ไม้เลื้อยทำระแนง

ไม้เลื้อยทำระแนง

ไม้เลื้อยทำระแนง 10 ไม้เลื้อยทำซุ้มบังแดด โตไวเลี้ยงไม่ยากให้ร่มเงา

ไม้เลื้อยทำระแนง รวมไม้เลื้อยเลี้ยงดูได้ไม่ยากโตไว สำหรับทำซุ้มบังแดด ไปดูกันว่ามีไม้เลื้อยประเภทไหนบ้างที่เหมาะสมกับการปลูกทำซุ้มบังแดดให้ร่มเงากับตัวบ้านได้บ้าง

มาหาแนวทางคลายร้อนกล้วยๆที่จะทำให้บ้าน แล้วก็ สวนของคุณงามขึ้นไปพร้อม ด้วย 10 ไม้เลื้อยที่เหมาะกับปลูกทำซุ้มบังแดด ซึ่งนอกเหนือจากที่จะให้ร่มเงากับบ้านของพวกเราแล้ว บ้าน ยังช่วยลดอุณหภูมิพื้นที่ข้างใน ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ให้กลิ่นหอมสดชื่นสดชื่น แถมบางจำพวกยังเก็บเกี่ยวมากินได้อีกด้วย คุณประโยชน์มากมาย รวมทั้ง คุณลักษณะครบขนาดนี้ หาไม้เลื้อยมาปลูกทำซุ้มในสวน สักซุ้มก็คงจะดีแบบเดียวกันครับ

ไม้เลื้อยทำระแนง

1. ต้นถั่วค้าง

ลักษณะทั่วไป : พืชไม้เลื้อยเครือญาติถั่ว ที่ให้ร่มเงาด้วยใบกว้าง รวมทั้งใน 1 ช่อใบประกอบไปด้วย 3 ใบ ดอกมีสีอมม่วง รวมทั้ง มีฝักไว้ให้เก็บกิน

แนวทางปลูก : นำเมล็ดพันธุ์ที่ได้ไปแช่น้ำแล้วเลือกเม็ดที่จมแล้วก็มีภาวะบริบูรณ์ไปปลูก ผสมดินร่วนซุยกับปุ๋ยคอกแล้วขุดหลุมหย่อนยานเม็ด ฝังกลบให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เมื่อต้นเริ่มขึ้นให้จัดแจงถอน ต้นที่ไม่แข็งแรงทิ้งไป บ้านสไตล์มินิมอล รักษาด้วยการรดน้ำให้เปียกแฉะ แม้กระนั้นอย่าเฉอะแฉะเพียงแค่วันละ 1 ครั้งเพียงแค่นั้น ไม่อย่างนั้น จะมีผลให้กำเนิดโรคราได้ นอกเหนือจากนั้นอย่าลืมควบคุมความชุ่มชื้นให้สมควรด้วย

2. ก้านคอนสรวงสวรรค์

ลักษณะทั่วไป : ก้านคอนสรวงสวรรค์ หรือ ดาวนายร้อย จัดเป็นไม้ล้มลุกที่แก่เพียงแต่ 1 ปี เมื่อมีดอกแล้วต้นก็จะเหี่ยวเฉาไปเอง ใบมีลักษณะเป็นแฉกขนาดเล็ก เลื้อยพันกันเหมือนม่านโปร่งแสง ผิวลำต้นหมดจด ดอกมีลักษณะเป็นช่อรูปดาว มีดอกตามง่าม ใบให้สีสันงดงามอีกทั้ง แดง ชมพู และก็ ขาว ส่งผลสีน้ำตาลเหมือนไข่ ตลอดทั้งต้น

แนวทางปลูก : นำเมล็ดพันธุ์ที่บริบูรณ์มาปลูก ลงในหลุมดินร่วนซุยไว้ตื้นๆทำหลักปักไว้ข้างๆ ตามทางที่จะทำซุ้มได้เลยครับผม ดูแลด้วยการ รดน้ำปานกลางอีกทั้งเช้าตรู่ รวมทั้ง เย็น ปลูกเอาไว้ในที่ที่มีแดดเนื่องจากเป็นพืชที่ถูกใจแดดมากมาย

3. ต้นจันทร์เด่นชัดฟ้า

ลักษณะทั่วไป : เป็นพรรณไม้เลื้อยที่มีลำต้นอ่อน ใบเป็นรูปวงรีกว้าง 4-7 ซม. มีสีเขียวสดขอบมนสลับกันในก้าน มีดอกตลอดทั้งปี ดอกมีสีเหลืองสดเหมือนรูปแตร แล้วก็ ขึ้นตามซอกใบ เติบโตเร็วด้านใน 2 เดือน เหมาะสมกับ วิธีการทำซุ้มป้องกันแสงแดดในสวน หรือ จะตัดแต่งให้เป็นทรงพุ่มไม้ก็ยังได้

แนวทางปลูก : ให้เลือกใช้กรรมวิธีการปักชำรวมทั้งตอนกิ่งลงในดินประเภทใดก็ได้ เหตุเพราะเป็นพืชที่เลี้ยงดูได้อย่างง่ายดายไม่มีโรครวมทั้งศัตรูพืชที่ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ให้ปลูกภายในกระถาง ที่มีโครงเหล็กครอบไว้ เพื่อจัดแนวทางให้ต้นไม้เลื้อยขึ้นไปข้างบน เพื่อทำซุ้ม หรือ ม่านกันแดดที่ระเบียง รดน้ำปานกลาง เพราะว่าไม่อยากความชุ่มชื้นมากจนเกินไป

ไม้เลื้อยทำระแนง

4. ต้นพวงแสด

ลักษณะทั่วไป : พวงแสดเป็นไม้เลื้อยที่มีเถาขนาดใหญ่ สามารถทนร้อน แล้วก็ แล้งได้อย่างดีเยี่ยม ผลิใบย่อยมีรูปร่างเป็นวงรีเหมือนไข่ ปลายใบแหลม และก็ มีขนาดเล็ก ดอกมีสีส้มอมเหลือง ใน 1 ช่อดอก จะมีดอกอยู่โดยประมาณ 10 ดอกขึ้นไป ปลายดอกม้วนงอสวยสดงดงาม มีดอกในฤดูหนาว

แนวทางปลูก : ให้นำกิ่งของพวงแสดมาปักชำลงในหลุมดินร่วนซุย ที่มีปุ๋ยคอกรองอยู่ข้างล่าง กว้างโดยประมาณ 60 ซม. ลึก 30 ซม. เอาดินกลบ รดน้ำให้เปียกแฉะ แต่ว่าอย่าเฉอะแฉะ ถูกใจแดดแรง แต่ว่าเวลาใดที่ต้นเริ่มแข็งแรงก็ดี ชี้แนะให้ งดการรดน้ำลงมาบ้าง วันเว้นวันก็ยังดี ไม่มีเรื่องโรค และก็ แมลงมากมายวนจิตใจแถมยังเลี้ยงดูได้อย่างง่ายดายอีกต่างหาก

5. ต้นใบระบาด

ลักษณะทั่วไป : พืชที่มีความมงคลที่มีความคิดว่ายิ่งเลี้ยงให้แตกใบได้มากมากแค่ไหน ทรัพย์สินก็จะไหลมาเทมามากมายเพียงแค่นั้น เมื่อเติบโตเต็มกำลังลำต้นจะแข็งแรง มีใบกว้างขนาด 12 ซม.ขึ้นไป ลักษณะที่คล้ายรูปหัวใจสีเขียวเข้ม ใต้ใบมีขน มีดอกเป็นช่อ ปลายดอกมีลักษณะเหมือนกระโถนปากแตร สีม่วง ส่งผลเล็กๆทรงกลมสีน้ำตาล

แนวทางปลูก : ก่อนลงมือปลูกใบระบาดชี้แนะให้ทำโครงซุ้มจัดแจงรอคอยเอาไว้ได้เลย ปลูกด้วยแนวทางปักชำลงในหลุมดินที่ผสมปุ๋ยมูลสัตว์หรือปุ๋ยคอกขนาดลึก 30 ซม. รักษาด้วยการรดน้ำปานกลางทุกๆวัน ถูกใจแดดจ้า ไม่ค่อยมีโรคแต่ว่าบางครั้งอาจจะจำต้องเจอปัญหาเพลี้ยบ้าง เพียงแค่ดูแลความสะอาดรอบๆต้นให้ดีก็พอเพียง

6. ต้นม่านเกาะบาหลี

ลักษณะทั่วไป : พืชจำพวกนี้จัดว่าเป็นไม้เลื้อยที่ มีรากอากาศแขวนลงมาเหมือนม่าน สามารถใช้รากบังแดด และก็ สร้างบรรยากาศในสวน ได้อย่างดีเยี่ยม ใบมีลักษณะคล้ายกับ รูปหัวใจปลายแหลม มีดอกเป็นช่อสีขาวอมเหลือง ม่าน หรือ รากของมัน จะมีสีชมพูในตอนแรกๆแม้กระนั้นเมื่อต้นเริ่มแข็งแรงสุดกำลังแล้ว รากก็จะกลายเป็นสีน้ำตาล เป็นไม้เลื้อยที่เจริญวัยเร็วมาก

แนวทางปลูก : ใช้ขั้นตอนการปักชำกิ่งใส่ลงไปภายในกระถางดินร่วนซุย ไม่นานรากใหม่ก็จะแตกออกมา เพื่อคอยเลื้อยขึ้นไปพันซุ้มที่จัดแจงไว้นั่นเอง รดน้ำเพียงแต่วันละ 1 ครั้ง หมั่นตัดแต่งราก และก็ ต้นให้อยู่ในเขตพื้นที่ที่พวกเรากำหนดไว้ ที่สำคัญ จะต้องไม่ปลดปล่อยให้รากยาวลงไปโดนน้ำที่พื้น ด้วยเหตุว่าจะก่อให้เน่าได้

ไม้เลื้อยทำระแนง

7. ต้นลดาเถาวัลย์

ลักษณะทั่วไป : เป็นไม้เลื้อยที่ไม่ผลัดใบ เหมาะสมกับบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลา ชำระล้างเท่าไรนัก ใบมีสีเขียวเข้มรูปหัวใจขึ้นทับกันเป็นพุ่มไม้ครึ้ม มีดอกเป็นช่อสีขาวบานใหญ่เหมือนหิมะ ตามซอกใบไปทั่วทั้งยังต้น ส่งกลิ่นหอมในรุ่งเช้า

แนวทางปลูก : การปักชำนับได้ว่าเป็นแนวทางที่ยอดเยี่ยมสุด ดังนั้น โครงการบ้านภูเก็ต ควรเลือกกิ่งที่มองแข็งแรงบริบูรณ์ ไม่อ่อน หรือ ไม่แก่จนถึงเกินความจำเป็น ปลูกภายในหลุมดินร่วนซุย ลึกราวๆ 30 ซม. รองตูดหลุมด้วยปุ๋ยธรรมชาติ กลบดินแล้วรดน้ำ ให้เปียก รวมทั้ง แปลงมารดน้ำปานกลางวันละ 2 ครั้ง เป็นไม้เลื้อยที่ ถูกใจแดดจ้า แล้วก็ ไม่ค่อยเจอกับปัญหาเรื่องโรค แล้วก็ แมลงให้ยุ่งยาก

8. ต้นดอกแผ่กว้าง หรือ ดอกสลิด

ลักษณะทั่วไป : เป็นอีกหนึ่งผักสวนครัวชนิดไม้เลื้อยที่ พวกเราเลือกมาปลูกเพื่อ ทำซุ้มบังแดดได้ เถาเลื้อยมีสีเขียว ตอนแรกยังอ่อน แล้วก็ เมื่อต้นเริ่มแก่เถาจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ใบเป็นหัวใจกว้าง 5 ซม. และก็ ยาวมากมายสุด ได้ถึง 11 ซม. ส่วนดอกนั้น จะออกเป็นช่อรวมกัน เป็นพวงตามซอกใบ ดอกมีสีเหลือง แล้วก็ ส่งกลิ่นหอม เป็นวัตถุดิบที่ อยู่คู่คนประเทศไทยมานานมาก

แนวทางปลูก : ให้ใช้กระบวนการปักชำโดยการนำกิ่งชำที่บริบูรณ์ มาฝังในดินร่วนซุยที่รองตูดหลุม ด้วยปุ๋ยธรรมชาติ ความลึกหลุมราวๆ 30 ซม. กลบดิน รดน้ำทุกวี่วันให้เปียกแฉะ แต่ว่าอย่าเฉอะแฉะ แล้วก็ เมื่อผ่าน 2 อาทิตย์แรกรดน้ำ วันเว้นวันก็พอเพียง แม้กระนั้นต้องระมัดระวังอย่าให้ มีน้ำขังรอบๆโคนต้นเด็ดขาด ไม่อย่างนั้น อาจจะมีการเกิดโรครากเน่า และก็ ปัญหาเพลี้ยไฟตามมา

8. ต้นดอกแผ่กว้าง หรือ ดอกสลิด

9. ต้นการเวก

ลักษณะทั่วไป : จัดว่าเป็นไม้เถาเลื้อยประเภทเดียวกับสายหยุด ที่มีขนาดใหญ่ ตามเถาจะมีมือยื่นออกมาเกาะพัน ใบมีสีเขียวเข้ม รวมทั้ง กว้าง-ยาว ออกสลับกันตามเถา เป็นพุ่มไม้หนาแน่น ดอกมีสีเหลือง มีกลีบ 3 กลีบ ลักษณะดอกจะแข็ง และก็ ส่งกลิ่นหอมในช่วงเวลาเย็นถึงเย็น เติบโตได้รวดเร็วทันใจ หากปลูกด้วยแนวทางตอนกิ่ง

แนวทางปลูก : ให้นำกิ่งขณะที่บริบูรณ์และก็มีรากแตกออก มาปลูกเอาไว้ภายในหลุมดินร่วนซุยผสมทราย รองตูดหลุมด้วย ปุ๋ยคอก กลบดิน รวมทั้ง รดน้ำให้เปียกแต่ว่า อย่าเฉอะแฉะวันละ 2 ครั้ง ทั้งยังรุ่งเช้า แล้วก็ เย็นเพียงแค่ในระยะแรกเพียงแค่นั้น เมื่อต้นเริ่มแข็งแรง ให้รดเพียงแค่วันละ 1 ครั้ง ในรุ่งอรุณ เป็นพืชที่ไม่ค่อยมีเรื่องมีราวโรค แล้วก็ แมลงให้จะต้องกลุ้มใจ

10. ต้นเล็บมือนาง

ลักษณะทั่วไป : เป็นไม้เถาเนื้อแข็งที่แฟนสวน นิยมนำไปปลูกสูงที่สุด ประเภทหนึ่ง สามารถเลื้อยได้ไกล ถึง 10 เมตร ใบมีลักษณะเรียวยาว เหมือนรูปวงรี แตกใบออกตรงกันข้ามกันเป็นคู่ขนาน แน่นหนาช่วยในการป้องกันแสงแดดได้ดิบได้ดี มีดอกเป็นช่อ ใน 1 ช่อ จะมีหลายดอก หากดอกที่ยังอ่อน จะมีสีชมพู แม้กระนั้นถ้าหากเริ่มแก่ก็จะเป็นสีชมพูเข้มออกแดง ส่งกลิ่นหอมสดชื่น รวมทั้ง เติบโตเร็ว

แนวทางปลูก : ให้ปลูกด้วยแนวทางปักชำกิ่ง รวมทั้ง เอามาปลูกภายในดินร่วนซุย รดน้ำให้เปียกในตอน แรกๆเพียงเท่านี้ ต้นก็จะเติบโตได้อย่างเร็ว เป็นพืชที่ไม่มีค่อยมีโรค แม้กระนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพลี้ยไฟให้มองเห็นบ้าง เพราะฉะนั้น จะต้องดูแลตัดแต่งพุ่มไม้ให้มีความสวยสดงดงาม รวมทั้ง กวาดเศษซากที่ร่วงให้สะอาดหมดจดก็พอเพียงครับผม

แม้คนไหนกันแน่ที่กำลังมองหาไอเดียจัดสวนในบ้านอยู่ละก็ ทดลองเลือกพรรณไม้เลื้อยที่พวกเราเอามาเสนอกัน ในวันนี้ไปตรึกตรองกันมองครับผม เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยในการป้องกันแสงแดดได้แล้ว แต่ละต้นยังมีสาระมากมายก่ายกอง ในแบบที่พวกเราคิดไม่ถึงอีกต่างหาก