บ้านโมเดิร์นมินิมอล

modern minimalist house-2
บ้านโมเดิร์นมินิมอล New Normal เป็นทุกอย่างให้คุณแล้ว

บ้านโมเดิร์นมินิมอล New Normal เป็นทุกอย่างให้คุณแล้ว

บ้านโมเดิร์นมินิมอล มินิมอลกลายเป็นสไตล์การแต่งบ้านยอดนิยมในยุคปัจจุบันที่เน้นให้ความสำคัญกับความเรียบง่ายเป็นหลัก ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มีสีสรรฉูดฉาดมาก มีจำนวนเฟอร์นิเจอร์กับของตกแต่งไม่จำเป็นต้องเยอะ เอาแค่ที่พอดี อะไรไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใส่เข้าไปในห้อง นอกจากนี้ยังเน้นความสว่างจากแสงไฟธรรมชาติเป็นหลัก หรือใช้หลอดไฟที่มีสีสรรไม่ฉูดฉาด เน้นความเรียบง่ายในทุกองค์ประกอบ เก็บกวาดดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย

‘Minimal Style’ แต่งบ้านสไตล์มินิมอล ที่กําลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ คือสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น หากแต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่างๆ ตามความจําเป็นเท่านั้น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย เอกลักษณ์ในการตกแต่งสไตล์มินิมอลนั้นมักจะมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆ

รวมถึงการออกแบบที่มีเส้น สายตาที่ตรงและชาร์ป มีความสมดุลและความผ่อนคลาย เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่คัดสรรมาตกแต่งในบ้านสไตล์นี้ มักจะตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบถ้วน ท่ามกลางความไม่มากไม่น้อยจนเกินพอดี การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลยังนิยมที่จะจัดพื้นที่สเปสให้มีความว่างและดูกว้างเข้าไว้

โดยไม่นิยมการสะสมสิ่งของ หรือข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จําเป็น การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล จึงดูเรียบง่าย น้อยชิ้น แต่ทว่าครบถ้วนในเรื่องของประโยชน์การใช้สอย การตกแต่งบ้านสไตล์นี้ จึงเหมาะมากๆ สําหรับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่รักความสงบ และชอบการตกแต่งบ้าน ที่เน้นความสะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบายเป็นอย่างยิ่ง เราไปดูกันดีกว่าว่าข้อดี ของการมีบ้านสไตล์มินิมอลและวิธีการตกแต่ง บ้านของคุณให้เป็นสไตล์นี้

วิธีการตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์มินิมอล

วิธีการตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์มินิมอล

  • ตกแต่งไปทีละห้อง การจะตกแต่งบ้าน หรือห้องคอนโดทั้งหมดพร้อม ๆ กันอาจจะยากเกินไป เพราะฉะนั้น ลองเริ่มจากการตกแต่งห้องเพียงหนึ่งห้องก่อน เช่น ห้องทำงาน หรือห้องนั่งเล่น ที่คุณชอบใช้เวลาอยู่ในนั้นบ่อย ๆ ลองค่อย ๆ ตกแต่งไปทีละเล็กละน้อยจนพอใจ เสร็จแล้วใช้ห้องที่คุณเพิ่งตกแต่งเสร็จนี่แหละ เป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งห้องต่อ ๆ ไป
  • เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการทำให้ห้องสักห้องดูสวยงาม น่าอยู่ คือ เฟอร์นิเจอร์ สำหรับบ้านสไตล์มินิมอล คุณควรเริ่มจากการลดทอน (Simplify) ห้องสักห้อง ฃด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ให้น้อย น้อยในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าแทบจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์เหลือให้ใช้เลย
  • ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นจริง ๆ ทิ้งไป โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อความสะดวกสบาย ในการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่คุณควรเลือก คือพวกเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเรียบง่าย แต่มีดีไซน์ที่สวยงาม ในโทนสีเข้ม หรืออ่อนก็ได้แล้วแต่ความชอบ
  • เลือกเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของที่มีประโยชน์จริง ๆ เวลาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ให้ถามตัวเอง ว่าของสิ่งนี้มีความจำเป็น ที่จะต้องมีหรือเปล่า เช่นเดียวกับเวลาจัดบ้านใหม่ ถ้ามีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่คุณรู้สึกว่าก็อยู่ได้โดยที่ไม่มีมัน นั่นก็หมายความว่าคุณ ควรกำจัดมันออกไปซะ อย่าลืมว่าหัวใจสำคัญในการตกแต่ง บ้านสไตล์มินิมอล คือ การมีเฟอร์นิเจอร์ และของใช้สอยต่าง ๆ ที่มีประโยชน์และมีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตจริง ๆ
แบบบ้านมินิมอลแสนสงบ

แบบบ้านมินิมอลแสนสงบ

คำว่า “ข้อจำกัด” นั้นมีอยู่ในทุกที่ทุกวงการ หากเรามองเป็นอุปสรรคที่ทำให้รู้สึกท้อแล้วรามือไปเสียก่อน ก็อาจจะไม่ได้รับรู้ว่า ถ้าลองเปลี่ยนมุมมอง ใส่วิธีการใหม่ ๆ เข้าไปแก้ปัญหา ผลลัพธ์ที่ได้มากลับดีกว่าที่คิด ทัศนคติในการจัดการกับข้อจำกัดจึงมี ความสำคัญมากพอๆ กับการมีความรู้ความสามารถ แม้ว่าสถานที่หรือสถานที่ จะถือเป็นข้อเสียเปรียบ เช่น ที่ดินแคบหรือที่ดินผิดรูป ที่ตั้งบนเนินไม่ราบเรียบ

สภาพแวดล้อมไม่สวยงาม คนที่มีความคิดเชิงบวกจะคิดค้นและแปลงเป็นที่ดินในเชิงบวกในขณะที่สนุกสนาน เหมือนบ้านหลังนี้ในญี่ปุ่น ที่ภายนอกดูปิด เงียบ เหมือนจะทึบ แต่ภายในกลับต่างไปอย่างสิ้นเชิง

โครงการนี้เป็น บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ขนาดพื้นที่ 116 ตารางเมตร ดูเผิน ๆ เหมือนไม่มีปัญหาอะไร แต่จริง ๆ แล้วรูปร่างที่ดินค่อนข้างแปลกคือ เหมือนเป็นธงมีเสาตรงปลาย แม้ว่าไซต์จะเปิดทางด้านทิศใต้ แต่ก็อยู่ติดกับลานจอดรถของคอนโดมิเนียม เจ้าของบ้านจึงไม่ต้องการ ที่จะเปิดตัวอาคารไปทางด้านทิศใต้ เพื่อปกป้องความ เป็นส่วนตัว สถาปนิกจึงตัดสินใจ ออกแบบอาคารที่ถูกล้อมด้วย กำแพงที่ทำหน้าที่เป็นรั้ว บ้านในตัว และจัดพื้นที่เปิดโล่งข้างในแทน

นักออกแบบสร้างพื้นที่ ทางเข้ายาวมาถึง ประตูที่ทำทางเดินเข้าไปข้างใน เหมือนสอดทาง เดินเข้าไปในอาคาร เป็นการแก้ปัญหาข้อจำกัดตามสภาพของที่ดิน เมื่อเลื่อนประตูไม้ ออกจะพบว่า ภายในมีช่องว่างระหว่าง กำแพงกับตัวบ้าน เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลัง เดินเข้าไปในซอย เจ้าของบ้านจะได้ความเป็นส่วนตัว และห้องมีแสงธรรมชาติ ที่แสงสว่างนุ่มนวลตลอดทั้งวัน

ด้วยการใส่ช่องแสง skylight ด้านบน ทำให้บรรยากาศ ภายในมีความน่าสนใจ นอกจากนี้ พื้นที่ในซอยยังถูก จัดให้เป็นสวนเล็ก ๆ มีประตูกระจกกั้นทำหน้าที่เบลอขอบเขตขอบ ระหว่างด้านใน และด้านนอก การออกแบบบ้านนี้จึงน่าสนุก เพราะเหมือนออกแบบ ภายในและภายนอกให้แยกจากกัน แต่กลับซ่อนและสร้างสร้างพื้นที่ ใช้ชีวิตอิสระไร้ขอบเขตข้างใน

วิธีการเข้าสู่ตัวบ้าน การเชื่อมต่อระหว่างภายนอกภายใน

วิธีการเข้าสู่ตัวบ้าน การเชื่อมต่อระหว่างภายนอกภายใน

การให้ความสำคัญ ต่อวิธีการเข้าสู่ตัวบ้าน การเชื่อมต่อระหว่างภายนอกภายใน พื้นที่ (เสมือน) กลางแจ้ง ทั้งหมดจะทำให้ผู้อยู่อาศัย และผู้มาเยือนสามารถใช้เวลาอย่างสบาย และปรับปรุงคุณภาพชีวิต ประจำวันของพวกเขาได้ง่าย สอดคล้อง กับความต้องการ และเหมาะสมกับ สภาพแวดล้อมด้วย

Mood&Tone ของบ้าน เน้นที่ความเรียบง่าย สงบ ผ่อนคลาย เหมือนได้อยู่กับธรรมชาติที่ไม่ต้อง ปรุงแต่งมากมาย ดังที่เราจะเห็นจากการเลือกใช้วัสดุไม้เป็นองค์ประกอบหลักของบ้าน ทั้งในส่วนวัสดุปูพื้น กรอบประตูหน้าต่าง และเฟอร์นิเจอร์ ที่ไม่มีอะไร เกินความจำเป็น จึงเหมือนเป็นพื้นที่ หลบภัยที่นั่งสงบอย่างมีสมาธิในทุกจุด

ลองนึกภาพตาม ว่าบริเวณบ้านระนาบเดียว กับเสาไม้นั้นเป็นผนังก่อปิดทึบ แล้วใส่หน้าต่างประตู เหมือนที่เราเห็นในบ้านทั่วไป ความรู้สึกของบ้านจะต่างกับภาพที่เห็นอย่างสิ้นเชิง จากความโปร่ง กว้าง สว่าง เต็มไปด้วยความสบาย จะกลายเป็นแคบ ทึบ จำกัด ลองเลือกสิ่งที่ชอบ มองภาพที่ต้องการเห็นภายใน แล้วนำไปคุยกับ สถาปนิกกันดูเพื่อจะได้ เป็นเจ้าของบ้านที่น่าอยู่แบบนี้กันนะ แบบบ้านสไตล์ไทยๆ

ในพื้นที่แคบหรือมีข้อจำกัด ตรงที่มีเพื่อนบ้านรายล้อมติด ๆ กัน อาจทำให้ไม่สามารถใส่ช่อง แสงด้านข้างได้ หากภายในก่ออิฐปิดทึบแบบบ้านทั่วไป บ้านก็ยิ่งอึดอัดมากขึ้นไป ปัจจุบันมีแนวคิด การแก้ปัญหาใหม่ ๆ เช่น การทำระบบผนังบ้านสองชั้น โดยทำกำแพงชั้นสองสูง ๆ เป็นชั้นนอก แล้วเว้นระยะห่างเป็นทางเดิน จากนั้นใส่ผนังบ้านชั้น ในวัสดุกระจก หรือประตูหน้าต่างที่พับเก็บเข้าด้านข้างได้หมด จะช่วยเปิดบ้านให้ดูเหมือน ไม่มีผนังจะทำให้ บ้านมีความกว้างขึ้นอย่างอิสระ

ข้อดีของการ แต่งบ้าน สไตล์มินิมอล

ข้อดีของการ แต่งบ้าน สไตล์มินิมอล

  • 1.ความเครียดน้อยลง ยิ่งมีของมาก ก็ยิ่งมีภาระวุ่นวาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลา ต้องย้ายที่พัก ที่กว่าจะเก็บและย้ายข้าวของ แต่ละทีต้องใช้เวลา แถมถ้าใครไม่มีรถส่วนตัว ก็อาจจะต้องคอยทะยอยย้าย ของจากที่พักเก่า ไปยังที่ใหม่หลาย รอบกว่าจะครบ ทั้งเหนื่อย ทั้งเครียด แต่ถ้าคุณมีของน้อยชิ้นที่เป็นของที่มีประโยชน์ต่อการใช้สอยจริงๆ นอกจากจะไม่ทำให้บ้านรกไปด้วยของใช้ที่ไม่จำเป็นแล้ว ยังทำให้บ้านของคุณดูเรียบง่าย เห็นแล้วรู้สึกสบายตา สบายใจได้อีกด้วยนะ
  • 2.ทำให้บ้านดูน่าดึงดูดมากขึ้น ลองนึกถึงภาพถ่ายของบ้านที่เต็มไปด้วยของใช้มากมาย กับภาพของบ้านสไตล์มินิมอลที่ดูเผินๆ แล้วดูเรียบไม่มีอะไร แต่จริงๆ แล้วแฝงไว้ด้วยความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์เรียบหรู งานศิลปะดีๆ สักชิ้น และของตกแต่งบ้านน้อยชิ้น แต่ว่าแต่ละอันช่างดูเก๋ไก๋เหลือเกิน ซึ่งบ้านสไตล์มินิมอล แบบนี้ต่างหาก ที่เห็นเมื่อไหร่แล้วต้อง ทำให้เราหยุดดู ดึงความสนใจได้ดีนักเชียว ซึ่งถ้าคุณอยากให้บ้านของ คุณดูน่าดึงดูดมากขึ้น ก็สามารถลองแต่งบ้านให้ เป็นสไตล์มินิมอลดูได้
  • 3.ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า แค่คิดว่าจะต้องทำความสะอาด บ้านที่เต็มไปด้วยของตกแต่ง ของใช้มากมาย ก็รู้สึกเหนื่อยแล้วใช่ไหมล่ะ เวลาจะปัดกวาด เช็ดถู หรือดูดฝุ่นที ก็เสียเวลาไปหลายชั่วโมงทีเดียว แถมยิ่งของเยอะเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยขึ้นเท่านั้น ซึ่งสามารถนำไปสู่ข้อแรกคือ ทำให้เครียดและหงุดหงิด เพราะใครจะอยากมานั่งทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ แต่ลองนึกภาพถ้าบ้านของ คุณมีของน้อยชิ้นดูสิ ทำความสะอาดแป๊ปเดียวก็เสร็จ แถมยังมีเวลาไปทำ อย่างอื่นมากขึ้นอีกต่างหาก