บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น ในไทย

Japanese style wooden house decoration

บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น ในไทย บ้านโมเดิร์นที่อบอวลไปด้วยกลิ่นประเทศญี่ปุ่น

บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น ในไทย บ้านสไตล์มินิมอล ความธรรมดาของเส้นเรขาคณิตแบบโมเดิร์น การใช้โทนสีขาวหรือเอิร์ธโทน แล้วก็วิถีที่เซนที่ย้ำความสงบเงียบนิ่ง ซึ่งปรากฏในแบบการใช้สิ่งของธรรมชาติอย่างไม้ หรือการนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน แปลงเป็นส่วนประกอบที่พอดีในงานสถาปัตยกรรมโมเดิร์นแบบประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นความงามในแบบน้อยแม้กระนั้นมากมาย หรือ Less is more ที่คนอีกจำนวนไม่น้อยฝันต้องการมีบ้านเรียบโก้เก๋แบบงี้ ลองมองไอเดียการออกแบบบ้านโมเดิร์นสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่ บ้านและก็สวน เก็บมาให้ดูกันได้เลย

บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

1. เปลี่ยนแปลงหมู่บ้านจัดสรรทึบตันให้เปิดโปร่ง ล้อมคอร์ตสวนหินกลิ่นประเทศญี่ปุ่น

เริ่มด้วยการรีโนเวตเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้งานใหม่ทั้งผอง จากที่รุ่นพ่อกับแม่เพิ่มเติมกันมาครั้งละนิดครั้งละหน่อย เพื่อภาพรวมของบ้านเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันมากยิ่งขึ้น แล้วก็สร้างความรู้สึกแจ่มใสให้แก่ผู้ใช้งานได้อย่างเหมาะควรตามช่วง โดยคุณกานต์ได้เล่าให้คณะทำงานบ้านเเละสวนฟังว่า “ผมอยู่บ้านนี้มาตั้งแต่กำเนิดแล้วขอรับ มองเห็นการเสริมบ้านมา 3 รอบได้

แต่ว่าจุดเปลี่ยนที่ต้องการรีโนเวตบ้านครั้งใหญ่ก็คือป๋าผมเสียในตอนที่ผมยังเรียนอยู่ ทำให้เกิดความรู้สึกว่าต้องการทำบ้านใหม่ให้ท่านแม่ได้อยู่สบายๆผมเลยให้ คุณเอ็กซ์ -กระหึ่ม ถิรทรงเกียรติยศ สหายยุคเรียนภาควิชาสถาปัตยกรรมร่วมกันมาช่วยดีไซน์ ผมถูกใจงานเขาที่มีความเป็นทวีปเอเชียเรียบง่ายแต่ว่ามีเนื้อหาดี

เพราะว่าผมมีความรู้สึกว่าบ้านแบบเอเชียน่าจะเหมาะสมกับชาวเอเชียที่สุดแล้ว แล้วหลังจากนั้นก็ปลดปล่อยให้เขาดีไซน์สุดกำลัง ขอเพียงแค่คงจะเสากับคานเดิมเพื่ออดออมงบประมาณในเรื่ององค์ประกอบไว้เพียงแค่นั้น” บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น

ซุ้มประตูแล้วก็รั้วบ้านที่ดีไซน์ใหม่ทั้งผอง โดยรั้วยาวเป็นระแนงเหล็กที่เลื่อนเปิด-ปิด เพื่อเข้าหยุดรถยนต์ได้เต็มกำลังเมื่อปิดก็สามารถบดบังสายตารวมทั้งยังคงมีช่องให้ลมพัดผ่านได้

บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

คอร์ตส่วนแรกรอบๆหน้าบ้านปลูกต้นไม้เพื่อเป็นแถวกันจากที่หยุดรถยนต์ โครงการบ้านภูเก็ต พื้นที่คอร์ตหน้าบ้านเปิดเตียนโดยมีบ่อปลาขนาดใหญ่ที่ย้ายจากข้างหลังบ้านมาเพิ่มความมีชีวิตชีวาไว้หน้าบ้านแทน มุมนี้ยังแลเห็นหน้าต่างทรงกลมที่มีกลิ่นแบบประเทศญี่ปุ่นของบ้านอย่างแจ่มแจ้ง

แนวคอร์ตทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากลางบ้านที่คุณกานต์จัดไว้เป็นสวนหินกลิ่นประเทศญี่ปุ่น โดยเน้นย้ำปลูกเฟิร์นก้านดำแล้วก็เฟิร์นลูกเจี๊ยบทองคำ ส่วนไม้ยืนต้นเป็นเมเปิ้ลไต้หวันที่แผ่กิ่งบางเบาและก็เวลาแตกใบใหม่จะให้ใบสีออกแดง

แนวคอร์ตทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ากลางบ้านที่คุณกานต์จัดไว้เป็นสวนหินกลิ่นประเทศญี่ปุ่น โดยย้ำปลูกเฟิร์นก้านดำรวมทั้งเฟิร์นลูกเจี๊ยบทองคำ ส่วนไม้ยืนต้นเป็นเมเปิ้ลไต้หวันที่แผ่กิ่งไม้บางเบาแล้วก็เวลาแตกใบใหม่จะให้ใบสีออกแดง

จากหมู่บ้านจัดสรรอายุกว่า 30 ปี ในทรงสี่เหลี่ยมที่มีส่วนเพิ่มเติมอีกทั้งข้างหน้าและก็ข้างหลังบ้าน ทำให้ด้านในค่อนข้างจะปิดทึบมาสู่แนวความคิดของการเจาะช่องกลางบ้าน เพื่อเปลี่ยนแปลงให้เป็นคอร์ตโปร่งโล่งเตียนเปิดให้แสงสว่างและก็ลมธรรมชาติไปสู่ด้านในแปลงเป็นบ้านทรงตัวยู (U) เพิ่มเติมคอร์ตหน้าแล้วก็ข้างหลังบ้านมากขึ้นอีกทำให้มีพื้นที่ธรรมชาติสลับกับพื้นที่ใช้งานในบ้านอยู่เสมอ

คุณเอ็กซ์ นักออกแบบผู้ออกแบบพาพวกเราเดินดูพื้นที่บริเวณบ้านพร้อมเล่าถึงแนวความคิดนี้ว่า “เนื่องจากว่าบ้านเกิดเมืองนอนเน้นย้ำแบบแปลนแน่นิ่งนๆผมเลยเจาะคอร์ตกึ่งกลางบ้านเพื่อบ้านหายใจได้แล้วจัดพื้นที่ใช้สอยไว้รอบคอร์ต ทำส่วนหยุดรถยนต์ข้างหน้าใหม่ ย้ายบ่อปลาข้างหลังบ้านมาอยู่ด้านหน้ารวมกันเป็นหลักที่คอร์ตแรกก่อนเข้าถึงตัวบ้าน

รวมทั้งย้ายประตูปากทางเข้าบ้านมาอยู่ฝั่งขวาแทน ปรับช่องหน้าต่างใหม่ให้มองนำสมัยขึ้นแล้วติดระแนงไม้ข้างหน้า เปิดโอกาสหน้าต่างทรงกลมที่อยากที่จะให้เป็นจุดแข็งอยู่กลางบ้านช่วยเพิ่มส่วนประกอบที่มีความเป็น บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น นิดๆแบบที่เจ้าของบ้านถูกใจ แต่ว่าทั้งหมดทั้งปวงอยู่บนองค์ประกอบบ้านข้างหลังเดิม”

ก่อนเข้าบ้านข้างหลังนี้ก็เลยมีอีกทั้งสวนสีเขียวที่ร่มรื่นและก็บ่อปลาขนาดเล็กพร้อมมุมนั่งพักผ่อนรับลมธรรมชาติ ในตอนที่ด้านในแบ่งแยกพื้นที่ออกเป็นฝั่งซ้ายรวมทั้งขวาปิดล้อมคอร์ตกึ่งกลางไว้ โดยฝั่งขวาเป็นห้องรับแขกแล้วก็ห้องกินอาหาร ส่วนฝั่งซ้ายเป็นแพนทปรี่รวมทั้งห้องครัวซึ่งเป็นมุมที่คุณกานต์ใช้งานหลายครั้งที่สุด

“จำความได้ผมก็มาช่วยแม่คั้นน้ำกะทิแล้วครับผม แม่ปรุงอาหารเองตลอด ถูกใจปลูกต้นไม้รวมทั้งเลี้ยงปลาด้วย ทุกสิ่งก็เลยส่งต่อมาที่ผม ทำให้ผมถูกใจอยู่บ้านทำอาหาร ทุกคนในครอบครัวก็จะมาช่วยเหลือกันทั้งยังพี่สาวรวมทั้งหลานๆเพราะว่าพวกเราปรุงอาหารกันขมักเขม้นมากมาย”

บ้านไม้กลิ่นญี่ปุ่น

คุณกานต์เลือกใช้ห้องครัวโทนสีดำเข้มอีกทั้งส่วนท็อปหินรอบๆเคาน์เตอร์เตรียมอาหารกึ่งกลางห้องและก็ชุดห้องครัวทั้งผอง สลับกับการต่อว่าดกระจกเทาที่หน้าบานเพิ่มความโล่งแบบไม่เกลื่อนกลาดตา เนื่องจากตั้งอกตั้งใจย้ำมุมมองของสวนประเทศญี่ปุ่นตรงคอร์ตกลางบ้านให้เด่นกว่า ไม่ว่าจะมองดูจากห้องรับแขกฝั่งตรงข้ามหรือมองออกมาจากในห้องครัว

ตอนที่มุมอื่นของบ้านมีการนำส่วนประกอบของทวีปเอเชียเข้ามาตกแต่งผสม ไม่ว่าจะเป็นการปูพื้นห้องรับแขกด้วยเสื่อทาทามิ การใช้เครื่องเรือนสไตล์จีน ร่วมไปกับการนำเครื่องเรือนเดิมของบ้านมาบุผ้ารวมทั้งทำสีใหม่อย่าง ชุดโซฟาไม้ในห้องรับแขก แล้วก็ตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บของใต้บันได

พื้นที่คอร์ตหน้าบ้านเปิดเตียนโล่งโดยมีบ่อปลาขนาดใหญ่ที่ย้ายจากข้างหลังบ้านมาเพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาไว้หน้าบ้านแทน มุมนี้ยังแลเห็นหน้าต่างทรงกลมที่มีกลิ่นแบบประเทศญี่ปุ่นของบ้านอย่างแจ่มแจ้ง

พื้นที่คอร์ตหน้าบ้านเปิดเตียนโดยมีบ่อปลาขนาดใหญ่ที่ย้ายจากข้างหลังบ้านมาเพิ่มความมีชีวิตชีวาไว้หน้าบ้านแทน มุมนี้ยังเห็นหน้าต่างทรงกลมที่มีกลิ่นแบบประเทศญี่ปุ่นของบ้านอย่างเห็นได้ชัด

เพราะเหตุว่าครอบครัวนี้มีสมาชิกในบ้านผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยรวมกัน 3 รุ่น รอบๆชั้นสองของบ้านก็เลยดีไซน์ให้เป็นห้องนอนทั้งสิ้น 4 ห้อง ขนาดเล็กใหญ่ตามพื้นที่แล้วก็การใช้แรงงาน โดยห้องคุณกานต์อยู่หน้าบ้านซึ่งเน้นย้ำความโล่งจากช่องกระจกที่เปลี่ยนแปลงมาจากหน้าต่างเล็กๆของบ้านเกิดเมืองนอนให้ใหญ่แล้วก็นำสมัยขึ้น พร้อมด้วยเพิ่มมุมมองของความเป็นประเทศญี่ปุ่นเข้าไปน้อยด้วยพื้นที่เล็กๆตรงขอบหน้าต่างซึ่งสามารถใช้วางหนังสือหรือนั่งพักผ่อนได้

“ผมว่าบ้านใหม่ช่วยทำให้การกระทำของผู้อาศัยไปด้วย จากที่เคยจับจ่ายซื้อของเยอะมากๆก็จะต้องต่ำลง จะซื้ออะไรก็จะต้องคิดอย่างรอบคอบก่อน เพราะเหตุว่าพวกเรามิได้ทำที่เก็บของไว้เยอะแยะ แม้กระนั้นก็ถูกใจที่บ้านมองเตียนโล่ง แจ่มใส มองดูไปมุมไหนก็มองเห็นต้นไม้ที่พวกเราปลูกอยู่บริเวณบ้าน มีทางเดินเชื่อมต่อแต่ละมุมได้อย่างง่ายดายไม่ต้องซอกแซกเสมือนแต่ก่อน รวมทั้งยังมีบางสิ่งที่เป็นความทรงจำที่เคยชินจากบ้านเกิด ทำให้มีความรู้สึกว่านี่เป็นบ้านของพวกเรา”

2. บ้านไม่นิมัลกึ่งสตูดิโอที่อบอวลไปด้วยกลิ่นขนมปังหอม

แรกเห็นบ้านเฉดนวลตาปนสีน้ำตาลทองคำข้างหลังนี้ เชิญให้ระลึกถึงขนมปังเนื้อนุ่มอบอวลกลิ่นหอมหวนที่เพิ่งจะกระเด้งตัวออกมาจากเตาอบ แถมสีฟุตขว้างธยังเชื้อเชิญจิตถึงภาพช็อกโกแลตบราวนี่เสียด้วย (มองเห็นแล้วน้ำย่อยดำเนินงาน) เรียกว่าเป็นบ้านที่มีคาแร็กเตอร์ชัดมากมาย ก็เลยไม่น่าประหลาดใจที่ตลอดทั้งวัน อีกทั้งลูกค้ารวมทั้งผู้เดินทางผ่านทางต่างแงะโทรศัพท์ออกมาชักภาพกันแบบไม่หยุดหย่อน

“บ้านข้างหลังนี้พึ่งจะเสร็จเลย ด้านหน้าร้านค้าเพิ่งจะเปิดใหม่ได้เดือนสองเดือนเอง” คุณเบียร์สด-นิกร ศรีโคตรวรกุล รวมทั้งคุณตูเช่-อังสุมารินทร์ เหล่าเรืองธนา คู่ควงผู้ที่เป็นเจ้าของ บ้านไม่นิมัลสีขาว ตอบเป็นเสียงเดียวกัน ซึ่งกับจังหวะของแมวเจ้าเนื้อเจ้าถิ่นชื่อว่า “ม้าลาย” หรือขั้นเต็มๆว่า “ม้า… ลาย… แคปรี่…” สไลด์ตัวมาต้อนรับพอดิบพอดี

หน้าบ้านสีนวลตาตกแต่งแซมแทรกด้วยสิ่งของไม้ เมื่อจำเป็นต้องแสงสว่างแล้วมองงามพอได้ ส่วนสีฟุตขว้างธที่เชิญให้คิดถึงบราวนี่ช็อกโกแลตนั้นใช้วิธีการไปรษณียากรคอนกรีต ไม่เพียงแต่มองเด่นสะดุดตา แม้กระนั้นสามารถช่วยฉาบผิวให้แข็งแรงได้ด้วย

“ม้าลาย อย่าวุ่นวายนะลูก” คุณตูเช่ห้ามสัตว์เลี้ยงของคุณ ก่อนหันมาอ้างถึงเรื่องราวที่เป็นจุดเปลี่ยนแปลงแล้วก็จุดกำเนิดใหม่ของชีวิต “อดีตกาล เช่เป็นแอร์โฮสเตสมาก่อนจ้ะ ทำมากมายว่า 10 ปีได้ ส่วนเบียร์สดเป็นผู้กำกับภาพ ดำเนินการถ่ายทำหนังถ่ายละครต่างๆแม้กระนั้นเพียงพอเช่มีอาการป่วยเป็น ‘โรคพุ่มพวง’ (หรือโรคแพ้ภูเขาไม่ตนเอง) ก็เลยปฏิบัติงานไม่ไหว ท้ายที่สุดเลยจำต้องตกลงใจลาออกจากงานที่ตนเองรักจ้ะ”

2. บ้านไม่นิมัลกึ่งสตูดิโอที่อบอวลไปด้วยกลิ่นขนมปังหอม

ชั้นวางขนมปังโฮลวีทบนผิวฝาผนังเก๋ๆเปิดเผยเท็กซ์พบร์ตะปุ่มตะป่ำผิดตาท่ามกลางบรรยากาศชิลๆข้างในร้านค้าที่มีมุมให้นั่งพักผ่อนนั่งถ่ายภาพด้วย ส่วนกรอบหน้าต่างไม้ทรงกลมนั้นส่งตรงมาจากเมืองแพร่ ซึ่งเป็นไอเดียจากคุณเบียร์สดที่ต้องการที่จะให้หน้าร้านค้ามองมีลูกเล่นน่าดึงดูด

บางทีอาจเป็นชะตาลิขิต หรือความบังเอิญก็ตามที ตอนที่คุณเจ็บป่วยแล้วก็ยังไม่ลาออกจากงาน คุณตูเช่ได้เล่าให้ฟังว่า คุณไปเรียนทำขนมปังกับคุณครูแป้น-เพชรบูรณ์ ด่านโพธิวัฒน์ ที่ห้องเรียนขนมปังทำเอง ตอนแรกก็เพื่อผ่อนคลายความเครียด บำบัดรักษาจิตใจให้ตนเอง

ก่อนที่จะเริ่มขยับมาเป็นความถูกใจ เขยิบมาเป็นความรัก พอเพียงหันหลังให้งานแอร์โฮสเตสก็เริ่มคิดสูตรขนมปังโฮลวีทร้อยเปอร์เซ็นต์ที่ไม่มีเนย นม ไข่เป็นองค์ประกอบ มีเพียงแค่น้ำผึ้งรวมทั้งน้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอกที่ย้ำเรื่องสุขภาพเป็นตัวชูโรง

จากเริ่มให้บรรดาเพื่อนฝูงๆและก็พี่น้องลองความสามารถ PhuketVilla ก็ขยับสู่โหมดถ่ายภาพลงอินสตาเอ็งรม พร้อมเปิดวิธีขายเบาๆและก็สุดท้ายก็จุดประกายให้คุณมีเป้าหมายแล้วก็ความคาดหมายครั้งใหม่ เมื่อขนมปังของคุณเข้าตาสื่อต่างๆจนได้รับการชี้แนะให้มีชื่อเสียงเยอะขึ้นเรื่อยๆ

“จริงๆไม่มีอยู่ในหัวเลยอาชีพนี้ แต่ว่าพอใช้ทดลองทำก็ถูกใจจ้ะ แนวทางการทำขนมปังก็ราวกับงานศิลปะ บางทีอาจมิได้ทำให้สุขร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ว่าก็ทำให้ทุกข์ลดลง ยิ่งมีคนถูกใจความสามารถหรือรับทราบสิ่งที่พวกเราตั้งอกตั้งใจทำจริงๆยิ่งช่วยชุบชูใจให้พวกเราเห็นคุณประโยชน์ชีวิตมากยิ่งขึ้น แถมเช่โชคดีด้วยที่ได้รับพลังใจจากเบียร์สด และก็แรงหนุนจากคนที่อยู่รอบข้างมาตลอด”

รอบๆพื้นที่นั่งพักผ่อนแบบดับเบิลสเปซที่ช่วยทำให้บรรยากาศมองโปร่งสบาย ใส่รับกับความอบอุ่นของโทนสีโดยรวมที่ประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการตกแต่งบ้าน แถมเฟอร์นิเจอร์ส่วนมากในบ้านนี้ ผู้ครอบครองแอบกล่าวว่าได้มาจากงานบ้านงานเรือนแล้วก็สวนแฟร์ ซึ่งทั้งสองเป็นแฟนตัวยงที่ไม่พลาดไปเดินดูงานทุกปี

บ้านทรง C-Shape กึ่งกลางตกแต่งเป็นสวนหินมองเรียบนิ่ง แต่ทว่าถูกแทรกสอดความโมเดิร์น ด้วยการออกแบบเล่นระดับพื้นไม้ที่เปิดเผยเส้นลายกราฟิกอันสวย แล้วก็ผิดตาซึ่งเป็นไอเดียมาจากคุณเบียร์สดคนที่เป็นเจ้าของบ้านนั่นเอง

คุณตูเช่กล่าวด้วยแววตาเปี่ยมสุข ทั้งสองมองหน้ากัน ก่อนที่จะคุณเบียร์สดจะรับช่วงเล่าถึงทางสายนี้ต่อ “ขนมปังที่พวกเราสร้างขึ้นแรกๆเริ่มจากเตาติ๊งเล็กๆเตาเดียวในบ้านเลยขอรับ และหลังจากนั้นก็ค่อยๆเพิ่มขึ้นเป็น 2 รวมทั้ง 3 เตา (ยิ้ม) ที่พีคสุดเป็นกาลครั้งหนึ่งเคยอบขนมปังทุกเตาพร้อมเพียงกัน จู่ๆเครื่องก็ดับไปเลย ด้วยเหตุว่าไฟมันไม่เพียงพอยังไง” (ทั้งสองหัวเราะร่วน)

1. เปลี่ยนแปลงหมู่บ้านจัดสรรทึบตันให้เปิดโปร่ง ล้อมคอร์ตสวนหินกลิ่นประเทศญี่ปุ่น

ภายหลังจากเรื่องนั้น พวกเขาก็เลยตกลงใจเช่าสถานที่ในหมู่บ้านสัมมากร (แถวบ้านใกล้เรือนเคียง) เพื่อเปิดเป็นหน้าร้านค้า พร้อมทั้งถอยเตาอบเครื่องใหญ่มาทำขนมปังอย่างเอาจริงเอาจัง รวมทั้งเมื่อธุรกิจการค้าไปสู่ปีที่ 5 เนื่องจากว่าไม่อยากที่จะให้คุณตูเช่จำต้องอิดโรย และก็ เสียเวล่ำเวลาไปกับการเดินทาง ก็เลยปรับแผนชีวิตอีกที โดยหันมาทำบ้านเก่าชั้นเดี่ยวของตนให้แปลงเป็นบ้านใหม่สองชั้น สำหรับอาศัย ทำขนมปัง แล้วก็เปิดเป็นหน้าร้านค้าขึ้นมา

“เหตุเพราะเช่มีอาการป่วยเป็น บ้านใหม่ที่ปรารถนาก็เลยอยากได้แบบเน้นย้ำความโปร่งสบาย โทนสีขาวครีม เขียว รวมทั้งสีอบอุ่นของแก่นไม้ มีของน้อยชิ้นไม่เกลื่อนกลาดตา เพื่อทำให้พวกเราบรรเทาด้วยจ้ะ”

“ตอนแรกเลยตั้งอกตั้งใจเพียงแค่รีโนเวตทำเป็นสตูดิโออบขนมปังเพียงแค่ข้างหน้าแค่นั้นจ้ะ” คุณตูเช่อมยิ้ม แล้วก็คุณเบียร์สดเสริมว่า “แต่ว่าพอเพียงช่างน้ำหนัก กะประมาณพื้นที่วางเตา Pool วางของ สเกลก็เริ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยท้ายที่สุดจบลงที่ตีสร้างใหม่ทั้งปวงเลย (หัวเราะ) เนื่องจากองค์ประกอบบ้านเก่าไม่เพียงพอดีกับสิ่งที่พวกเราอยากได้นะครับ”

รอบๆเพดานของพื้นที่ห้องครัวเปิดเผยให้มองเห็นการทาสีขาวบนท่อไฟแบบเดินลอย มอบอีกทั้งความดิบหรูและก็งามเรียบในครั้งเดียวกัน ซึ่งตำแหน่งไฟทุกจุดที่ฉาบไล้สร้างบรรยากาศล้วนแล้วแต่ดูแลขึ้นโดยคุณเบียร์สดทั้งหมดทั้งปวง

เพราะห้องทำงานและก็ท้องถิ่นบนชั้นสองนั้นปูด้วยไม้ เจ้าของบ้านก็เลยเลือกแม้รอบประตูอะลูมิเนียมปิดผิวเอาอย่างลายไม้มาใช้ เพื่อกำเนิดความสอดคล้องงามไปในทำนองเดียวกัน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต