บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ สวยเก๋น่าอยู่

Introducing a vintage English style house.

บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ สวยเก๋น่าอยู่ ก่อสร้างบ้านชั้นเดี่ยว สไตล์อิงลิชวินเทจ ได้บรรยากาศราวกับอยู่เมืองหนาว

บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ สวยเก๋น่าอยู่ บ้านสไตล์มินิมอล ก่อสร้างบ้านชั้นเดี่ยว สไตล์อิงลิชวินเทจ เริ่มจากเงินสด 50,000 บาท ไอเดียก่อสร้างบ้านข้างหลังเล็กขนาดกระชับ สำหรับบิดา แม่ ลูก และก็ผู้ที่ต้องการก่อสร้างบ้านแม้กระนั้นมีงบประมาณจำกัด

คนจำนวนไม่น้อยต้องการก่อสร้างบ้านให้ครอบครัว แม้กระนั้นไม่รู้จักจะเริ่มอย่างไรดี วันนี้ คุณ สมาชิกเลข 6182485 สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม เลยมาแชร์ประสบการณ์ก่อสร้างบ้านต่างหวัดที่ จังหวัดจังหวัดราชบุรี เริ่มจากเงิน 50,000 บาท เพราะว่าต้องการมีบ้านให้ครอบครัว แล้วหลังจากนั้นก็เบาๆ

คิดบัญชีสร้างไปเรื่อยใช้เวลาราว 4 ปี กระทั่งในเวลานี้บ้านชั้นเดี่ยว สไตล์อิงลิชวินเทจของเขาเกือบเสร็จสิ้น ไว้เป็นไอเดียให้กับคนงบประมาณไม่มากมาย แต่ว่าต้องการมีบ้าน เป็นของตนเอง

สวัสดีเพื่อนฝูงๆทุกคนนะครับ ผมชื่อ เก่ง ครับ วันนี้มีเรื่องมีราวราวต้องการจะมาแบ่งปัน เกี่ยวกับผู้ที่ฝันต้องการจะมีบ้านข้างหลังเล็กๆเป็นของตนเองสักข้างหลัง แม้กระนั้นไม่ทราบจะเริ่มอย่างไร ซึ่งผมเองก็ยอดเยี่ยมในผู้คนจำนวนมากที่ฝันต้องการจะมีบ้านเป็นของตนเองสักข้างหลัง

บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ

แม้กระนั้นก็ติดที่บ้านข้างหลังหนึ่งมันจำเป็นต้องใช้เงินสร้างเยอะมาก โครงการบ้านภูเก็ต รวมทั้งผมเองก็รังเกียจการเป็นหนี้สินที่มีช่วงเวลายาวๆ นั่งคุยกับคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว คุยไปคุยมาก็สรุปได้ว่า สร้างคุ้นเคยล่ะกันก็เลยตกลงใจก่อสร้างบ้านข้างหลังเล็กๆบนพื้นที่ของตนเองที่พอเพียงจะมีอยู่ไม่มากสักเท่าไรนักในบ้านนอก ซึ่งอยู่ที่ จังหวัดจังหวัดราชบุรี

ซึ่งสำหรับการก่อสร้างบ้านข้างหลังนี้ ผมเริ่มด้วยเงินสดเพียงแต่ 50,000 บาท แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆแบ่งเงินเดือนในแต่ละเดือนมาซื้อวัสดุอุปกรณ์ต่างๆในแต่ละเดือน มากมายน้อยก็ว่ากันไป ซึ่งปัจจุบันนี้ผมใช้เวลาก่อสร้างบ้านมาแทบ 4 ปีแล้ว รวมทั้งมันสำเร็จงานที่ชอบใจผมมากมายๆกับการที่ได้บ้านมา 1 ข้างหลัง และไม่เป็นหนี้เป็นสิน

สำหรับการตั้งคำถามนี้ผมมิได้มีเจตนาต้องการจะมาอวดอะไร เพียงแค่อยากต้องการจะมาแชร์ประสบการณ์ แนวความคิด กระบวนการที่ผมใช้ เผื่อจะได้มีคุณประโยชน์กับคนไหนอีกผู้คนจำนวนมากที่ฝันต้องการจะมีบ้านได้ทดลองทำมองขอรับ พวกเรามาเริ่มมองเรื่องราวการผลิตบ้านด้วยตัวเองของผมกับช่วงเวลาเกือบจะๆ4 ปีให้หลังกันครับผม

บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ

เริ่ม ด้วยการเสวนาว่าจะเริ่มปลูกเรือนแนวไหนดี เมียผมเขาถูกใจแนวอิงลิชวินเทจ ก็เลยตกลงใจเลือกเป็นแถวดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น โดยการหาข้อมูลภาพบ้านแนวอิงลิชวิทเทจงามๆที่ชื่นชอบ กระทั่งมาได้แบบรูปภาพที่เอามาจากอินเตอร์เน็ต

ภายหลังได้แบบบ้านที่ประทับใจแล้ว ผมก็มานั่งกำครั้งดขนาดบ้านที่ผมจะสร้าง ซึ่งระบุตามกำลังสมบัติพัสถานที่เพียงพอจะทำเป็น ซึ่งขนาดของบ้านผมบากบั่นแกะจากแบบภาพให้ออกมาให้ได้สัดส่วน ที่ได้ส่วนสัดเยอะที่สุด เท่าที่จะทำเป็น

โดยผม ระบุตัวบ้านหลักที่ 4×9 มัธยม = 36 ตำรวจมัธยม แล้วก็ต่อสุขา+ห้องนอนเล็กออกมาข้างหลังบ้าน อีก 2.5×6 มัธยม = 15 ตำรวจมัธยม , ด้านในตัวบ้านหลัก

ทำชั้นลอยสำหรับเป็นห้องนอน 4×4 มัธยม = 16 ตำรวจมัธยม , แล้วก็ต่อระเบียงหน้าบ้านอีก 3×9 มัธยม = 27 ตำรวจมัธยม รวมพื้นที่ใช้สอยทั้งสิ้น 94 ตำรวจมัธยม ซึ่งเป็นหลักที่ที่พอเพียงต่อการอาศัยอยู่กัน 3 คน บิดา แม่ ลูก

เริ่มก่อสร้างบ้าน

เริ่มการเลือกทำเลที่ตั้งบนที่ดินและก็ทำตีแผนผังขุดหลุมทำรากฐาน ขุดเองกับใช้สองมือ กับเครื่องมือขุดที่พอเพียงจะมีเพียงพอจะหาได้ในบ้าน

– สั่งเหล็กเส้นมาผูกเสา ทำปลอกเสา แล้วผมก็สั่งหิน+ทราย+ ปูน 20 ลูก จากร้านขายวัสดุก่อสร้างใกล้ๆบ้าน ราคาจำไม่ได้แต่ว่าไม่แพงครับผม

ส่วนปูนลูกละ 110 บาท (ถ้าหากจำไม่ผิด) สั่งมาในปริมาณที่ไม่มากมาย PhuketVilla เพียงแค่ให้ปานกลางเฉพาะงาน เทฐานราก แล้วก็ทำหล่อเสาเสาหลัก แบบเสาเสาหลักก็หาสัขี้ตระหนี่ระสีเก่ามาห่อใช้ลวดรัดทำเป็นแบบ ออมดีครับผมไม่เสียตังค์

– ภายหลังได้เสาเสาหลักแล้ว ก็สั่งดินมากลบแล้วก็ผูกเหล็กคาน ซึ่งก็ดัดปลอกเหล็กแล้วก็ผูกคานเองครับผม รวมทั้งซื้อก้อนอิฐแดงทำบ่อเขรอะสำหรับห้องอาบน้ำในตัว ถ้าเกิดจำราคาไม่ผิดก้อนละ 1.2 บาท ซื้อมา 500 ก้อน

บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ

– ภายหลังเทคานเสร็จสมบูรณ์ ผมก็สานเหล็กพื้น และก็สั่งรถยนต์แพลนลานปูนสำเร็จรูปมาเทพื้น ปริมาณ 5 คิว ราคาราว 8,600 บาท

– แล้วทำหล่อเสาปูน รวมทั้งสั่งเหล็กกล่อง ขนาด 2″x4″ จากร้านขายวัสดุก่อสร้างแถวบ้านเหมือนปกติ คราวนี้ไม่มีค่าเหล็กไปปรมาณ 15,000 บาท

โดยงานเชื่อมโครงหลังคา ผมเชื่อมเองทั้งสิ้น ใช้เวลาว่างวันหยุดงานเสาร์-อาทิตย์ ออกจะใช้เวลานานพอควรสำหรับขั้นตอนนี้ ลองถูกลองผิดไปบ่อยขอรับ หวาดหวั่นๆอยู่เช่นกันว่า จะออกมางามไหม

ก่อสร้างบ้านชั้นเดี่ยว

– ระหว่างที่กำลังทำโครงหลังคา ก็ก่อกำแพงรอบบ้าน รวมทั้งเลือกสิ่งของหลังคา ซึ่งภาพต้นแบบหลังคาเป็นหลังคาซิงเกิลรูฟ หรือหลังคายางมะตอย ผมรู้สึกว่าบ้านพวกเราเมืองร้านค้าอาจจะไม่ไม่เหมาะสม แล้วก็แพงที่ออกจะสูง ก็เลยตกลงใจเลือกอุปกรณ์เป็นกระเบื้องหลังคาแผ่นเรียบ

ซึ่งมานะทำให้เหมือนในแบบสูงที่สุด สำคัญมากๆนะครับสำหรับในการเลือกสิ่งของแต่ละอย่าง ผมคำนวณพื้นที่แล้วก็สั่งกระเบื้องมาทั้งปวง 1,100 แผ่น แผ่นละ 22 บาท ซึ่งรวมครอบสัน ครอบข้าง ทั้งปวง ผมจ่ายไปราวๆ 33,000 บาท ในส่วนของหลังคาแล้วก็ส่วนประกอบหลังคา หมดไปราว 50,000 บาท

ก่อสร้างบ้านชั้นเดี่ยว

– ทำปูหลังคาคุ้นเคย โดยคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวช่วยเหลือกันปูนะครับ ยากตรงจั่วหน้าบ้าน 2 อันนี้ล่ะขอรับ ใช้เวลานานมากมายๆกว่าจะทำหลังคาเสร็จ ก็มั่วๆลองถูกลองผิดไป แต่ว่าก็เสร็จมาด้วยดี ***นั่งร้านที่ใช้ผมตัดไม้ไผ่ที่ขึ้นกับบริเวณบ้านมาทำ ไม่เสียค่าใช้จ่าย มัธยัสถ์ไปอีกขอรับ

– กระจกบ้านไปเดินเลือกซื้อตามโฮมโปรนะครับ ราคาถูก แต่ว่าก็หมดไปราวๆ 2 หมื่นบาท ส่วนกระจกยาวสั่งตัดพิเศษเอาครับผม มีทั้งปวง 5 บาน หมดไปราวๆ 15,000 บาท

– เริ่มทำเฉลียงหน้าบ้านกันต่อขอรับ ผมเริ่มขุดหลุม ผูกคานเทปูน สานเหล็กพื้น ราวกับประพฤติตนบ้านเลยขอรับ โดยต่อส่วนที่เป็นระเบียงออะมาอีก 3 เมตร ยาวพอๆกับตัวบ้าน 9 เมตร รวมทั้งสั่งรถยนต์ปูนมาเทพื้น

บ้านวินเทจสไตล์อังกฤษ

– แล้วหลังจากนั้นก็หล่อเสาปูนทำคาน เพื่อแบบเดียวกันบ้านแบบอย่าง Pool ส่วนระเบียงช่วงนี้ หมดไปราวๆ 22,000 บาท ยังเหลือหลังคา ซึ่งในช่วงเวลานี้ยังอยู่ในระหว่างการเลือกสิ่งของอยู่ครับผม

– มาดูในส่วนของในบ้านกันเลยดีกว่านะครับ เริ่มที่ส้วม เมียผมเขาอย่างได้อ่างไว้นอนแช่มองนา ผมก็เลยไปเดินเลือกซื้ออ่างที่โฮมโปรมา 2,300 บาท ชักโครกก็ไม่แพงครับผม แม้กระนั้นจำราคามิได้ เลือกเพียงแค่ที่พอใช้

บ้านวินเทจสไตล์อังกฤษ

ท้ายที่สุดแล้วบ้านผมก็ยังไม่เสร็จเป็นระเบียบเรียบร้อยดีเยอะแค่ไหน กับช่วงเวลาที่ทำมาทั้งหมดทั้งปวง เกือบจะ 4 ปี ใช้งบประมาณสำหรับในการก่อสร้างโดยประมาณ 4 แสนบาทนะครับ ไม่รวมเครื่องเรือนเครื่องมือตกแต่งครับผม ซึ่งมันเป็นราคาที่ผมลงมือกระทำเอง ซึ่งบ้านผมก็ยังขาดเนื้อหาอีกหลายๆ

ซึ่งผมก็จะเบาๆทำไปจวบจนกระทั่งจะเสร็จสิ้นสมบูรณ์ อีกนานเพียงใดผมก็อาจจะตอบมิได้ แต่ว่าเดี๋ยวนี้ผมก็พึงพอใจกับทั้งปวงที่ลงมือกระทำมา ซึ่งต้องการเป็นแรงจูงใจให้กับเพื่อนพ้องๆที่ต้องการมีบ้านเป็นของตนเองได้เริ่มลงมือกระทำตามฝัน

จะช้าหรือเร็วก็ขอให้ได้เริ่มครับผม แล้วฝันจะเป็นจริงเองแค่เพียงพวกเราลงมือกระทำ แม้บ้านผมเสร็จสิ้นแล้วขณะใดจะกลับมาอัพเดทให้เพื่อนฝูงๆได้วิจารณ์กันอีกทีครับผม ถ้าหากคนไหนกันอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติม ผมยินดีลงรายละเอียดทั้งผอง

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต