ตกแต่งบ้านมินิมอล

ตกแต่งบ้านมินิมอล

ตกแต่งบ้านมินิมอล มินิมอล แต่งบ้าน สไตล์มินิมอล ที่กําลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ คือสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น หากแต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่างๆ ตามความจําเป็นเท่านั้น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย เอกลักษณ์ในการตกแต่งสไตล์มินิมอลนั้น มักจะมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆ

รวมถึงการออกแบบที่มี เส้นสายตาที่ตรง และชาร์ป มีความสมดุลและความผ่อน คลาย เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นที่คัดสรรมาตกแต่งในบ้านสไตล์นี้ มักจะตอบสนองการใช้งาน ได้อย่างครบถ้วน ท่ามกลางความไม่มากไม่น้อยจนเกินพอดี การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลยังนิยม ที่จะจัดพื้นที่สเปส ให้มีความว่างและดูกว้างเข้าไว้

โดยไม่นิยมการสะสมสิ่งของ หรือข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จําเป็น การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล จึงดูเรียบง่าย น้อยชิ้น แต่ทว่าครบถ้วนในเรื่อง ของประโยชน์การใช้สอย การตกแต่งบ้านสไตล์นี้ จึงเหมาะมากๆ สําหรับหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่รักความสงบและชอบ การตกแต่งบ้านที่เน้นความสะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบายเป็นอย่างยิ่ง

5 เคล็ดลับ ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลให้สวย

ตกแต่งบ้านมินิมอล

1.ฟังก์ชัน และไลฟ์สไตล์ต้องไปด้วยกัน
ก่อนที่จะเริ่มตกแต่งบ้าน หรือทาวน์โฮมในสไตล์มินิมอล สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง คือไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยและคนในครอบครัว อาทิ ต้อนรับแขก เพื่อนฝูงมาบ่อย หรือต้องการมีพื้นที่ Work From Home เพื่อทำงานที่บ้าน เพราะหัวใจสำคัญของความเป็นมินิมอล

คือ การทำให้พื้นที่ในบ้านโล่ง และโปร่งสบาย เพราะหากมีแขกมาบ่อยอาจต้องจัดเตรียมพื้นที่บริเวณห้องนั่งเล่นมากขึ้น หรือเพิ่มโซนทำงาน มุมสงบบริเวณริมหน้าต่าง ริมสวน พร้อมจัดเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับจัดวางอุปกรณ์การทำงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พริ้นเตอร์ หรือชั้นวางเอกสาร ที่อาจจะกลายเป็นสิ่งรบกวนความเป็นมินิมอล

2.เฟอร์นิเจอร์คือสิ่งสำคัญ
เคล็ดลับการใช้ชีวิตแบบมินิมอล ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งคือ “คุณภาพอยู่เหนือปริมาณ” แทนที่จะซื้อเฟอร์นิเจอร์ราคาถูกและทันสมัยที่ จะเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ลองพิจารณาลงทุนกับเฟอร์นิเจอร์คุณภาพสูงสัก 1-2 ชิ้น ที่จะคงอยู่ได้นานหลายปี และอีกอย่างที่ควรจะต้องรู้ไว้ก็คือ การตกแต่งสไตล์มินิมอล ไม่จำเป็นต้องใช้ของตกแต่งเยอะ แต่จะใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นของตกแต่งแทน ไม่ว่าจะตู้เก็บของที่มีประตูตกแต่ง โต๊ะกาแฟที่ขาโต๊ะมีสีสัน และสตูลวางเท้าในรูปทรงเรขาคณิต ล้วนเป็นไอเดียที่ยอดเยี่ยม ที่จะทำให้บ้านของคุณเรียบง่ายแต่ดูมีสไตล์

3.เลือกใช้สีผนังที่เป็นกลาง
จุดที่สำคัญมากอีกอย่าง ของสไตล์มินิมอลก็คือสี เพื่อทำให้บ้านของคุณสว่าง สงบ และไม่รก ควรต้องเลือกใช้สีผนังห้องที่เป็นกลาง ได้แก่ สีขาว บลัช สีเบจ สีน้ำตาล และสีเอิร์ธโทน ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เท่ และเรียบง่าย แต่ถ้าเบื่อที่จะใช้สีใดสีหนึ่งทั้งบ้าน ก็อาจจะลองเลือก ใช้สีใดสีหนึ่งเป็นห้องๆ ไป เพื่อหลีกเลี่ยงความจำเจ

4.พื้นไม่ใช่เรื่องพื้นๆ
เช่นเดียวกับผนังห้อง พื้นบ้านสไตล์มินิมอล ที่ดีต้องช่วยเพิ่มความสว่าง ให้ภายในบ้าน ควรจะต้องเลือกใช้ไม้เนื้อแข็งสีอ่อน คอนกรีตขัดมัน หรือกระเบื้องสีขาวในการปูพื้น เพื่อให้บ้านดูทันสมัย ในแบบมินิมอลมากขึ้น

ตกแต่งบ้านมินิมอล

5.เพิ่มแสงธรรมชาติ เพิ่มความอบอุ่น
บ้านไหนที่มีหน้าต่างบานใหญ่ ที่เปิดรับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ จะทำให้ห้องสไตล์มินิมอลดูใหญ่ และอบอุ่นมากขึ้น แต่ถ้าไม่มีหน้าต่างบานใหญ่ การใช้กระจกมาตกแต่งก็ถือ เป็นทางเลือกที่ดี และเรียบง่าย เหมาะกับสไตล์มินิมอล เพราะนอกจาก จะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น ก็ยังมีประโยชน์ใช้สอยไปในตัว เรียกได้ว่าซื้อติดห้องไว้ไม่มีผิดหวัง

5 รูปแบบการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอลมูจิ

1.บ้านสไตล์มินิมอลมูจิ
บ้านสไตล์มินิมอลมูจิ แน่นอนว่าเป็นสไตล์ การตกแต่งบ้านที่ได้รับอิทธิพล มาจากสไตล์มินิมอล และเมื่อเห็นคำว่ามูจิร่วมกับมินิมอล เราจะนึกถึงการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ที่มีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น ซึ่งบ้านสไตล์มินิมอลมูจิเป็นสไตล์มินิมอลที่ได้รับอิทธิพลจากแนวคิด ของศาสนาพุทธนิกายเซน (Zen) ในประเทศญี่ปุ่นที่เน้นการใช้งานได้จริง

อย่างพื้นที่ใช้สอยในบ้านก็ เน้นการใช้พื้นที่น้อยแต่คุ้มค่า ข้าวของเครื่องใช้จะเน้นทำจากไม้ ผ้าฝ้าย หรือพลาสติกและประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย สีที่ใช้ก็จะเป็นโทนธรรมชาติ โดยเน้นสีพื้นเป็นพื้นไม้ขาว ส่วนพื้นที่อื่นๆ จะใช้สีโทนกลางๆ ไม่ฉูดฉาด อย่างสีขาว สีครีม และสีน้ำตาลอ่อน ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง สะอาดตา บ้านเดี่ยว

บ้านสไตล์มินิมอลโมเดิร์น

2.บ้านสไตล์มินิมอลโมเดิร์น
การแต่งบ้านมินิมอลโมเดิร์น เป็นการผสมผสานระหว่าง บ้านทรงโมเดิร์นที่มีความสมัยใหม่ รูปทรงของบ้านไม่ซับซ้อน เน้นความโปร่งโล่ง และเรียบง่ายอย่างมินิมอล จึงทำให้ได้บ้านที่มีรูปทรงเก๋ๆ เรียบแต่โก้ ไม่ล้น แถมยังแฝงไปด้วยความทันสมัย การตกแต่งบ้านไตล์มินิมอลโมเดิร์นจึงเป็นการออกแบบมา เข้ากันได้อย่างลงตัว มีทั้งความสวยงาม บ่งบอกถึงสไตล์ของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้านยังสามารถใช้ประโยชน์ได้ในทุกส่วน

บ้านสไตล์นอร์ดิกมินิมอล

3.บ้านสไตล์นอร์ดิกมินิมอล
บ้านนอร์ดิกมินิมอลเป็น การรวมกันระหว่าง การแต่งมินิมอล และสไตล์นอร์ดิก ซึ่งเป็นสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวยุโรปทางเหนือ ที่มักจะทำบ้านเป็นทรงจั่วคล้าย กับโรงนาในยุโรป เน้นความเป็นธรรมชาติของสี และวัสดุอุปกรณ์ รวมไปถึงคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย ทำให้ได้บ้านนอร์ดิกมินิมอล ที่มีความสวยงาม เป็นธรรมชาติ และเต็มไปด้วยเสน่ห์ แบบเรียบง่าย พร้อมด้วยกลิ่นอายสแกนดิเนเวียที่อบอุ่น

ทาวน์โฮมสไตล์มินิมอล

4.ทาวน์โฮมสไตล์มินิมอล
ทาวน์โฮมเป็นที่อยู่อาศัย ที่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างจำกัด หน้าแคบ ซึ่งเหมาะสำหรับ การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ที่เน้นความเรียบง่าย ไม่ต้องมีเฟอร์นิเจอร์มากนัก แต่ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ที่ใช้งานได้หลากหลาย เช่น เตียงที่มีช่องเก็บของด้านล่าง หรือโซฟาเบด เพราะจะช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่ง มีพื้นที่ว่างช่วยให้รู้สึกสบายตา

บ้านไม้สไตล์มินิมอล

5.บ้านไม้สไตล์มินิมอล
สำหรับบ้านไม้มินิมอล ยังคงคอนเซปต์ความเรียบง่าย เหมือนการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล รูปแบบอื่นๆ แต่จะเน้นการสร้างบ้านด้วยไม้ และใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก ที่สำคัญจะต้องมีการคุมโทนสี ของไม้ที่ใช้ให้ออกมา มีสัดส่วนที่พอเหมาะกันด้วย ไม่ควรใช้ไม้ที่สี แตกต่างกันมากเกินไป นอกจากนี้บ้านไม้มินิมอล ยังสามารถตกแต่งด้วยสีอื่นๆ ได้เช่นกัน แต่ต้องคุมสัดส่วนของสีอื่นๆ ให้พอดี ไม่หลุดโทน

ข้อดีของการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล คือ ทำความสะอาดได้ง่าย เนื่องจากการแต่งสไตล์นี้ จะเน้นพื้นที่ที่โล่ง ของใช้น้อยชิ้นทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาด อีกทั้งยังมีผลทางด้านใจจิตเล็ก ๆ ด้วย เพราะการที่เราแต่งบ้านในสไตล์ที่เราชอบ ทำให้บ้านน่าอยู่ในแบบฉบับของเรา เราจะมีความสุขเล็ก ๆ เมื่อได้กลับบ้าน อีกทั้งการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เน้นของน้อยชิ้น มองประโยชน์ของการใช้งานเป็นหลัก ซึ่งเมื่อเราได้มองจะรู้สึกถึงความสบายตา เรียบง่าย และรู้สึกสงบมากขึ้น