แต่งผนังบ้าน

แต่งผนังบ้าน

แต่งผนังบ้าน ผนัง ฝาผนังบ้าน ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญ อีกหนึ่งส่วนของบ้าน ที่เปรียบเสมือนเป็นเกราะ ช่วยป้องกันความปลอดภัย ให้กับสมาชิกทุกคนในบ้าน แถมยังเป็นอีกหนึ่งสิ่ง ที่ช่วยแบ่งสัดส่วนให้ห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน ให้เป็นสัดส่วน และเป็นส่วนตัว มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ประเภทของโครงสร้างผนังบ้าน

โครงสร้างของผนัง สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ

1.ผนังก่ออิฐ
ผนังที่เป็นส่วนหนึ่ง ของงานโครงสร้าง เป็นผนังที่เกิดจากการก่ออิฐ และฉาบทับหน้าด้วยปูน หรืออาจจะไม่ฉาบก็ได้ โดยอิฐที่ใช้ในการก่อผนัง บางครั้งจะมีการเรียกผนังก่ออิฐ สั้นๆว่า ผนังก่อ หรือ ผนังหนัก เนื่องจากมีน้ำหนักที่หนัก โดยจะใช้อิฐในการก่อผนัง มีทั้งหมด 5 ชนิด คือ อิฐมอญ, อิฐมวลเบา, อิฐขาว, อิฐบล็อก, อิฐประสาน

ซึ่งอิฐแต่ละประเภท ถูกแบ่งตามลักษณะ การใช้งานอีกเช่นกัน เช่น หากต้องการงานที่ไว และประหยัดงบ อาจจะใช้อิฐบล็อก เพราะมีราคาที่ถูก และขนาดใหญ่ ทำให้ก่อสร้างเสร็จได้ไว หรือใช้อิฐมวลเบา ในการก่อสร้าง หากต้องการบ้านที่เย็นสบาย เป็นต้น นอกจากนี้การใช้งานกำแพงก่ออิฐ ยังเหมาะกับการใช้งาน ในพื้นที่ภายนอก พื้นที่เปียก หรือ พื้นที่ที่มีน้ำขังอีกด้วย

ข้อดีของผนังก่ออิฐ

 • ช่างก่ออิฐ หาได้ไม่ยาก และสามารถใช้ช่างงานโครงสร้างคอนกรีตได้ เพราะมีลักษณะงานที่ใกล้เคียงกัน
 • การตกแต่งผนัง ค่อนข้างอิสระ ทั้งอิฐโชว์แนว ปั้นปูนตกแต่ง หรือกรุหินธรรมชาติ
 • ง่ายต่อการเจาะ ยึดสิ่งของต่าง ๆ

2.ผนังโครงคร่าว หรือผนังโครงเบา
เป็นผนังที่เกิดจากการวางโครงคร่าวไม้ หรือโครงคร่าวเหล็ก และนำเอาแผ่นบอร์ด เช่น แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ แผ่นยิปซั่ม หรือไม้อัดซีเมนต์ มาใช้นการทำเป็นแผ่นผนัง โดยมักจะใช้กับผนังภายใน มากกว่าภายนอก เพราะเนื่องจาก เป็นผนังที่เป็นโครงคร่าว มีความแข็งแรงน้อยกว่าผนังอิฐ และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของานโครงสร้าง

ข้อดีของผนังเบา

 • ซ่อมแซม และรื้อถอนได้ง่าย
 • ติดตั้งได้ง่าย ใช้เวลาน้อยกว่า การก่ออิฐฉาบปูน
 • มีน้ำหนักเบา จึงไม่จำเป็นต้องวางตามแนวคานโครงสร้าง
 • สามารถนำแผ่นบอร์ดไปใช้ซ้ำได้ กรณีที่แผ่นบอร์ดไม่ได้เสียหายมาก
 • เนื่องจากผนัง มีช่องว่างระหว่างแผ่นบอร์ด จึงทำให้การทำซ่อมแซม ระบบไฟฟ้า หรือท่อภายในผนัง เป็นเรื่องง่าย และสามารถวางฉนวนกันเสียง และความร้อนระหว่างผนังได้อีกด้วย

3 ไอเดียตกแต่งผนังบ้านให้สวยสะดุดทุกสายตา

แต่งผนังบ้าน

1.ตกแต่งผนัง ด้วยการใช้สี
สีทาบ้านเป็นองค์ประกอบ หนึ่งที่ช่วยแต่งเติมสีสัน ให้กับผนังของคุณได้เป็นอย่างมาก ซึ่งโดยทั่วไป จะมีให้เลือก2ชนิดคือ สีสําหรับทาผนังภายใน และสีสําหรับทาผนังภายนอก นอกจากนี้ยังแบ่ง ประเภทของสีทาบ้าน ตามวัสดุและชนิดของสีอีกด้วย ก่อนอื่นเราไปรู้จักประเภท ของสีทาบ้านกันก่อน

 • สีอะคริลิก สีน้ำทาบ้าน หรือสีพลาสติก เหมาะกับการทาผนังคอนกรีต หรือกําแพงที่ลงซีเมนต์เอาไว้ มีคุณสมบัติติดแน่นทนนาน และทนทานต่อสภาพอากาศ แดด ฝน ลม เชื้อรา และความชื้น
 • สีทาไม้ เหมาะกับงานไม้ ไม่ว่าจะเป็นการทาสี โครงสร้างที่เป็นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ พื้นไม้หรือผนังไม้ มีคุณสมบัติสร้างความเงา จึงทําให้งานไม้มีความสวยงาม
 • สีน้ำมัน มีผิวสัมผัสที่วาววับจากการสะท้อนแสง นิยมใช้ในการทาทับ บนโครงสร้างที่เป็นโลหะ เช่น รั้วบ้านหรือประตูรั้ว แต่มีข้อเสียคือ แห้งช้า มีกลิ่นฉุน และราคาค่อนข้างสูงกว่าสีประเภทอื่นๆ
 • สีงานเหล็ก สําหรับงานเหล็ก นิยมใช้แบบสเปรย์ เพื่อพ่นสีไปที่ตัวโครงเหล็ก นอกจากมีความสวยงามแล้วยังสะดวกสบายในการใช้อีกด้วย

2.ตกแต่งผนัง ให้สวยแตกต่างด้วยการเลือกใช้วัสดุ
เสน่ห์ของผนัง ที่โชว์ผิววัสดุ อยู่ที่การเปิดเปลือย ให้เห็นความงามของโครงสร้าง และพื้นผิวที่แท้จริงของวัสดุ ทำให้หลายคนหลงใหลดีไซน์ดิบๆ เท่ๆ จนอยากมีผนังแบบนี้ไว้ครอบครอง ซึ่งวัสดุก่อผนังที่ สามารถโชว์ได้โดยไม่ต้องกรุผิวใดๆให้ซับซ้อนมีดังนี้

 • ผนังก่ออิฐโชว์แนว ให้ความรู้สึกดิบ ๆ ดูสวยงาม แถมยังเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย และมีราคาถูกอีกด้วย แต่ก็มีข้อเสียที่ต้องคอยทำ ความสะอาดฝุ่นตามร่องต่างๆ ดังนั้นควรเคลือบผิว ด้วยการทาน้ำยาเคลือบอิฐโชว์แบบใสหรือน้ำยาเคลือบผิวปูนซีเมนต์ เพื่อความทนทาน และง่ายต่อการทำความสะอาด
แต่งผนังบ้าน
 • ผนังปูนเปลือยแบบฉาบเรียบ และขัดมันกำลังเป็นที่นิยมกันมากใน งานตกแต่งภายในส่วนใหญ่ ผนังปูนเปลือยมักจะมาคู่กับสไตล์ลอฟต์ โดยผนังปูนเปลือยนั้น มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบเรียบ และแบบขัดมันแล้วแต่ความชอบของเจ้าของบ้าน การตกแต่งผนังบ้าน
 • ผนังบล็อกอิฐแก้ว เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการให้ แสงสว่างส่องถึงมีความสวยงาม คล้ายกับการก่ออิฐ เพียงแต่เปลี่ยนเป็นใช้ บล็อกแก้วมาวางเรียงกันแทน
 • ผนังอิฐบล็อก เป็นผนังที่มีความโปร่งและกลวง ทำให้มีการดูดซึมน้ำ ความชื้นเข้ามาได้ง่าย เราจึงมักพบเห็นการตกแต่งผนัง แบบนี้ ได้ภายในโรงงาน หรืออาคารภายนอกที่นำอิฐบล็อกมาฉาบปูน หรือก่อเป็นกำแพงรั้วซึ่งหากเราปล่อยเปลือยหรือ ทาสีทับลงไปก็จะได้ผนัง ที่ดูดิบเท่อย่างที่ต้องการ
ผนังอิฐบล็อก
 • อิฐบล็อกช่องลม นอกจากปัจจุบันจะนิยมประยุกต์ ใช้อิฐบล็อกช่องลมใน การทำผนังและกำแพงบ้านแล้ว ยังมีการนำไปใช้พรางสายตา ในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งยังสามารถออกแบบ ลวดลายจากแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในตัวบ้านได้อีกด้วย

3.ตกแต่งผนัง ง่าย ๆ ด้วยการติดวอลล์เปเปอร์
วอลล์เปเปอร์เป็นวัสดุ ปิดผนังที่ผลิตจากกระดาษ ผ้า หรือยิปซัม แล้วเคลือบผิวหน้าด้วยโฟม พีวีซี หรือแม้แต่เส้นใยธรรมชาติ พร้อมด้วยการพิมพ์ลาย เพื่อให้เกิดลวดลายสวยงาม ซึ่งในปัจจุบันมีมากมายหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสี ดีไซน์ หรือวัสดุที่ใช้ ดังนี้ บ้านเดี่ยว

 • วอลล์เปเปอร์ไวนิล เป็นวอลล์เปเปอร์ที่ผลิตจากกระดาษ เคลือบผิวหน้าด้วยไวนิลพิมพ์สี โดยมีลักษณะผิวมันและผิวด้านโดดเด่นในเรื่อง ความเหมือนจริงทั้งลายและสี ที่สำคัญ ยังเช็ดทำความสะอาดได้ด้วยน้ำ ดูแลรักษาง่าย มีความทนทานต่อการใช้งาน รองรับการขูดขีด ไม่อมฝุ่นเหมาะกับการแต่งห้องทั่วไป
 • วอลล์เปเปอร์ผิวโฟม เป็นวัสดุบุผนังที่ผลิตจากกระดาษ เคลือบผิวหน้าด้วยสารพีวีซี หรือโฟมพิมพ์สี แล้วทำการอบนูนเพื่อให้เกิดลวดลาย ลักษณะเด่นคือ มีลวดลายที่ลึกเด่นชัด มีความหนานุ่ม สามารถทำความสะอาดได้ง่ายพอสมควร และยังช่วยดูดซับเสียง จึงลดความก้องของเสียงได้ในระดับหนึ่ง
 • วอลล์เปเปอร์ผ้า ใช้วัสดุสิ่งทอแทนกระดาษ และเคลือบผิวหน้าด้วย สารพีวีซีคุณสมบัติคือ มีความทนทาน ป้องกันการกระแทกได้ดี เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อย
 • วอลล์เปเปอร์กระดาษ วอลล์เปเปอร์ชนิดนี้ จะมีความหนาน้อยกว่า วอลล์เปเปอร์แบบอื่น แต่จะเน้นเรื่องของลายและสีสันมากกว่า โดยส่วนใหญ่จะเป็นลายที่เกี่ยวข้องกับเด็ก เช่น ลายการ์ตูน ลายที่เน้นสีสันเป็นภาพวาด ลายเส้น ลายสีน้ำ เป็นต้น