หนังสือยื่นภาษีบ้าน

หนังสือยื่นภาษีบ้าน

หนังสือยื่นภาษีบ้าน หนังสือผ่อนปรนภาษีบ้านหลังแรก

หนังสือยื่นภาษีบ้าน สำหรับผู้ที่กำลังพึ่งจะซื้อบ้าน ซื้อคอนโด เพื่ออยู่เอง หรือเอามาปลดปล่อย ให้เช่าคอนโด ให้เช่าบ้าน มาดูว่าพวกเราเอามาผ่อนปรนภาษีอะไรกันแบบไหนได้บ้าง บ้านจัดสรร

หนังสือยื่นภาษีบ้าน

ภายหลังที่รัฐบาลได้อนุมัติมาตรการกระตุ้น อสังหาฯ ลดค่าโอน-จำนำเหลือ 0.01% แล้วก็ นำไปหักผ่อนผันภาษี ได้ 5 ปี เพื่อช่วยผู้ที่ต้องการจะมีบ้านข้างหลังแรก รวมทั้ง กระตุ้นเศรษธุระ PHUKET VILLA

ในส่วนการลดค่าโอน-จำนำ เหลือ 0.01% เป็นอะไรที่ ทำความเข้าใจง่าย รวมทั้ง ไม่สลับซับซ้อน แต่ว่าคนจำนวนไม่น้อย ยังคงไม่รู้เรื่อง ประเด็นการผ่อนปรนภาษีอย่างแจ่มแจ้ง บ้าน

เพราะว่ามีเงื่อนไข นิดๆหน่อยๆหลายประเภทเป็นกฎระเบียบอยู่ วันนี้พวกเราจะมาสะสางนี้ให้ ชัดๆทุกใจความสำคัญ ให้รู้เรื่องตรงกันครับ Villas Phuket

ผ่อนปรนภาษีบ้านหลังแรก

หนังสือยื่นภาษีบ้าน

1. อสังหาฯที่เข้าข้อตกลงมีอะไรบ้าง

บ้านเดี่ยว บ้านคู่แฝด ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ คอนโดมิเนียม คอนโด เอาง่ายๆเป็น จะต้องเป็นอาคารบ้านเรือนเพื่อพัก ที่อยู่บนที่ดิน แค่นั้น ส่วนผู้ที่ซื้อที่ดินมา หรือ มีที่ดินอยู่แล้ว แล้วเอามาผลิตบ้านเอง อันนี้ใช้ไม่ได้ครับผม POOL VILLA

2. ราคาอสังหาฯจะต้องเยอะแค่ไหน มองอย่างไร

จำต้องไม่เกิน 3 ล้านบาท ถามคำถามว่ายึดราคาไหน เนื่องจากว่าบางแผนการมีส่วนลด บางบุคคลกู้แบงค์มาเกินราคาค้าขาย ราคาที่จะใช้ ตามข้อตกลง เป็นราคาจากข้อตกลง ซื้อ – ขาย ของกรมที่ดินตามหนังสือสัญญาจำหน่ายที่ดิน (ท.ด. ๑๓) ที่มีตราครุฑเพียงแค่นั้น ถ้าเกิดราคาตามเอกสารนี้ ไม่เกิน 3 ล้าน วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ก็คือ ใช้ได้หมด ถึงแม้ว่าจะ จะกู้แบงค์ มาเกิน 3 ล้าน ก็ตาม ส่วนห้องที่ราคา เกิน 3 ล้าน แม้กระนั้นได้ส่วนลดมาจนถึงราคาต่ำลงยิ่งกว่า 3 ล้าน ก็ใช้ได้ครับผม Sale Villas Phuket (RU)

เพราะเหตุว่าคนขายจำเป็นที่จะต้องแจ้งราคาข้างหลังหักส่วนลด ให้กรมที่ดินอยู่แล้ว อันนี้ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจขอรับ SALE VILLA

3. ตอนที่จำเป็นต้องโอนกรรมสิทธิ์ตอนไหน

ไม่ว่าจะซื้อสดหรือกู้ซื้อจะเป็น บ้านใหม่ บ้านมือสองได้หมด แต่ว่าจำต้องโอนกรรมสิทธิ์ในตอน 13 ต.ค. 2558 – 31 ธ.ค. 2559 วิลล่าภูเก็ต

4. คนซื้อจะต้องมีข้อจำกัดอย่างไรบ้าง

ผู้บริโภคจำเป็นต้องไม่เคยเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นตึกพร้อมที่ดินหรือห้องเช่าในห้องชุดมาก่อน บ้าน

– ถ้าหากเคยมีเป็นเจ้าของเจ้าของในที่ดินไม่ อาทิเช่นได้รับมรดกหรือซื้อมา อันนี้ได้ เนื่องจากไม่มีสิ่งก่อสร้าง

– ถ้าเกิดเป็นเจ้าของเจ้าของที่ดินมีสิ่งก่อสร้างเป็นบ้านที่มีทะเบียนสำมะโนครัวแล้ว อันนี้มิได้ขอรับ

– ถ้าหากเคยกู้ร่วมกับผู้ใดกันเพื่อซื้ออสังหาฯมาก่อนและก็ในเวลาที่โอนกรรมสิทธิ์ยังมีชื่อกู้ร่วมกับเค้าอยู่ อันนี้มิได้ ถ้าหากอยากได้จะต้องไปถอนชื่อออกมาจากการยืมร่วมก่อนทำการโอนเจ้าของข้างหลังใหม่ ทำเช่นไรให้ถามแบงค์ที่กู้พยายามครับผม จะมีขั้นตอนอยู่

มีบางบุคคลถามคำถามว่าพวกเรามีบ้านแล้ว แต่ว่าเค้าจะทราบได้ยังไงว่าอันไหน ของพวกเรา ข้างหลังแรก และก็ พวกเรามีกี่ข้างหลัง จริงๆเค้าเช็คได้จากหลายแบบครับผม ดังเช่นว่าถ้าเกิดคุณมีบ้านแล้วโดยกู้ซื้อมา

ธรรมดาคุณจะกินดอกเบี้ยเงินผ่อนบ้าน มาผ่อนผันภาษีอยู่แล้ว ด้วยเหตุนั้น มันก็เลยแสดงอยู่ในระบบเค้าขอรับ อ้าวแล้วหาก ซื้อเงินสดล่ะ ไม่มีในระบบ เค้าจะทราบได้ยังไง จริงๆสรรพแขนเค้าไม่รู้เรื่องหรอกขอรับ

มีแม้กระนั้นกรมที่ดิน จะทราบว่าชื่อคุณมีสิทธิ์ กี่ที่ และก็ มันมีเอกสารที่จะต้องให้พวกเราเซ็นต์การันตีอยู่ว่าเป็นบ้านข้างหลังแรกจริงๆหากเค้าตรวจไม่พบคุณก็ช่างเถอะ

แม้กระนั้นหากตรวจพบเนื่องจากเค้าส่งชื่อคุณไปเช็คกับกรมที่ดิน คุณจะโชคไม่ดีเอาครับ เนื่องจาก คุณมีเอกสารการันตีให้เค้าด้วย เตือนไว้ก่อนอย่าทำเลที่ตั้งยครับผม

5. แล้วเอามาผ่อนปรนได้มากแค่ไหนอย่างไรบ้าง

ใช้สิทธิผ่อนผัน ได้ 20% ของราคาบ้านที่ซื้อมา แม้กระนั้นจำเป็นต้องไม่เกิน 3 ล้าน โดยจะเฉลี่ยใช้สิทธิเท่าๆกัน 5 ปี อย่างเช่น

ถ้าหากซื้อบ้านมาในราคา 3 ล้าน จะได้ค่าผ่อนผัน 600,000 บาท (มาจาก 20% ของราคาบ้าน 3,000,000 บาท) ค่าผ่อนผัน 600,000 บาท เอามาเฉลี่ยใช้ 5 ปี ตกปีละ 120,000 บาท ผ่อนผันภาษี ครับ ไม่ใช่ หักภาษี ออกไปเลย อันนี้อ คุณย่างวยงงกัน ขอรับรองอีกครั้ง ว่าเป็น การผ่อนผันภาษีหมายถึง120,000 บาทนี้ จะนำไปหักจากรายได้พึงจะประเมิน ราวการ ที่พวกเราผ่อนผันของ สัญญาประกันชีวิต LTF RMF นั่นแหละนะครับ

ดูเพิ่มเติมที่: ซื้อวิลล่า ภูเก็ต, จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต, วิลล่าภูเก็ตป่าสัก, ขายวิลล่าภูเก็ต, ขายบ้านภูเก็ต, โครงการบ้านภูเก็ต, phuket property

หากยื่นภาษีออนไลน์เอง ตามแบบฟอร์ม ภาษีเงินได้ 90

ให้กรอก ในช่อง “รายได้ที่จ่ายเพื่อซื้อ อสังหาริมทรัพย์” โดยกรอก ราคาบ้าน ที่พวกเราซื้อมา ตามหนังสือสัญญาค้าขายที่ดิน (ท.ด. ๑๓) ที่มีตราครุฑ แล้วประเดี๋ยวมันจะคำนวนจำนวนอัตโนมัติออกมาให้พวกเราเองขอรับ หรือจะกรอกในเอกสารเพื่อนำส่งก็กรอกตำแหน่งนี้เช่นเดียวกันนะครับ

– กรณีซื้อด้วยกัน (กู้ร่วมหรือซื้อสดแม้กระนั้นใส่ชื่อด้วยกันในโฉนด)

ถ้าเกิดซื้อด้วยกัน แบบไม่ใช่ผัวเมียกัน สามารถใช้สิทธิผ่อนปรนภาษีได้ทุกคน โดยหารเฉลี่ยเสมอกัน ยกตัวอย่างเช่น ซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท โดยกู้ด้วยกัน 2 คน จะใช้สิทธิผ่อนปรนภาษีจากบ้านข้างหลังแรกได้คนละ 60,000 บาทต่อปี

ถ้าเกิดซื้อด้วยกันแบบเป็นผัวเมียกัน จะมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

แบบมีรายได้ผู้เดียว ให้ข้างที่มีรายได้สามารถใช้สิทธิผ่อนผันภาษีได้เต็มปริมาณ

แบบมีรายได้อีกทั้ง 2 คน ขึ้นกับว่าจะยื่นกันแบบไหน

– หากแยกกันยื่นหรือฝ้ายข้างใดข้างหนึ่งยื่นเฉพาะค่าตอบแทนรายเดือน (รายได้ตามมายี่ห้อ 40(1)) แล้วนำรายได้ อื่นไปยื่นรวมกับอีกข้างหนึ่ง แต่ละข้าง จะใช้ สิทธิผ่อนผัน ได้คนละครึ่ง หรือใช้สิทธิผ่อนปรนภาษีได้คนละ 60,000 บาทต่อปี (บ้านราคา 3 ล้าน)

– ถ้าหากผัวเมียยื่นภาษีด้วยกัน ให้ผู้ที่ยื่นได้ใช้สิทธิผ่อนผันบ้านข้างหลังแรกของตนรวมทั้งใช้สิทธิในส่วนของผัวหรือเมียด้วย จะได้สิทธิผ่อนปรนภาษีรวมพอๆกับ 120,000 บาทต่อปี (บ้านราคา 3 ล้าน)

สรุป

โดยธรรมดาการยืมเงินเพื่อซื้อบ้านพวกเรายังได้รับสิทธิ ผ่อนปรนดอกเงินกู้ยืมสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท ด้วยครับผม ซึ่งอันนี้จัดว่าก็ยังได้อยู่ด้วย ด้วยเหตุนั้นแทบจะกล่าวได้ว่าถ้าหากท่านเสียภาษีอากร ไม่น้อยเลยทีเดียวซื้อบ้านเดี๋ยวนี้มันคุ้มหลายกระดอน จริงๆ

อ่านเพิ่มเติม: Villas in Pasak. POOL VILLA PHUKET. Pool Villa. SALE VILLA. PHUKET VILLA. Pool villas. Villas Phuket. VILLA FOR RENT. buy villa phuket. วิลล่าราคาถูกภูเก็ต. วิลล่าภูเก็ต. บ้าน. ขายบ้าน

ดูเพิ่มเติมที่: RENT AND BUY VILLA PHUKET. PHUKET VILLA. Sale Villas Phuket (RU). POOL VILLA PHUKET.