จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน

chic garden

จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน อยากจัดสวนข้างบ้าน ปลูกต้นไม้อะไรดี ที่ขอบรั้ว

จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน แปลงทางเท้าข้างบ้านที่แสนปกติให้เปลี่ยนเป็นสวนงามขอบรั้ว ด้วยการ จัดสวนข้างบ้าน บ้าน ที่นอกเหนือจากการที่จะให้ความงดงามแก่รอบๆบ้านแล้ว ยังสามารถเพิ่มร่มเงาให้กับทางเท้าบริเวณบ้านได้อีกด้วย

ถ้ากล่าวถึงการ จัดสวนข้างบ้าน สวนขอบรั้ว พวกเราก็จะคิดถึง สวนขนาดเล็ก ข้างบ้าน ที่มีทางเดินเชื่อมจากหน้าบ้านไปยังข้างหลังบ้าน เป็นมุมพักเล็กๆใกล้แนวฝาผนังตึกซึ่งชอบจัดเป็นสวนแนวดิ่งและก็ยังรวมทั้งการปลูกต้นไม้บังสายตา เพื่อสร้างพื้นที่ความเป็นส่วนตัว จะจัดสวนขอบรั้วข้างบ้าน ข้อแรกเลยจำเป็นต้องทำความเข้าใจว่าพื้นที่ข้างบ้านนั้นมีขนาดจำกัด บ้านสไตล์มินิมอล ก็เลยไม่สมควรเลือกพรรณไม้หรือสิ่งของที่มีขนาดใหญ่และก็สูงจนถึงเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าจะขวางทางเท้ารวมทั้งอาจทำให้ได้รับอันตรายเมื่อยามเดินผ่านไปๆมาๆได้ด้วย

การเลือกพรรณไม้ที่ใช้ปลูกก็สำคัญสิ่งเดียวกันเพราะว่าต้นไม้แต่ละต้นมีความต้องการแสงสว่าง น้ำ ที่ต่างกัน เพราะด้านของแสงอาทิตย์ส่งผลต่อการเติบโตของต้นไม้ โดยทิศตะวันตกเป็นด้านที่ได้รับแสงแดดเยอะที่สุด ทำให้พื้นที่รอบๆนั้นควรจะปลูกไม้แดด ดังเช่นว่า ไทรประเทศเกาหลี หมากผู้หมากภรรยา โกสน เป็นแถวรั้ว หรือจะปลูกพืชดอกเพิ่มความแจ่มใสก็ได้ ส่วนทิศตะวันออกเป็นส่วนที่โดนแดดน้อยสุดควรที่จะทำการเลือกปลูกไม้ร่ม หรือไม้แดดรำไร

ในจัดสวนข้างบ้านพื้นที่แคบนั้น จะพิจารณาถึงเพียงแค่เรื่องความงดงามสิ่งเดียวมิได้ พวกเรามาดูกันว่ามีแบบสวนแล้วก็เลือกปลูกพรรณไม้จำพวกใดบ้างเพื่อเป็นไอเดียสำหรับการตกแต่งสวนข้างบ้านของพวกเรา ไปดูกันเลย!

จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน

7สถานที่พร้อมบรรยากาศดีๆ

 • 1 ถ้าเกิดแนวรั้วเป็นไม้ระแนง การเลือกปลูกไม้บังสายตาเป็นแถวรั้วยกตัวอย่างเช่น ไทรประเทศเกาหลี โมกลา ชาดัด ก็เป็นลู่ทางหนึ่งที่น่าดึงดูด เนื่องจากว่าจะมีผลให้ข้างบ้านมีความเป็นส่วนตัวเยอะขึ้นเรื่อยๆ
 • 2 เลือกปลูกไม้เลื้อยบนกำแพงรั้ว อย่างเช่น ตีนตุ๊กแก ม่านเกาะบาหลี พลูสนิม พวกเราจำเป็นต้องหมั่นตัดแต่งทรงด้วยเหตุว่าต้นไม้กลุ่มนี้บางทีอาจเลื้อยไปก่อกวนเพื่อนบ้าน ซึ่งจะไม่เป็นผลดีเลย
 • 3 ถ้าอยากได้สวนข้างบ้านที่ร่มรื่นเย็นสบาย เหมาะสมกับอากาศบ้านพวกเรา สวนสไตล์ทรอคอยปิคัลก็น่าดึงดูด พรรณไม้ที่ปลูกก็หาได้อย่างไม่ยากเย็นตัวอย่างเช่น เดหลี คล้า เฟิร์น หรือจะเป็นไม้ปกคลุมดินก็ได้
 • 4 ทำสวนแนวดิ่งตามแนวกำแพงช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวเยอะขึ้น การเลือกพรรณไม้ควรที่จะทำการเลือกหลายประเภทที่มีฟอร์มใบกระจ่างแจ้ง เพื่อเพิ่มการเปลี่ยนแปลงและไม่ควรจะเลือกต้นที่มีขนาดใหญ่จนกระทั่งเกินความจำเป็นเพราะเหตุว่ากิ่งไม้แล้วก็ใบบางทีอาจจะไปก่อกวนเพื่อนบ้านได้
 • 5 สวนขอบรั้วแบบทคอยปิคัล เลือกใช้ไม้ยืนต้นฟอร์มงาม ดังเช่น ลีลาท่าทางวดี มะยม โมก โครงการบ้านภูเก็ต ปลูกรอบๆข้างบ้าน เหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง การเลือกปลูกพรรณไม้กลุ่มนี้ก็จะช่วยเพิ่มร่มเงาให้กับตัวบ้านด้วย
 • 6 มุมข้างบ้านพื้นที่แคบที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบในสวนจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงความไม่อยู่นิ่งและก็กำเนิดความบรรเทา อีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้บ้านเย็นขึ้น
 • 7 ในกรณีที่ข้างบ้านมีขนาดแคบมากมายๆไม่สมควรเลือกปลูกต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่เกินความจำเป็นเนื่องจากว่าจะขีดกีดกั้นเดิน ควรจะเลือกปลูกไม้ประดับขนาดเล็กที่นานาประการแทน สามารถตกแต่งด้วยข้าวของอื่นๆให้สวนมองน่าดึงดูดขึ้น

จัดมุมพัก สร้างความเป็นส่วนตัวจากเพื่อนพ้องข้างบ้าน

สำหรับที่อยู่ที่อาศัยในชนิดแผนการหมู่บ้านจัดสรร หรือบ้านก่อสร้างเองจำนวนมากที่มีแนวกำแพงใกล้กับเพื่อนบ้าน หรือมีสิ่งแวดล้อมบ้านเรือนใกล้กันซึ่งสามารถเห็นกันได้ อาจจะก่อให้หลายบ้านรู้สึกถึงความไม่เป็นส่วนตัวในระหว่างการอาศัยซักเท่าไหร่ เนื้อหานี้ ก็เลยนำไอเดียสำหรับการจัดสวนและก็ตกแต่งบ้าน เพื่อตอบปัญหาการพำนักให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นเรื่อยๆมาชี้แนะจ้ะ

การตัดสินใจปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มความร่มรื่น

การปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีความสูงเปรียบเทียบ เท่าพื้นที่ข้างบนของบ้าน มีส่วนช่วยสร้างบรรยากาศความเป็นส่วนตัว จากเพื่อนบ้านเจริญ โดยบางทีอาจเลือกใช้พรรณไม้ ที่มีความงาม รวมทั้ง มีทรงสูงชะลูด เน้นย้ำใบงามเฉพาะ รอบๆยอดบนอย่าง ต้นหมากสายพันธุ์ต่างๆ

จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน

เอามาจัดปลูกลงดินบนพื้นที่รอบบ้าน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อมุมสวน และก็ ทิวทัศน์นอกบ้าน ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะช่วยปิดบังความเป็นส่วนตัว ให้กับพื้นที่พักอาศัยได้ดิบได้ดี อีกทั้งในรอบๆข้างบน รวมทั้ง ด้านล่างของบ้านแล้ว ยังช่วยสร้าง มุมมองธรรมชาติให้พร้อมเชื่อมต่อ ทิวทัศน์สวนงามจากทุกมุมบ้านได้มากเพิ่มขึ้น

การตกแต่งพื้นที่ข้างบ้านให้น่าเดินเที่ยว

ตกแต่งพื้นที่ข้างบ้านให้แปลงเป็น มุมนั่งพักผ่อนพักท่ามกลาง บรรยากาศส่วนตัว โดยการนำไม้ระแนงมาตกแต่ง เป็นโครงหลังคา เพื่อบดบังสายตาจากพื้นที่ข้างนอก ในส่วนของมุมนั่งพักผ่อน ข้างบ้านบางทีอาจเชื่อมโยงความชอบธรรมชาติโดยการนำไม้ระแนง ประเภทเดียวกันมาปูตกแต่งบนพื้น แล้วก็ มุมม้านั่งเล่น ให้มีความอบอุ่นเป็นธรรมชาติ ก่อนที่จะจัดสวนปลูกต้นไม้ เพื่อเพิ่มความร่มเย็น ให้พื้นที่นั่งพักผ่อนนอกบ้าน

บางทีอาจวางแบบมุมฝาผนังให้เปลี่ยนเป็น สวนแนวดิ่งที่มัธยัสถ์พื้นที่ใช้สอย โดยการวางแบบชั้นวางไม้ ติดฝาผนังสำหรับตั้งกระถางที่เอาไว้ปลูกดอกไม้ขนาดเล็ก เพียงเท่านี้ ก็พร้อมเพิ่มฟังก์ชั่นใช้งานในบ้าน แล้วก็ สามารถเติมเต็มความเป็นส่วนตัว จากเพื่อนฝูงข้างบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

สร้างแนวกันระแนงไม้บนกำแพง

เมื่อพื้นที่อาศัยจึงควรใช้กำแพงร่วมกับบ้านใกล้กัน และก็ หรูหราความสูงที่น้อยเกินไป ต่อการเพิ่มความเป็นส่วนตัว ให้พื้นที่ด้านในภาย บางทีอาจทดลองสร้างเป็นแถวรั้วระแนงไม้ บนกำแพงให้มีความสูงเพิ่มเติมอีกจากกำแพงบ้านเกิดเมืองนอน เพียงเท่านี้ ก็สามารถเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ ในบ้านพร้อมสำหรับเพื่อการพักอย่างเต็มเปี่ยมตลอดเวลา

พรรณไม้ในสวนแคบ

จัดสวนไม้ระแนง ข้างบ้าน

พรรณไม้ที่เหมาะสมกับสวนพื้นที่แคบต้องเป็นต้นที่มีทรงโปร่ง ใบไม่เกลื่อนกลาด รวมทั้งรักษาง่าย แต่ว่าในจุดที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวมากมายๆบางทีอาจสลับด้วยไม้ใหญ่สูงหรือไม้พุ่มดกบ้างก็ได้ เพื่อช่วยสร้างความร่มเย็นและก็เย็นสบาย สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา บางทีอาจอยากไม้ที่โตช้าและก็ควบคุมทรงต้นได้นานมาใช้

ดังเช่นว่า

ปาล์มยะวา เหมาะสมจะปลูกเอาไว้ภายในสวนที่แคบ เพราะว่าลำต้นตั้งชันไม่ขวาง ใบใหม่จะแผ่พุ่มไม้ข้างบน

พุดจีบ มีลักษณะการแตกกิ่งที่สวย ก็เลยช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติแล้วก็สร้างลีลาท่าทางให้สวนได้มาก

โมก เป็นไม้ยอดฮิต นอกเหนือจากดอกหอมแล้ว ยังสามารถปลูกเป็นแถวบังสายตาได้อย่างดีเยี่ยม

เฮลิวัวเนีย “ลอลินเนียนา” มีลักษณะทรงต้นงาม มีใบมากมายสีเขียวตัดกับดอกสีแดงช่วยสร้างสีสันให้สวน ใช้ปลูกเป็นแถวเพื่อบังสายตาได้ด้วย

เสน่ห์จันทร์แดง ไม้ใบสีเขียวเข้มวาว ก้านสีแดงทรงพุ่มไม้งาม เหมาะสมกับสวนที่แคบซึ่งมีแสงสว่างน้อย

คล้าขุนแผน ไม้ใบงามที่มีลายสลับข้างหลัง ใบมีสีแดงเข้ม เหมาะสมกับการผลิตหรือเน้นย้ำจุดแข็งของมุมต่างๆ

เฟิร์นบอสตันด่าง เป็นไม้โตช้าด้วยสี แล้วก็ ทรงพุ่มไม้ของต้น สามารถสร้างสีสันและก็ความสว่างให้สวนได้อย่างดีเยี่ยม

TIPS

 • การเลือกพรรณไม้ให้สวนที่แคบจำเป็นจะต้องพิจารณาถึงแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามา ถ้าเกิดเป็นหลักที่ข้างตัวบ้าน โดยส่วนมากจะได้รับแสงน้อย ควรที่จะทำการเลือกไม้ทนร่มมาใช้
 • พวกเราไม่อาจจะลงพรรณไม้ที่นานาประการในสวนที่มีพื้นที่น้อยได้ จำเป็นต้องใช้ไม้ที่มีทรงต้นหรือสีสันของใบที่งดงามมาสร้างลักษณะเด่นให้สวน
 • จัดวางส่วนประกอบในสวนหรือพรรณไม้จำพวกที่มีชีวิตชีวาผ่องใสหรือสีโทนร้อนไว้ทางข้างหน้า รวมทั้งสีโทนเย็นไว้ข้างหลัง จะช่วยหลอกสายตาให้กำเนิดความรู้สึกว่าพื้นที่กว้างหรือลึกมากขึ้นเรื่อยๆ

ไอเดียการแต่งสวนห้อย

สวนสวยๆ
 • บางทีอาจเพิ่มลูกเล่นด้วยการห้อยกระถางต่อลงมาเป็นชั้นๆนอกเหนือจากการที่จะทำให้สวยสดงดงามแล้ว ยังช่วยปกปิดสายตาในรอบๆที่อยากความเป็นส่วนตัวอย่างสุขาหรือขอบหน้าต่าง แล้วก็เมื่อรดน้ำ น้ำก็จะไหลจากกระถางข้างบนลงมายังกระถางด้านล่าง เป็นการช่วยอดออมน้ำที่ใช้รดไปในตัว
 • พรรณไม้ที่เหมาะสมกับสวนห้อยต้องมีลักษณะกิ่งและก็ใบแขวนระย้าตามแรงโน้มถ่วงของโลก เนื่องจากจะก่อให้มองงอนงามแล้วก็ช่วยเพิ่มความละมุนละไมให้สวน ตัวอย่างเช่น หนวดเคราฤาษี, เดปหัวใจล้านดวง, เดปกระเป๋า รวมทั้งประพรมประเทศออสเตรเลีย
 • ทิศตะวันตกที่โดนแสงแดดทั้งวันดูเหมือนจะเหมาะสมกับการจัดตกแต่งสวนห้อยที่สุด ยิ่งถ้าเกิดเป็นพืชดอกถูกใจแดดอย่างแพงพวยฝรั่ง ก็จะก่อให้สวนสวยได้ทั้งวัน แล้วก็ยังช่วยกรองรังสีอินฟราเรดจากแสงอาทิตย์ก่อนเข้าบ้านได้อีกทาง
 • ควรที่จะเลือกกระถางที่มีแบบนานัปการรวมทั้งน้ำหนักค่อย เพื่อกับขนาดของพื้นที่รวมทั้งรูปแบบของพืชพันธุ์ไม้ และก็ยังไม่มีอันตรายในหัวข้อการรับน้ำหนัก ทำให้สวนห้อยของพวกเรามองสวยสดงดงาม ไม่มีเบื่ออีกด้วย

Tips

 • ไม่สมควรห้อยไม้ประดับให้อยู่ในแนวทางที่มีลมพัดแรง ด้วยเหตุว่าจะก่อให้ไม้ห้อยแกว่งไกวโยกรวมทั้งกระทบกันจนถึงกำเนิดความเสื่อมโทรมได้
 • กระถางดินเผานั้นช่วยระบายความชุ่มชื้นเจริญ แล้วก็เมื่อผิวแห้งก็ยังเป็นจุดพินิจได้อีกว่าน่าจะรดน้ำได้แล้ว
 • ใช้ข้าวของรอบกายอย่างขวดพลาสติก กระเช้า เปลือกมะพร้าว ที่กรองหน้าจักรยานเก่า ก็สามารถเอามาดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเป็นกระถางได้อย่างนานัปการไอเดียในสไตล์และก็แบบที่คุณพอใจ
 • ท้ายที่สุดควรที่จะทำการเลือกขนาดของทรงพุ่มประดับประดาให้สมดุลกับขนาดของภาชนะ เพื่อความงามและก็ความปลอดภัยในหัวข้อการรับน้ำหนัก

แม้กระนั้นถ้าหากผู้ใดกันยังไม่เคยรู้ว่าจะใช้พรรณไม้อะไรดี พวกเราได้เลือกเฟ้นมาให้ดูแล้ว จะมีพรรณไหนน่าดึงดูดบ้าง ไปดูกันเลย

ต้นเบญจมาศเลื้อย หนึ่งในไม้ประดับที่ปลูกได้ไม่ยากตายยาก ดอกงามมากมายด้วย สามารถแตกต้นต่อยอดออกไปได้โดยตลอด เรียกว่าเป็นดอกไม้ที่ความมีโชคนิยมมอบให้คนแก่ เอามาปลูกเป็นไม้กระถาง หรือ ปลูกเป็นไม้หุ้มดินเพิ่มความชื้นให้ดินได้ด้วย

ยิปโซ พืชดอกทรงพุ่มไม้โปร่ง มีดอกย่อยเยอะแยะ ดอกเล็กน่ารักน่าเอ็นดู ช่วยให้บรรยากาศมองอ่อนโยนขึ้น แม้กระนั้นมีข้อเสียเป็นมีดอกได้ไม่นาน

กล้วยไม้ พืชใบเลี้ยงเดี่ยว ที่มีนานัปการสายพันธุ์ มีดอกงามรวมทั้งมีลักษณะที่เด่นต่างกันออกไปตามแต่สายพันธุ์ มีชีวิตชีวาให้เลือกเยอะมาก สามารถเลือกซื้อมาปลูกได้ตามที่ใจต้องการ ส่วนหากคนไหนกันแน่ไม่ได้อยากต้องการได้พืชดอก พวกเรามีไม้ใบงามๆที่มีลักษณะใบหรูๆมาฝากเช่นเดียวกัน

สำหรับคนใดที่พอใจไม้ห้อยกลุ่มนี้ ขอบอกเลยว่า หาซื้อง่ายสุดๆๆเพราะเหตุว่ามีขายที่ตลาดต้นไม้ จตุจักร สามารถไปพบซื้อกันได้ใน วันอังคาร – วันพฤหัสบดี ตั้งแต่ช่วงบ่าย ไปจนกระทั่งค่ำๆเลย