ฮวงจุ้ย สวนหน้าบ้าน แนะนำแนวทาง

Feng Shui, front garden, guideline

ฮวงจุ้ย สวนหน้าบ้าน แนะนำแนวทาง เดิมวิถีของคนเราจะอิงแอบแนบกับธรรมชาติ อีกทั้งแดด สายลม สายน้ำ ด้วยความใกล้ชิดกับธรรมชาติก็เลยส่งผลให้จิตใจของคนในยุคก่อนมีสุภาพ เอื้ออาทร ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน แล้วก็พร้อมจะเรียนรู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติโดยไม่ต่อต้านหรือฝืนกฎธรรมชาติ

พอความเจริญทางด้านวัตถุมีมากขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งปัจจุบันนี้ความใกล้ชิดกับของมนุษย์กับธรรมชาติก็นับวันจะห่างถอยออกไปทุกครั้ง ด้วยสังคมที่รีบทำให้เราแบ่งเวลาพาตัวเองไปหาธรรมชาติน้อยลง คนยุคนี้ก็เลยมีแนวคิดนำเอาธรรมชาติที่อยู่ไกลตัวกลับมาอยู่ใกล้ตัวด้วยการจัดสวนดอกไม้ ปลูกต้นไม้ในพื้นที่ของตน

ฮวงจุ้ย สวนหน้าบ้าน แนะนำแนวทาง

ฮวงจุ้ย สวนหน้าบ้าน แนะนำแนวทาง

การจัดสวนไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ล้วนช่วยทำให้เกิดพลังธรรมชาติขึ้นได้ตามขนาดและก็ความสวยงาม เพราะยิ่งสวนมีขนาดใหญ่แน่ๆว่าพลังที่ธรรมชาติย่อมมีมากขึ้นตามลำดับ แต่ว่าไม่ใช่ว่าสวนขนาดเล็กจะไม่มีพลังธรรมชาติที่มาเกื้อกูลชีวิต

การจัดสวนก็เป็นศาสตร์และก็ศิลป์ที่จะช่วยให้ใจเรากำเนิดความสงบเย็นแล้วก็เบิกบาน ถ้าเกิดการจัดสวนนั้นสอดคล้องกับพลังงานที่มีอยู่ในธรรมชาติด้วยละก็ สวนที่เราจัดขึ้นมานอกจากจะรู้เรื่องพึงใจแล้ว พวกเรายังคงได้รับพลังธรรมชาติที่สอดคล้องและเกื้อกูลชีวิตในด้านต่างๆอีกด้วย

การจัดสวนสามารถดึงเอาพลังธรรมชาติที่มีอยู่แล้วมาเกื้อกูลชีวิตได้ โดยการใช้หลักวิชาฮวงจุ้ยเข้ามาเป็นพลังเสริมให้สวนที่เราจัดมีความเป็นมงคลได้ ด้วยการใช้สีสันแล้วก็ประเภทของไม้ดอกไม้ใบที่เราจะปลูกให้ตรงกับทิศทางที่เราจะจัดสวน เพียงเท่านี้การจัดสวนของเรานอกจากจะให้ความสวยความ ความภูมิใจแล้ว ยังจะให้พลังมงคลมาเสริมชีวิตอีกด้วย

หน้าบ้านแบบไหนเรียกทรัพย์

ไขข้อข้องใจ “หน้าบ้านแบบไหนเรียกทรัพย์” – ฮวงจุ้ย สวนหน้าบ้าน แนะนำแนวทาง

การเลือกที่พักอาศัยโดยมากมากจะเลือกจากทำเลที่มีฮวงจุ้ยดี หรือเป็นจุดได้พลังงานจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเสริมสร้างบารมีและก็ความเป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย รวมถึงการจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์ที่ผู้อยู่อาศัยจะนิยมปรับตามความเชื่อนั่นเอง แต่ก่อนที่จะไปจัดหน้าบ้านเรียกทรัพย์ เราขอพาทุกคนไปไขข้องใจใน ว่าหน้าบ้านแบบไหนเรียกทรัพย์ได้ดี ก่อนจะเริ่มลงมือจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์ในขั้นตอนถัดไป click here : phuketgarden.live

ลักษณะของหน้าบ้านแบบไหนเรียกทรัพย์ เสริมดวงให้โดดเด่นในเรื่องของโชคลาภแล้วก็การเงินเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านจัดสรรชลบุรีแล้วก็ผู้เลือกซื้อบ้านอยากเป็นอย่างมาก เพราะใครๆก็อยากร่ำรวยเงินทองกันทั้งนั้น

 • หน้าบ้านแบบไหนเรียกทรัพย์ควรมีบ่อน้ำหรือสระหน้าบ้าน เพราะตามหลักฮวงจุ้ยแล้วน้ำจะนำพาโชคลาภ เงินทอง ความมั่งคั่ง ความเจริญมายังผู้อาศัย และก็ยังช่วยทำให้จิตใจสงบร่มเย็นอีกด้วย
 • หน้าบ้านแบบไหนเรียกทรัพย์จำต้องหันหน้าถูกด้านมงคลอย่าง “ทิศใต้” ซึ่งเป็นทิศทางลม จะทำให้มีลมพัดเข้ามาในบ้านทั้งปี ตามหลักฮวงจุ้ยมั่นใจว่าลมจะพัดเอาพลังงานดีเข้ามา และทำให้ธุรกิจเจริญรุ่งเรือง ทำมาค้าขายได้ดี รับทรัพย์รับเงินกันถ้วนหน้า
 • หน้าบ้านแบบไหนเรียกทรัพย์ต้องมีรั้วบ้านเก็บเงินได้ดี จากหลักฮวงจุ้ยแล้วรั้วที่กักเก็บเงินให้กับผู้อยู่อาศัยได้ดีจะต้องเป็นรั้วที่ไม่เตี้ยมากมาย และไม่โล่งจนเกินไป ซึ่งบ้านส่วนใหญ่มักมีรั้วที่เป็นซี่ๆเพื่อถ่ายเทอากาศได้ดีนั่นเอง
 • หน้าบ้านแบบไหนเรียกทรัพย์ควรมีประตูบ้านที่เปิดปิดสะดวก ไม่เก่าหรือใช้งานยาก ไม่ตรงกับประตูหลังบ้านหรือบานไหนๆไม่ควรเปิดมาแล้วพบบันได แล้วก็ควรจะอยู่ด้านซ้ายมือของบ้าน จะช่วยส่งเสริมการเงินแล้วก็โชคลาภได้เป็นอย่างดี
 • หน้าบ้านแบบไหนเรียกทรัพย์ต้องวางกระถางต้นไม้หน้าบ้าน ฮวงจุ้ยได้กำหนดไว้ว่าสีเขียวจากต้นไม้รอบๆบ้านจะทำให้ผู้อาศัยมีจิตใจร่มเย็นสงบสุข เจริญงอกงาม ร่ำรวยรับทรัพย์ได้ดี และไม่ควรจะปลูกต้นไม้กลางบ้านเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาทางด้านการเงินได้

จะเห็นได้ว่าลักษณะของหน้าบ้านแบบไหนเรียกทรัพย์อาจจะดูเป็นได้ยากสำหรับบ้านทุกหลัง แต่ว่าไม่หนักใจไปเพราะว่าทุกปัญหาย่อมมีทางแก้เสมอ รวมทั้งหนึ่งในวิธีที่ผู้อยู่อาศัยนิยมทำนั่นก็คือการวางกระถางต้นไม้หน้าบ้าน ฮวงจุ้ยเสริมโชค ซึ่งจะช่วยเสริมดวงเสริมโชคลาภ แล้วก็ยังทำให้บ้านมีความสวยงามน่าอยู่อีกด้วย

สวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์

เทคนิคจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์ต้องทำยังไง?

การจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์เป็นเลิศในวิธีที่ผู้อาศัยเลือกทำเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลกับตัวเจ้าของบ้านรวมทั้งสมาชิกอื่นๆในครอบครัว เพราะสามารถปรับฮวงจุ้ยที่อยู่อาศัยให้ดีได้โดยไม่ต้องตีหรือซ่อมแซมอะไรมากมาย ยังเพิ่มความร่มรื่นและก็ความเย็นสบายให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี 

นอกจากนี้การจัดหน้าบ้านเรียกทรัพย์อาจไม่ได้หมายถึงแค่การจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์เพียงอย่างเดียว อาจจะเป็นการปรับเล็กๆน้อยๆให้เหมาะสมราคาบ้านชลบุรีตามกำลังทรัพย์ที่พอไหวอีกด้วย

หลีกเลี่ยงปลูกต้นไม้ใหญ่หน้าบ้านขวางหน้าบ้าน – ฮวงจุ้ย สวนหน้าบ้าน แนะนำแนวทาง

การจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์ที่มณีรินทร์อยากแนะนำเป็นข้อแรกนั่นเป็นการหลีกเลี่ยงปลูกต้นไม้ใหญ่ขวางประตูหน้าบ้าน เนื่องจากเป็นการขวางโชคลาภแล้วก็สิ่งดีๆไม่ให้เข้าสู่บ้านได้อย่างเต็มที่นั่นเอง นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ใหญ่กีดขวางบ้านอาจจะทำให้โครงสร้างบ้านชำรุดทรุดโทรมได้นั่นเอง ฉะนั้นการจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์บริเวณหน้าบ้านควรที่จะทำการเลือกเป็นวางกระถางต้นไม้หน้าบ้าน ฮวงจุ้ยเสริมสิริมงคลคงจะดีกว่า!

เลือกวางกระถางต้นไม้หน้าบ้าน ฮวงจุ้ยเสริมทรัพย์

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าการจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์รอบๆหน้าบ้านควรเลือกเป็นวางกระถางต้นไม้หน้าบ้าน ฮวงจุ้ยเสริมสิริมงคลจะเกิดผลดีมากกว่าต้นไม้ใหญ่ รวมทั้งหากฯลฯไม้มงคลจะยิ่งส่งเสริมพลังบวกให้กับผู้อาศัยได้เป็นอย่างดีนั่นเอง ต้นไม้ที่เราอยากแนะนำจะเป็น here : housegraden.net

 • ต้นวาสนา ช่วยเสริมวาสนาบารมี ตำแหน่งหน้าที่
 • ต้นโป๊ยเซียน ช่วยเสริมดวงเรื่องการนำสิ่งดีๆเข้าสู่บ้าน
 • ต้นนางกวัก ช่วยเสริมการเงิน เรียกทรัพย์เข้าบ้าน ช่วยให้จิตใจร่มเย็นสงบสุข ฯลฯ

ปลูกต้นไม้ตามทิศ วางกระถางต้นไม้หน้าบ้าน ฮวงจุ้ยถูกต้อง

นอกจากการจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์แบบไม่ปลูกต้นไม้ขวางหน้าบ้านและการเลือกวางกระถางต้นไม้หน้าบ้าน ฮวงจุ้ยถูกหลักแล้ว การปลูกต้นไม้ตามทิศมงคลยังช่วยให้การจัดหน้าบ้านเรียกทรัพย์สินได้ผลมากขึ้น ช่วยแก้พลังงานที่ไม่ดี ปกป้องบ้านให้ปลอดภัยรวมทั้งช่วยให้ผู้อยู่อาศัยอบอุ่นใจมากยิ่งขึ้นด้วย

 • ทิศเหนือ เป็นทิศที่โดดเด่นในเรื่องของหน้าที่การงาน ความเจริญก้าวหน้า เหมาะกับการปลูกต้นไม้มงคลที่เสริมเรื่องการงานได้เป็นอย่างดี ยิ่งกว่านั้นควรเป็นต้นไม้ที่ไม่ชอบแดดมาก เพราะตามธรรมชาติแล้วทิศเหนือมักไม่ค่อยโดดแดดตรงๆนั่นเอง
 • ทิศใต้ เป็นทิศที่แห่งอำนาจบารมี ลาภยศ ชื่อเสียงต่างๆก็เลยเหมาะกับการปลูกต้นไม้ที่ช่วยเสริมในด้านนี้ และก็ควรเลือกต้นไม้ที่สามารถปกป้องความร้อนและก็แสงแดดได้เป็นอย่างดี เพราะทิศใต้จะโดนแดดตลอดทั้งวันนั้นเอง ดังนี้การเลือกต้นไม้สำหรับทิศใต้ควรเลือกต้นไม้ที่ให้ร่มเงาได้แต่ไม่ขวางหน้าบ้านด้วยนะ
 • ทิศตะวันออก เป็นทิศที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นทิศของครอบครัว ความรัก ความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน ความนิยมชมชอบในผู้อยู่อาศัยนั่นเองการเลือกต้นไม้สำหรับทิศตะวันออกจะต้องเลือกวางกระถางต้นไม้หน้าบ้าน ฮวงจุ้ยเสริมโชคเพราะเป็นด้านที่สามารถโดดแดดอ่อนๆและแรงขึ้นตามช่วงเวลา เหมาะกับไม้มงคลไม้ตกแต่งเป็นอย่างมาก
 • ทิศตะวันตก เป็นทิศของบความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆแรงบันดาลใจ พลังบวกในการคิดสิ่งต่างๆก็เลยเป็นทิศในการจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์ด้วยต้นไม้มงคลที่สู้แดด และก็ให้ร่มเงาได้ดีนั่นเอง
จัดหน้าบ้าน
จัดหน้าบ้านเ

จัดหน้าบ้านเรียกทรัพย์ด้วยการเพิ่มบ่อน้ำหรือน้ำพุ

อย่างที่มณีรินทร์ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าหน้าบ้านแบบไหนเรียกทรัพย์ โน่นเป็นควรจะมีบ่อน้ำหรือสระหน้าบ้านในบ้านนั่นเอง เพราะน้ำจะนำพาโชคลาภ เงินทองมาให้ผู้อยู่อาศัย ช่วยให้จิตใจสงบร่มเย็น รวมทั้งนอกจากนี้การจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์แบบมีน้ำพุที่บริเวณนี้จะช่วยให้เรื่องของเงินทองแบบตรงๆเพราะน้ำพุเป็นสัญลักษณ์ของเงินทองในทางฮวงจุ้ยนั่นเอง

ตกแต่งด้วยหินเพิ่มความหนักแน่น

การจัดหน้าบ้านเรียกทรัพย์ด้วยการตกแต่งด้วยหินต่างๆนอกจากนี้เพิ่มความสวยงามให้กับการจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์แล้ว ยังช่วยเพิ่มความหนักแน่นตามหลักฮวงจุ้ยได้ดีอีกด้วย ฉะนั้นเจ้าของบ้านสามารถเลือกหินได้ตามใจต้องการ และก็อยู่บนพื้นฐานการใช้งานได้เลย

จัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

สำหรับข้อนี้ไม่จำเป็นว่าควรจะมีหน้าบ้านที่ใหญ่หรือถูกหลักฮวงจุ้ย 100% แต่การจัดสวนหน้าบ้านเรียกทรัพย์ควรมีความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่กีดกั้นทางเดินหน้าบ้าน เพราะจะช่วยให้พลังงานดีไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้านแบบไม่ติดขัด นอกจากนี้ยังป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยอย่างสัตว์มีพิษต่างๆได้อีกด้วย

จัดสวนสวย..เสริมฮวงจุ้ยบ้าน

เรื่องของการจัดสวนภายในบ้าน ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับบ้านในยุคนี้ เพราะสวน ได้กลายเป็นจุดเด่น เป็นหน้าตาของบ้าน แถมยังเป็นการเสริมฮวงจุ้ยบ้าน ให้ดีได้อีกด้วย

ตำราฮวงจุ้ยมีพูดถึงหลักในการจัดสวนเอาไว้ หลากหลายแบบอย่างด้วยกัน รวมทั้งเกิดเรื่อง ที่น่าสนใจไม่น้อย ปัจจุบันคนก็หันมานิยมจัดสวนแต่งบ้านกัน อย่างจริงจัง บางบ้านหมด เงินไปกับเรื่องนี้มากโขทีเดียว ลองมาดูกันสิว่า ในทางฮวงจุ้ยพูด ถึงการจัดสวน เอาไว้อย่างไร

 • ตำแหน่งสวนควรอยู่ทางทิศตะวันออก

การกำหนดพื้นที่สำหรับจัดสวนภายในบริเวณบ้าน นับว่าเป็นสิ่งแรกที่จะจะต้องพิจารณา การที่ตำราระบุว่า สวนควรจะอยู่ทางทิศตะวันออก ก็ด้วยเหตุผลที่ว่า ทิศตะวันออกเป็นด้านที่พระอาทิตย์ขึ้น แสงแดดในยามเช้า จะช่วยส่งเสริมต้นไม้ให้มีความงอกงามและก็เขียวสด เพราะเป็นแสงสว่างที่ไม่แรงจนเกินไป

องค์ประกอบ
 • สวนต้องครบองค์ประกอบของธาตุทั้งยัง 5 คือ น้ำ ไม้ ไฟ ดิน รวมทั้งทอง

สวนที่ดีจะต้องประกอบไปด้วย ต้นไม้ (ธาตุไม้) น้ำตก น้ำพุ อ่างบัว บ่อปลา (ธาตุน้ำ) แสงแดดส่องถึง(ธาตุไฟ) มีดินที่สมบูรณ์(ธาตุดิน) 

และที่สำคัญจะต้องมีการตกแต่งสวนอย่างสวยงาม(ธาตุทอง) ไม่ใช่ปล่อยให้รก กลายเป็นป่ามากกว่าสวน

 • น้ำตกในสวนจะต้องหันหน้าน้ำตกเข้าบ้านเสมอ

การตกแต่งสวนโดยมีน้ำเข้ามาเกี่ยวข้องในทางฮวงจุ้ยบอกเอาไว้ว่าจะต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกรณีของน้ำตก ที่มีการไหลของน้ำไม่ราวกับอันอื่น “หน้าน้ำตกจะต้องหันเข้าบ้าน 

ห้ามหันออกนอกบ้าน” เพราะการหันออกนอกบ้านจะหมายคือการเงินไหลออก เพราะน้ำแทนความหมายของโชคลาภการเงินนั่นเอง นี่เป็นกฎเกณฑ์ที่จะต้องจำไว้ในการแต่งสวน

 • บ่อน้ำ สระน้ำ รูปทรงต้องไม่ร้าย

การขุดบ่อน้ำหรือสระในสวนนั้นสิ่งที่จะต้อง คำนึงถึงก็จะเป็นเรื่องของรูปทรงของสระนั้น ในทาง ฮวงจุ้ย จะให้ใช้ทรงที่ไม่ทำร้ายคนในบ้าน เป็นต้นว่า ทรงที่เป็นเหลี่ยม รูปทรงขนมเปียกปูน สามเหลี่ยม ฯลฯ ควรใช้รูปทรงโค้งมน หรือวงกลม จะถือว่าดีที่สุด

 • ก้อนหิน วางผิดเป็นอุปสรรคใหญ่หลวง

หิน มาตกแต่งสวนต้องระวังให้มาก โดยเฉพาะหินใหญ่เพราะในทางฮวงจุ้ย “หิน” จะหมายถึงอุปสรรค การเลือกหินในการแต่งสวนจะต้องเลือกก้อนที่มีลักษณะกลมมน ห้ามเป็นเหลี่ยมคม หรือมีมุมแหลมก้อนหินที่มีรูก็เป็นลักษณะต้องห้ามเช่นกัน ตำแหน่ง ในการวางส่วนใหญ่ จะวางบริเวณมุมบ้าน ห้ามวางไว้หน้าบ้านหรือบริเวณที่ตรงกับประตูบ้าน

 • บ้านเล็ก ห้ามปลูกต้นไม้ใหญ่

บ้านที่มีขนาดเล็กมีพื้นที่จำกัดในการจัดสวน อย่างบ้านทาวน์เฮาส์ ห้ามเอาต้นไม้ใหญ่ มาปลูก เพราะจะก่อผลเสียมากกว่าผลดี สิ่งที่มองเห็นได้ชัด 

ก็คือ ต้นไม้ใหญ่จะทำลายฐานบ้าน แล้วก็กิ่งก้านของต้นไม้ยังทำลายตัวบ้านอีกด้วย บ้านขนาดเล็กอย่างทาวน์เฮาส์ไม่ควรปลูก ต้นไม่ใหญ่ในบ้าน

 • หลีกเลี่ยงไม้หนามในการแต่งสวน

เรื่องต้นไม้ที่มีหนามแหลม ในทางฮวงจุ้ยจะถือว่าเป็นข้อห้ามอยู่แล้ว เพราะหนามที่คมจะส่งผลกระทบ ต่อคนในบ้านได้ แต่ว่าบางคนอาจจะสงสัยว่า ต้นไม้อย่าง เฟื่องฟ้า โป๊ยเซียน ที่คนนิยม นำมาปลูกในบ้านทำไมถึงไม่ห้าม ความจริงแล้วไม้หนามอย่างเฟื่องฟ้าหรือโป๊ยเซียน ก็เข้าข่ายฯลฯไม้ต้องห้ามเหมือนกัน เพราะมีหนามแหลม

เพียงแต่ว่า ชื่อของต้นไม้เป็นมงคลเท่านั้น แล้วก็ต้นเฟื่องฟ้าส่วนใหญ่ จะนิยมปลูก ขอบรั้ว หรือ กำแพง ซึ่งกลับเป็นผลดีในแง่ของการป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าบ้าน เหตุผลที่ตำราห้ามเอาไว้อย่างงั้น ก็เพราะหนามแหลมของต้นไม้ อาจจะเกี่ยวคนเดินผ่านไปมาในบ้านได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กๆนอกจากนี้ เวลาต้นไม้เติบโตเป็น ต้นไม้ใหญ่ จะเคลื่อนย้าย หรือตัดกิ่งของต้นไม้ค่อนข้างจะยากที่จะไม่โดยหนามเกี่ยว

อ่านเพิ่มเติม : โครงการ บ้านเดี่ยว บางใหญ่, โครงการ บ้านเดี่ยว เพชรเกษม, แนะนำโครงการ บ้านเดี่ยว ปิ่นเกล้า