บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ (Contemporary Style) คือ เป็นการตกแต่งบ้านร่วมสมัย การผสมผสาน การตกแต่งระหว่างปัจจุบัน และอดีตให้เข้ากันอย่างลงตัว กล่าวคือเป็นการตกแต่ง ที่มีรายละเอียดต่าง ๆ ในสไตล์โมเดิร์น ให้เข้ากับยุคปัจจุบัน พร้อมกับเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งที่ดูทันสมัย เป็นการตกแต่งให้ความรู้สึกการใช้ชีวิต การอยู่อาศัย สร้างบรรยากาศที่ อบอุ่นสำหรับการพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

สไตล์คอนเทมโพรารี่ ในการตกแต่งส่วนใหญ่จะเน้น ความเรียบง่ายเป็นพื้นฐานหลัก แต่ต้องอาศัยหลักความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับงานศิลปะ อยู่พอสมควร เพราะจะต้องประยุกต์ใช้ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโทนสี แสงเงา วัสดุที่ใช้ เพราะจะทำให้การตกแต่ง สวยงามลงตัวตัวมากยิ่งขึ้น แต่หากเราตกแต่งอย่าง ไม่มีหลักการหรือว่าความรู้ แล้วละก็เป็นเรื่องยากมากที่จะ ทำให้ออกมาสวยงามอย่างใจหวัง

แบบที่ 1 บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ ใกล้แม่น้ำ

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่

บ้านคอนเทมโพรารี่ ใคร ๆ มักจะบอกเราว่าพวกเขารู้สึกประหลาดใจ เมื่อได้มาเห็นบ้านสมัยใหม่ ที่สามารถใส่ความอบอุ่นและเป็นกันเอง เข้าไปโอบล้อมครอบครัว เสียงตอบกลับดังกล่าว เป็นสิ่งที่ให้ความรู้สึก เป็นพิเศษกับเรา เพราะนั่นคือเป้าหมายของเราตั้งแต่แรก

สถาปนิกจาก Alterstudio กล่าวถึงบ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่ หลังนี้ที่ได้รับรางวัล Housing Award 2013 ด้วยความเป็นบ้านของคนยุคใหม่ แต่ไม่ได้ดูเรียบเฉียบคมชัด แบบบ้านโมเดิร์น กลับแวดล้อมไปด้วยต้นไม้ และสร้างความกลมกลืนระหว่างคน บ้าน กับธรรมชาติ ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยความสดชื่น และอบอุ่น เป็นบ้านที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยในทางเลือกอื่น ๆ เพื่อให้ตอบรับกับความต้องการ ของผู้อยู่ได้อย่างดีเยี่ยม

บ้านนี้สร้างอยู่ในทำเล ที่มีมุมมองยอดเยี่ยม แบบไม่มีใครเทียบ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ Bright Leaf preserve หรือแหล่งอนุรักษ์ธรรมชาติไบรท์ ลีฟ ในออสติน ประเทศสหรัฐอเมริกา เหนือแม่น้ำ Colorado เจ้าของบ้านมีความปรารถนาที่จะให้ครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คนได้อาศัยอยู่ท่ามกลางต้นโอ๊คที่โตเต็มที่ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงของการใช้ชีวิตที่ ใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น บ้านหลังใหม่นี้จึงเน้น ให้ความสำคัญกับ การจัดสภาพแวดล้อม และมุมมอง เพื่อให้บ้านดูกลมกลืน กับธรรมชาติในมุมมองที่สวยงาม

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่

เมื่อผู้มาเยือนผ่านเส้นทาง ที่คดเคี้ยวเข้ามาถึงภายใน จะพบกับทางเดินปูด้วย แผ่นหินปูนสีขาวสะอาดตา รอบข้างเรียงรายด้วยต้นไม้โบราณขนาดใหญ่ ที่ยืนต้นตระหง่านอยู่เป็นระยะ และต้นไม้คลุมดินที่ปลูกเขียวขจีเต็มผืน

เมื่อเข้ามายังจุดนี้จะยังไม่ทราบ ถึงทัศนียภาพอันกว้างใหญ่ของบ้าน แต่ถ้าเคลื่อนตัวผ่านหน้า บ้านมุมมองภายในจะค่อย ๆ ถูกเปิดเผยอย่างช้าๆ จนได้สัมผัสทิวทัศน์ตามธรรมชาติและ landscape ที่จัดเอาไว้อย่างดี เพื่อเชิญชวนให้ทุกคนที่เข้ามาได้เปิดประสบการณ์ สู่การค้นพบใหม่ ๆ

ภายนอกตัวบ้านที่ดูปิดด้วย ฟาซาดไม้ระแนง ที่ดูกลมกลืนกับต้นไม้ ภายในสร้างให้บ้าน เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติโดยให้คนและต้นไม้อยู่ร่วมกัน ได้โดยไม่รบกวนกัน และกัน ด้วยการสร้างเฉลียงนั่งเล่นตีพื้นไม้ ให้สมาชิกได้ออกจากอาคารมานั่งชมทิวทัศน์ด้านนอก และเจาะเปิดช่องบริเวณพื้น และหลังคาที่ยื่นออกมา ครอบต้นไม้เอาไว้ ต้นไม้ก็ยังเติบโดต่อไปให้ร่มเงากับ บ้านได้โดยไม่ต้องตัดทิ้ง

การตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารี่

การตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารี่ ที่เน้นใช้วัสดุไม้มาดีไซน์ ลดความเฉียบ เรียบ คม แบบโมเดิร์นให้มีความอบอุ่นเพิ่มมากขึ้นอีกนิด การจัดแสงไฟโทนสีอุ่น ๆช่วยเสริมบรรยากาศของ บ้านดูนุ่มนวลยิ่งขึ้น รวมไปถึงการใช้พรมโทนสีน้ำตาลหลากเฉดหลายลวดลาย ก็เป็นตัวช่วยง่าย ๆ ที่จะเติมสีสันให้บ้าน แต่ไม่ขัดกับภาพโดยรวม

อีกด้านหนึ่งของผนังสีขาว ที่ใช้แบ่งกั้นพื้นที่นั่งเล่น กับโต๊ะทานอาหาร แม้จะแยกออกจากกันอย่างชัดเจน แต่ยังคงความต่อเนื่องทางสายตา เอาไว้ด้วยการสร้างผนัง ให้สูงเพียงครึ่งเดียว ด้านข้างเว้นพื้นที่ สำหรับทางเดิน และมีช่องเปิดเล็ก ๆ ที่ทำให้ยังคงมองเห็นพื้นที่อื่น ๆ อยู่ในระดับที่สบายตามองเห็นได้

เงาของต้นไม้ใหญ่ที่รายล้อมบ้าน ช่วยบดบังแสงอาทิตย์ยามบ่าย แม้ผนังจะกรุด้วยกระจกใส รอบด้านแต่บ้านก็ไม่ร้อน การตกแต่งที่เน้นบรรยากาศ ภายนอกเชื่อมกับที่อยู่อาศัย ผ่านผนังกระจก และประตูกระจกบานสไลด์ที่เปิดออกได้กว้าง ความใสของกระจกช่วย ดึงแสงจากธรรมชาติ เข้ามาได้ดีบ้านจึงโปร่งสว่าง แม้แต่ในครัวก็สามารถ ทำครัวไปมองวิวเมืองด้านล่างไป เติมสุนทรียในมื้ออาหาร ได้เต็มที่ทั้งคนปรุงและคนทาน

การแบ่งขอบเขตใช้งานในบ้าน นอกจากจะใช้ผนังเป็นตัวช่วยแล้ว ยังสามารถใช้ลูกเล่นอื่นๆ เช่นการใช้วัสดุปูพื้นที่แตกต่างไปจากส่วนอื่นๆ ของบ้าน หรือการทำเปนพื้นที่ต่างระดับ อย่างในส่วนของมุมรับประทานอาหาร นี้จะอยู่ในระดับต่ำกว่าพื้นที่ใช้งานอื่นๆ นิดหน่อย

มุมห้องครัว

ในห้องนอนยังคงคอนเซ็ป การตกแต่งสไตล์คอนเท็มโพรารี่ ล้อไปกับภาพลักษณ์ภายนอก ด้วยการกรุผนังจากแผ่นไม้ตีมุมโค้งบริเวณมุม ลดความแข็งของตัวอาคาร เลือกใช้ผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน และอาร์มแชร์โทนสีเทาใกล้เคียงกัน ช่วยให้ห้องนอนมีความนิ่ง สงบ อบอุ่นและผ่อนคลาย

สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ทำทางเดินกว้างขวางต่อเนื่อง กับมุมทานอาหารกึ่งเอาท์ดอร์ เมื่อทานอาหารเสร็จ ก็ใช้พื้นที่นี้นั่งพักผ่อนอาบแดด หรือนั่งดูสมาชิกในบ้านว่ายน้ำเล่นเพลิน ๆ มองเห็นวิวเขาและวิวเมืองได้เต็มที่  เป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนชื่นชมความงาม ของธรรมชาติที่สามารถ สัมผัสได้ในทุกๆ วัน

แบบที่ 2 บ้านคอนเทมโพรารี่ ดีไซน์ร่วมสมัย เพื่อความอบอุ่น

บ้านคอนเทมโพรารี่

ก่อนที่จะเริ่มสร้างบ้าน เรามักมีวาดฝันภาพในจินตนาการ เอาไว้ตามสิ่งที่ชื่นชอบ เจ้าของบ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน ด้วยความคลั่งไคล้ในดีไซน์ร่วมสมัย ที่มีกลิ่นอายของความทรงจำในอดีต จึงบอกโจทย์สถาปนิกตั้งแต่เริ่มต้นขั้นตอนออกแบบว่า บ้านในฝันต้อง

เป็นสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารี่ มีเส้นสายที่อบอุ่น นุ่มนวล แต่ก็มีความโอ่อ่า สง่างามเหมาะสมกับ การสร้างท่ามกลางสนามกอล์ฟ อันกว้างขวาง เหมือนเป็นคฤหาสน์สุดหรรษา ของสมาชิกในครอบครัว

อาคารสองชั้นวางผังตามหน้ากว้างสอดคล้องกับลักษณะของที่ดินที่ไร้ข้อจำกัด หลังคาปั้นหยากรุวัสดุสีเทาเรียบ ตัดกับผนังบ้านสีขาว เป็นส่วนประกอบที่ลงตัวทางด้านสีสัน โรงจอดรถออกแบบไว้ด้านข้าง ไม่บดบังความงดงามของตัวบ้าน ประตูเปิดปิดอัตโนมัติแบบพับขึ้นข้างบน ทำให้คลายกังวลในเรื่องความปลอดภัยของรถคันโปรดได้ดีเลยทีเดียว

ลานกลางแจ้งปูพื้นด้วยแผ่นคอนกรีตที่มีความคล้ายคลึงกับแผ่นหิน ไม่เพียงแค่ดูแลง่ายเท่านั้น ยังใช้ป็นลานจอดรถของแแขกผู้มาเยือนได้อีกด้วย หน้าบ้านมีต้นไม้ยืนต้น 2 ต้น ขนาบทางเข้าสู่ประตูทั้งซ้ายขวา ฟอร์มของไม้ทรงสูง ช่วยให้ร่มเงาและความร่มรื่น เสริมความสมดุลให้อาคารทรงสูงไม่ดูชะลูดจนเกินไป

เมื่อเข้าสู่พื้นที่ภายในจะถูกต้อนรับด้วยความปลอดโปร่ง ฟังก์ชันแบบ Double Volume ถูกนำมาใช้ในโถงของบ้าน ให้อารมณ์เหมือนกำลังเข้าสู่รีสอร์ทสุดหรูที่มีความผ่อนคลายเบาสมอง และมีความเป็นอิสระแม้จะอยู่ภายในบ้านก็ตาม

ถัดจากโถงส่วนต้อนรับเดินเข้าไปอีกหน่อย จะเจอกับมุมรับแขกที่สูงโปร่งเช่นเดียวกัน เปิดประตูกระจกบานใหญ่เป็นพิเศษ มองเห็นวิวสนามหญ้าสีเขียวได้สุดลูกหูลูกตา ทำการตกแต่งด้วยธีมสีขาวนวลและน้ำตาล จัดวางชุดโซฟา 1 ชุด และอาร์มแชร์อีก 1 ชุด แสดงออกได้ว่าเจ้าของบ้านมีแขกที่มาเยี่ยมเยือนอยู่บ่อย ๆ บ้าน 2 ชั้น

จัดมุมนั่งเล่นหรือห้องแฟมิลี่สำหรับครอบครัวที่ไม่ดูเป็นทางการเหมือนมุมรับแขกตรง Double Volume บริเวณจัดผังแแบบ Open Plan เชื่อมมุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวเข้าไว้ด้วยกันเหมือนบ้านสมัยใหม่ทั่วไป กรุฝ้าด้วยวัสดุสีน้ำตาลลายไม้ ให้บรรยากาศอบอุ่นมากยิ่งขึ้น และใช้เฟอร์นิเจอร์สีน้ำตาลค่อนไปทางสว่างประกอบสีน้ำเงิน เป็นการเพิ่มความสนุกและอรรถรสให้กับการพักผ่อน

จัดมุมนั่งเล่นสวยงาม

พื้นที่บนชั้นสองมีห้องนอนทั้งหมด 4 ห้อง แต่ละห้อง ห้องนอนมาสเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดจัดไว้ให้อยู่ทางปีกซ้ายของบ้านทั้งหมด ส่วนอีก 3 ห้องนอนนั้น จัดไว้อยู่ทางด้านปีกขวา โดยมีทางเดินที่เป็นเหมือนสะพานเชื่อมต่อกัน ห้องน้ำในห้องนอนมาสเตอร์ค่อนข้างกว้างขวาง

มีระเบียงที่เปิดประตูบานเลื่อนกระจก วางอ่างอาบน้ำแแบบลอยตัวไว้ชิดกับประตู เพื่อชมวิวสีเขียวนอกบ้าน ไปด้วยขณะที่กำลังนอนแช่น้ำ ภายในห้องน้ำมีครบครันทั้งเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าขนาดใหญ่ โต๊ะเครื่องแป้งพร้อมเก้าอี้ไว้ สำหรับนั่งแต่งตัว รวมถึงยังมีโซฟาบิลท์อินไว้นั่งชิล ๆ อีกด้วย

ภายนอกบ้านทำการออกแบบระเบียงไว้นั่งพักผ่อน ชมบรรยากาศอันเงียบสงบ ระเบียงมีหลังคาสามารถใช้งานได้ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน ทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องแดด เรื่องฝน เรียกได้ว่าไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ชิลได้ตลอดทุกวัน

สำหรับบ้านที่สร้างบนที่ดินสนามกอล์ฟย่อมต้องการชมความกว้างขวางของสนามหญ้าสีเขียว ต้นไม้ที่นำมาปลูกรอบบริเวณบ้าน จึงควรมีฟอร์มทรงสูง หมั่นตัดแต่งไม่ให้แผ่ขยายออกทางด้านข้างมากนัก เพราะอาจจะบดบังวิวที่ต้องการชื่นชม เช่น ต้นสน ต้นจิกน้ำ ต้นจำปี จำปา เป็นต้น