บ้านไม้สไตล์กระท่อมโมเดิร์น

บ้านไม้สไตล์กระท่อมโมเดิร์น

บ้านไม้สไตล์กระท่อมโมเดิร์น

บ้านไม้สไตล์กระท่อมโมเดิร์น บ้านที่พักผ่อนได้อย่างสบายตัวที่สุดน่าจะเป็นบ้านที่สร้างจากไม้นะคะ  แต่ถ้าหากการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ไม่สามารถทำให้คุณเลือกได้มากนัก  การสร้างเรือนรับรองหรือบ้านพักหลังเล็ก ๆ แยกไว้ต่างหากในบ้านคุณเป็นกระท่อมไม้สวย ๆ แบบในภาพที่นำมาเสนอในวันนี้  คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว บ้านสไตล์โคสตัล

บ้านไม้สไตล์กระท่อมโมเดิร์น 1

กระท่อมไม้ทรงโมเดิร์นนี้ถูกปลูกไว้ในป่าริมแม่น้ำในสหรัฐอเมริกาค่ะ  เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิกจาก Sanders Pace Architecture ค่ะ  เป็นกระท่อมโครงสร้างเหล็กที่ขึ้นรูปอย่างง่ายแล้วตกแต่งด้วยท่อนไม้ที่จัดเรียงตัวกันอย่างสวยงามมีจังหวะมีเส้นสายที่น่าสนใจ  อีกทั้งช่องแสงที่เกิดขึ้นยังทำให้เกิดเงาที่สวยงามอีกด้วย  อีกทั้งเมื่อติดตั้งบานหน้าต่างหรือประตูที่เป็นกระจกเข้าไปแล้ว บ้านก็ดูสว่างโล่ง และสวยงามน่าอยู่อย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ

กระท่อมไม้แบบนี้สร้างไม่ยากเลยค่ะเพราะมีโครงสร้างที่ง่ายมาก  ขึ้นอยู่กับการจัดวางไม้ระแนงรูปร่างแบบที่เห็นในแบบอย่างไรจึงจะทำให้เกิดลวดลายและเส้นแสงสวยงามได้  หลังคาเป็นทรงหมาแหงนที่สร้างง่ายและเปิดรับวิวได้มากกว่าหลังคาทรงอื่นอีกด้วย  กระท่อมแบบนี้มีราคาค่าก่อสร้างที่ไม่แพงอีกด้วยนะคะ  เหมาะมากสำหรับสร้างไว้ต่างจังหวัดเพื่อเป็นบ้านพักต่างอากาศต่างจังหวัดอีกต่างหรือจะเป็นห้องเรียนสำหรับคุณหนู ๆ ในบ้านของคุณก็ไม่เลวเลยทีเดียว

สำหรับผู้ที่สนใจแบบบ้านหลังนี้สามารถนำแบบในเวปไซต์ไปปรึกษาช่างดูได้นะคะ  บางทีอาจได้กระท่อมแบบใหม่ที่คุณออกแบบเองหลังเดียวในโลกก็ได้ค่ะ

เชื่อว่าหลายคนเคยมีความคิดอยากมี “กระท่อมเล็กๆ” สักหลังที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันแสนสดชื่น มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียวชอุ่มชุ่มตา น่าจะช่วยให้ชีวิตของเราได้ผ่อนคลายขึ้นอีกมาก บ้านขนาดเล็กอยู่สบาย

บ้านและสวน จึงได้รวม “5 บ้านสวยสไตล์กระท่อมน้อยกลางสวน” ที่เห็นแล้วอาจทำให้คุณใจละลาย อยากมีบ้านน่ารักๆแบบนี้บ้าง จะสร้างไว้เป็นโลกส่วนตัวของคุณที่อยู่ไม่ไกลจากตัวบ้านหลัก หรือใช้เป็นบ้านตากอากาศในต่างจังหวัดก็เข้าท่า เพราะมีโครงสร้างไม่ซับซ้อน ก่อสร้างได้ง่าย บ้านหลังเล็กอยู่สบาย 

1. บ้านไม้ที่มีความสุขอยู่เต็มไปหมด

เจ้าของ : คุณวราภรณ์ ปุณณะหิตานนท์
ออกแบบ – ก่อสร้าง : บริษัทอายะติ จำกัด

ผมมีโอกาสขึ้นไปสัมผัสธรรมชาติอันเขียวขจี ของเขาใหญ่เมื่อช่วงปลายฝนต้นหนาวของปีที่ผ่านมา บ้านไม้ชั้นเดียว เล็กๆหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยเพียง 53 ตารางเมตร เป็นบ้านที่ก่อสร้างด้วยไม้สนจากประเทศรัสเซีย ทั้งหลังประกอบขึ้นด้วยระบบน็อกดาวน์ จึงก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าบ้านแบบปกติมาก แถมยังมีกลิ่นหอมจากไม้สนและดูสวยงามอีกด้วย สีเหลืองครีมอ่อนๆของตัวบ้านเมื่ออยู่ท่ามกลางต้นไม้น้อยใหญ่ ก็สร้างบรรยากาศให้บ้านดูน่าอยู่และมีชีวิตชีวา

จนผมเริ่มแอบอิจฉาเจ้าของบ้านเสียแล้ว เจ้าของบ้านคือ คุณแหวน – วราภรณ์ ปุณณะหิตานนท์ แอร์โฮสเตสสาวสวยผู้ฝันว่าอยากมีบ้านของตัวเองสักหลังที่เขาใหญ่ เพราะชื่นชอบความเป็นธรรมชาติของที่นี่ บ้านสไตล์โคสตัล

“อยากมีบ้านเล็กๆ แต่มีงบประมาณจำกัด จึงอยากลองทำบ้านที่ใช้เงินให้น้อยที่สุด เมื่อเห็นบ้านน็อกดาวน์ของ ME HOME ซึ่งสร้างด้วยไม้สน ขนาดของบ้านกำลังดี ราคาประหยัด ก็เลยสนใจเพราะเป็นบ้านที่แปลกใหม่ วัสดุยังมีความแข็งแรงทนทาน แถมสร้างเสร็จภายใน 90 วัน ซึ่งเร็วกว่าบ้านแบบปกติมาก”

การแบ่งพื้นที่ใช้สอยของบ้านดูกะทัดรัด เริ่มตั้งแต่ระเบียงไม้กว้างหน้าบ้านที่ให้ออกมานั่งพักผ่อน ส่วนภายในประกอบด้วยห้องโถงซึ่งกว้างขวางเพียงพอให้คนในครอบครัวมาใช้งาน ร่วมกัน ทั้งยังแบ่งมุมหนึ่งเป็นแพนทรี่เล็กๆได้ด้วย รอบห้องยังมีการเจาะหน้าต่างให้แสงสว่างจากภายนอกลอดเข้ามา บ้านหลังนี้มีเพียง 1 ห้องนอนและ 1 ห้องน้ำ แต่ก็จัดวางผังการใช้งานได้ลงตัวและสวยงาม บ้าน 2 ชั้นสไตล์โมเดิร์น

สำหรับของใช้ในบ้านส่วนหนึ่งคุณแหวนนำมาจาก บ้านที่กรุงเทพฯ พวกของตกแต่งเล็กๆน้อยๆก็ไปเดินเลือกซื้อเองตามตลาดนัดในต่างประเทศ ราคาเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น ข้าวของแต่ละชิ้นจึงมีที่มาแตกต่างกัน แล้วนำมาจัดวางแบบมิกซ์แอนด์แมตช์ ซึ่งดูสวยงามและร่วมสมัย กลายเป็นสิ่งที่สร้างความสุขให้คุณแหวนได้เป็นอย่างดี

ไฮไลต์อีกอย่างของบ้านหลังนี้คงหนีไม่พ้นสวน ไม้ดอกไม้ประดับที่คุณแหวนลงมือปลูกและดูแลด้วยตัวเอง ส่วนที่เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่คุณแหวนไปเดินเก็บข้อมูลและตัดสินใจซื้อ โดยพยายามเลือกไม้ไทยที่หายากหรือเป็นไม้พื้นถิ่นทางภาคอีสาน เช่น มั่ง บุนนาค มะเกลือ พะยอม ประดู่ส้ม ฯลฯ โดยวางผังตัวบ้านไปพร้อมกับปลูกต้นไม้ต่างๆด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีจั๋งและไทรเกาหลีที่ปลูกแซมเพื่อช่วยบังตาและให้ดูต่อเนื่อง กับสวนป่าโดยรอบ นับเป็นบ้านที่คุณแหวนมีส่วนร่วมและมีความสุขทุกครั้งที่ได้มาพักอาศัย

บ้านที่เราอยู่แล้วมีความสุขที่สุดอาจไม่ ต้องมีขนาดใหญ่หรือตกแต่งด้วยข้าวของราคาแพง ไม่จำเป็นต้องทันสมัย ไฮเทค หรือตั้งอยู่ในทำเลใจกลางเมือง แต่ควรเป็นบ้านที่ออกแบบมาอย่างพอดิบพอดีกับตัวเรา แข็งแรง ปลอดภัย อยู่แล้วสบายกายสบายใจ ได้ใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ ผมคิดว่าก็น่าจะเหมาะสมกับมนุษย์อย่างเราแล้ว …. คุณผู้อ่านเห็นด้วยกับผมไหมครับ

บ้านไม้สไตล์กระท่อมโมเดิร์น 2

2. บ้านกลิ่นอายโปรวองซ์ที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณศิริวัฒน์ มังคลรังษี

ช่วงปลายเดือนตุลาคมที่เราเดินทางมาบ้านหลังนี้นั้นอากาศหนาวเริ่มมาเยือนแล้ว แดดอ่อนๆในตอนเช้าทำให้มั่นใจว่าการถ่ายทำในวันนี้ต้องราบรื่น เรานัด คุณเตอร์ – ศิริวัฒน์ มังคลรังษี  นักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ นักออกแบบ และเจ้าของบ้าน ตรงหน้าทางเข้าบ้าน เราขับรถตามกันไปบนเส้นทางทางเล็ก ๆ สายชนบทที่เลียบภูเขา สองข้างทางเป็นสวนยางเรียงต้นเป็นแนวสวยงามสลับกับไร่มันสำปะหลังเป็นทิวแถว เมื่อขับรถเข้ามาไม่ถึงห้านาที ฝนเริ่มตกปรอย ๆ และลงเม็ดหนาขึ้น ยี่สิบนาทีหลังจากนั้นเราเลี้ยวรถเข้ามาจอดในสำนักสงฆ์ถ้ำสองชั้น ก่อนฝนจะตกแรงขึ้น เราจึงต้องลงจากรถเข้าไปหลบในบ้านไม้ของชาวบ้านในหมู่บ้านหนองเป็ด ประโยคแรกที่ถามคุณเตอร์คือ “บ้านอยู่ตรงไหนหรือคะ”

บ้านใกล้เรือนเคียง

“ บ้านผมอยู่ถัดจากสำนักสงฆ์ไปนิดเดียว เป็นที่ดินที่ผมซื้อต่อจากครอบครัวนี้ ซึ่งก็คือบ้านที่เรานั่งกันอยู่นี่ล่ะครับ ” คุณเตอร์นั่งคุยกับเราตรงใต้ถุนบ้านของชาวบ้าน ทำให้เราได้คำตอบชัดเจนขึ้นแต่ยังไม่เห็นภาพ เพราะตอนนี้ตรงหน้ามีแต่เม็ดฝน

คำถามต่อมาคือคุณเตอร์มาพบที่นี่ได้อย่างไรและทำไมต้องเป็นที่จังหวัดกาญจนบุรี

“ ผมเลือกเปิดดูจาก google map ว่ามีพื้นที่ไหนเป็นภูเขา อากาศดี และอยู่ไม่ไกลบ้านผม (จังหวัดราชบุรี) เมื่อเปิดเจอที่ตรงนี้ก็ขับรถมาดู จนมาเจอที่นี่ คนแถวนี้ทำสวนทำไร่เป็นหลัก ในช่วงที่เราไม่ได้มาอยู่เขาก็มาช่วยดูแล ผมมาอยู่ที่นี่ก็ไม่ได้ทำตัวแปลกแยกจากเขา ชวนเขามากินข้าวด้วยบ้าง ได้พูดคุยกัน เป็นเพื่อนบ้านที่เข้าใจกัน ช่วยเหลือกัน ไม่จุกจิก ถ้าเราเกื้อกูลเขา เขาก็เกื้อกูลเรา ก่อนบ้านจะสร้างเสร็จ ผมพึ่งพาอาศัยชาวบ้านแถวนี้ ใช้ห้องน้ำที่วัด เรียกว่าได้รับความช่วยเหลือดีมาก ”

ฝนหยุดตกแล้ว ทว่าฝนที่ตกหนักมานานสองสามวันติดต่อกันก็ทำให้พื้นดินเละเป็นโคลน รถขับผ่านไม่ได้ ความสนุกของเราจึงเริ่มขึ้น เพราะต้องเดินไปบ้านคุณเตอร์กัน เราเปลี่ยนเป็นรองเท้าบู๊ต ส่วนช่างภาพเลือกถอดรองเท้าและเดินเท้าเปล่า พวกเราตามคุณเตอร์ไปช้า ๆ เพราะธรรมชาติสวย ๆ เบื้องหน้า ทำให้เราเดินช้าลง

หลงรักภูเขา

ว้าว! คือความรู้สึกแรกที่รองเท้าบู๊ตเปื้อนโคลนของเราได้มาเหยียบที่ดินของบ้าน หลังนี้ บ้านขนาดชั้นครึ่ง ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่นและครัว ชั้นลอยเป็นห้อนนอน ผนังภายนอกกรุหินทราย อันเป็นสไตล์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านในแคว้น  Aix-En-Provence ประเทศฝรั่งเศส บ้านนี้หันหน้าเข้าหาหุบเขาเบื้องหน้า มีระเบียงหน้าบ้านเล็ก ๆ เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ เดิมทีพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นไร่หัวไช้เท้า มะเขือเทศ และผักชีมาก่อน จึงไม่จำเป็นต้องปรับพื้นที่มากนัก รวมถึงคุณเตอร์อยากเก็บพื้นที่เอาไว้แบบเดิมให้มากที่สุด โดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมรอบข้าง

“ที่ตรงนี้เป็นไร่ของชาวบ้านที่ปรับพื้นที่แล้ว ที่ด้านหลังเป็นภูเขาหินปูน ผมก็สร้างบ้านและปรับพื้นที่ทำไปตามแนวพื้นเดิม เพื่อจะได้ไม่ต้องใช้เครื่องจักรหรือรถใหญ่เข้ามา ถ้าจะมาอยู่กับชาวบ้านที่นี่ก็ต้องทำตัวกลมกลืน ดูสภาพแวดล้อมที่อยู่ เพราะตรงภูเขาด้านหลังบ้านเป็นที่เก็บน้ำฝนใหญ่ของทั้งหมู่บ้าน เราก็ต้องช่วยดูแล

ตอนผมมาดูพื้นที่ก็ชอบที่อากาศเย็น ที่สำคัญไม่ไกลจากบ้านผมที่ราชบุรี ผมมีบ้านตากอากาศที่เพชรบุรีด้วย เป็นอารมณ์ทะเล ล่าสุดเพิ่งซื้อบ้านเก่าตรงเชิงดอยอินทนนท์ ซึ่งก็กำลังสร้างอยู่ เป็นบ้านตากอากาศของครอบครัว จำนวนห้องเยอะกว่า แต่บ้านนี้หากเบื่อ ๆ ก็ขับรถมาคนเดียวได้เลย บางครั้งก็พาก๋งมาด้วย ก๋งก็ติดใจในบรรยากาศและธรรมชาติ อยากมาบ่อย ๆ จนตอนนี้บอกให้ทำห้องเพิ่ม”

กลิ่นอายสไตล์โปรวองซ์ 

ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขาและมีภูมิอากาศเย็นตลอดทั้งปี คุณเตอร์จึงเลือกออกแบบตัวบ้านให้มีกลิ่นอายของสไตล์โปรวองซ์ “ ผมดูแลนด์สเคปและอากาศมาประกอบกัน อยากได้บ้านตากอากาศหลังเล็กๆ ดูแลง่าย ถ้ามาพักคนเดียวก็สะดวกหรือมากับที่บ้านก็ปรับพื้นที่ใช้สอยได้ ผมไม่ชอบใช้เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน เพราะรู้สึกไม่เข้ากับบ้าน ผมยืนหันหน้าออกไปตรงภูเขาแล้วรู้สึกว่าสไตล์โปรวองซ์เหมาะกับที่นี่ เพราะว่าเข้ากับพื้นที่ รวมถึงไลฟ์สไตล์ของเราด้วย”

ที่มาของการสร้างบ้านหลังนี้ยิ่งไม่ธรรมดา

“ผมมากางเต็นท์นอนที่นี่ประมาณสามเดือน พาคนงานที่บ้านมาสองคน แล้วก็ให้สร้างบ้านนี้โดยผมมาคุมเขาผูกเหล็ก ก่ออิฐ ผมดูเองหมด บ้านหลังไม่ใหญ่ความซับซ้อนจึงไม่เยอะ ผมเริ่มจากการสเก็ตช์บนโปรแกรม sketch up ก่อน พอมันอยู่ในหัว เราก็สั่งตามหน้างานได้เลย เรียกว่าเป็นนักออกแบบและโฟร์แมนเองในตัว ” เฟอร์นิเจอร์ในบ้านส่วนใหญ่ซื้อใหม่ บางส่วนให้อารมณ์สแกนดิเนเวียผสมคลาสสิก ดูเรียบง่าย ส่วนของแต่งบ้านเป็นของที่คุณเตอร์ซื้อสะสมไว้อยู่แล้ว ดูที่สไตล์เข้ากันแล้วนำมาจัดวางใหม่ เจ้าของบ้านอยากให้ที่นี่เป็นบ้านแบบชนบทที่ไม่ต้องเนี้ยบมาก ใช้ไฟฟ้าโซลาร์เซลล์และกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้ตลอดปี

คุณเตอร์บอกส่งท้ายว่า ช่วงที่ได้มากางเต็นท์นอนที่นี่เป็นช่วงเวลาที่มีความสุข รู้สึกเป็นอิสระมาก  เป็นประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้จากการสร้างบ้านหลังหนึ่ง เห็นตั้งแต่จุดเริ่มต้น ทำให้ได้มุมมองใหม่ๆ มานอนอยู่กับป่ากับพื้นดิน รับประทานอาหารสำเร็จรูปง่ายๆ เหมือนเป็นการกลับไปสู่สิ่งที่เรียบง่าย ออกจากกรอบชีวิตที่ตั้งไว้ ซึ่งการได้อยู่กับธรรมชาติและผู้คนที่จริงใจก็เป็นความสุขง่ายๆที่เราเลือก เองได้เห็นด้วยไหมคะ

บ้านไม้สไตล์กระท่อมโมเดิร์น 3