แบบบ้านพื้นที่จำกัด 2ชั้น

แบบบ้านพื้นที่จำกัด ราคาไม่แรงมาก

แบบบ้านพื้นที่จำกัด 2ชั้น บ้านหน้าแคบ แม้กระนั้นด้านในแอบแซ่บ

แบบบ้านพื้นที่จำกัด 2ชั้น บ้านสไตล์มินิมอล ที่ดินหน้าแคบเป็นหนึ่งในปัญหาที่ท้าสำหรับนักออกแบบ ซึ่งจำเป็นที่จะต้องคิดหาวิถีทางการจัดการกับปัญหาให้เจ้าของบ้านได้มีพื้นที่ใช้สอยอย่างพอเพียง พร้อมกันไปกับการออกแบบที่สวยสดงดงาม และก็ 8 บ้านที่พวกเราเก็บมาให้ดูกันนี้ก็เป็นการพรีเซ็นท์ไอเดียที่เปลี่ยนแปลง บ้านหน้าแคบ ให้มีพื้นที่ด้านในที่ตอบปัญหาการใช้แรงงาน มองเห็นแล้วร้องว้าวอย่างยิ่งจริงๆ ทดลองไปดูกันว่าข้างในของแต่ละข้างหลังนั้นจะงามแซ่บแค่ไหน

1. บ้านซอกอาคารที่เปลี่ยนแปลงพื้นที่แคบลึกให้อยู่ได้จริง

โดยธรรมดาแล้วบ้านทาวน์เฮ้าส์เป็นต้นแบบที่อยู่ที่อาศัยที่พวกเรามองเห็นกันจนกระทั่งคุ้นหน้าในกรุงโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม แต่ว่าโปรเจ็กต์ 303 HOUSE บ้านข้างหลังเล็ก ขนาด 90 ตารางเมตร นั้น ต่างออกไปจากภาพเคยชินพวกนั้นเกือบจะทั้งหมด ความไม่เหมือนคนใดกันแน่ของ บ้านข้างหลังเล็ก ในโปรเจ็กต์นี้ เป็นคุณสมบัติแคบลึกของพื้นที่ระหว่างอาคาร ซึ่งรอบๆข้างหน้าหันออกไปปะทะกับถนนใหญ่โดยตรง รวมทั้งยังเป็นที่ดินที่มีความยาวมากยิ่งกว่าธรรมดา

มุมมองจากถนนหลักจะมีความคิดเห็นว่าพื้นที่ระหว่างอาคารมีขนาดแคบและก็ลึก กระทั่งเชื่อว่าว่าจะสามารถก่อสร้างบ้านออกมาได้อย่างน่าอยู่ กลุ่มวางแบบจาก Sawadeesign ก็เลยใช้แนวทางสร้างเลเยอร์แนวลึกให้ล้อไปกับพื้นที่แคบแม้กระนั้นยาว สร้างลำดับชั้นของการใช้แรงงานพื้นที่ในแต่ละฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วน (ดูได้จากภาพแบบแปลนด้านหลังบทความ) ฝั่งขวาเป็นประตูใหญ่ของคน รวมทั้งฝั่งซ้ายเป็นประตูเล็กของหมา!

นี่เป็น Pet friendly home อย่างแท้จริง พิจารณาได้ว่ามีกิมมิคเล็กๆที่เชื้อเชิญให้ยิ้มถึงความน่ารักน่าเอ็นดู จากการที่ผู้ออกแบบให้ความเอาใจใส่กับสัตว์เลี้ยงข้างในบ้านเป็นพิเศษ จากข้างหน้าตึกมีคอร์ตเล็กๆพร้อมปลูกต้นไม้หนึ่งต้นเป็นแถวหน้า เป็นประตูปากทางเข้าเดียวของบ้านที่มีอีกทั้งประตูของคน แล้วก็ประตูของหมา! ถัดมายังมุมนั่งพักผ่อนข้างหน้าที่เชื่อมกับครัว ส้วม ถึงห้องนอนซึ่งอยู่ด้านในสุด

แบบบ้านพื้นที่จำกัด

หากแม้เป็นหลักที่ขนาดเล็ก แต่ว่าได้รับการออกแบบให้มองเรียบง่าย มีการเก็บของใช้เอาไว้ในตู้ใบเสร็จรับเงินท์อินอย่างเรียบร้อยเพื่อไม่ให้มีการก่อกวนสายตา การยกฐานะให้ตู้ใบเสร็จรับเงินท์อินมองลอยเหนือพื้นบางส่วน ช่วยปรับกำเนิดควาามรู้สึกโปร่งค่อย และก็สามารถสร้างฟังก์ชันเสริมเป็นที่วางรองเท้าได้อีกด้วย

อีกหนึ่งไอเดียน่าดึงดูด เป็นการออกแบบสุขาเพื่อช่วยอดออมพื้นที่ใช้สอย พร้อมแบ่งย่อยมุมพักส่วนตัวอย่างห้องนอน กับห้องรับแขกที่เป็นหลักที่ส่วนหลางออกจากกันอย่างสิ้นเชิง แบ่งแยกห้องน้ำออกมาจากห้องสุขา มองเห็นแคบๆแบบงี้ แม้กระนั้น 303 HOUSE ก็สามารถใส่ห้องนอนเอาไว้ได้ถึง 3 ห้อง! โครงการบ้านภูเก็ต แถมยังมีพื้นที่นั่งพักผ่อนกลางแจ้งที่เว้นเสียแต่เป็นที่อยู่ของแสงสว่างแล้ว ยังเป็นการเว้นระยะห่างระหว่างห้องนอนสองห้องออกมาจากกันเพื่อความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

ด้วยแนวทางลำดับการใช้แรงงานแบบนี้ ยังช่วยลดเสียงดังรบกวนจากด้านนอกได้ทางหนึ่งด้วย นอกจากนั้นผู้ออกแบบยังลดความทึบตันของบ้าน ด้วยการออกแบบหลังคาในลักษณะลาดให้กำเนิดจังหวะทึบเว้นโปร่งสลับกันไป ไอเดียนี้ช่วยดึงแสงสว่างธรรมชาติให้สามารถส่องเข้ามาในพื้นที่อย่างทั่วถึง โดยไม่ต้องเปิดไฟในกลางวัน

และก็เพื่อลดการใช้คอนกรีตก่อสร้างบ้านแบบธรรมดาทั่วๆไป ผู้ออกแบบชี้แจงว่า พวกเขาได้พรีเซ็นท์ลู่ทางขององค์ประกอบที่นักลงทุนชอบไม่ยอมรับตั้งแต่การนำเสนอหนแรกมาใช้กับโปรเจ็กต์นี้ โน่นได้แก่การใช้โครงเหล็กยึดกับฝาผนังคอนกรีตของอาคารสองข้าง ร่วมด้วยอุปกรณ์น้ำหนักค่อยอย่างไม้ MDF หรือแผ่นใยไม้อัด อะลูมิเนียม

แล้วก็สเตนเลส เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์หลักของโปรเจ็กต์โน่นเป็น การคั่นห้องโดยสารบนเรือบินมาตั้งอยู่จุดศูนย์กลางเมืองนั่นเอง มุมนั่งพักผ่อนข้างหน้าตึก สร้างเป็นคอร์ตเล็กๆพร้อมปลูกต้นไม้หนึ่งต้นช่วยสร้างความร่มเย็นให้กับพื้นที่ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

2. บ้านหน้าแคบสีดำ ที่หลบความงดงามเอาไว้ใน

บ้านหน้าแคบ สีดำ ที่มีปัญหาสำคัญเป็นวิธีการทำให้บ้านยิ่งอยู่จำต้องยิ่งงาม มีการดีไซน์ฟังก์ชันพร้อมทั้งการแก้สารพันปัญหาที่ดินและก็องค์ประกอบ ด้วยเพราะว่าเป็นที่ดินหน้าแคบ มีรูปร่างรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ประกอบกับบ้านหันไปทางทิศตะวันตกที่แดดร้อน ก็เลยเป็นความท้าสำหรับในการค้นหาแนวทางที่พอดีที่สุดโดยใช้การดีไซน์ที่ดีมาช่วยจัดการกับปัญหาต่างๆ

บ้านหน้าแคบ สีดำ ที่ตั้งเด่นอยู่มุมในซอกซอยบริเวณลาดพร้าว บางทีอาจไม่มีผู้ใดมีความคิดว่าข้างในเงาดำนั้นได้ซุกซ่อนมุมมองความสวยงามที่เกิดขึ้นมาจากการตกขี้ตะกอนความนึกคิด เพื่อขจัดปัญหาที่ดิน ฟังก์ชันและก็ส่วนประกอบ ซึ่งทำให้การออกแบบแปลงเป็นความท้าของอีกทั้งเจ้าของบ้าน คุณเก๋-หัวใจทุ่งนาถ และก็ คุณนกุล เตชะพุทธพงศ์พันธุ์ มัณฑนากร คุณลิ – วรกิตต์ ศรีธิมากุล ที่ 25 INTERIORS รวมทั้งนักออกแบบ คุณโบ – ศรีพร แน่นหนา ที่ B24 DESIGN

“เป็นบ้านที่การจัดการกับปัญหา”เป็นคำเกริ่นจากเจ้าของบ้านที่ยิ่งทำให้อยากทราบว่าบ้านที่มองเห็นงามๆอย่างงี้มีปัญหาอะไร “ในช่วงเวลานั้นหาบ้านใหม่เนื่องจากว่าลูกเริ่มโต ก็เลยอยากได้ทำเลที่ตั้งใกล้รถไฟฟ้าที่เดินทางสบาย พวกเราเห็นที่ดินผืนนี้ประกาศขายมานานแม้กระนั้นขายไม่ออก บางทีอาจด้วยเหตุว่าเป็นที่ดินขนาดไม่ใหญ่ 68 ตารางวา แต่ว่ามีหน้ากว้างเพียงแค่ 6.50 เมตร ก็เลยลึกมากมาย ทรงเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู แล้วข้างหน้ายังหันทางทิศตะวันตกที่แดดร้อนอีก แม้กระนั้นมีทำเลที่ตั้งตามอยาก พวกเราก็เลยรู้สึกว่าการออกแบบที่ดีจะช่วยจัดการกับปัญหาต่างๆได้”

ตัวบ้านมีลักษณะแคบยาว โดยแบ่งตึกเป็นสองส่วน ด้านหน้าเป็นส่วนพักและก็รับรองแขก ส่วนหลังเป็นโฮมสถานที่ทำงาน โดยการทำโถงบันไดไว้กึ่งกลาง ช่วยแบ่งแยกพื้นที่รวมทั้งทำให้การเดินถึงกันสบายขึ้น เจ้าของบ้านทั้งสองเป็นดีไซน์เนอร์ด้านกราฟิกแล้วก็วางแบบสินค้า ก็เลยรู้เรื่องกรรมวิธีดีไซน์รวมทั้งพินิจพิจารณาความอยากของตนได้อย่างเห็นได้ชัด “พวกเรารู้สึกว่าในเมื่อที่ดินมีจำกัด พวกเราก็เลยใช้ความปรารถนาใช้สอยพื้นที่ด้านในเป็นตัวตั้ง

แบบบ้านพื้นที่จำกัด

การเริ่มต้นวางแบบก็เลยสวนจากธรรมดา เป็นเริ่มจากให้มัณฑนากรวางแบบแปลนพื้นที่ด้านในก่อน แล้วจึงค่อยดีไซน์งานสถาปัตยกรรมให้เหมาะ ซึ่งทั้งคู่คนจำเป็นต้องคุยกันเป็นอย่างมาก เพื่อได้ฟังก์ชันตามสิ่งที่จำเป็น ในงบประมาณจำกัด และก็คุ้ม เมื่อจะให้คุ้ม ก็เลยจะต้องคิดให้หนักแล้วก็คิดให้จบก่อนก่อสร้าง เนื่องจากว่าทราบดีว่าหากทำไปสร้างไปแล้วจะเกินเลย ก็เลยให้ความเอาใจใส่กับการออกแบบมากมายซึ่งใช้เวลาปีกว่า แล้วก็ก่อสร้างอีกร่วมปีก็เลยเสร็จ”

ด้วยความพอใจประตูหน้าต่างแล้วก็ฟิตติ้งสไตล์วินเทจ ก็เลยไปเหมาบานหน้าต่างเก่าจากการตีอาคารของสถานที่เสาวภา เก็บสะสมไว้จนได้ประยุกต์ใช้กับบ้านข้างหลังนี้ ถึงแม้ด้านนอกบ้านจะมองทึบ แม้กระนั้นเมื่อเข้ามาข้างในกลับไม่อึดอัด โดยด้านล่างเป็นที่จอดรถใต้ตึก ส่วนแม่บ้าน แล้วก็ส่วนบริการ ชั้น 2 แยกฟังก์ชันเป็นสองส่วนมีโถงบันไดกึ่งกลาง เป็นข้างหน้าเป็นส่วนพัก ต้อนรับแขก ห้องครัว แล้วก็สระว่ายน้ำ ข้างหลังเป็นโฮมสำนักงานรวมทั้งห้องสำหรับประชุม ชั้น 3 เป็นห้องนอน มีดาดฟ้าที่วางแบบเป็นสวนผักรวมทั้งพื้นที่บริหารร่างกาย

“การวางแบบแปลนตรงนี้ค่อนข้างจะยาก เพราะเหตุว่าพื้นที่แคบยาวรวมทั้งมีฟังก์ชันมากมาย PhuketVilla ก็เลยเป็นความท้าสำหรับในการผูกมิตรระหว่างพื้นที่ทางแนวดิ่งแทนแนวระดับ รวมทั้งวางแบบช่องเปิดให้สมาคมกับสเปซข้างใน ซึ่งเป็นการดีที่ดีไซน์งานสถาปัตยกรรมควบคู่กัน ก็เลยมีการปรับปรุงไขทุกสิ่งให้คล้ายคลึงและก็จบในแบบก่อสร้าง ก็เลยไม่มีการตีปรับแก้ในระหว่างก่อสร้างเลย” คุณลิชี้แจงการออกแบบ วางแบบส่วนพักและก็กินอาหารเป็นโถงสูงที่มีหน้าต่างรอบๆ โดยใช้กรอบบานไม้ตัดกับโครงเหล็กและก็ฝาผนังสีเทาเข้ม

เจ้าของบ้านมีธุรกิจที่พักที่ชนบท ก็เลยมีพื้นที่สำหรับทดลองเมนูอาหาร โดยการทำครัวแบบฟลูฟังก์ชันสำหรับทั้งยังของกินไทย อาหารจีน รวมทั้งของกินตะวันตก เชื่อมต่อกับแพนทปรี่ แล้วก็ห้องโถงที่รองยอมรับได้ผู้คนจำนวนมาก แล้วยังคงใช้เป็นมุมงานเลี้ยงได้ด้วย

คุณโบเล่าถึงอีกการแก้ไขปัญหาที่ยากเป็น “วิธีการทำสระว่ายน้ำบนชั้น 2 ในพื้นที่ออกจะแคบ ซึ่งจะต้องมีงานระบบรวมทั้งทำโครงสร้างรองรับ แม้กระนั้นด้านล่างก็จำเป็นต้องเตียนเพื่อหยุดรถยนต์ได้ ก็เลยจะต้องตัดเสาที่รับสระว่ายน้ำออกรวมทั้งทำคานขนาดใหญ่ราว 0.60 x 1 เมตร มาถ่ายน้ำหนักแทน ซึ่งเป็นเหตุผลที่พื้นชั้น 2 มองสูงยิ่งกว่าธรรมดา ทั้งก่อสร้างตามระยะถอยร่นแบบต่ำที่สุดทำให้การก่อสร้างรวมทั้งการขนสิ่งของยาก อีกทั้งเป็นบ้านแนวลึกที่จำต้องคิดแผนลำดับการก่อสร้างตึกข้างหลังกับข้างหน้าให้ดี ซึ่งท้ายที่สุดแก้ไขปัญหาให้สร้างพร้อมโดยใช้รถยนต์เครนมายกแล้วก็เทคอนกรีตครั้งละชั้น”

อีกปัญหาสำคัญจากเจ้าของบ้านเป็น แนวทางการทำให้บ้านยิ่งอยู่จำเป็นต้องยิ่งงาม ก็เลยให้ความเอาใจใส่กับการเลือกอุปกรณ์ที่ยิ่งใช้งานยิ่งมีเสน่ห์จากความเก่าแก่ “พวกเราถูกใจสัจจอุปกรณ์ ก็เลยใช้ไม้ เหล็ก ปูน ที่โชว์เนื้อแท้สิ่งของ บางทีอาจไม่เรียบร้อยทั้งผอง ไม่เรียบเท่ากัน แต่มีเสน่ห์ อย่างฝาผนังก็ใช้สีปูนซีเมนต์รวมทั้งการก่ออิฐ

ซึ่งทำให้ไม่ต้องดูแลปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมบ่อยมาก ยิ่งใช้นานก็ยิ่งมีคุณค่า พี่นกุลเป็นคนคุมการก่อสร้างเองทั้งปวง พวกเราทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วย ก็เลยเคยอยู่รวมทั้งย้ายบ้านมาหลายข้างหลัง จนกระทั่งมาถึงข้างหลังนี้ที่คุยกันว่าจะเป็นบ้านหลังสุดด้านหลังและไม่ย้ายไปไหนแล้ว ก็เลยรวมทุกปัญหาที่เคยพบกับบ้านข้างหลังอื่นมาปรับแก้กับบ้านนี้ รวมทั้งใส่ความฝันที่เคยอยากได้เอาไว้ในนี้ทั้งสิ้น ทั้งยังห้องสไตล์ลอฟต์ บันไดเวียน สระว่ายน้ำ บ่อบัวเลี้ยงปลา ครัวแบบฟลูฟังก์ชัน

“บ้านที่ดำเนินชีวิตอยู่จริงๆนั้นไม่สมบูรณ์แบบราวกับในโชว์รูม ก็เลยรู้สึกว่าถึงที่หน้าบ้านจะเกลื่อนกลาดก็ยังคงงาม เพราะเหตุว่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่างในบ้านเป็นชีวิตของพวกเรา” ความสวยงามของบ้านไม่ใช่เพียงแต่เสน่ห์ทางวัตถุแค่นั้น แม้กระนั้นสะท้อนมุมมองของเจ้าของบ้านแปลงเป็นสถาปัตยกรรมที่มีความสวยงามในตนเอง

มีมุมนั่งพักผ่อนรวมทั้งอ่านหนังสืออยู่ภายในสุด โดยการทำตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บหนังสือใบเสร็จรับเงินท์อินเป็นส่วนเดียวกับฝาผนัง เจ้าของบ้านมีไอเดียว่า ฝาผนังบ้านต้องเป็นสีแก่รวมทั้งทำเป็นสีปูนซีเมนต์ ด้วยเหตุว่าแม้ว่าจะเก่ารวมทั้งสกปรกก็ยังคงมองงามอยู่ นำไม้เก่ามาทำเป็นหน้าบานตู้รวมทั้งลิ้นชักที่วางแบบให้แปลงเป็นฝาผนังไม้ตกแต่งห้องไปในตัว ห้องนอนรวมอยู่ชิดกับสวนของโครงงานหมู่บ้านด้านข้างก็เลยทำเฉลียงให้ออกไปนั่งพักผ่อนได้ เป็นการยืมทิวทัศน์มาทำให้บ้านแจ่มใสโดยที่ไม่ต้องดูแลเอง

ห้องสุขาในห้องนอนรวมตกแต่งด้วยโทนสีดำตัดกับสีของไม้ แม้ว่าจะเป็นห้องที่แคบยาว แม้กระนั้นก็มีการระบายอากาศที่ดี โดยการทำหน้าต่างสองฝั่งเป็น รอบๆเหนือกระจกส่องและก็ข้างโถเครื่องสุขภัณฑ์ ห้องนอนน้องน่ากลัวข์ ลูกชาย อยู่ข้างหน้าของบ้านซึ่งเป็นทิศตะวันตก ก็เลยทำฝาผนังทึบบังแดดที่ขอบระเบียง เพื่อห้องนอนสามารถทำช่องเปิดได้โดยไม่เคยรู้สึกอึดอัด

ทำดาดฟ้าเป็นหลักที่ปลูกผักสวนครัวรวมทั้งบริหารร่างกาย โดยการทำระบบกันซึมที่พื้น แล้วก็ใช้ลังพลาสติกแทนกระบะปลูก รองด้วยพาร์เล็ตพลาสติกช่วยทำให้ระบายน้ำได้เร็วและก็ลดความร้อนจากพื้นคอนกรีต

3. จัดการกับปัญหาที่ดินหน้าแคบ ด้วยบ้านทรงสามเหลี่ยม

ความท้าของโปรเจ็กต์นี้เริ่มตั้งแต่ขนาดที่ดิน ที่มีหน้ากว้างเพียงแค่ 5.5 เมตร ซึ่งสวนกับความปรารถนาแล้วก็ขนาดการใช้แรงงาน โดย บ้านหน้าแคบ ข้างหลังนี้มีชื่อว่า”TROW HOUSE” มาจากการผสมคำระหว่าง Triangle รวมทั้ง Narrow ก่อให้เกิดการออกแบบสเปซของห้อง ด้วยฝ้าเพดานทรงสามเหลี่ยมครอบตัวบ้านไว้ พื้นที่ด้านใน บ้านหน้าแคบ Pool ข้างหลังนี้ก็เลยเปลี่ยนเป็นดับเบิ้ลสเปซที่ช่วยสำหรับในการระบายอากาศ ประกอบกับการจัดตั้งกับพื้นที่แบบเป็นเส้นตรง (Linear) แนวยาวช่วยทำให้บ้านมองโปร่งโล่งเตียน ไม่อึดอัด

ในส่วนของการแบ่งโซน แบ่งได้เป็นพื้นที่ศูนย์กลาง ห้องนอนหลัก ห้องนอนแขก ห้องนอนลูก ส่วนเซอร์วิส รวมทั้งสวนดาดฟ้า โดยระดับความสูงของแต่ละชั้นถูกดีไซน์ให้ไม่ห่างกันมากเกินไปเพื่อยังรู้สึกถึงความอบอุ่น สนิทสนมกันของสมาชิกในบ้าน เว้นเสียแต่ใช้การแบ่งโซนของบ้านเพื่อช่วยไขปัญหาเรื่องพื้นที่แคบแล้ว ยังคงใช้การจัดวางเครื่องเรือนแบบโอเพ่นแบบแปลนเข้าช่วยด้วย แล้วดีไซน์ช่องว่างที่เอื้อให้มีการหมุนวนของอากาศ สร้างความเซอร์ไพร้ส์ ทั้งช่วยเชื่อมพื้นที่แต่ละห้องเข้าพบกัน

แบบบ้านพื้นที่จำกัด

ช่องแรกใช้เชื่อมห้องนอนหลัก ห้องนอนลูก และก็โถงฟุตบาทในชั้นยอด ส่วนช่องลำดับที่สองสำหรับดึงแสงสว่างธรรมชาติไปสู่ข้างใน และก็ยังเชื่อมห้องนอนลูกกับสวน หนึ่งในกลเม็ดการถ่ายเทอากาศที่ดี ช่วยจัดการกับปัญหาของโรคหอบหืดหรือโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟุตบาทหายใจของเด็ก รวมทั้งอีกหนึ่งช่องว่างติดตาข่ายไว้เป็นหลักที่พักผ่อนหย่อนใจนอนเล่น อ่านหนังสือ หรือดูหนังจากหน้าจอโปรเจ็กเตอร์

มากมายไปกว่าการแก้ไขปัญหาเรื่องขนาดที่ดินที่มีอย่างจำกัดจำเขี่ย การออกแบบคราวนี้ยังสร้างความไม่เหมือนให้กับบ้านด้วยดีไซน์ที่ไม่ซ้ำใคร มองโดเด่นออกมาจากบริบทรอบๆด้วยหลังคาทรงสามเหลี่ยมที่มองล้ำยุค ซึ่งมีผลต่อเนื่องไปยังสภาพการณ์น่าสบายของบ้า

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต