แนะนำ แบบบ้านชั้นเดียวทรงยกสูง

Introducing a single-storey house with a raised shape.

แนะนำ แบบบ้านชั้นเดียวทรงยกสูง การเลือกแบบบ้านให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนแบบประเทศไทยนั้น จำเป็นจะต้องคิดถึงความโปร่งโล่ง ทิศทางลม แล้วก็การถ่ายเทอากาศอย่างพิถีพิถัน

และก็บ้านที่มีใต้ถุนยกขึ้นสูง ก็เป็นหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ เพราะว่าเป็นการออกแบบบ้านที่เน้นความโปร่งสบาย และก็ทำให้ลมโกรกได้ทั่วทั้งตัวบ้าน ช่วยให้บ้านปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวกตลอดวัน

แนะนำ แบบบ้านชั้นเดียวทรงยกสูง

แนะนำ แบบบ้านชั้นเดียวทรงยกสูง เย็นสบาย น้ำไม่ท่วม

แบบบ้านชั้นเดียวยกสูง นับว่าเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านยอดฮิตของคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เสี่ยงกำเนิดน้ำท่วม พื้นที่ลุ่มต่ำ และก็พื้นที่ทางทะเลผ่าน บ้านสวยๆหรูๆ ถือโอกาสเก็บแบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงสวยๆราคาประหยัดมาฝาก โดยมีครบทั้งยังบ้านชั้นเดียวยกสูงเล็กน้อย ยกสูงปานกลาง แล้วก็ยกสูงจนเป็นใต้ถุน

แบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ – แนะนำ แบบบ้านชั้นเดียวทรงยกสูง

แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสวย ๆ

หากกำลังวางแผนก่อสร้างบ้านชั้นเดียวสวยๆขนาดกะทัดรัด ยกตัวอย่างเช่น สร้างให้พ่อ-แม่ หรือสร้างไว้อยู่หลังเกษียณ แล้วก็รูปแบบของบ้านเหมาะสมกับสภาพอากาศในประเทศของพวกเรา อยู่แล้วสบาย ไม่ร้อน ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำท่วมขัง วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีแบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นจาก คุณ ชลอ นาดำ ซึ่งเป็นแบบบ้านชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมแบบแปลนและก็ราคาก่อสร้างโดยประมาณมาให้ดูกัน

คุณ ชลอ นาดำ ผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น ความสูงจากพื้น 1.50 เมตร พื้นที่ใช้สอย 130 ตารางเมตร ค่าก่อสร้างอยู่ที่ 1.50 ล้านบาท (คร่าวๆ) ภายในมี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และก็ห้องรับแขก ส่วนครัวพร้อมห้องเก็บของ สร้างแยกออกมาจากตัวบ้าน แต่ว่ายังคงใช้หลังคาผืนเดียวกัน

จากแปลนจะเห็นว่าประตูห้องน้ำมีไม่เหมือนกันกับประตูหน้าบ้าน ถ้าเกิดรังเกียจสามารถแก้ไขได้ ด้วยการต่อว่าดม่านเส้นเพื่อความเป็นส่วนตัว ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ได้ส่งผลกับคนภายที่มองเข้ามา แต่ว่าอาจมีผลต่อความรู้สึกกับเจ้าของบ้าน และไม่ได้ผิดหลักฮวงจุ้ย 

เนื่องจากการวางแบบแปลนบ้าน ใช้ความชื่นชอบในการจัดแจงแปลนแล้วก็ควบคุมพื้นที่ใช้สอยเพื่อไม่ให้เกินงบประมาณที่ตั้งจิตใจไว้ แถมยังขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย แปลนบ้านจัดสรร ด้วยเหตุนี้การใช้ม่านบังสายตาถือเป็นการแก้เคล็ดที่ดีเลย ยิ่งไปกว่านี้ก็มีห้องพักผ่อนรวมทั้งห้องพระเล็กๆเพื่อความเป็นสัดส่วนในการใช้งานอีกด้วย

ส่วนหลังคาทรงปั้นหยา ถือเป็นทรงหลังคาที่มองอย่างไรก็ไม่รู้เรื่องสึกเบื่อ มีความสวยงาม แจ่มใส ดููไฮโซ หลังคาโมเนีย ถ้าหากท่านใดมีงบประมาณพอเพียง สามารถเปลี่ยนแผ่นกระเบื้องที่มองสวยงามกว่านี้ได้อีก ตามงบประมาณที่มี เพื่อเพิ่มความสวยในสไตล์ที่ตัวเองถูกใจ

แบบบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง 2 ห้องนอน

2 ห้องน้ำ มีระเบียงบ้าน

โดยบ้านหลังนี้สร้างขึ้นที่หัวหิน เป็นบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ไม่มีครัว เพราะว่าลูกค้ากลัวจะเกินงบประมาณ 1 ล้านบาทไป ก็เลยตกลงใจว่าจะต่อเติมใหม่ในภายหลังแทน ส่วนลักษณะบ้านเป็นบ้านยกพื้นสูง 3 เมตร ทำให้มีใต้ถุนโล่งกว้างชั้นล่าง และมีระเบียงนั่งพักผ่อนชั้นบน

ตัวบ้านมีเนื้อที่ประมาณ 98 ตารางเมตร ขนาดกว้าง 7 เมตร ลึก 14 เมตร ซื้อที่ดิน ออกแบบเน้นความสวยงามตามสไตล์บ้านชนบท อีกทั้งหลังคาทรงจั่ว สิ่งของไม้ แล้วก็หน้าต่างรอบบ้าน เพราะลูกค้าต้องการให้มีกลิ่นอายและก็ความทรงจำแบบเดิมๆเพื่อคุณแม่ของเขาได้พักอาศัยนั่นเอง

สร้างบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูงหลังน้อย

สร้างบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูงหลังน้อย

ผมเป็นคนชอบบ้านไม้ เกิดและก็อาศัยอยู่ในบ้านไม้เก่าๆของตากับคุณยาย พออายุเริ่มจำความได้ พ่อผมก็ซื้อบ้านเรือนไทยเก่ารื้อเอามาปลูกใหม่บนที่ดินของตนเอง ผมก็เลยมีความผูกพันกับบ้านไม้รวมทั้งบ้านไทยโบราณอยู่พอสมควร ตอนต้นผมก็คิดอยู่หลายวันว่าจะรีวิวบ้านดีไหม เพราะว่ากลัวรับไม่ได้เหมือนกันที่จะมีคนมาบอกว่า “ต้องการอวดล่ะสิ” 

แม้กระนั้นอีกจิตใจหนึ่งก็อยากจะให้มีคุณประโยชน์กับคนถูกใจบ้านไม้ บ้านโบราณที่หลายคนคิดไปว่ามันไกลเกินเอื้อม ผมอยากจะอนุรักษ์บ้านไทยๆที่เป็นความคิดบรรพบุรุษเอาไว้ไม่ให้มันหายไปกับกาลเวลารวมทั้งช่วง ก่อนผมจะสร้างเฮือนหลังนี้เวลาคุยกับใครเขาก็จะหาว่าผมบ้าเหมือนกัน (ว่าจะทำเป็นยังไง เงินมีเท่านี้) เมื่อทำสำเร็จและก็ขอแบ่งประสบการณ์เล็กๆครับผม แล้วก็บทความนี้ “ยาว” มากครับ อาจจะจำต้องทนอ่านสักนิด

โดยส่วนตัวผมเป็นคนถูกใจวัฒนธรรมประเพณีทางภาคอีสาน อาจจะเป็นเพราะบิดาผมเปิดฟังเพลงแคนเพลงโปงลางกล่อมมาตั้งแต่เด็ก หรือไม่ก็อ่านงานนิพนธ์ของอาจารย์คำพูน บุญทวีอย่าง “ลูกอีสาน” หรือ “นายฮ้อยดุร้าย” มากเกินไปก็เป็นไปได้ บ้านโมเดิร์นมินิมอล

เมื่อโตขึ้นเพียงพอจะออกท่องเที่ยวผู้เดียวได้ ผมจึงชอบนั่งรถไฟหรือรถประจำทางท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคอีสานอยู่บ่อย โดยเฉพาะปราสาทหินต่างๆนี่ถูกใจไปมากๆและก็หากได้ยินเสียงดนตรีอีสานมักจะทำให้ขนลุกซู่อยู่เสมอๆ

เรียนจบทำงานมีครอบครัวกระทั่งอายุล่วงเลยมาจนถึงเข้าเลขสี่ ผมแล้วก็เมียก็เลยอยากจะปลูกบ้านของตน ภรรยามีที่ดินเล็กๆอยู่ในอำเภอเล็กๆสงบเงียบในชนบทแห่งหนึ่งของภาคกลาง villas Phuket ในรั้วเดียวกันนั้นก็มีบ้านของยายและบ้านป้า ทั้งมีเพื่อนบ้านรายล้อมไม่เงียบเหงานักตามวิถีสังคมชนบท เช้าจะมีป้าคนหนึ่งต้อนวัวผ่านหน้าบ้านผมไปทุกวัน เป็นบรรยากาศที่หาดูได้ยากแล้วในสังคมเมือง

งบประมาณในตอนแรกก็ตั้งกันเอาไว้ที่ราว 5 แสนกว่าๆถึงหกแสนบาท ผมหาแบบบ้านไทยอีสานจากอินเทอร์เน็ต ได้ที่ตรงดวงใจตอนแรกมา 2 แบบ เป็นแบบเรือนอีสานรวมทั้งเรือนผู้ไท ราวๆพ.ย.ก่อนตกลงใจเลือกแบบ ผมเคยลองเอามาถามในห้องชายคาเว็บพันทิปดอทคอมว่า งบประมาณนี้พอจะสร้างได้ไหม ก็มีความเห็นเพื่อนๆแตกออกเป็นสองเสียงเป็น สร้างได้และสร้างไม่ได้ เอาแล้วผมเริ่มจะเครียดแล้วนะครับ

หลังจากนั้นผมกับภรรยาขับมอเตอร์ไซค์ไปเที่ยวเขาใหญ่ เที่ยวกลับมาผมพบร้านค้าขายไม้เก่าอยู่ข้างทางอยู่หลายร้าน ก็เลยลองขับมอเตอร์ไซค์เข้าไปถามดู สองร้านค้าแรกไม่คุยกับผมเลย มองผ่าน ถามอะไรก็ไม่ตอบ ผมกับเมียจึงล่าถอยออกมาจนไปพบร้านลุงคนนี้ 

ครอบครัวเอ็งเป็นคนอุบลราชธานี เมื่อทราบแบบนี้ ผมก็เลยลองส่งสำเนียงอีสานแปร่งๆของผม (ผมเป็นคนภาคกลางที่ถูกใจหัดกล่าวภาษาอีสาน) แปลงเป็นว่าคุยถูกคอกัน ผมก็เลยสำรวจราคาไม้หลายอย่างเขียนเอาไว้ก่อนที่จะลากลับ

เมื่อกลับถึงบ้าน ผมเปิดอินเทอร์เน็ตลองสืบราคาไม้จากโรงเลื่อย (ไม้ใหม่) เปรียบเทียบกับไม้เก่าที่ผมได้ราคามา สรุปได้ว่าไม้เก่าที่ผมเล็งไว้แพงถูกกว่าราคาไม้ใหม่เฉลี่ยอยู่มากกว่า 50% แต่จำต้องทำใจเรื่องต่อว่าของไม้เก่าพวกรอยตะปู ความไม่เรียบร้อยอะไรบ้าง ผมบวกลบคูณหารในใจเบ็ดเสร็จแล้ว บ้านไม้อีสานของผม “มันเป็นไปได้ !!!”

ปลายเดือนพฤศจิกายน ระหว่างที่ผมอาบน้ำจัดแจงเดินเข้าห้องนอนนั้น ที่บ้านแม่ยายผมเปิดละครเรื่อง “นาคี” ที่กำลังเล่นอยู่พอดี ฉากนั้นเป็นฉากเรือนที่กำนันแย้มจัดให้พ่อพระเอกอยู่ที่บ้านดอนไม้ป่า ผมกำลังจะเดินผ่านไปอยู่แล้ว แม้กระนั้นเมื่อมองเห็นฉากนั้น ผมถึงกับจำต้องเดินย้อนกลับมามองจริงๆจังๆเฮ้ย บ้านหลังนี้ถูกชะตามากๆมันเหมือนรักแรกพบยังไงไม่รู้

คืนนั้นผมเปิดโน้ตบุ๊กหาข้อมูลบ้านหลังนั้นทั้งคืน (จริงๆไม่ได้นอนเลย) ได้ข้อมูลมาว่า บ้านหลังนี้ชื่อ “เฮือนนางเอื้อย” แถมยังได้ภาพบ้านของ “คำแก้ว” มาอีกหลังซึ่งเป็นเรือนโคราชเหมือนกัน (เฮือนนางสาหร่าย) เป็นบ้านอีสานโบราณที่ไร่จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อนุรักษ์เอาไว้ที่ไร่ในอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา นี่เป็นปัญหาข้อใหม่สำหรับบ้านผม

หลังจากศึกษาข้อมูลทฤษฎีของเรือนโคราช โครงสร้างเฮือนนางเอื้อย รวมทั้งเฮือนนางสาหร่ายที่ผมหามาได้พบว่า เฮือนนางเอื้อยของไร่จิมทอมป์สันนั้น เป็นเรือนโคราชแต่ว่าได้รับอิทธิพลสถาปัตยกรรมแล้วก็ลักษณะของช่างทางภาคอีสานอยู่มากพูดอีกนัยหนึ่ง 

เรือนนางเอื้อยนั้นถ้าหากมองจั่วรวมทั้งหลังคาจะไม่เหมือนเรือนโคราชหลังอื่นๆเนื่องจากว่าจั่วเฮือนนางเอื้อยทำมุมที่ประมาณ 35 องศา (จากการคะเนด้วยสายตา) ราวกับเรือนไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั่วไป ผมเลือกเฮือนนางเอื้อยเป็นองค์ประกอบหลัก เนื่องจากว่ามีแค่จั่วเดียว แม้ผมเลือกแบบเฮือนนางสาหร่ายซึ่งมีถึง 4 จั่วแล้วล่ะก็ อาจจะต้องใช้เงินมากกว่านี้อีก 4 เท่าตัว ซึ่งผมไม่มีเสียด้วย

ยุคเรียน ปวช. ผมเคยเรียนวาดแบบมาบ้าง ก็เลยลองถอดส่วนประกอบเฮือนนางเอื้อยออกมาจากภาพมากมายที่มีผู้โพสต์เอาไว้บนอินเทอร์เน็ต จากคนไม่เคยดูละคร ในตอนนี้ผมจำเป็นต้องเปิดโน้ตบุ๊กสองตัว ตัวแรกเปิด “นาคี” ดูวนไปวนมาอีกทั้ง 11 ตอน อีกตัวหนึ่งเอาไว้ค้นข้อมูลที่ได้มาจากอินเทอร์เน็ต 

ผมเขียนแบบบ้านหลังนี้รวมทั้งนอนไม่หลับอยู่หลายวัน โดยผมยึดแบบการวางแปลนของเรือนโคราชรวมทั้งเฮือนนางเอื้อยเป็นหลัก แต่รูปแบบจั่วและระเบียงรวมถึงบันได ถอดเอาเฮือนนางสาหร่ายมาใช้ เพิ่มหน้าต่างเป็น 8 บาน (เรือนดั้งเดิมมีเพียงแต่ 4 บาน) ในครัวมีหน้าต่างอีก 2 บาน วัสดุทำเสาผมเปลี่ยนจากเสาไม้กลมเป็นเสาไม้เหลี่ยมขนาด 6 นิ้ว เสาล่างผมเปลี่ยนจากเสาไม้เป็นเสาปูนเสร็จขนาด 7×7 นิ้ว ซึ่งประหยัดเงินกว่าเสาไม้กลมมาก

ตอนเขียนแบบบ้าน ผมไม่เคยไปดูเฮือนนางเอื้อยหลังจริงเลยสักครั้ง ผมใช้วิธีดูจากละครบ้าง มองจากรูปบ้าง โทรศัพท์ไปถามส่วนประกอบบ้านเรือนไทยของพ่อผมบ้าง ก็ออกมาเสร็จเป็นแปลนเป็นระเบียบ จากนั้นส่งแปลนนี้ไปให้เพื่อนที่เป็นสถาปนิกมองให้ว่ามันโอเคหรือไม่ เมื่อเพื่อนพูดว่าโอเค ก็เลยส่งไปให้เพื่อนอีกผู้ที่เป็นวิศวกรที่ขอนแก่นคำนวณโครงสร้าง เพื่อนก็คำนวณเสร็จสรรพส่งคืนมาทางไลน์เรียบร้อย

อ่านเพิ่มเติม : รีวิวแนะนำที่พัก foto hotel phuket,รีวิว โรงแรมในเมืองภูเก็ต,นำเสนอ ที่พักติดทะเลระยอง