน จะช่วยสร้างความซาบซึ้งให้กับคุณ และจากนั้นก็ บุคคลอื่นที่มาเยี่ยมเยือนบ้านคุณในทุกๆครั้ง นอกเหนือจากนั้น ความหอมยังเป็นการแสดงถึง ความสะอาด และ รสนิยมของเจ้าของบ้านอีกด้วย โดยมีจำนวนมาก หลากหลายกลิ่นตามแต่ที่คุณชื่นชอบ

วิธีจัดมุมบ้านให้น่าอยู่

โดยสิ่งที่เหมาะสมกับปรับอากาศบ้าน มี 3 แบบ ดังนี้

ก้ามไม้หอมปรับอากาศ: นอกจากกลิ่นหอมที่จะปล่อยออก มาอย่างช้าๆจากน้ำหอมที่ซึมผ่าน ทางก้านไม้แห้งแล้ว ยังสามารถใช้เป็นเครื่องใช้ไม้สอยแต่งแต้มบ้านที่แสดงถึงความ Vintage ได้อีกด้วย

เครื่องปล่อยละอองน้ำอโรม่า: สามารถส่งกลิ่นหอม ออกมาได้อย่างรวดเร็วด้วยอุปกรณ์พ่นละอองน้ำ สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้อัตโนมัติ แต่มีระยะที่ค่อนข้างจะจำกัด เหมาะสมกับการใช้ในห้องนอน หรือ ห้องรับแขก

เจลหอมปรับอากาศ: สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านรวงสบายซื้อ ให้กลิ่นหอมนาน แต่ระยะค่อนจะจำกัด ทั้งยังดีไซน์ ยังไม่เหมาะสม กับการตกแต่งบ้าน ก็เลยแนะนำให้เอาไว้ใช้ภายในห้องส้วม หรือ สุขา

7. ของตกแต่งไม่ล้นหลามจนถึงเกินจำเป็น

ของตกแต่งบ้านจะช่วยล่อใจจุดสนใจทางสายตา ถึงแม้ว่าหากมีมากจนเกินความจำเป็น ก็จะมีจุดดึงดูดสายตามากเกินความจำเป็น ไม่รู้จะมองไปที่แห่งไหนดี จนถึงแปลงเป็นความรู้สึกขจัดขจายบ้านเสียเปล่า ชี้นำว่า แต่ละห้องนั้นควรมี Statement Piece ที่สะดุดตาก็แค่ชิ้นเดียว ดึงดูดสายตา แล้วก็ สร้างเอกลักษณ์ให้กับห้องนั้นๆจะเป็นการดีที่สุด

8. ห้องนอนสำคัญที่สุด

สำหรับสถานที่ ที่คุณใช้เวลามากที่สุดในบ้าน สำหรับนอนนอนช่วงเวลากลางคืน บรรยากาศบริเวณของห้อง จึงควรที่จะแจ่มใส โล่งเตียนสบาย เชิญชวนให้อยากนอนไปตลอดคืน รวมทั้ง ตื่นมาอย่างแจ่มใส แน่นอนว่าในห้องนอน ส่วนที่สำคัญที่สุด ก็คือ “เตียง” ดังนั้น บริเวณเตียงไม่ควรที่จะมีเครื่องตกแต่งบ้าน

ชิ้นอื่นวางรอบๆจนกระทั่งทำให้รู้สึกเกลื่อนกลาดเรี่ยราดเรี่ยตา แค่เพียงมีโต๊ะข้างเตียง หรือเก้าอี้เล็กๆสักตัวไว้สำหรับ นั่งพักผ่อนก่อนนอน จะช่วยทำให้ปรับเตียงดูสะดุดตา และก็ องค์ประกอบของห้องมองดูบริบูรณ์มากขึ้น

วิธีจัดมุมบ้านให้น่าอยู่สวยงาม

9. อย่าไม่ให้ความสนใจการตกแต่งส้วม

ห้องน้ำเป็นอีก Checkpoint สำคัญในบ้านที่จะแสดง ถึงความสะอาด และ ความเป็นตัวคุณ ใน 1 วันคุณจึงควรใช้เวลาสำหรับการเข้าห้องสุขาอย่างน้อย 3-5 รอบ คงจะดีไม่น้อย ถ้าหากคุณได้ใช้ส้วมที่สะอาด และ ดูดี เป็นความสุขเล็กๆที่สามารถช่วยทุเลาคุณได้เป็นอย่างดี โดยอาจใช้เพียงกระถางที่มีไว้ปลูกดอกไม้สักต้นหนึ่ง วางตกแต่งไว้ที่มุมห้อง สีเขียวของต้นไม้จะตัดกับ สีของผนังน้ำทำให้มองดูเด่นขึ้นมาเยอะแยะอย่างยิ่งจริงๆ

10. มุมส่วนตัวให้แด่คุณได้เอนกายพัก

ด้านหลังเสร็จใจความกสิ่งที่ทำมาตลอดวัน แน่นอนว่าร่างกายของคุณ จึงควรอ่อนล้าเอามากๆแต่ก่อนที่คุณจะจัดเตรียม อาบน้ำทำงานบ้านเสร็จแล้วนอน อาจดีไม่น้อย ถ้าเกิดมีมุมส่วนตัวให้นอนลงพัก หรือ จะใช้สำหรับปาร์ตี้เล็กๆกับมิตรสหาย มองดูบอลค่ำคืน นั่งจิบ Whisky เบาๆซึ่งองค์ประกอบหลัก

สำหรับมุมพักนี้ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “โซฟา” นุ่มๆที่จะสามารถช่วยให้แก่ท่านทุเลาได้อย่างยิ่ง นอกจากนั้น โซฟายังช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดูหรูหรา ให้กับบ้านของคุณด้วย

ไอเดียการจัดบ้านทั้งยัง 10 ข้อนั้น มีหัวจิตใจสำคัญอยู่ที่ “ความประณีตและวิจิตรบรรจงและก็ใส่ใจในรายละเอียด” ที่เป็นจุดสร้างภาพลักษณ์ใหม่ๆให้กับบ้านของคุณ อีกทั้งความมุ่งมั่นในการเลือกเครื่องตกแต่งบ้าน การจัดแบบโทนสี และ การไตร่ตรองถึงการใช้แรงงาน ล้วนควรต้องใช้ความตั้งอกตั้งใจในรายละเอียดเป็นอย่างมาก หากแม้ในบางจุดอาจเป็นเพียงเรื่องจิ๊บจ๊อยๆถึงแม้เป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่ช่วยให้บ้านของคุณสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต