ทำความรู้จักกับ หมู่บ้านคีรีวง

get to know Kiriwong Village

ทำความรู้จักกับ หมู่บ้านคีรีวง ทัศนียภาพที่ธรรมชาติ เพราะคีรีวงตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขา ป่าดงและสายน้ำ กิจกรรมที่น่าสนใจ ในหมู่บ้านคีรีวงเป็นการพักในที่พักแบบโฮมสเตย์ เพลินตาแล้วก็เพลินอารมณ์กับทัศนียภาพที่ ธรรมชาติ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขา ป่าไม้ ปั่นจักรยานดูวิวสูดอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งสามารถหาเช่าจักรยานได้ตามร้านเช่าจักรยานในจุดต่างๆรอบหมู่บ้าน

ทำความรู้จักกับ หมู่บ้านคีรีวง

ทำความรู้จักกับ หมู่บ้านคีรีวง

หมู่บ้านคีรีวง ตั้งอยู่ที่ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อพยพไปอาศัยอยู่เชิงเขาหลวง ตำบลกำโลน อันเป็นทางเดินขึ้นสู่ยอดเขาหลวง ชาวบ้านมีวิถีชีวิตที่สงบสังคมแบบเครือญาติ อาชีพหลัก เป็นการทำสวนผลไม้ผสม เรียกว่า “สวนสมรม” ได้แก่ มังคุด เงาะ ทุเรียน สะตอ ชุมชนคีรีวง 

ได้เป็นชุมชนต้นแบบในการจัดแจงธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม อุตสาหกรรมท่องเที่ยว ( Thailand Tourism Awards) รายปี 2541 ประเภทเมืองแล้วก็ชุมชน เนื่องจาก เป็นชุมชนที่มี วิถีชีวิตแบบชาวสวนอยู่กับธรรมชาติ แล้วก็ได้พัฒนา 

การบริการนักท่องเที่ยวขึ้นมาเป็นธุรกิจใหม่ของชุมชน มี การนำทาง เดินป่า ลูกหาบ การจัดที่พักแบบโฮมสเตย์ โดยการจัดตั้งชมรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เป็นองค์กร กลางของชาวชุมชนจัดแบ่งหน้าที่ไปยังกลุ่มต่างๆให้เกิดการมีส่วนร่วมของ ชุมชนอย่างทั่วถึง การมาท่องเที่ยวที่หมู่บ้านคีรีวงนี้ ถือว่าคุ้มมากทีเดียว เพราะนอกจากจะได้มาท่องเที่ยว ในบริเวณที่มีธรรมชาติ สวยงามแล้ว ยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้าน พร้อมกับการกินอยู่แบบพื้นบ้านอีกด้วย

ทำความรู้จักกับ หมู่บ้านคีรีวง เสน่ห์ความเรียบง่าย

บ้านคีรีวง หมู่บ้านเล็กๆในจังหวัดนครศรีธรรมราช ตรงนี้นับเป็นสถานที่สำหรับท่องเที่ยวที่สะท้อนถึงสายใยการอยู่ร่วมกันระหว่างชุมชนและธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน ก็เลยไม่แปลกใจเลยว่า 

ทำไมนักท่องเที่ยวหลายคนถึงติดใจแล้วก็หลงเสน่ห์ของบ้านคีรีวงกันเป็นแถวๆวันนี้เราเลยอยากที่จะพาสหายๆออกเดินทางไปทำความรู้จักกับ “บ้านคีรีวง” ให้เยอะขึ้นกัน และไม่แน่ว่าคุณอาจจะเห็นอีกหนึ่งมุมที่มีเสน่ห์ของบ้านคีรีวง แล้วก็ถ้าลองไปเห็นด้วยตาตัวเองด้วยแล้ว จะยิ่งหลงรักเป็นเท่าตัว

ที่ตั้งและประวัติหมู่บ้านคีรีวง

ที่ตั้งและประวัติหมู่บ้านคีรีวง – ทำความรู้จักกับ หมู่บ้านคีรีวง

ตั้งอยู่ที่ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อพยพไปอาศัยอยู่เชิงเขาหลวง เดิมชุมชนนี้มีชื่อว่า “บ้านขุนน้ำ” เพราะตั้งอยู่ใกล้ต้นน้ำจากยอดเขาหลวง ต่อมาเปลี่ยนเป็นชื่อ “บ้านคีรีวง” คือ หมู่บ้านซึ่งอยู่ภายในวงล้อมของภูเขา

เสน่ห์ของบ้านคีรีวง – ทำความรู้จักกับ หมู่บ้านคีรีวง

เสน่ห์ของบ้านคีรีวงที่เป็นที่กล่าวขานในหมู่นักท่องเที่ยว นั่นเป็นความสงบแล้วก็ความเงียบ การสัมผัสวิถีชีวิตแบบชนบท อิ่มไปกับบรรยากาศหมู่บ้านกลางหุบเขา ฟังเสียงน้ำไหล ผ่านแก่งหินต่างๆไหลรวมเป็นแม่น้ำสายเล็กๆผ่านกลางหมู่บ้าน จนกลายเป็นชุมชนต้นแบบในการจัดแจงธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จนได้รับรางวัลดีอุตสาหกรรมท่องเที่ยว (Thailand Tourism Awards) ประจำปี 2541 ประเภทเมืองและชุมชน คลิก : phuketbuyhouse.live

กิจกรรมห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวบ้านคีรีวง

ไม่ต้องห่วงว่ามาเที่ยวบ้านคีรีวงแล้วจะไม่มีกิจกรรมสนุกๆให้ทำ บอกเลยว่าที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำแบบไม่รู้เบื่อ อย่างเช่น

+ นอนโฮมสเตย์ของชาวบ้านแบบใกล้ชิดธรรมชาติ

+ เที่ยวดูสวนผลไม้ ใครมาเที่ยวบ้านคีรีวงในตอนฤดูผลไม้ (ราวๆเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ของทุกปี) คุณจะอิ่มหนำไปกับผลไม้นานาชนิด อาทิเช่น จำปาดะ มังคุด เงาะ แล้วก็ลองกอง ฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อแล้วก็ลองกันจนอิ่มท้อง

+ เล่นน้ำในลำธาร สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนอยากลงเล่นน้ำ แล้วกังวลว่าเสื้อเปียกแล้วจะเปลี่ยนชุดที่ไหน ไม่ต้องห่วง เพราะเหตุว่าบางร้านค้าเปิดบริการห้องน้ำ ไว้สำหรับให้เราได้อาบน้ำและก็เปลี่ยนเสื้อผ้าได้

+ ปั่นจักรยานรอบหมู่บ้านชิลๆ

+ แวะช้อปสินค้าพื้นเมืองสวยๆอีกทั้งเครื่องประดับสวยๆผ้าบาติกสวยๆหรือจะเป็นพวกสมุนไพรบำรุงผิว พวกนี้เป็นสินค้าจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในหมู่บ้านคีรีวงที่น่าอุดหนุนมากๆ

จุดท่องเที่ยวไฮไลต์ของบ้านคีรีวง

จุดท่องเที่ยวไฮไลต์ของบ้านคีรีวง

– จุดที่ 1 “สะพานบ้านคีรีวง” เป็นจุดแลนด์มาร์กสำคัญที่ไม่ว่าใครก็จำต้องมาถ่ายรูป เหมือนกับว่าถ้าหากใครไม่ได้มาถ่ายรูปกับสะพานนี้ก็เหมือนมาไม่ถึงบ้านคีรีวง

– จุดที่ 2 “หนานหินท่าหา” มีลักษณะเป็นลำคลอง ช่วงฤดูท่องเที่ยวจะมีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำที่บริเวณนี้กันอย่างสนุกสนาน

– จุดที่ 3 “สะพานแขวน-ท่าหา” อยู่ไม่ไกลจากหนานหินท่านา เป็นสะพานแขวนเล็กๆล้อมรอบด้วยทิวทัศน์ชายเขา เอาไว้เป็นอีกหนึ่งที่ถ่ายรูปสวยๆของบ้านคีรีวง

– จุดที่ 4 “ตลาดบ้านคีรีวง” ตลาดเล็กๆอยู่ไม่ไกลจากสะพานบ้านคีรีวง นักท่องเที่ยวจะได้เดินเลือกซื้อของกินต่างๆมากมาย จนอยากซื้อติดมือกลับไปเป็นของฝากให้กับคนที่บ้าน

– จุดที่ 5 “ถ้ำน้ำวังศรีธรรมโศกราช” ถ้ำหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ภายในมีสายน้ำไหลผ่าน นอกจากทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว ถ้ำที่นี้ยังเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองนครศรีธรรมราชอีกด้วย เนื่องจากเคยมีการศึกษาค้นพบวัตถุโบราณจำนวนมากภายในถ้ำ รวมทั้งได้นำไปจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ตำบลขุนทะเลซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกล

– จุดที่ 6 “น้ำตกวังไม้ปัก” น้ำตกขนาดเล็กที่อยู่สุดถนนของหมู่บ้านคีรีวง ยังคงอุดมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ทั้งป่าไม้โดยรอบ แถมอากาศก็ยังสดชื่นสุดๆ

ยลวิถีชาวบ้านกับกลุ่มอาชีพต่างๆของบ้านคีรีวง

นอกจากธรรมชาติสวยๆของบ้านคีรีวงแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้ นั่นเป็นการตระเวนเยี่ยมชมกลุ่มอาชีพที่เกิดจากการรวมตัวของชาวบ้านเป็นกรุ๊ปต่างๆได้แก่ “กลุ่มลูกไม้” เป็นกลุ่มที่รวมตัวกันสร้างสรรค์สินค้าจากเมล็ดพืช, “กลุ่มมัดย้อมสีธรรมชาติ” ดูผลิตภัณฑ์ผ้าบาติกสวยๆ, “กรุ๊ปใบไม้บ้านคีรีวง” ดูผ้ามัดย้อมทำจากสีธรรมชาติจากเปลือกไม้ ฯลฯ บอกเลยว่าเที่ยวเพลินได้ทั้งวัน

ที่พักบ้านคีรีวงที่น่าสนใจ

ที่พักบ้านคีรีวงที่น่าสนใจ

บ้านคีรีวงมีที่พักเปิดให้บริการมากมาย มีให้เลือกทั้งยังแบบโฮมเสตย์และก็รีสอร์ต หลายที่สามารถวอล์กอินเข้าหาที่พักได้เลย แม้กระนั้นถ้าเป็นช่วงๆวันหยุดหรือไปกันหลายคน แนะนำให้โทร. จองกับทางที่พักก่อนที่จะดีที่สุด

– บ้านพักธารคีรีรีสอร์ท โทรศัพท์ 081 080 7541 เฟซบุ๊ก บ้านพักธารคีรีรีสอร์ท _หมู่บ้านบ้านคีรีวง

– ลูกไม้โฮมสเตย์บ้านคีรีวง โทรศัพท์ 081 978 1352 เฟซบุ๊ก ลูกไม้โฮมสเตย์บ้านคีรีวง บ้านพักใกล้ลำธาร

– บ้านต้นน้ำโฮมสเตย์คีรีวง โทรศัพท์ 087 882 1600 เฟซบุ๊ก บ้านต้นน้ำโฮมสเตย์คีรีวง

– บ้านคีรีวงบ้านสวนร่มไม้ โทรศัพท์ 094 593 3022 เฟซบุ๊ก บ้านคีรีวงบ้านสวนร่มไม้

– สวนปรางหวาน บ้านคีรีวง โทรศัพท์ 093 651 4099 เฟซบุ๊ก สวนปรางหวาน บ้านคีรีวง

– ซือวานโฮมสเตย์คีรีวง โทรศัพท์ 096 428 8988 เฟซบุ๊ก ซือวานโฮมสเตย์คีรีวง

– บ้านสวนตาชิต โทรศัพท์ 089 514 4179 หรือเฟซบุ๊ก บ้านสวนตาชิด บ้านคีรีวง

– ขนำนายทั่ง ณ คีรีวง โทรศัพท์ 081 866 3894 เฟซบุ๊ก ขนำนายทั่ง ณ คีรีวง

– วังไม้ปักการ์เด้นโฮมคีรีวง โทรศัพท์ 089 867 4572 เฟซบุ๊ก วังไม้ปักการ์เด้นโฮมคีรีวง

– Kiriwong Riverview โทรศัพท์ 075 533 335 , 082 222 3971 หรือเฟซบุ๊ก Kiriwong Riverview

– เต็นท์ริมน้ำ บ้านคีรีวง โทรศัพท์ 062 204 9652 เฟซบุ๊ก เต๊นท์ริมน้ำ บ้านคีรีวง

– หนำชายคลอง kiriwong โทรศัพท์ 093 751 6126 เฟซบุ๊ก หนำชายคลองkiriwong

ร้านกาแฟน่านั่งที่บ้านคีรีวง

ร้านกาแฟน่านั่งที่บ้านคีรีวง

สำหรับนักท่องเที่ยวสายนั่งชิลที่อยากหาร้านกาแฟสักร้าน ที่บ้านคีรีวงก็มีร้านกาแฟน่านั่งให้นักท่องเที่ยวได้เช็กอินอยู่เช่นกัน เช่น

– ณ บ้านเล็กกลางหุบเขา บ้านคีรีวง

ตั้งอยู่บนเนินสูงใกล้กับคลองเขาแก้ว จุดเด่นของที่ร้านอยู่ที่บรรยากาศชวนฟิน วิวด้านหลังร้านเป็นภูเขาสวย ตัวร้านค้าก็เลยถูกโอบล้อมด้วยความเขียวขจีของขุนเขา ภายในเน้นการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ดูเก๋และก็ทันสมัย แล้วก็พร้อมเสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มเย็นๆเช่น กาแฟ, ชามะที่นาว, ชานมเย็น รวมทั้งนมสดเย็น ฯลฯ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ณ บ้านเล็กกลางหุบเขา Little House in the Valley) คลิกที่นี่ : housethailand.live

– The Kiriwong Valley Villas & Restaurant

ร้านกาแฟวิวหลักล้านของบ้านคีรีวง ทิวทัศน์สวย บรรยากาศสวย ยิ่งหากมาตอนพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า บอกเลยว่าละสายตาแทบไม่ลง พร้อมเสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มต่างๆกาแฟสดหอมๆรวมทั้งเบเกอรี่โฮมเมดแสนอร่อย พื้นที่ร้านบรรจงคัดสรรทำอย่างตั้งใจ 

นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารน่าอร่อยอีกเยอะ ได้แก่ แกงคั่วหอยขมใบชะพลู, แกงส้มปลากระบอกมังคุดคัด และเมี่ยงปลากะพง ฯลฯ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 097 126 6888 หรือเฟซบุ๊ก The Kiriwong Valley Villas & Restaurant

– Check in Café

ร้านอยู่ติดกับหนานหินท่า หนึ่งในจุดเช็กอินยอดฮิตของนักท่องเที่ยว ร้านค้าเน้นการตกแต่งเรียบง่าย ผนังปูนเปลือยเปล่า พร้อมเสิร์ฟเมนูเครื่องดื่มแล้วก็อาหารน่ากินอยู่ไม่น้อย นอกจากเครื่องดื่มกาแฟเรียกความสดชื่นแล้ว ยังมีเมนูอาหารถิ่นภาคใต้ อย่าง “กุ้งผัดสะตอ” แล้วก็ “แกงส้ม” หรือจะเป็นอาหารอิตาเลียนก็มีให้คุณได้ลิ้มลอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 092 964 4519, 083 523 8856

อ่านเพิ่มเติม : ที่พัก เกาะลันตา วิวสวย น้ำใส, สินเชื่อที่อยู่อาศัย ที่คุณควรศึกษา, รีวิวรีสอร์ท วิวสวยขั้นเทพ