การปูกระเบื้องพื้น

การปูกระเบื้องพื้น

การปูกระเบื้องพื้น ต้นแบบแล้วก็ขั้นตอนการปูกระเบื้องยางแบบง่ายๆ

การปูกระเบื้องพื้น “กระเบื้องยาง” หรือ “กระเบื้องไวนิล” เป็นสิ่งของปูพื้นที่ใช้ง่าย สามารถทำจัดตั้งได้ ด้วยตัวเอง ซึ่งจะให้บรรยากาศเหมือน กับการตกแต่งด้วยพื้นไม้ บ้าน โดยกระเบื้องยางสามารถเอามา จัดตั้งบนพื้นทั่วๆไป ดังเช่น พื้นคอนกรีตพื้นหิน ขัดพื้นไม้เก่า หรือ ใหม่ ฯลฯ แม้กระนั้นสิ่งจำเป็นที่สุด พื้นดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นควรมีลักษณะแห้ง เรียบแข็ง สะอาดก็เลยจะมีผลให้ ผลงานที่ออกมาดีเยี่ยมที่สุด

การปูกระเบื้องพื้น

แนวทางปูพื้นกระเบื้องยาง

กรรมวิธีจัดตั้งกระเบื้องยาง (ด้วยตัวเอง)

1. การเตรียมตัววัสดุอุปกรณ์

 • – กาวขาวสำหรับติดพื้นไม้
 • – กาวยาง
 • – เหล็กแซะ
 • – หินขัดพื้นประเภทหยาบคาย
 • – มีดคัตเตอร์
 • – ตลับเมตร
 • – ไม้กวาด
 • – พัดลม
 • – เชือกตีฝุ่นผงคลุก (บักเต้า)
 • – ลูกกลิ้ง 30 – 50 โล
 • – เกรียงลงกาว
 • – ไม้ม็อบเช็ดพื้น

2. การตรวจตราพื้นที่ก่อนจะมีการจัดตั้ง

เพราะว่ากระเบื้องยางเป็นอุปกรณ์ที่จัดตั้งแนบพี้นประสิทธิภาพของพื้นก็เลยเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมาก บ้านวิลล่าภูเก็ต พื้นที่ที่จะจัดตั้งกระเบื้องยางก็เลยจำเป็นที่จะต้องมีผิวหน้า เรียบ แข็ง แห้ง สะอาด ก็เลยจำเป็นมากที่จะจำเป็นต้องปรับแก้พื้น และก็จัดแจงให้เป็นระเบียบซะก่อน

การปูกระเบื้องพื้น

ก่อนจะลงมือจัดตั้ง การตำหนิดตั้งกระเบื้องยางในด้านล่าง ควรจะมีการตรวจตรา ความชุ่มชื้นของพื้นก่อน โดยใช้ภาชนะวางคว่ำลงบนพื้นรวมทั้งใช้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักวางทับไว้ ราว 1 คืน แล้วเปิดมองว่ามีละอองน้ำ เกาะด้านในภาชนะไม่ หากมีมีความหมายว่าพื้นมีความชึ้น ไม่เหมาะสมที่จะจัดตั้งกระเบื้องยาง

• พื้นคอนกรีต

ในกรณีเป็นหลักคอนกรีต ให้ใช้คอนกรีตแซะแงะเศษปูนที่บางทีอาจติดอยู่ที่พื้น แล้วก็ใช้หินขัดๆให้เรียบทั่วพื้น แล้วก็ ตามซอกมุม แล้วก็ใช้ไม้กวาดชำระล้าง (ถ้าหากพื้นสูงต่ำมิได้ระดับ เป็นหลุมบ่อ หรือ บ้านวิลล่าภูเก็ต มีรอยต่อต้องแก้ไข และก็ ตกแต่งด้วยสิเมนต์ให้เรียบได้ระดับ รวมทั้ง ขัดมัน

ซะก่อน) หมายเหตุ : พื้นก่อนจัดตั้ง จำเป็นที่จะต้องแห้งสนิท ด้วยเหตุนั้น ก็เลยห้ามล้างพื้นด้วยน้ำ ก่อนจัดตั้งโดยเด็ดขาด

• พื้นไม้

ในกรณีเป็นหลักไม้ให้ขัด และก็ ตกแต่งพื้นหน้าให้เรียบ รวมทั้ง ไม่มีร่องของรอยต่อ (หากเป็นหลักเก่าและไม่แข็งแรงให้ซ่อมแซมแล้วก็ตีตะปูยึดให้แน่นก่อน)

การปูกระเบื้องพื้น

3. กรรมวิธีปูพื้นกระเบื้องยาง

• แนวทางจับแนว

สำหรับห้องขนาดเล็ก เพื่อความสบายสำหรับการวางของ รวมทั้ง จัดตั้ง ควรเริ่มจัดตั้ง จากทางเข้าไป (สำหรับห้องรับรองบางทีอาจใช้แนวกึ่งกลางห้องเป็นหลัก)ในกรณีเริ่มจัดตั้งจาก ทางเข้าไป โครงการบ้านภูเก็ต ให้ถือด้านยาวของกำแพงห้องเป็นหลักวาง เส้นแนวให้ขนานนี้ ห่างจากกำแพงเป็น ระยะซึ่งคำนวณดูแล้วว่า เมื่อจัดตั้งกระเบื้องเต็มห้องแล้ว กระเบื้องแผ่นที่ติดกำแพง ที่จะจะต้องถูกตัดทิ้ง นั้นจะมีขนาดเฉลี่ยเสมอกันหมด รวมทั้ง ไม่เล็กจนถึงเหลือเกินเมื่อ ระบุแนวเส้น หลักได้แล้วให้ทำเครื่องหมาย กากบาทที่ศีรษะ และก็ ด้านหลังของเชือกขีดเส้น แล้วก็ เว้นการทากาวตรงที่กากบาทไว้

• แนวทางลงกาว

สำหรับเพื่อการจัดตั้งกระเบื้องยาง ก่อนจะลงกาว ควรคนกาวในถังให้ผสมทั่วถึงก่อน แล้วจึงค่อยเทกาว ลงบนพื้น ทีละ ราว 1 – 2 กิโลกรัม ขั้นถัดไปให้ใช้เกรียง ที่เซาะร่องฟันปลาไว้แล้ว เฉือนกาวให้เป็นประจำไม่สมควรลงกาว คราวหนึ่งๆเกินกว่าพื้นที่ 30 ตารางเมตร และก็ ทิ้งเอาไว้ราวๆ 20 – 30 นาที พอกาว แห้งหมาดๆใช้นิ้วแตะต้องมอง

ปุพื้นยางสวยๆ

ถ้าหากกาวไม่ติดนิ้ว ให้ใช้เชือกขีดเส้นตรง ที่ทำเครื่องหมายกากบาท ไว้อีกทั้งหัวด้านหลัง ที่ได้ทำไว้แล้วในตอนจับแนว โดยดีดเส้นเชือกให้ทิ้งรอยสีเป็นแถวไว้บน กาวเส้นนี้ให้ถือ เป็นแถวหลักสำหรับการจัดตั้งกระเบื้องยางการขีดเส้นแนวแล้วก็จัดตั้ง กระเบื้องยางบนพื้นที่ที่ กาวแห้งแล้วนั้น

ให้วางแผ่นกระเบื้องยางไว้สำหรับเดินเข้าไป การตำหนิดตั้งให้ติดตาม แนวเส้นเป็นลำดับแรก โดยจัดตั้งไปด้านหน้าเรื่อยซึ่งกระเบื้อง ที่วางไว้สำหรับเดินเข้าไป จัดตั้งสามารถ แกะออกมาใช้จัดตั้งได้อีก

• กรรมวิธีการปูพื้น

ปกติกระเบื้องยางจะมีการยืด รวมทั้ง หดตัว ซึ่งจะหดทางด้านตาม มากยิ่งกว่าด้านขวาง (พินิจได้จากเส้นลายบนกระเบื้องยาง) โดยเหตุนี้การตำหนิดตั้งที่ถูก จำเป็นจะต้องติดเป็นลายขัด มุมกระเบื้องยางทุกๆแผ่น จำเป็นต้องติดสนิทกับพื้น

หากกระเบื้องยางแผ่นที่ ติดกำแพงไม่เพียงพอดี กับขนาดของกระเบื้องยาง ก็โคนงตัดด้วยมีด มีดคัตเตอร์ครั้งละแผ่นรวมทั้งเมื่อจัดตั้ง กระเบื้องยางเสร็จสมบูรณ์ ให้ใช้ลูกกลิ้งน้ำหนักโดยประมาณ 50 กิโลกรัม เกลือกบดทับในทันที เพื่อกระเบ้องยางทุกแผ่น ติดแนบสนิทกับพื้น

4. กรรมวิธีติดบัวเชิงฝาผนัง

ให้เริ่มจัดตั้งบัวเชิงฝาผนัง จากมุมใดมุมหนึ่งของห้อง ตรงรอยต่อที่มุมห้อง หรือมุมเสาให้ตัด ต่อกันเป็นมุม 45 องศา โดยใช้คัตเตอร์ ตัดเฉพาะตีนบัวที่ใกล้กับพื้น เป็นมุม 45 องศา การทากาวยาง ให้ทาลงบนบัว ด้านที่มีร่อง รวมทั้ง หนังตามความสูงของบัว

ส่วนตีนบัวไม่ต้องทา คอยให้แห้งแระมาณ 10 – 20 นาที พร้อมทั้งตรวจสอบความเรียบร้อย จนกระทั่งมั่นอกมั่นใจซะก่อนแล้วจึงค่อยจัดตั้ง เส้นถัดไป เมื่อจัดตั้งแล้ว จำเป็นต้องใช้ “กาวเชื่อม” หยอด รอบๆรอยต่อของบัว แต่ละเส้นเพื่อคุ้มครองป้องกันการยุบตัว ของบัวเชิงฝาผนัง

ปุพื้นยางสวยๆ

5. แนวทางการติดพื้นบนขั้นบันไดตัวจบต่างระดับ แล้วก็ เก็บขอบ

จมูกยางใช้จัดตั้งตรงรอบๆจบกระเบื้องยางกับพื้นที่ต่างระดับ หรือ รอบขอบขั้นบันไดเพื่อกันลื่น รอยต่อที่มุมบันไดให้ตัดต่อกันเป็นมุม 45 องศา การตำหนิดตั้งควรจะทำภายหลัง ที่ติดกระเบื้องยาง ลูกตั้งบันไดเสร็จสมบูรณ์แล้ว เส้นขอบยาง

ใช้จัดตั้งรอบๆจบกระเบื้องยาง กับพื้นระดับเดียวกัน หรือ จบตรงช่องประตู เพื่อกันสะดุด การตำหนิดตั้งจมูกยาง และก็ เส้นขอบยางให้ใช้กาวยางทาบริเวณที่ จัดตั้ง แล้วก็ เมื่อ ทากาวยางแล้ว จำเป็นต้องทิ้งเอาไว้ให้แห้ง โดยประมาณ 10 – 20 นาที

หมายเหตุ : พื้นที่ ที่จัดตั้งกระเบื้องยางเสร็จ ไม่สมควรใช้น้ำล้างชำระล้างโดยทันที จะต้องปลดปล่อยให้ กาวแห้ง สนิท 2 – 3 วันก่อน รวมทั้ง ห้ามเปลี่ยนที่ ของหนักๆภายในเวลา 1 อาทิตย์ และก็ ควรจะ เปิดเตียนให้อากาศระบายรอยเปื้อนดำ ข้างหลังการตำหนิดตั้ง อาจเกิดขึ้นเนื่องจากกาวดำ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำผสม น้ำมันก๊าดบางส่วน บิดผ้าหมาดๆขัดถูออก แม้กระนั้นควรรอบคอบให้มากมาย หรือ ใช้ขี้ผึ้งขัดมัน ขัดออกก็ได้

การรักษาความสะอาดพื้นกระเบื้องยาง

แนวทางการทำความสะอาดทุกวัน ให้ใช้ผ้าชุบน้ำที่สะอาด หรือ น้ำสบู่บิดให้หมาดๆขัดตาม ปกติ และก็ ควรจะใช้แว๊กซ์แบบเป็นน้ำลงทุกๆครึ่งเดือน จะช่วยรักษาพื้นให้ ทนทาน มองงามเป็นเงามัน รวมทั้ง รักษาความสะอาดได้ง่าย หากเป็นหลักที่มีภาวะเก่าและก็เลอะเทอะ มากมาย

ควรจะล้างด้วยน้ำยาล้างพื้นเสียก่อน แล้วจึงใช้แว๊กซ์รูปแบบน้ำลงซ้ำอีก 1 – 2 ครั้ง โดยธรรมดา กระเบื้องยาง จะฉาบน้ำยา แล้วก็ ขัดมันไว้แล้ว ระหว่างการสร้าง ด้วยเหตุดังกล่าว แม้ลงแว๊กซ์ จะมีผลให้ไม่ติดผิวกระเบื้องยาใหม่ในตอนแรก