แบบบ้านวินเทจ

แบบบ้านวินเทจ

แบบบ้านวินเทจ การตกแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุคที่ได้รับ ความนิยมอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หลายคนชื่นชอบการแต่งบ้านสไตล์นี้ แต่อาจจะคิดว่าการตกแต่งบ้านวินเทจ นั้นเหมาะกับบ้านมือสอง หรือคิดว่าต้องใช้งบประมาณในการตกแต่งมาก ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่จำเป็นต้องลงทุนมาก มาดูคำแนะนำในการตกแต่งบ้านวินเทจ ราคาถูก สามารถนำไปใช้กับ การตกแต่งบ้านใหม่ หรือบ้านมือสองกันได้เลย

แบบที่ 1 บ้านวินเทจ ตกแต่งพื้นที่ระเบียงน่ารัก อ่อนโยน

แบบบ้านวินเทจ

บ้านวินเทจ แต่งระเบียงสวย อบอุ่น อ่อนหวาน น่ารัก บ้านหลังเล็ก มีระเบียงหน้าบ้านแคบๆ จะตกแต่งอย่างไรให้เป็นมุมพักผ่อนที่แสนน่ารักและอ่อนหวาน ตัวอย่างการตกแต่งระเบียง หน้าบ้านซึ่งมีพื้นที่น้อย ที่บ้านนำมาให้ชมกันนี้ เจ้าของบ้านซึ่งเป็นคนออกแบบ และตกแต่งเองทั้งหมด ไม่มีคอนเซ็ปต์ตายตัว ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และอารมณ์ของตัวเองเป็นหลัก

เมื่อพื้นที่ระเบียง เป็นเพียงแค่พื้นที่เล็กๆ สีขาวจึงถูกนำมาใช้เพือให้รู้สึกถึง ความโปร่งกว้าง ผ้าลูกไม้สีขาว นำมาตัดเย็บเป็นผ้าม่าน ลวดลายของผ้าม่าน จึงทำให้เกิดความอ่อนโยน เมื่อแดดแรงก็ปิดม่านลง และเมื่ออยากรับแดดรับลมก็เพียงแค่เปิดม่าน ไม่เพียงแค่ให้ความสวยงาม แต่เมื่อแสงแดดกระทบลงบนผ้า ความรู้สึกอบอุ่นก็ จะเกิดขึ้นทันทีเช่นกัน

โซฟาหวาย รองนั่งด้วยเบาะสีขาวสะอาด พนักพิงนุ่ม หากนั่งอ่านหนังสือบนโซฟาตัวนี้ คงจะเพลิดเพลินและอ่านได้จนจบเล่ม ด้านตรงข้ามโซฟา ชุดโต๊ะเก้าอี้เล็กๆไว้นั่งจิบชา กาแฟ ทานขนม ยิ่งในช่วงเวลาเช้าก่อนไปทำงาน บรรยากาศคงน่าประทับใจเหลือเกิน หรือจะใช้ระเบียงเป็นมุมไว้ สำหรับรับแขกก็ยังได้ ความน่ารักยังจัดได้เยอะกว่านี้ พื้นที่ว่างๆหน้าบ้าน หรือบนบันไดก่อนขึ้นบ้าน วางกระถางดอกไม้เก๋ๆ เพิ่มสีสันสักหน่อย แล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน

แบบที่ 2 บ้านชั้นเดียว วินเทจสีขาว สวยงามในธรรมชาติ

แบบบ้านวินเทจ

ความงดงามจากธรรมชาติ เป็นสิ่งที่เลียนแบบไม่ได้ การได้เห็น ได้ยิน ได้กลิ่น ได้สัมผัส เป็นความรู้สึกที่อธิบายออกมาได้ไม่หมด ต้องสัมผัสเองเท่านั้นถึงจะรู้ ลองจินตนาการดู หากว่ามีบ้านหลังเล็กๆ อยู่ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ ท่ามกลางธรรมชาติ

อากาศสดชื่นบริสุทธิ์ ฟังเสียงนกร้องเพราะๆ ได้กลิ่นดอกไม้อ่อนๆ จะมีความสุขแค่ไหน เพื่อเพิ่มจินตนาการให้ชัดเจนขึ้น ลองมาดูแบบบ้านเล็กๆหลังนี้ บ้านไม้ชั้นเดียวหลังน้อย สร้างเมื่อปี ค.ศ. 1980 ได้รับการปรับปรุงใหม่ ตกแต่งสวยด้วยสไตล์วินเทจ เน้นโทนสีขาว เพื่อให้มีความสดใส สว่าง อ่อนโยนเข้ากับธรรมชาติรอบบ้าน

Elisabeth เจ้าของบ้าน ทั้งยังเป็นคนตกแต่งภายใน บ้านหลังนี้ด้วยตัวเอง เธอต้องการให้บ้านหลังนี้ได้สัมผัสกับธรรมชาติภายนอกให้มากที่สุด ทุกๆห้องจะมีหน้าต่างไว้ สำหรับรับแสง รับลม และได้เห็นวิว ห้องนอนมีประตูไม้กระจกสองด้าน เชื่อมต่อกับห้องครัว

ซึ่งทำเป็นระเบียงต่อลง ไปจากห้องนอน เปิดผนังโล่งด้านหนึ่ง เวลาตอนกลางคืน รับประทานอาหารใต้แสงเทียน สร้างบรรยากาศที่ สุดแสนโรแมนติก เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นในบ้านหลังนี้ ทำมาจากเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ แล้วนำมาซ่อมแซม ตกแต่งใหม่ ให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน

แบบที่ 3 บ้านสไตล์วินเทจ ชั้นเดียว 2 ห้องนอน ดีไซน์ให้ดูน่ารัก

บ้านสไตล์วินเทจ ชั้นเดียว 2 ห้องนอน ดีไซน์ให้ดูน่ารัก

แบบบ้านหลังนี้ ซึ่งได้รับความสนใจจากสมาชิกจำนวนไม่น้อย อาจเป็นเพราะรูปทรงของบ้าน ที่มีขนาดเล็ก ดีไซน์ได้อย่างน่ารัก ชวนให้หลงไหล

แบบบ้านหลังน้อย มีพื้นที่ใช้สอยเพียง 89 ตารางเมตร ด้านหน้าออกแบบ ระแนงไม้บังแดดสำหรับนั่งเล่น สามารถนำไม้กระถางมาประดับไว้ได้ อีกทั้งยังดูเหมาะอย่างยิ่ง ที่จะประดับระแนงด้วยไม้เรื้อย รอวันให้ดอกไม้ผลิบาน ตัดกับสีขาวของระแนง ทำให้บ้านดูสดใส น่ารักมากยิ่งขึ้น

ด้านนอกบ้าน ใช้โทนสีน้ำเงินเข้ม เมื่อตัดกับขอบสีขาวจากโทนสีทึบ กลับกลายเป็นความสดใสได้อย่างโดดเด่น เหมาะกับการตกแต่งร่วม กับสไตล์วินเทจ หรือเน้นการเล่นสีสันก็เหมาะสมเช่นกัน ห้องแรกภายในบ้านเป็นห้องครัวและห้องนั่งเล่น

แต่หากประยุกต์สร้างในไทย อาจปรับผังบ้านเพื่อให้เข้ากับวิถีชีวิต เนื่องจากหากเป็นครัวไทยนั้นโดยปกติแล้วเมนูอาหารมักมีกลิ่นฉุน จึงนิยมจัดครัวไว้ด้านหลังบ้าน และเน้นให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่หากบ้านไหนไม่ค่อยได้ทำครัว หรือทำกันเพียงเล็กน้อย ก็อาจไว้ด้านหน้าได้เช่นเดียวกัน

แบบที่ 4 บ้านสไตล์วินเทจ ตกแต่งสมบูรณ์ แบบฉบับอังกฤษ

บ้านสไตล์วินเทจ ตกแต่งสมบูรณ์ แบบฉบับอังกฤษ

ไอเดียตกแต่ง บ้านสไตล์วินเทจ ทั้งหลัง บ่อยครั้งที่ ได้นำไอเดียการตกแต่ง ห้องนอนสไตล์วินเทจ มาให้ชมกัน แต่สำหรับครั้งนี้ ขอจัดเต็มให้ทั้งหลัง บ้านวินเทจหลังนี้ ออกแบบโดย ผู้รับเหมาชาวอังกฤษ บริษัท REFINED LLC พวกเขามีความเชี่ยวชาญในการ ออกแบบและตกแต่งบ้านในรูปแบบอิสระ นั่นคือ

แบบใดก็ได้ ขึ้นอยู่กับแนวทางของลูกค้าต้องการ แบบบ้านดังกล่าวนี้ ออกแบบในสไตล์วินเทจอย่างสมบูรณ์ เต็มรูปแบบ ทั้งภายนอกและภายใน รวมถึงทุกๆ ห้อง เริ่มต้นจาก ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องน้ำ และ ห้องนอน ห้องต่างๆ ถูกออกแบบให้ดูสีสันที่หวานสดใส โทนสีขาว ชมพู เฟอร์นิเจอร์ สไตล์วินเทจ ตกแต่งได้อย่างลงตัวทุกๆห้อง

แบบที่ 5 บ้านชั้นเดียว สไตล์วินเทจ น่ารัก 4 ห้องนอน

บ้านชั้นเดียว สไตล์วินเทจ น่ารัก 4 ห้องนอน

ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน สำนวนสุภาษิตไทยที่ได้ยินมาช้านาน การสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง หากไม่ตามใจผู้อยู่อาศัยแล้ว ก็คงจะไม่ดีนัก ดังนั้นหากจะปลูกบ้าน ก็ต้องคำนึงถึงความชอบของเจ้าของบ้านเป็นสำคัญ เพราะเจ้าของบ้าน คือผู้ที่ต้องอยู่อาศัยในบ้านหลังนั้นไปตลอด

เรานำแบบบ้านชั้นเดียวสไตล์วินเทจ ที่ปลูกตามใจเจ้าของมาให้ชมกัน ที่ดินสร้างบ้านหลังนี้ เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มองจากด้านหน้าบ้าน จะรู้สึกว่าเป็นบ้านขนาดเล็ก แต่ที่จริงแล้ว บ้านชั้นเดียวหลังนี้มีถึง 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำด้วยกัน แถมยังมีห้องนั่งเล่น สำหรับครอบครัวที่ปลอดโปร่ง โล่งสบายอีกด้วย บ้านจัดสรร

และแม้ว่า โทนสีที่เลือกใช้จะเป็นสีเทา แต่นั่นไม่ได้ทำให้บรรยากาศแห่งความอบอุ่น และความผ่อนคลายลดน้อยลงไปเลย หนำซ้ำยังทำให้บ้านดูดี มีความโมเดิร์นซ้อนอยู่ด้วย พื้นไม้สีเข้มปูทั่วทั้งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ในทุกห้อง สวยงามและดูดีมากๆ ผนังกระจกเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ภายในปลอดโปร่ง ไม่คับแคบ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร จะอยู่โซนหลังสุดของตัวบ้าน มีประตูเปิดออกไปยังระเบียงได้ สะดวกมากๆเมื่อมีการจัดปาร์ตี้ บาร์บีคิว สังสรรค์ในครอบครัว