ขั้นตอนการโอนที่ดิน

ขั้นตอนการโอนที่ดิน

ขั้นตอนการโอนที่ดิน โอนบ้าน 2564 ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

ขั้นตอนการโอนที่ดิน ผู้ใดกำลังจะโอนกรรมสิทธิ์ให้คนภายในครอบครัว หรือซื้อ-ขายบ้าน จะต้องทำความเข้าใจเรื่องค่าธรรมเนียมต่างๆให้ดี พระราชบัญญัติภาษีที่ดินแล้วก็สิ่งก่อสร้าง ฉบับใหม่ บ้าน โฮมออฟฟิศแต่งสวยงาม

มีผลบังคับใช้แล้วตอนวันที่ 1 ม.ค. 2563 แทนการจัดเก็บภาษีบำรุงท้องที่ ภาษีโรงเรือน-ที่ดิน ที่ถูกยกเลิกไป ทำให้ผู้ครอบครองที่ดินชนิดต่างๆ วิลล่าภูเก็ต

หรือเป็นเจ้าของสิ่งก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด ตึกการขาย อื่นๆอีกมากมาย ที่มีมูลค่าเกินหลักเกณฑ์เว้นเสียแต่ภาษี จะต้องเสียภาษีอากรตามค่าของที่ดินรวมทั้งสิ่งก่อสร้างในอัตราที่ระบุ บ้านจัดสรร

ก็เลยทำให้ผู้ที่มีบ้านหลายข้างหลัง หรือที่ดินหลายที่ ใช้แนวทางโอนที่ดิน โอนบ้านให้กับคนสนิท เพื่อกระจัดกระจายการครอบครอง ให้เสียภาษีอากรลดน้อยลง Phuket Villa

แม้กระนั้น ไม่ว่าจะเป็นการโอนให้กับวงศ์ญาติ คนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัว หรือซื้อ-ขายแบบโอนกรรมสิทธิ์ แต่ละกรณีต่างมีค่าขนบธรรมเนียมและก็ค่าครองชีพที่ต่างๆนาๆ พวกเราจะพามามองว่า แม้อยากได้โอนที่ดิน-โอนบ้านให้กับคนอื่นๆ มีค่าประเพณีเท่าไรและก็มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง วิลล่าในป่าตอง

ขั้นตอนการโอนที่ดิน

กรณีโอนโดยชูให้ญาติโกโหติกา

ถ้าเกิดอยากได้โอนบ้านหรือที่ดินให้กับคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว จำเป็นต้องดูซิว่าคนนั้นมีความเชื่อมโยงยังไงกับพวกเรา ซึ่งข้อบังคับได้ระบุค่าใช้สอยสำหรับเพื่อการโอนให้แต่ละคนแตกต่างกัน พูดอีกนัยหนึ่ง บ้านสไตล์มินิมอล

1. กรณีโอนให้ลูกที่ชอบด้วยกฎหมาย

ลูกที่ชอบด้วยกฎหมายหมายถึงลูกที่เกิดระหว่างบิดามารดาจดทะเบียน เมื่อบิดามารดาอยากได้โอนบ้าน โอนที่ดินให้ จะมีค่าใช้จ่ายสำคัญๆอยู่ 2 ประการ เป็น วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน บ้านวิลล่าภูเก็ต

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% ของราคาประเมิน บ้านพูลวิลล่า ภูเก็ต

สำหรับภาษีรายได้บุคคลปกติจะได้รับการละเว้น เมื่อบิดามารดาโอนบ้านหรือที่ดินให้ลูก ไม่ว่าจะผู้เดียวหรือผู้คนจำนวนมาก แต่ละคนจะต้องมีค่าไม่เกิน 20 ล้านบาท โครงการบ้านภูเก็ต

ถ้าเกินที่ระบุ ต้องเสียภาษีอากร 5% ของราคาอสังหาฯ เฉพาะส่วนที่เกินกว่า 20 ล้านบาทนั้น ดังเช่นว่า ถ้าเกิดบิดามารดาโอนบ้านหรือที่ดินค่า 25 ล้านบาท ให้ลูก

จะได้รับการงดเว้นการคิดภาษีในส่วน 20 ล้านบาท แต่ว่าจะถูกคิดภาษี 5% ในส่วน 5 ล้านบาท ฯลฯ

2. กรณีโอนให้ลูกที่ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

ขั้นตอนการโอนที่ดิน

ถ้าหากลูกคนนั้นกำเนิดระหว่างที่บิดามารดามิได้จดทะเบียน หรือบิดามิได้ลงบัญชีรับประกันลูก เมื่อบิดามารดาปรารถนาโอนบ้าน โอนที่ดินให้ จะมีค่าใช้จ่ายสำคัญๆอยู่ 3 ประการ เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักรายจ่ายได้ 50%

3. กรณีโอนให้แก่ผัว-เมีย

ถ้าผัว-เมีย จดทะเบียน รวมทั้งอยากได้โอนที่ดินให้แก่กัน โดยมิได้โอนในลักษณะของมรดก จะเสียค่าใช้จ่าย ดังต่อไปนี้

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักค่าครองชีพได้ 50%

4. กรณีโอนให้ญาติ

ขั้นตอนการโอนที่ดิน

พี่น้อง ไม่ว่าจะพี่ ป้า น้า อา รวมทั้งบุตรบุญธรรม ลูกสะใภ้ ลูกเขย ถ้าหากมิได้รับการโอนในลักษณะของมรดก จะเสียค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการรับโอนที่ดิน-บ้าน เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน 2% จากราคาประเมิน แม้กระนั้นถ้าเกิดปู่ คุณย่า ตา คุณยาย โอนที่ดินให้หลานผู้สืบสายโลหิตแท้ๆจะเสียค่าบริการการโอน 0.5% จากราคาประเมิน

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักค่าครองชีพได้ 50%

นอกนั้นสำหรับในการโอนทุกกรณียังมีค่าประเพณีอื่นๆอีก ยกตัวอย่างเช่น ค่าคำร้องขอ แปลงละ 5 บาท, ค่าผู้เห็นเหตุการณ์ 20 บาท, ค่าอากรคู่ฉบับ 5 บาท

กรณีโอนมรดก

ถ้าหากโอนบ้านหรือที่ดินในลักษณะของมรดก จะเสียเพียงแค่ค่าธรรมเนียมขึ้นทะเบียนโอนมรดกเพียงแค่นั้น ซึ่งถ้าผู้ได้รับมรดกเป็นผู้สืบสายโลหิต (ลูก, หลาน, เหลน, ลื้อ) หรือระหว่างสามีภรรยา จะเสีย 0.5% จากราคาประเมิน แต่ว่าถ้าเป็นญาติ ลูกเลี้ยง จึงควรเสียค่าบริการ 2% จากราคาประเมิน

ในส่วนของค่าอากรแสตมป์ ค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ แล้วก็ภาษีรายได้ฯ ไม่ต้องเสีย แต่ว่าจะมีค่าจารีตอื่นๆเพิ่มอีกน้อย อย่างเช่น กรณีโอนที่ดินมรดกจะมีค่าคำร้องขอ แปลงละ 5 บาท, ประกาศมรดก แปลงละ 10 บาท, ค่าขึ้นทะเบียนผู้จัดการมรดก แปลงละ 50 บาท

อย่างไรก็แล้วแต่ กรณีโอนมรดก ผู้ได้รับมรดกจึงควรเสียภาษีอากรมรดกด้วย ตามอัตรานี้

– ถ้ามีมูลค่าเกินกว่า 100 ล้านบาท ต้องเสียภาษีอากรในอัตรา 10% เฉพาะส่วนที่เกินจากราคา 100 ล้านบาทนั้น ได้แก่

หลาน ได้รับบ้านมรดกราคา 110 ล้านบาท จากป้าที่เสียชีวิตไปแล้ว ควรต้องเสียภาษีอากรมรดก ส่วนที่เกินจากราคา 100 ล้านบาท นั้นก็คือ 10 ล้านบาท x 10% = 1 ล้านบาท

– แม้ผู้รับพินัยกรรมเป็นบิดามารดา บรรพบุรุษ ทวด หรือทายาทเป็น ลูก หลาน เหลน โหลน ลื้อ อัตราภาษีจะลดน้อยลงมาเหลือ 5% ยกตัวอย่างเช่น

ลูก ได้รับมรดกที่ดินจากบิดา ค่า 105 ล้านบาท จึงควรเสียภาษีอากรมรดก ส่วนที่เกินมา ราคา 5 ล้านบาท x 5% = 250,000 บาท

– ถ้าเกิดผัวหรือเมีย ผู้ใดผู้หนึ่งเสียชีวิต แล้วอีกข้างได้รับมรดกเป็นบ้านหรือที่ดิน ถ้าผัว-เมียลงทะเบียนไม่ผิดกฎหมาย ผู้ที่จะได้รับมรดกจะได้รับการละเว้น ไม่ต้องเสียภาษีอากร

กรณีโอนสำหรับเพื่อการซื้อ-ขาย

การซื้อ-ขายบ้านรวมทั้งที่ดิน ไม่ว่ากับญาติ หรือคนทั่วๆไป ต่างมีค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการโอน 5 อย่างเช่นเดียวกันทั้งปวง เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน

– ค่าจำท่วม

– ค่าอากรแสตมป์

– ค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ

– ค่าภาษีอากรรายได้บุคคลปกติ

สรุป

แต่ถ้าต้องการขายบ้าน-ที่ดิน ในระยะเวลาไม่นานหลังจากนี้ เช่น ไม่เกิน 5 ปี บางทีการยอมเสียภาษีที่ดินตามปกติ น่าจะช่วยประหยัดได้มากกว่าการเสียค่าธรรมเนียมการโอน