จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน คลีนๆ

Making a Japanese garden in the house is not expensive.

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน คลีนๆ จัดสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นในบ้าน ความสำราญที่ลงมือปลูกได้เอง

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน คลีนๆ บ้านสไตล์มินิมอล “ความสำราญที่ปลูกได้” อาจเป็นกลุ่มคำที่ช่วยชี้แจงภาพสวนนี้เจริญที่สุด สวนประเทศญี่ปุ่นที่เชื้อเชิญให้ร้องว้าวนี้เป็นฝีมือของ คุณปัญญาวัจน์ วรากิติเตียนยาวิโรจน์กุล สมาชิกกรุ๊ป “บ้านไอเดีย” ที่คลั่งไคล้สำหรับในการจัดสวนเป็นความรู้สึกนึกคิด

จากการได้สนทนาแล้วก็ดูภาพ ทำให้มองเห็นพลังงานของความรักสวนที่พรั่งออกมาเหมือนกับสายน้ำ และก็ชี้ให้เห็นแจ่มกระจ่างว่าการทำสวนในบ้านข้างหลังนี้ ไม่ใช่เพียงแต่การวางกระถางหรือปลูกต้นไม้ลงในช่องว่าง

แม้กระนั้นเป็นการใส่จิตวิญญาณของตนลงในในทุกมิติ ในทุกๆส่วนประกอบของสวน หินทุกก้อน ต้นไม้ ใบต้นหญ้า ผ่านการคิด คัดเลือก แล้วก็เบาๆลงมือจนถึงออกมาเป็นรูปร่างน่าประทับใจ

บทความนี้นอกเหนือจากที่จะมีภาพสวนมาเป็นแรงดลใจแล้ว ยังมีกลเม็ดสำหรับเพื่อการจัดสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่ผู้ครอบครองสวนยินดีอย่างมากที่จะแบ่งปันวิชาความรู้แบบจัดเต็มทะลุหน้าจอไม่มีกั๊ก เพื่อครอบครัวบ้านไอเดียที่ถูกใจสไตล์นี้แลเห็นภาพและก็จัดตามได้ไม่ยาก

“ที่จริงแล้วส่วนประเทศญี่ปุ่นมีนานัปการแบบอย่างมากมายเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นสวนธรรมชาติ สวนชา สวนเทือกเขา และก็สวนที่ราบ หรือสวนค้างเรซันซุย (สวนแห้ง สวนหินประเทศญี่ปุ่น หรือสวนเซ็น) นะครับ

โดยส่วนมากแล้วพวกเราจะพบสวนรูปแบบนี้ในวัดหรือศาลเจ้า แต่ว่าหากเป็นสวนในบ้านอาศัยอยู่ของชาวญี่ปุ่นในความเป็นจริงแล้วส่วนมากจะเป็นรูปแบบของสวนชา สวนเทือกเขา สวนธรรมชาติ

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

รวมทั้งที่เรียกกันทั่วๆไปในประเทศญี่ปุ่นว่าสวนทสึโบะนิวะ จากที่ผมชี้แจงมาข้างต้นนะครับ โครงการบ้านภูเก็ต แม้กระนั้นทั้งผองทั้งปวงก็สามารถจัดได้ในบ้านทั่วๆไปโดยไม่ผิดแปลกอะไรนะครับ”

จากบ้านปกติ เมื่อมีสวนเข้ามาเติมเต็มสร้างสิ่งแวดล้อมรวมทั้งภูมิทัศน์ที่สวย ก็เปลี่ยนเป็นราวกับโอเอซีสที่โอบอุ้มหัวใจให้เปียกชื้น ทำให้ทุกวี่วันที่กลับไปอยู่ที่บ้านราวกับได้เริ่มเดินทางไปพักในใจกึ่งกลางธรรมชาติ

จะดีขนาดไหนถ้าหากนักอ่านเองก็มีสวนที่แสนชื่นบานอย่างงี้เป็นของตนเอง ถ้าเกิดคนไหนกันแน่ที่อ่านแล้วรู้สึกชื่นชอบ อยากได้เริ่มแม้กระนั้นไม่เคยรู้ว่าจะทำมาจากที่ไหน แล้วมาเป็นครอบครัวสวนงามร่วมกันครับ ^-^

สวนนี้ที่จัดด้วยหัวใจ

“สวนนี้มีสาเหตุมาจากความพอใจในสวนประเทศญี่ปุ่นของผมแล้วก็สมาชิกในบ้านนะครับ เนื่องจากว่าผมกับแฟน เป็นนิสิตเก่าที่จบจากประเทศญี่ปุ่นร่วมกันทั้งสอง พวกเราก็เลยเผลอไผลในศิลป์และก็วัฒนธรรม รวมถึงสวนประเทศญี่ปุ่นด้วยขอรับ

ผมเลยหาช่องทางเวลาว่าง บินไปเรียนจัดสวนประเทศญี่ปุ่นกับคุณครูนักจัดสวนที่ประเทศญี่ปุ่นมาครับผม เพื่อมาจัดสวนประเทศญี่ปุ่นที่บ้านผมได้อย่างแม่นยำ แล้วก็เข้าถึงความเป็นประเทศญี่ปุ่นจริงๆนะครับ” คุณปัญญาวัจน์ วรากิตำหนิยาวิรุ่งเรืองกุล เริ่มเล่าที่ไปที่มาของสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่บ้านไอเดียมองเห็นปุบปับก็หลงเสน่ห์ปั๊บ

ยินดีต้อนรับการมาของแขกทุกคนด้วยการจัดตกแต่งสวนตั้งแต่หน้าประตู ไล่เรียงเรื่อยเข้ามาถึงขอบทางริมถนนที่นำเข้าสู่ตัวบ้านก็เต็มไปด้วยบรรยากาศความเขียวชอุ่มของเนินมอส หิน ต้นไม้เล็กใหญ่ ที่ทำให้หัวใจพองโตไปกับการทักจากธรรมชาติที่เจ้าของบ้านบรรจงประดิษฐ์ขึ้น

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

ทางเท้าที่ลงมือจัดหินเองทุกก้อน

ฟุตบาทที่เรียงรายไปด้วยแผ่นหินนำสายตาไปสู่สวนที่งดงามอย่างงี้ ดูผิวเผินเสมือนออกแบบไม่ตั้งใจ แม้กระนั้นที่จริงแล้วขั้นตอนจัดแถวหินทุกก้อน จำต้องผ่านปรับแก้หินอย่างละเอียดลออรวมทั้งคิดมาอย่างยอดเยี่ยม

ก่อนจะเบาๆเอามาร้อยเรียงให้เป็นระเบียบเรียบร้อย แนวทางการทั้งสิ้นนี้มิได้เกิดขึ้นกล้วยๆแต่ว่าจะต้องศึกษากับผู้ชำนาญโดยตรงจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งขึ้นชื่อลือนามเรื่องความประณีตบรรจงและละเอียดลออในทุกศาสตร์งานช่างฝีมือ คุณปัญญาวัจน์ทำเรียนแบบตัวต่อตัว พักรับประทานอยู่กับนักจัดสวนประเทศญี่ปุ่นกันอย่างยิ่งจริงๆ

ทำความเข้าใจจากการกระทำจริง ลงมือเรียงหินเองครั้งละก้อนจนถึงเสร็จ เป็นฟุตบาทในสวนที่เต็มไปด้วยความบรรจง

จัดสวนญี่ปุ่นในบ้าน

“ส่วนนี้ผมเลือกใช้หินฟุตบาท เป็นหินแกรนิตที่โทนสีสว่างหน่อยนะครับ แนวทางการปูหินทางเท้าแบบงี้เรียกเป็นภาษาประเทศญี่ปุ่นว่า อะราเระโคะโบะชิ (あられこぼし) เป็นการ การปูหินทางเท้า

โดยใช้หินเป็นก้อนๆที่ตัดแต่งให้มีหน้าตัดเรียบวางเรียงกัน PhuketVilla คล้ายการต่อตัวต่อ ซึ่งมิได้ใช้ปูนสำหรับเพื่อการยึดเกาะ แต่ว่าใช้แนวทางการปูแบบโบราณเป็น การอัดดินเข้าแล้วก็ความดกของหินสำหรับในการยึดเกาะให้แน่นแทนครับผม”

ให้ตะเกียงหินเป็นจุดโฟกัสสายตา

คุณปัญญาวัจน์ชี้แจงแนวความคิดสำหรับการจัดสวนให้ฟังในพื้นฐานว่า “สวนที่นี้ ผมจะย้ำจุดโฟกัสสายตาไปที่ตะเกียงหินต่างๆที่ผมวางไว้เป็นจุดๆขอรับ รวมทั้งใช้วิถีทางเดินเป็นเส้นนำสายตา

เพื่อสร้างความน่าดึงดูดใจและก็เพิ่มความยุติธรรมชาติ ข้างในสวนขอรับ สำหรับในการจัดวางพืชพันธุ์ไม้ที่ใช้จะมีไม้ยืนต้น เล็ก สูง ต่ำ สลับกันไปขอรับ”

ในบ้านนี้มิได้จัดเป็นสวนขนาดใหญ่จุดเดียว แม้กระนั้นจะแบ่งจัดตามมุมเล็กมุมน้อยของบ้านกระจัดกระจายไปทั่วๆซึ่งเป็นเยี่ยม Concept ที่ได้อิทธิพลมาจากการเล่าเรียนหัวข้อการทำสวนจากประเทศญี่ปุ่น

ให้ตะเกียงหินเป็นจุดโฟกัสสายตา

“มุมเล็กๆซึ่งสามารถจัดเป็นสวนประเทศญี่ปุ่นได้จะเรียกว่า ทสึโบะนิวะ ครับผม ซึ่งส่วนรูปแบบนี้พวกเราจะพบหรือประสบพบเห็นได้ตามบ้านของคนประเทศญี่ปุ่นทั่วๆไป อพาร์เม้นท์ต่างๆหรือไม่ก็ตามร้านขายของ ห้องอาหารในแถบเกียวโต

สวนรูปแบบนี้จะย้ำความธรรมดา ความโปร่งสบายโล่งเตียนสบาย รวมทั้งจะโชว์คุณลักษณะเด่นของสวนชาในสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ต้นไม้ที่เลือกใช้ตกแต่งสวนจะฯลฯไม้โตช้า

แล้วก็โทนสีที่เขียวแจ่มใส เป็นต้นว่า สีเขียวของมอส แล้วก็เฟิร์นเชื้อสายต่างๆสวนนี้ผมก็นำเข้าต้นไม้มาใช้บ้าง 2-3 จำพวกขอรับ เพื่อทดสอบว่าจะอยู่ในสภาพภูมิอากาศแบบบ้านพวกเราได้ไหม

เพราะว่านอกเหนือจากผมจะจัดสวนที่บ้านตนเองแล้ว ผมยังรับจัดสวนประเทศญี่ปุ่นให้กับคนที่ติดอกติดใจและก็คลั่งไคล้ในสวนประเทศญี่ปุ่นจริงๆด้วยขอรับ”

เขียวชอุ่มกระชุ่มกระชวยกับไม้ต้น มอส และก็บ่อปลา

สวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่พวกเราเคยได้เห็นจะชอบใช้ต้นไม้ขนาดกึ่งกลาง ต้นบอนไซ พืชคลุมดิน แล้วก็ก้อนกรวดหรือทราย ที่มองนิ่ง เรียบ สงบแบบเซน แม้กระนั้นสวนให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่ต่างกันที่ความร่มเย็นและก็เปียกชื้นมากยิ่งกว่า

“ด้านในสวนจัดส่วนประกอบด้วยการวางหินสลับกับต้นไม้ในระดับสายตา แล้วเลือกตำแหน่งวางตะเกียงหินให้ถูกอำพรางด้วยต้นไม้เล็กๆน้อยๆเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ซึ่งเป็นเสน่ห์ของสวนประเทศญี่ปุ่นครับผม

สำหรับพืชพันธุ์ไม้ที่ผมถูกใจประยุกต์ใช้จะเป็นไม้ที่ ให้โทนสีเขียวเป็นหลักทั้งยังเขียวอ่อนแล้วก็เขียวเข้ม พืชดอกจะเลือกสีดอกไม่จัดจ้าหรือนานาประการมากเกินไป ได้แก่ ต้นแก้วพระสนม ต้นสนใบพาย ต้นชาปัตตาเวีย ต้นดอกกุหลาบ ไทรใบด่าง ต้นพุดดอกกุหลาบ ต้นไอริส เฟิร์นต่างๆอาทิเช่น เฟิร์นก้านดำ รวมทั้งเฟิร์นธรรมชาติที่ขึ้นเองครับผม

อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยผมเป็นผู้ที่ถูกใจไม้ยืนต้นให้ร่มเป็นการส่วนตัว ในสวนของผมก็จะปลูกไม้ต้นด้วย โดยผมจะเลือกต้นไม้ที่นอกเหนือจากที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้ร่มแล้ว ยังมีฟอร์มเอียงลีลาท่าทางคล้ายต้นไม้ที่ประเทศญี่ปุ่นอย่าง ต้นพยอม ต้นชุมแสงสว่าง ต้นจิกน้ำ แล้วก็ต้นกำแพงเจ็ดชั้นนะครับ”

ในส่วนของการดูแลมอสท่ามกลางสภาพการณ์อากาศร้อนมากกลับเขียวชอุ่ม อาจจะทำให้คนไม่ใช่น้อยสงสัยเช่นกันว่า ผู้ครอบครองสวนมีกลเม็ดดูแลเช่นไร ซึ่งคุณความฉลาดวัจน์ ชี้แจงให้ฟังเพิ่มอีกว่า “ความชื้นที่เป็นประจำอย่างจำเป็นมากอย่างยิ่งสำหรับการดูแลมอส

พวกเราจำเป็นต้องมานะคงจะความชุ่มชื้นให้มอสเขียวอย่างงี้ได้ตลอดทั้งปีครับผม ที่สวนผมจะมีระบบระเบียบน้ำเพื่อปฏิบัติงานฉีดพ่นละอองน้ำเลี้ยงมอสในทุกๆ2 ชั่วโมง เป็นระยะเวลาโดยประมาณ 2-3 นาทีสุดแท้แต่ฤดูขอรับ

เขียวชอุ่มกระชุ่มกระชวยกับไม้ต้น มอส และก็บ่อปลา

นอกเหนือจากนั้นต้นไม้ให้ร่มยังต้องต่อการเลี้ยงมอสด้วย แล้วก็เป็นการสร้างระบบนิเวศที่สมควร เมื่อพวกเราสร้างระบบนิเวศได้คงเดิมแล้ว พวกเราจะบันเทิงใจกับการมองมองมอสสวยๆเติบโตขึ้น ยกย่องเฟิร์นต่างๆที่แตกสปอร์กระจัดกระจายไปทั่วสวน และก็อาจมีมอสที่แปลกใหม่เกิดมาให้พวกเราได้มองเห็นอีก ล้นหลามเลยนะครับ”

“ในสวนผมมีบ่อปลาแล้วก็น้ำตกด้วยครับผม แม้กระนั้นบ่อปลากำเนิดทำก่อนที่จะผมจะไปเรียนจัดสวนที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความชื่นชอบสำหรับเพื่อการเลี้ยงปลาคาร์พ ทำให้ต้องการมีสวนประเทศญี่ปุ่นงามๆมาเสริมแต่งบ่อปลาคาร์พของผมด้วยขอรับ

ในบ่อนี้ผมมีปลาคาร์พที่เลี้ยงตั้งแต่เริ่มทำบ่อใหม่ๆจนกระทั่งตอนนี้ Pool ในช่วงเวลาที่เริ่มเลี้ยงคงจะขนาดลำตัวราวๆ 25 cm ครับผม แม้กระนั้นเดี๋ยวนี้ขนาดอยู่ที่ราวๆเกือบจะ 80 cm แล้วครับผม”

จบท้ายก่อนจากกัน ผู้ครอบครองสวนประเทศญี่ปุ่นที่เชิญชวนหลงไหลนี้ ยังได้ให้แนวความคิดเกี่ยวกับการจัดตกแต่งสวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นให้คนถูกใจสวนเลือกจัดตามความพึงพอใจว่า

“ที่จริงแล้วส่วนประเทศญี่ปุ่นมีมากมายแบบอย่างมากมายเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นสวนธรรมชาติ สวนชา สวนเทือกเขา รวมทั้งสวนที่ราบ หรือสวนค้างเรซันซุย (สวนแห้ง สวนหินประเทศญี่ปุ่น หรือสวนเซ็น) ขอรับ

โดยส่วนมากแล้วพวกเราจะพบสวนรูปแบบนี้ในวัดหรือศาลเจ้า แม้กระนั้นหากเป็นสวนในบ้านอาศัยของคนประเทศญี่ปุ่นที่จริงแล้วจำนวนมากจะเป็นรูปแบบของสวนชา สวนเทือกเขา สวนธรรมชาติ

รวมทั้งที่เรียกกันทั่วๆไปในประเทศญี่ปุ่นว่าสวนทสึโบะนิวะ ดังที่ผมชี้แจงมาข้างต้นขอรับ แม้กระนั้นทั้งสิ้นทั้งปวงก็สามารถจัดได้ในบ้านทั่วๆไปโดยไม่ผิดแปลกอะไรนะครับ”

จากบ้านปกติ เมื่อมีสวนเข้ามาเติมเต็มสร้างสิ่งแวดล้อมแล้วก็ภูมิทัศน์ที่งาม ก็แปลงเป็นเสมือนโอเอซีสที่โอบอุ้มหัวใจให้เปียกชื้น ทำให้ทุกวี่ทุกวันที่กลับไปอยู่ที่บ้านเสมือนได้เริ่มเดินทางไปพักในใจกึ่งกลางธรรมชาติ

จะดีเพียงใดถ้าหากนักอ่านเองก็มีสวนที่แสนชื่นบานอย่างนี้เป็นของตนเอง ถ้าคนไหนกันที่อ่านแล้วพอใจ อยากได้เริ่มแต่ว่าไม่รู้จักว่าจะทำมาจากที่ไหน แล้วมาเป็นครอบครัวสวนงามร่วมกันครับ ^-^

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต