ทาวน์โฮมมือสอง

Beautiful second-hand townhomes.

ทาวน์โฮมมือสอง ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมแตกต่างกันเช่นไร แบบไหนเหมาะสมกับคนไหน

ทาวน์โฮมมือสอง ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมแตกต่างยังไง มั่นใจว่านี่คงจะเป็นปัญหาที่ได้รับความนิยมที่หลายๆคนต่างสงสัย บ้าน โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่กำลังมองหาบ้านเป็นของตนเองสักข้างหลัง เมื่อเริ่มค้นหาข้อมูลในกูเกิลหรือเว็บต่างๆพบได้ทั่วไปการใช้คำทั้งคู่ทับทับกันไม่น้อย ไม่ว่าพวกเราจะค้นหาคำใดคำหนึ่งไป ก็มักพบแผนการขายทาวน์เฮ้าส์รวมทั้งทาวน์โฮมขึ้นมาคละกันเสมอ

เนื้อหานี้ก็เลยจับใจความสำคัญดังที่ได้กล่าวมาแล้วขึ้นมาตอบว่าในความเป็นจริงแล้ว บ้านสไตล์มินิมอล ทาวน์เฮ้าส์แล้วก็ทาวน์โฮม มีลักษณะยังไง แตกต่างเช่นไร แบบไหนเหมาะสมกับคนไหนกันแน่ เพื่อช่วยทำให้พวกเราเลือกแบบบ้านที่ใช่รวมทั้งตอบปัญหาการใช้ชีวิตอย่างแท้จริง

ทาวน์โฮมมือสอง

ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมแตกต่างยังไง

มาทำความรู้จักรูปแบบของการ “ทาวน์เฮ้าส์” และก็ “ทาวน์โฮม” ว่าเป็นอย่างไร และก็ต่างกันยังไง

ทาวน์เฮ้าส์เป็นอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่มีหน้าตารวมทั้งแบบการออกแบบแบบเดียวกัน ตัวบ้านอยู่ใกล้ชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น ส่วนมากแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านแค่นั้น มิได้มีรั้วแยกขอบเขตบ้านแต่ละข้างหลังอย่างแจ่มแจ้ง

แน่ๆว่าพื้นที่หรือรอบๆข้างในตัวบ้านค่อนข้างจะเล็กและก็จำกัด พื้นที่ใช้สอยพอสมควร ยกตัวอย่างเช่น 2 ห้องอาบน้ำ 3 ห้องนอน 1 ครัว พื้นที่เพียงพอเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

จำนวนมากจะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละข้างหลังน้อย เนื่องมาจากไม่มีรั้วกัน นำมาซึ่งการทำให้ความเป็นส่วนตัวค่อนข้างจะน้อยตามไปด้วย เมื่อเอ่ยถึงเรื่องเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก จำเป็นต้องพูดว่าทาวน์เฮ้าส์ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ด้วยกันราวกับแผนการหมู่บ้านจัดสรรอื่นๆ

เมื่อพินิจพิเคราะห์แล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นต้นแบบที่พักที่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แต่ว่าเป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมโน่นเอ’

ทาวน์โฮมเป็นอย่างไร

ทาวน์โฮมหมายถึงบ้านแถวที่ยกฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง โครงการบ้านภูเก็ต โดยเป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่ให้อารมณ์เสมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ ต้นแบบออกแบบบ้านสวยสดงดงามและก็มีเอกลักษณ์มากยิ่งกว่า ตัวบ้านสูงโดยประมาณ 2-3 ชั้นขึ้นไป

แม้กระนั้นข้อแตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์มากมายๆก็คือ มีเครื่องอำนวยความสะดวกเสริมเข้ามาพร้อม ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้อาศัยเยอะขึ้นเรื่อยๆ อย่างเช่น มีส่วนกึ่งกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสรวมทั้งสระว่ายน้ำ

นอกเหนือจากนั้นยังมีการแบ่งแยกพื้นที่เป็นสัดส่วน และก็เป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้นจากบ้านด้านข้างที่อยู่ชิดกันหมายถึงมีพื้นที่รั้วแบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านด้านข้างอย่างเห็นได้ชัด

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนถูกต้องตามกฎหมาย

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ โดยชอบด้วยกฎหมายควรจะมีลักษณะดังต่อไปนี้

  • – ขนาดของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ควรมีหน้ากว้างขั้นต่ำ 4 เมตร
  • – มีพื้นที่ว่างข้างหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนังบ้าน กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
  • – มีพื้นที่ว่างข้างหลังของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • – ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างเป็นแนวยาวรวม 40 เมตร จะต้องเว้นช่องว่างระหว่างแถว 4 เมตร คือ ถ้าหากมีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ข้างหลัง ควรจะมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

Townhome the new version of townhouse

ทาวน์เฮ้าส์ vs. ทาวน์โฮม แบบไหนเหมาะสมกับใครกันแน่

มาถึงนี้ คนไม่ใช่น้อยคงจะอยากได้คำตอบที่ช่วยบ่งชัดว่าอันที่จริงแล้ว ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับพวกเรามากยิ่งกว่ากัน เรื่องนี้จะขอชี้แนะตามลักษณะความอยากได้ของผู้อาศัยที่สอดคล้องกับรูปแบบของจำพวกบ้านแต่ละแบบ ดังต่อไปนี้

ทาวน์โฮมมือสองสวย

1. เน้นย้ำพักอาศัย

ถ้าจุดหมายหลักของการซื้อบ้านสักข้างหลังของคุณย้ำอาศัยเป็นครอบครัวหรือคนสนิทสนม อีกทั้งทาวน์เฮ้าส์รวมทั้งทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบปัญหาได้ทั้งสอง ถ้าเกิดเลือกทาวน์เฮ้าส์บางครั้งก็อาจจะจำต้องเอาใจใส่กับเพื่อนบ้านมากยิ่งกว่าทาวน์โฮม เพราะเหตุว่าบางแผนการไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้วเป็นสัดส่วน รวมทั้งถ้าหากมีรถยนต์บางทีอาจไม่เหมาะสมกับการอาศัยในทาวน์เฮ้าส์ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน เพราะเหตุว่าอาจมีปัญหาวันหลังได้

นอกนั้นการออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ บางทีอาจไม่ตอบปัญหาการพำนักที่มากมายเท่าไรนัก เหตุเพราะหลายโครงงานมิได้วางแบบให้มีห้องนอนด้านล่าง ห้องรับแขก หรือห้องโฮมเธียเตอร์ เช่นเดียวกับแผนการทาวน์โฮมในขณะนี้

2. ย้ำสร้างราคา

จำเป็นต้องเห็นด้วยว่าทาวน์โฮมเป็นทรัพย์สินที่นำไปดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขใช้สอยอันอื่นได้ยืดหยุ่นกว่า นอกเหนือจากการที่จะใช้เป็นที่อยู่ที่อาศัยแล้ว ยังเหมาะสมกับการปรับใช้เป็นโฮมสำนักงาน เหมาะกับผู้ที่คิดแผนเปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งแยกพื้นที่ในบ้านให้เป็นอีกทั้ง “บ้าน” รวมทั้ง “สถานที่สำหรับทำงาน” ได้ในขณะเดียวกัน เป็นต้นว่า ข้างบนสุดเป็นห้องนอนและก็ที่พักที่อาศัยของสมาชิกข้างในบ้าน ส่วนชั้นสองแล้วก็ด้านล่างเป็นหลักที่ที่ทำการสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มเติมได้ง่ายดายกว่า เมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมพื้นที่กับทาวน์เฮ้าส์ เพราะว่าบางทีอาจกำเนิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย นอกจากนั้น แผนการทาวน์โฮมจำนวนมากยังมีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกเสริมเติมเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มราคาให้กับการใช้ชีวิต

3. เน้นย้ำความเป็นส่วนตัว

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถวที่เสมือนอยู่บ้านเดี่ยว แน่ๆว่าย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งกว่า มีรั้วเขตกันบ้านแต่ละข้างหลังชัดแจ้ง ทำให้พักหรือทำกิจกรรมด้านในภายตนเองได้อย่างสะดวก

4. เน้นย้ำราคาสัมผัสได้

จะต้องเห็นด้วยว่าทาวน์เฮ้าส์แพงขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งจำนวนมากในตอนนี้มักเป็นแผนการบ้านมือสอง ต่างจากแผนการทาวน์โฮมที่เป็นโครงงานรูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมทั้งอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก รวมทั้งบางโครงงานมีเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยดำรงชีพในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงมากขึ้น

การเพิ่มเติมบ้านให้ถูกต้องตามกฎหมาย จำเป็นต้องทำยังไง

การเพิ่มเติมแต่งบ้านนับว่าเป็นสิ่งที่พบได้บ่อย ไม่ว่าจะเป็นบ้านผู้เดียว บ้านคู่แฝด หรือทาวน์โฮม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มเติมหลังคาหยุดรถยนต์ข้างหน้ารวมทั้งพื้นที่ห้องครัวข้างหลัง ซึ่งถ้าเกิดไม่ทำให้ถูกกฎหมาย ก็อาจมีโทษถึงการติดตะรางอย่างยิ่งจริงๆ เจ้าของบ้านก็เลยจำเป็นต้องเรียนรู้แนวทางเพิ่มเติมบ้านให้ถูกตามกฎหมาย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กำเนิดปัญหาในตอนหลัง

การเพิ่มเติมบ้านเป็นยังไง

ตามพ.ร.บ.ควบคุมตึก พุทธศักราช 2522 (พระราชบัญญัติ ควบคุมตึก) มาตรา 4 ได้นิยามคำว่า “ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไข” ให้หมายคือความเคลื่อนไหว เพิ่มเติม เพิ่ม ลด หรือขยายขอบเขต แบบ ทรง รูปร่าง น้ำหนัก หรือพื้นที่องค์ประกอบหรือส่วนต่างๆของตึกที่ก่อสร้างไปแล้วให้แปรไปจากเดิม ส่วนการเสริมบ้านเป็นคำที่ใช้เรียกกันโดยธรรมดา ซึ่งมีหนึ่งความหมายกัน

ข้อควรจะทราบเกี่ยวกับการเพิ่มเติมแต่งบ้าน

หัวใจหลักเป็น พระราชบัญญัติ ควบคุมตึก

เพราะเหตุว่า พระราชบัญญัติ ควบคุมตึก เป็นข้อบังคับที่ใช้ควบคุมการก่อสร้างแล้วก็ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงตึกให้เป็นไปอย่างเป็นระเบียบ มีความปลอดภัย มีการคุ้มครองป้องกันไฟไหม้ และไม่รุกล้ำหรือก่อกวนพื้นที่รอบตัว การเพิ่มเติมแต่งบ้านทุกข้างหลังก็เลยจำต้องประพฤติตาม พระราชบัญญัติ ฉบับนี้อย่างเคร่งครัด

ไม่อาจจะเพิ่มเติมบ้านกระทั่งเต็มกำลังดินของตนเอง

เจ้าของบ้านไม่สามารถที่จะเพิ่มเติมบ้านจนถึงเต็มมิดอีกทั้งพื้นที่ หรือเต็มปิดทึบข้างหน้า ข้างๆ รวมทั้ง/หรือข้างหลังได้ เนื่องจากว่ามีข้อบังคับเกี่ยวกับระยะร่นรวมทั้งที่เว้นว่างควบคุมอยู่ โน่นเป็น เจ้าของบ้านจะต้องมีระยะเว้นพื้นที่ว่างระหว่างหน้าตัวบ้านกับเขตที่ดินของตนเอง

เพิ่มเติมบ้านเช่นไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย

จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่

ไม่ว่าจะเพิ่มเติมบ้านชั้นเดี่ยว หรือเพิ่มเติมบ้าน 2 ชั้น ถ้าเกิดครอบคลุมพื้นที่เกิน 5 ตารางเมตร หรือมีการเพิ่มหรือลดปริมาณเสาหรือคาน หรือมีการเปลี่ยนด้วยการใช้สิ่งของหรือขนาดที่ต่างไปจากเดิม หรือมีการเปลี่ยนที่ทำให้น้ำหนักบ้านมากขึ้น เจ้าของบ้านควรต้องทำเรื่องขอกับเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานดูแลส่วนท้องถิ่นก่อน ก็เลยจะทำงานได้

ควรจะมีคนเขียนแบบรวมทั้งวิศวกรควบคุม

สำหรับเพื่อการขอเพิ่มเติมบ้านกับเจ้าหน้าที่ เจ้าของบ้านก็ควรมีแบบแปลนที่ได้รับการยืนยันจากนักออกแบบผู้ออกแบบแล้วก็วิศวกรผู้ควบคุมการก่อสร้าง และก็ในกรณีความเคลื่อนไหวอุปกรณ์ ตัวอย่างเช่น การเปลี่ยนพื้นจากไม้เป็นกระเบื้อง ก็จำต้องให้นักออกแบบหรือวิศวกรก่อสร้างช่วยคำนวณน้ำหนัก เพื่อสรุปว่าการเพิ่มเติมแต่งบ้านจะเข้าข่ายจะต้องขอก่อนไหม

จะต้องประพฤติตามข้อบังคับระยะร่นและก็ที่เว้นว่าง

ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างหรือเพิ่มเติมบ้าน ล้วนจำต้องอยู่สำหรับในการควบคุมของข้อบังคับระยะร่นและก็ที่เว้นว่าง ซึ่งสรุปได้ดังต่อไปนี้

  • ควรมีระยะร่นระหว่างตัวตึกกับจุดกึ่งกลางถนนหนทางอย่างต่ำ 3 เมตร
  • ควรจะมีที่เว้นว่างระหว่างตัวตึกกับเขตที่ดินข้างหน้าขั้นต่ำ 3 เมตร ข้างหลังและก็ข้างๆอย่างต่ำ 2 เมตร
  • จะต้องมีขอบเขตตึกไม่เกิน 70% ของที่ดิน โดยนับตั้งแต่ชั้นที่กว้างที่สุด

ดังนี้ระยะร่นรวมทั้งที่เว้นว่างดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นขึ้นกับความกว้างถนนหนทาง ชนิดและก็ความสูงตึก ยกตัวอย่างการเพิ่มเติมทาวน์โฮมอย่างแม่นยำโดยชอบด้วยกฎหมาย พื้นที่ข้างหลังทาวน์โฮมควรจะมีพื้นที่ว่างทุกข้างหลัง รวมทั้งในกรณีการเพิ่มเติมแต่งบ้านข้างๆ ถ้าเกิดฝาผนังด้านนั้นมีประตูหรือหน้าต่าง ก็จะเพิ่มเติมกระทั่งติดรั้วบ้านมิได้

จำเป็นต้องได้รับการยินยอมพร้อมใจจากเพื่อนบ้าน

เนื่องจากการเพิ่มเติมแต่งบ้าน จะต้องไม่สร้างความลำบากให้กับคนอื่นๆ ฉะนั้น เจ้าของบ้านจำเป็นที่จะต้องคุยขอความยินยอมพร้อมใจจากเพื่อนบ้านก่อนที่จะมีการเพิ่มเติมด้วย และก็ในบางครั้ง ดังเช่น การเพิ่มเติมฝาผนังทึบติดรั้วบ้านข้างๆ ก็ควรมีหนังสือยอมจากเพื่อนบ้านเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อคุ้มครองปกป้องความไม่ลงรอยกันกันในอนาคต

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต