บ้านสไตล์โคสตัล

บ้านสไตล์โคสตัล 1

บ้านสไตล์โคสตัล

บ้านสไตล์โคสตัล “สไตล์โคสตัล” (Coastal Style) เป็นการตกแต่งบ้านให้มีลักษณะคล้ายบ้านชายทะเล หรือ บ้านพักตากอากาศ โดยจะเน้นบรรยากาศที่สดชื่น ผ่อนคลาย ที่สำคัญคือสามารถหยิบยกเอาสไตล์การแต่งบ้านอื่น ๆ มาผสมผสานได้ สไตล์ที่นิยมนำมาผสมได้แก่ สไตล์มินิมอล สไตล์รัสทิก

บ้านสไตล์โคสตัล 1

หัวใจหลักของ ‘สไตล์ Coastal’ คืออะไร ?

สิ่งสำคัญของการแต่งบ้านสไตล์นี้ คือการเปิดตัวบ้านให้โล่ง เพราะสไตล์โคสตัลจะเน้นภายในให้ดูโปร่งโล่งสบาย เปิดรับให้อากาศเข้ามาได้ มีหน้าต่างบานเปิดกว้าง รับแสงจากธรรมชาติ อาจจะเป็นหน้าต่างหรือประตูที่สูงตั้งแต่พื้นถึงเพดาน แบบที่สามารถพบตามหน้าต่างรีสอร์ท ทำให้บ้านสไตล์นี้ดูไม่อึดอัด ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย

โครงสร้าง ‘สไตล์ Coastal’ เป็นยังไง ?

  • พื้น

สามารถเลือกใช้ได้ทั้งพื้นไม้ และการปูกระเบื้อง ในส่วนของพื้นไม้สำเร็จรูปแนะนำให้ใช้เป็น ไม้ SPC สี White Oak, ไม้ SPC สี Arch Wood หรืออาจใช้เป็นลามิเนตปิดผิวลายไม้ สีที่แนะนำจะเป็นไม้สีอ่อน เช่น สี Natural, สี Modern Gray และ สี Purl River เป็นต้น  กระเบื้อง แนะนำเป็นกระเบื้องเซรามิกแบบเงา สีที่แนะนำจะเป็น สีเบจ สีขาว และสีเทา หากอยากเพิ่มให้พื้นดูมีกิมมิคมากยิ่งขึ้น แนะนำการปูพื้นด้วยกระเบื้องเซรามิกแบบเคลือบแก้ว เพราะจะทำให้พื้นดูแวววาวเมื่อถูกแสงแดดกระทบ

  • ฝ้าเพดาน

สไตล์การตกแต่งแบบ Coastal จะมีโทนสีที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง คือ สีโทนฟ้า น้ำเงิน เขียว และสีขาว ดังนั้นฝ้าเพดาน แนะนำให้ใช้เป็นแบบฉาบเรียบปกติ หรือสามารถใช้เป็นเพดานระแนงไม้ เพิ่มลูกเล่นโดยการติดโคมไฟจากการจักสาร หรือ โคมไฟที่มีดีไซน์ค่อนไปทาง Rustic บ้านไม้สไตล์กระท่อมโมเดิร์น

แต่งบ้าน Coastal Style ต้องมีอะไรบ้าง ?

  • เฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์ที่แนะนำให้เลือกใช้ จะเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบเครื่องสาน เก้าอี้หวาย โคมไฟจักสาน คู่กับลวดลายเปลือกหอย ปะการัง หรือดาวทะเล เป็นต้น โซฟาหรือหมอนแนะนำให้เลือกใช้โทนสีครามน้ำทะเล หรือสามารถนำสไตล์แบบ Navy เข้ามาเสริมในการตกแต่ง เช่นการใช้โทนสีน้ำเงินสลับกับขาว การตกแต่งด้วยห่วงยางแบบบนเรือ หรือ เลือกใช้ประตูที่มีกระจกทรงกลมเป็นช่องส่องแบบประตูเรือ ก็สามารถเพิ่มให้บ้านดูมีลูกเล่น น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

  • โทนสี

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น การตกแต่ง สไตล์ Coastal ค่อนข้างมีโทนสีที่เฉพาะเจาะจง ได้แก่ โทนสีฟ้า สีน้ำเงิน สีคราม สีเขียว และสีขาว โดยโทนสีเหล่านี้ ช่วยให้ผู้อาศัยรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย ทำให้นึกถึงบรรยากาศของท้องทะเล และบ้านพักตากอากาศริมทะเล อาจจะตัดด้วยเหล็กดำหรือโทนสีอื่นๆที่สามารถไปได้ในโทนเดียวกันบ้างบางจุด เพื่อลดความเลี่ยนของโทนสีอ่อนและความดิบของวัสดุธรรมชาติลง

  • ผ้าม่าน

แนะนำให้เลือกใช้ผ้าม่านแบบลอน โทนสีขาว หรือ สีครีม อาจเพิ่มกิมมิคโดยการติดเป็นกุ๊นสีฟ้าบริเวณตัวผ้าม่านก็ดูสวยไปอีกแบบ สำหรับใครที่ต้องการให้บ้านดู โปร่งโล่ง เพราะต้องการรับแสงแดดอ่อนๆ แนะนำให้ติดเป็นม่านโปร่งสีขาว หรือ สีขาวครีม เนื้อผ้าไม่ต้องโปร่งมาก ก็จะช่วยให้บ้านดูผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น อีกหนึ่งตัวเลือกที่แนะนำ คือการติดเป็นมูลี่ไม้ โทนสีขาว และไม้สีธรรมชาติ

  • วอลเปเปอร์

แนะนำให้เลือกใช้เป็นวอลเปเปอร์ลายไม้ หรือเป็นสีพื้น เช่น สีขาว สีขาวครีม สีฟ้าอ่อน อาจติดเป็นวอลเปเปอร์ลายจุด หรือ ลายแพทเทิร์นที่ไม่ซซับซ้อน ก็ช่วยให้บ้านดูน่ารักไปอีกแบบ

เพราะในปัจจุบันมนุษย์เราหันมาให้ความสำคัญกับความสวยงามของที่อยู่อาศัยมากขึ้น  ที่อยู่อาศัยจึงไม่ได้เป็นเพียงที่คุ้มแดดคุ้มฝนเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ยังเป็นสิ่งที่แสดงความเป็นตัวตนและรสนิยมของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี   แต่ก่อนที่เราจะตัดสินใจว่าสไตล์การแต่งบ้านแบบไหนที่เหมาะกับตัวเองนั้น  Home Idea by Dot Property ขอพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับ สไตล์การแต่ง บ้านสไตล์โคสตัล ต่างๆกันก่อนดีกว่าว่ามีสไตล์ไหนกันบ้าง … เริ่ม!

สไตล์โคสทัล (Coastal Style) ฮูล่า ฮูล่า ได้กลิ่นความสดชื่นแบบทะเล๊ ทะเล ตั้งแต่แรกเห็น เหมาะเว่อร์ๆ กับช่วงซัมเมอร์แบบนี้  การตกแต่งจะเน้นไปที่การใช้สีโทนเย็นและดูใกล้เคียงกับทะเล หาดทราย สายลม สองเรา (ไม่ใช่ละ) เช่น สีฟ้า เขียว เบจ น้ำตาล เป็นต้น รวมทั้งตกแต่งด้วยของที่เป็นธรรมชาติ เช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้ หวาย เป็นต้น

สไตล์ร่วมสมัย (Contemporary Style) เน้นความเรียบหรู ไม่โมเดิร์นจ๋า แต่ก็ไม่ถึงกับคลาสสิคแบบยุคคุณปู่  เน้นโทนสีเรียบๆอย่าง สีเทา สีน้ำตาล และสีดำ แฝงไว้ด้วยความเคร่งขรึมกรุบกริบ ผสมผสานอย่างลงตัวกับของตกแต่งที่เพิ่มลูกเล่นตามแบบสมัยใหม่ เช่น เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น ฯลฯ
สไตล์คอทเทจ (Cottage Style) สวยหวานดูเป็นธรรมชาติแบบสาวน้อยบ้านนาในยุโรป แฝงไว้ด้วยความน่ารักและความมีเสน่ห์ ให้ความรู้สึกคล้ายกับบ้านกลางป่า เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นหลัก เช่น แผ่นไม้ ท่อนซุง อิฐ ฯลฯ เพิ่มความอ่อนหวานด้วยโทนสีพาสเทล และลายดอกไม้

สไตล์บริติชโคโลเนียล (British Colonial Style) เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งสไตล์การตกแต่งที่เราพบเห็นได้บ่อยมากแบบหนึ่งเลยทีเดียว  การตกแต่งในสไตล์นี้จะเน้นไปที่งานไม้ไม้ชิ้นหนา ที่ต้องมาเป็นแพ็คคู่กับเฟอร์นิเจอร์หรูอลังแบบวิคตอเรียน.. เป๊ะเว่อร์!

สไตล์แบบประเพณีนิยม (Traditional Style) อีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับใครที่คิดไม่ออก เน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายถูกใจเจ้าของบ้าน บนคอนเซปต์ “สวย สะอาด สงบ และ อบอุ่น” เน้นโทนสีเข้ม อย่าง สีเทา ดำ น้ำตาล

สไตล์การแต่งบ้าน รู้จักกับสไตล์การแต่งบ้าน แต่งแบบนี้เขาเรียกว่าอะไร ตกแต่งบ้านตามสไตล์ของเจ้าของบ้าน มีสไตล์อะไรบ้างไปดู

สไตล์การแต่งบ้าน วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาดูสไตล์การแต่งบ้านและที่นิยมกันมากที่สุด และสวยหรูดูแพง จะมีแบบไหนกันบ้าง จะมีบ้านทั้งที ก็อยากจะให้เป็น สถานที่ที่เหมือนได้พักผ่อนทั้ง บ้านและสวน อยู่แล้วมีความสุขที่สุด วันนี้มาดูกันว่า สไตล์การออกแบบ มีอะไรบ้าง วันนี้เราคิดมาแล้วว่าสวย มาให้ชมกันค่ะ

สไตล์โบฮีเมียน เพื่อให้ได้ลุคนี้ ดูเรียบง่ายเหมือน การทิ้งพรมที่คลุมเครือ หาเฟอร์นิเจอร์หวาย และปูด้วยหมอนอิง จำนวนมหาศาล นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี สิ่งที่ต้องจำเกี่ยวกับ การออกแบบตกแต่งภายใน สไตล์โบฮีเมียน ก็คือมันเป็นสไตล์ ที่ไม่เกะกะ

แนะนำให้ระบายสีนอกเส้น หากไม่มีกฎเกณฑ์ ที่เข้มงวดและรวดเร็ว สิ่งที่สุ่มเสี่ยง สีสันสดใส และเต็มไปด้วยบุคลิกภาพ เป็นเครื่องบ่งชี้ ที่ชัดเจนว่า คุณกำลังอยู่ในระหว่างทาง ไปสู่บ้านออกแบบ ตกแต่งภายในสไตล์โบโฮ ยังคงมีศิลปะ ในการสร้างสไตล์นี้ ได้อย่างราบรื่น

อะไรคือโบฮีเมียน ? แล้วโบฮีเมียนมาจากไหน ? กับ ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์โบฮีเมียน

สไตล์การแต่งบ้าน 2022 ส่วนหนึ่งของการมีบ้าน ออกแบบตกแต่งภายในแบบโบโฮ มาจากการทำความเข้าใจ รากเหง้าของสไตล์ คำภาษาฝรั่งเศส bohémien หมายถึงกลุ่มคน (ยิปซี) ที่เดินทางจากภูมิภาค ในสาธารณรัฐเช็ก โบฮีเมีย ต่อมา คำนี้ขยายไปถึงศิลปิน นักเขียน นักแสดง หรือนักดนตรี ซึ่งมักจะยากจน

ซึ่งนำวิถีชีวิตเร่ร่อนไปแวะที่เมืองใหญ่ๆ ในยุโรป หลังจากได้รับความนิยมอีกครั้งในยุค 60 และ 70 ปัจจุบันโบฮีเมียน มักถูกใช้เป็นคำคุณศัพท์ เพื่ออธิบายคุณสมบัติ ของคนรุ่นก่อน ที่ได้รับแรงบันดาลใจ ไร้กังวล แหวกแนว ธรรมชาติ เดินทาง

สไตล์นี้แปลเป็นการตกแต่งภายใน แบบโบฮีเมียน โดยผสมผสานองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น พื้นผิวหลายชั้น ชิ้นสไตล์วินเทจ และการตกแต่งที่เป็นธรรมชาติ การตกแต่งและการออกแบบ สไตล์โบฮีเมียนนั้น โดยพื้นฐานแล้ว เป็นการดัดกฎ แต่ก็มีบางธีม ที่เป็นประโยชน์ ในการใช้เป็นแนวทาง

ไม่ว่าการมองหาพื้นที่ของคุณ ในการนำเสนอ แบบโบฮีเมียนล้วน ๆ หรือต้องการรวมแง่มุมของสไตล์ เข้ากับสไตล์การออกแบบ ตกแต่งภายในอื่น ๆ ให้ใช้สิ่งนี้ เป็นแนวทางของคุณ ในการสร้างการตกแต่งภายใน สไตล์โบฮีเมียน ที่ไร้รอยต่อขั้นสุดยอด

บ้านสไตล์โคสตัล 2

แม้ว่าการออกแบบภายใน สไตล์โบฮีเมียน จะไม่มีกฎเกณฑ์ แต่รูปแบบและสีสัน ที่เด่นชัดก็พร้อมต้อนรับ โทนสีอัญมณี อย่างสีม่วงอเมทิสต์ สีแดงทับทิม และสีเขียวมรกต มักมีอยู่ในห้องสไตล์โบโฮ สำหรับผนัง เฉดสีเข้มจะให้ความรู้สึก หรูหราในทันที

ในขณะที่สีที่ดูโดดเด่นกว่า เช่น สีส้มสีฟ้าสดใส ชวนให้ดูเหมือนตลาดสด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อผสมกับสีและลวดลายที่หลากหลาย นอกจากรูปแบบการผสมผสานแล้ว วิธีง่าย ๆ ในการก้าวเข้าสู่ การออกแบบโบฮีเมียนก็คือ การนำความเก่า และใหม่มาตัดกัน

เสื้อผ้ามือสองสไตล์วินเทจ มอบองค์ประกอบที่เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณ ให้กับดีไซน์โบฮีเมียน พวกเขามีประวัติศาสตร์ และจิตวิญญาณ วางไว้ข้างๆ ของที่ทันสมัย ทำให้สินค้าแต่ละรายการ มีความน่าสนใจ

โซฟาบุเรียบหรู จะคลุมด้วยผ้าคลุม หรือกระจกทรงกลมบานใหญ่ สำหรับต้อนรับแขก ที่ทางเข้าด้วยผ้าปูรองคลาน ที่มีลวดลาย ประเด็นคือไม่จำเป็นต้องมีคู่ที่ตรงกัน แนวทางที่ไม่ใส่ใจ สามารถเข้ากันได้อย่างลงตัว

สไตล์การแต่งบ้าน จะมีบ้านทั้งที ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับเจ้าของบ้าน

สไตล์โคสตัล สไตล์การแต่งบ้าน การออกแบบบ้านแนวชายฝั่ง สำหรับคุณมีความหมาย เหมือนกันกับสมอเรือ เอิร์ธโทนสีน้ำเงินและสีขาว และเปลือกหอย เราไปถึงที่หมายโดยสิ้นเชิง และคุณจะคิดตามชื่อ นั่นคือสิ่งที่เกี่ยวข้องกัน แต่ที่จริงแล้ว เป็นเรื่องปกติ ของการตกแต่งทะเลมากกว่า

ไม่เหมือนเมดิเตอร์เรเนียนหรือเขตร้อน ในคำจำกัดความที่ง่ายที่สุด ชายฝั่งทะเลเป็นชายหาด การใช้แสงธรรมชาติ โทนสีที่นุ่มนวล และความงามที่สะอาดตา สื่อถึงความร่มรื่นของชายหาด โดยพื้นฐานแล้วจะรู้สึกเหมือน อยู่ในฤดูร้อนตลอดทั้งปี

ในบ้านของคุณ Will Taylor ผู้เขียน Dream Decor และบล็อกเกอร์ผู้อยู่เบื้องหลัง Bright Bazaar กล่าวว่า “พื้นที่ชายฝั่งทะเล มีสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ สำหรับทุกอย่าง ตั้งแต่จานสีไปจนถึงวัสดุที่ใช้

“คุณสมบัติหลัก มักจะเป็นพื้นผิวปอกระเจา สีเอิร์ธโทน บลูส์แบบหลายชั้น สีขาวคมชัด ลายทาง และเบาะลินินหลวม” หากคุณมีสิ่งหนึ่ง ในบ้านริมทะเล จะต้องมีแสงสว่างเพียงพอ การตกแต่งภายใน ไม่ควรให้ความรู้สึกสลัวหรือคับแคบ แต่ควรสว่าง เปิดโล่ง และโปร่งสบาย

คุณต้องการที่จะรู้สึกราวกับว่า ไม่มีขอบเขต ระหว่างในร่มและกลางแจ้ง ดังนั้นหน้าต่างบานใหญ่ ประตูกระจก และสกายไลท์จึงเป็นกุญแจสำคัญ การรักษาหน้าต่าง ก็มีน้อยเช่นกัน เพื่อไม่ให้เบี่ยงเบน จากแสงธรรมชาติ obvs

เพื่อสร้างบรรยากาศ ที่ผ่อนคลายและเรียบง่าย การออกแบบแนวชายฝั่ง มักจะรวมเอาองค์ประกอบ ทางธรรมชาติหลายอย่าง สิ่งนี้เข้ามาทางเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งมักทำจากหวาย หรือไม้โปร่งแสง และผ้า พรมโดยทั่วไปจะเป็นฟาง หญ้าทะเล หรือปอและผ้าก็เรียบง่าย

และปราศจากความมัน คุณจะไม่พบโลหะ หรือพื้นผิวที่ฉูดฉาดมากนัก แต่กลับพบวัสดุธรรมชาติ หรือผ้าโปร่งแสง เช่น แผงม่านโปร่ง แม้ว่าไม้จะเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็มักจะเป็นไม้ ที่มีสีขาว หรือสีบลอนด์เมเปิลหรือเถ้า แม้ว่าคุณจะนึกภาพจานสีน้ำเงิน และสีขาวที่ชัดเจน

เมื่อคุณนึกถึงชายฝั่ง แต่การตกแต่งภายใน สีขาวที่คมชัดนั้นแม่นยำกว่า เกือบจะเหมือนกับ การออกแบบที่เรียบง่าย ในแง่ที่ว่าน้อยแต่มาก และชอบความเป็นกลาง ย้ำอีกครั้งว่าแสงจากธรรมชาติล้วน ๆ ดังนั้นห้องสีขาว จะทำให้พื้นที่นี้ ดูโปร่งสบายยิ่งขึ้น

contemporary สไตล์การแต่งบ้านสมัยใหม่ ที่ได้รับความนิยมสูง

สไตล์การแต่งบ้าน contemporary ตกแต่งบ้านร่วมสมัย เป็นบ้านที่สะท้อนถึง รูปแบบปัจจุบัน ซึ่งในกรณีนี้ จะเป็นสถาปัตยกรรม และการออกแบบในศตวรรษที่ 21 เป็นวิวัฒนาการ ซึ่งหมายความว่า มีการเปลี่ยนแปลง และเติบโตตามที่เราทำ

โดยปรับให้เข้ากับสิ่งใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ และมีแนวโน้มในโลกแห่งการออกแบบ บ้านอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากแนวคิด ของบ้านร่วมสมัย มีความลื่นไหล จึงมักจะซ้อนทับ กับรูปแบบการออกแบบ ตกแต่งภายในอื่น ๆ

ตัวอย่างเช่น บ้านร่วมสมัยในปัจจุบัน มีองค์ประกอบ ที่คล้ายคลึงกันมากมาย ของโบโฮสมัยใหม่ บ้านไร่ และการออกแบบสมัยใหม่ ในช่วงกลางศตวรรษ ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ถึงธรรมชาติ ที่กำลังเป็นที่นิยม ของรูปแบบเหล่านี้

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ บ้านร่วมสมัยไม่ใช่แค่ การนำเทรนด์ยอดนิยม จากสไตล์การออกแบบอื่น ๆ มาใช้เท่านั้น สิ่งที่สำคัญพอ ๆ กันคือการก้าวข้าม ขีดจำกัดของสิ่งใหม่ ๆ และในบ้านร่วมสมัยในปัจจุบัน ซึ่งมักจะหมายถึง การให้ความสำคัญ กับความยั่งยืน

และคุณลักษณะ อันชาญฉลาดในวงกว้าง ซึ่งรวมถึงวัสดุก่อสร้าง ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การประหยัดพลังงาน และ ผลิตภัณฑ์ บ้านสมาร์ตโฮม คำแนะนำจนถึงตอนนี้ เป็นโครงสร้างส่วนใหญ่

แต่การตกแต่ง การออกแบบบ้านร่วมสมัย ไม่ได้สร้างความวุ่นวายมากนัก แต่มีที่สำหรับตกแต่ง อย่างมีความสมดุล และผ่านการคิดมาเป็นอย่างดี บางสิ่งที่ต้องเน้น พืชโดยเฉพาะพืชขนาดใหญ่ งานศิลปะในกรอบที่ไม่หรูหรา ชิ้นส่วนเน้นโลหะหรือแก้ว การใช้หินธรรมชาติ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ สไตล์การแต่งบ้าน ที่เรานำมาฝากเพื่อน ๆ ได้อัปเดตไอเดียกันในวันนี้ หากเพื่อน ๆ คนไหนอยากจะตกแต่งบ้าน หรือกำลังจะมีบ้านใหม่ ก็สามารถนำไปเป็นแนวทาง การตกแต่งและเลือกซื้อบ้านได้เลยค่ะ ในครั้งหน้าเราจะมาแนะนำอะไรดี ๆ อีกก็ฝากติดตามพวกเราได้ที่ บ้านและสวน

บ้านสไตล์โคสตัล 3